Vaccine Astrazeneca Nước Nào? Độ Hiệu Quả Phòng Ngừa COVID-19? (Chi Tiết Nhất)

Vaccine Astrazeneca là một trong những loại vaccine được sử dụng trong phòng ngừa Covid-19 hiện nay. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại vắc xin này, bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết về nguồn gốc, cơ chế sản sinh miễn dịch cũng như đối tượng nên sử dụng, lưu ý và một số câu hỏi liên quan đến vaccine Astrazeneca.

Định nghĩa vaccine Astrazeneca là gì, của nước nào sản xuất?

Astrazeneca là một loại vaccine phòng Covid-19 được sản xuất từ một loại virus khác (thuộc họ adenovirus) đã được biến đổi có chứa gen nhằm tạo ra protein gai cho virus SARS-CoV-2. Đây là một loại protein nằm trên bề mặt của virus mà virus SARS-CoV-2 rất cần để có thể thực hiện quá trình xâm nhập vào trong tế bào cơ thể con người và gây bệnh.

Astrazeneca là thuốc của nước nào? Astrazeneca sản xuất ở đâu? cũng là những câu hỏi thường gặp khi người dân được chỉ định tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Theo đó, Astrazeneca là vaccine phòng chống SARS-CoV-2 được nghiên cứu, đồng phát triển bởi Hãng dược nổi tiếng thế giới – Astrazeneca (Vương quốc Anh) và Đại học Oxford.

Astrazeneca là vaccine phòng chống SARS-CoV-2 của nước Anh
Astrazeneca là vaccine phòng chống SARS-CoV-2 của nước Anh

Astrazeneca là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu chuyên phát minh, phát triển các loại thuốc dùng trong đặc trị bệnh lý ung thư, tim mạch, thận và chuyển hóa hô hấp, miễn dịch.

Hiện công ty Astrazeneca có trụ sở chính tại nước Anh và hoạt động rộng khắp 100 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, hãng dược Astrazeneca đã đi vào hoạt động từ những năm 1994 với mục đích nâng cao sức khỏe cho người dân và hoạt động kinh doanh bền vững, lâu dài. Điển hình là hãng đã hợp tác với Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh – Bộ Y tế để tạo nên chương trình “Lá phổi Khỏe mạnh”, hay chương trình Sức khỏe Thanh Thiếu Niên. Bên cạnh đó hãng dược Astrazeneca cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc bào chế vaccine phòng ngừa MERS và SARS.

Nói rõ hơn về vaccine Astrazeneca, đây là 1 trong 3 loại vắc xin phòng ngừa virus SARS-CoV-2 được WHO chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ ngày 15/02/2021. Vắc xin này hiện đang được sản xuất mở rộng và lưu hành tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Như vậy thắc mắc vắc xin Astrazeneca của nước nào đã được giải đáp chi tiết ở nội dung trên.

Tìm hiểu về cơ chế sản sinh miễn dịch của vaccine Astrazeneca

Vaccine Astrazeneca của Anh khi được tiêm vào cơ thể sẽ giúp phát triển khả năng miễn dịch, đồng thời phòng ngừa tác nhân gây nên bệnh Covid-19. Mỗi loại vắc xin sẽ có cơ chế tác động khác nhau nhằm giúp cơ thể đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Tuy nhiên điểm chung trong cách thức hoạt động của các loại vắc xin này ngoài việc tạo ra kháng thể để chống lại virus, nó còn sản sinh tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ, từ đó chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

Vaccine Astrazeneca sử dụng vector là virus adeno đã suy yếu (một loại virus cúm gây bệnh ở động vật tinh tinh) có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh Covid-19 được gọi là S. Protein hoặc Spike. Spike là thành phần chính mở đường để virus SARS-CoV-2 có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người. Và đây cũng chính là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào con người.

Khi đã đi vào cơ thể con người, vaccine sẽ mang mã di truyền của virus SARS-CoV-2 quy định protein S cho tế bào, từ đó cơ thể sẽ bắt đầu hình thành cơ thể tự tạo ra protein S. Các tế bào miễn này trong cơ thể con người sẽ nhận diện protein S là kẻ xâm nhập gây hại, từ đó kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch.

Lúc này cơ thể sẽ bắt đầu tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T làm nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào protein S trên bề mặt của virus. Tế bào miễn dịch T sẽ tiếp tục được sản xuất nhiều hơn để chống lại kẻ xâm nhập gây hại.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể sau đó sẽ tạo ra tế bào trí nhớ có khả năng phát hiện virus  SARS-CoV-2  trong tương lai bằng cách nhận diện protein S trên bề mặt virus. Lúc này để chống lại virus SARS-CoV-2, ngăn chặn lây lan, tế bào miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể và tế bào T một cách nhanh chóng. Nhờ vậy giảm thiểu những tác hại của bệnh Covid-19 gây ra.

Astrazeneca tiêm mấy mũi? Lịch tiêm cụ thể như thế nào?

Cũng giống như các loại vắc xin phòng Covid-19 khác, Astrazeneca sẽ có lộ trình tiêm nhất định nhằm mang đến hiệu quả ngừa bệnh tốt nhất. Theo đó, lịch tiêm vắc xin này gồm 2 mũi:

 • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
 • Mũi 2: Được tiêm sau mũi 1 từ 4-12 tuần.
Vắc xin của Anh sẽ có liệu trình tiêm đầy đủ 2 mũi
Vắc xin của Anh sẽ có liệu trình tiêm đầy đủ 2 mũi

Thời gian gần đây, người dân đang quan tâm đến vấn đề rút ngắn khoảng cách thời gian tiêm mũi 2 đối với vắc xin Astrazeneca. Về vấn đề này, mới đây ngày 20/09/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 7820/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nội dung liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vacxin phòng COVID-19.

Cụ thể như sau: Theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin Astrazeneca, sau khi người dân tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin sẽ đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 2 tuần hiệu quả đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 của vắc xin Astrazeneca nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau khi hoàn thành mũi 1.

Còn đối với Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là từ 8-12 tuần. Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine Astrazeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Astrazeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1 (tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 và Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế).

Vì thế Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ theo khuyến cáo của WHO, nhà sản xuất cũng như Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ sau khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND. Từ đó thực hiện tốt thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân đã hoàn thành mũi 1. Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc xin cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn và đáp ứng tốt công tác phòng dịch.

Vì thế người dân không nên quá băn khoăn về vấn đề vắc xin Astrazeneca tiêm mũi 2 sau bao lâu. Tất cả sẽ được đội ngũ y bác sĩ hướng dẫn chi tiết khi thực hiện xong mũi 1.

Hạn sử dụng và cách bảo quản vaccine của Anh

Vắc xin do hãng dược Astrazeneca và  Đại học Oxford sản xuất được bào chế ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ. Thời hạn sử dụng loại vắc xin này là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau khi đã mở lọ, vắc xin cần phải được sử dụng ngay trong vòng 6 giờ đồng hồ.

Về vấn đề bảo quản, theo đó trong quá trình sản xuất, lưu trữ, vận chuyển vắc xin, bảo quản được coi là công đoạn quan trọng nhằm giúp chất lượng vắc xin tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Vì thế nếu không có cơ sở vật chất và trang thiết bị phù hợp, chất lượng của vắc xin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, có đến 50% vắc xin trên thế giới bị hủy do không đảm bảo về mặt chất lượng. Nguyên nhân của vấn đề này chính là do không đủ cơ sở vật chất phù hợp để đảm bảo quá trình bảo quản vắc xin.

Vậy vắc xin Astrazeneca phòng Covid-19 cần được bảo quản thế nào? Theo đó, vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, trong điều kiện lạnh thông thường với thời gian là 6 tháng.

Đối tượng tiêm vắc xin của Anh

Theo các chuyên gia, không phải ai cũng có thể tiêm vắc xin Astrazeneca của Anh. Cụ thể đối tượng tiêm vắc xin được phân loại rõ như sau:

Vắc xin Astrazeneca được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên
Vắc xin Astrazeneca được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên

Trường hợp được chỉ định tiêm:

Hiện tại vắc xin được chỉ định tiêm cho những người từ 18 tuổi trở nên nhằm tạo miễn dịch để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây nên.

Trường hợp hoãn tiêm:

 • Trường hợp người bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác.
 • Người sốt ≥ 37,5 độ C, hoặc thân nhiệt dưới ≤ 35,5 độ C.

Trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19:

 • Người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin.
 • Người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bị bệnh lý có tính trạng hủy myelin.
 • Người bị bệnh về hô hấp, tiêu hóa (đau dạ dày, axit dạ dày…), tim mạch, gan, thần kinh, nội tiết,…
 • Người đã từng mắc bệnh Covid-19.
 • Người có vấn đề về chảy máu/xuất huyết hoặc bầm tím, đang dùng thuốc chống đông máu.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine

Sau khi tiêm vắc xin, phản ứng của cơ thể giống như một dạng nhiễm trùng. Lúc này cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng phụ như:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Cơ thể người tiêm nổi mề đay, mẩn đỏ, phát ban, sưng, ngứa, chai cứng hoặc đỏ tại khu vực tiêm.
 • Phản ứng toàn thân: Cơ thể của bạn có thể bị sốt, đau nhức, mệt mỏi, nôn chớ, đau đầu, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, chán ăn, tiêu chảy.

Các chuyên gia cho biết, đây chỉ là những triệu chứng phổ biến của người được tiêm trong 1-2 ngày đầu. Chỉ có 1% (một phần nghìn) trường hợp sau khi tiêm vắc xin có phản ứng quá mẫn với các những triệu chứng như khó thở, nôn, sốt cao liên tục.

Vì thế sau khi tiêm người dân thường được khuyến cáo phải ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất từ 30-60 phút để theo dõi triệu chứng trước khi di chuyển về nhà. Bên cạnh đó các y bác sĩ cũng khuyên người bệnh sau khi tiêm cần ở cùng người thân, người trên 18 tuổi trong vòng 3 ngày đầu. Trường hợp có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần liên hệ ngay với cơ sở y tế qua đường dây nóng.

Vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca hiệu quả bao nhiêu?

Vaccine Astrazeneca đã được thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng để xác định tính an toàn và hiệu quả trên 60.000 tình nguyện viện trên toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin này giai đoạn II/III ở Anh và Brazil đều cho kết quả rất tích cực, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin mới nhất, vắc xin AstraZeneca được đánh giá hiệu quả như sau: Sau khi hoàn thành tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ đạt được là 76%, hiệu quả bảo vệ cao nhất sau khi tiêm 21 ngày. Vắc xin này sẽ làm giảm 48,7% nguy cơ mắc Covid-19 đối với biến chủng Alpha, giảm 30% nguy cơ mắc Covid-19 với biến chủng Delta.

Sau khi bạn hoàn thành Astrazeneca mũi 2, hiệu quả bảo vệ sẽ đạt được ở mức 82%, giảm 74,5% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng với biến chủng Alpha, giảm 67% nguy cơ mắc Covid-19 với biến chủng Delta.

Đây là một kết quả vượt quá kỳ vọng của WHO khi tổ chức này công bố chỉ cần đạt trên 50% hiệu quả vệ trước Covid-19 là các vắc xin đã có thể được sản xuất rộng rãi nhằm bảo vệ người dân khỏi sự tấn công của đại dịch.

[pr_middle_post]

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiệu quả bảo vệ sẽ đạt được ở mức 82%
Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiệu quả bảo vệ sẽ đạt được ở mức 82%

Những lưu ý cần nhớ trước và sau khi tiêm vaccine Astrazeneca

Để đảm bảo an toàn, người dân khi tiêm vắc xin Astrazeneca cần tuân thủ đúng quy trình cũng như hướng dẫn của nhân viên y tế, thực hiện khai báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe hiện tại, theo dõi phản ứng cơ thể sau tiêm ít nhất 30 phút.

Thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Cụ thể người dân khi tiêm vắc xin cần lưu ý những điều sau:

Trước khi tiêm chủng

Trước khi đi đến cơ sở y tế để tiêm chủng, người dân cần:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân như chứng minh thư/căn cước công dân, sổ khám bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, đơn thuốc đang dùng thời gian gần đây.
 • Trong ngày thực hiện tiêm chủng, người dân khai báo y tế qua các ứng dụng trước khi đến trung tâm. Khi đi bạn đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K và ăn uống đầy đủ.
 • Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại và thực hiện khai báo thông tin cần thiết như hướng dẫn.
 • Chủ động báo cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của bạn thân như: Các bệnh mãn tính đang điều trị, tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ của bản thân với các tác nhân, nếu tiêm mũi 2 bạn cần nói rõ những phản ứng của lần tiêm 1, tình trạng nhiễm virus hoặc Covid-19 (nếu có), các loại vắc xin đã tiêm hoặc uống trong 14 ngày qua, tình trạng mang thai hoặc cho con bú.

Sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm chủng là thời gian quan trọng bạn cần chú ý và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

 • Người dân sau khi tiêm Astrazeneca mũi 2 hay mũi 1 đều cần ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện sớm và xử lý kịp thời những phản ứng dị ứng nếu có. Khi về nhà, người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin. Nếu có dấu hiệu bất thường báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn xử lý.
 • Một số triệu chứng thường gặp sau khi tiêm như: Đau nhức tại vị trí tiêm, người mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng đỏ, bồn chồn,… Đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin cho thấy cơ thể của bạn đang tạo ra miễn dịch để chống lại virus gây bệnh.
 • Một số phản ứng được coi là nghiêm trọng sau khi tiêm người dân cần đặc biệt ghi nhớ đó là: Khó thở, thở dốc, tắc nghẽn hoặc căng cứng ở cổ họng, cơ thể phát ban, tê môi/lưỡi,… Nếu có những dấu hiệu nghiêm trọng này bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vaccine Astrazeneca

Ngoài những thông tin được chia sẻ ở trên, liên quan đến việc tiêm chủng vaccine Astrazeneca, người dân vẫn còn rất nhiều băn khoăn, thắc mắc. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất và nội dung giải đáp chi tiết.

Trẻ em có được tiêm vaccine Astrazeneca không?

Như đã trình bày ở nội trung trên, Astrazeneca là loại vắc xin của Anh, được chỉ định tiêm cho những người đủ 18 tuổi trở lên. Hiện tại loại vắc xin này vẫn đang được tiến hành thử nghiệm trên trẻ nhỏ. Vì thế người dân nếu có nhu cầu tiêm phòng cho con cần đợi thông báo chính thức từ Bộ Y tế, tránh tự ý tiêm khi chưa được khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, ở một số quốc gia đã bắt đầu thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ từ 12-16 tuổi.

Hiện tại loại vắc xin của Anh này vẫn đang được tiến hành thử nghiệm trên trẻ nhỏ
Hiện tại loại vắc xin của Anh này vẫn đang được tiến hành thử nghiệm trên trẻ nhỏ

Phụ nữ mang thai có được tiêm vaccine của Anh không?

Theo WHO, những phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm với  SARS-CoV-2 hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (với người có bệnh nền). Vì thế người đang mang thai có thể tiêm vắc xin Astrazeneca phòng chống Covid-19, tuy nhiên cần nghe theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ, đồng thời theo dõi chặt chẽ trong suốt và sau thời gian tiêm chủng.

Tổ chức Y tế thế giới WHO không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời tổ chức này cũng không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm chủng phòng Covid-19.

Tại Việt Nam, theo hướng dẫn mới nhất từ Bộ Y tế, phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 trở đi có thể thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngoại trừ vắc xin Sputnik-V.

Người đang cho con bú có nên tiêm vắc xin chống Covia-19?

Đáp án cho câu hỏi này là CÓ. Giống như phụ nữ đang mang thai, chị em sau sinh, đang cho con bú có thể tiêm vắc xin nếu vắc xin có sẵn. Việc tiêm vắc xin sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, vì thế bạn không cần tạm ngưng việc cho con bú sau khi tiêm chủng.

Sau khi tiêm vắc xin Astrazeneca có gây đông máu?

Trường hợp người bệnh gặp tình trạng hình thành cục máu đông sau khi tiêm rất hiếm gặp, tỉ lệ là khoảng 1/200.000 – 1/400.000 người được tiêm chủng. Tỷ lệ này thấp hơn 0,001%  so với nguy cơ tử vong nếu không may mắc phải Covid-19 là từ 0,5-1%.

Cục máu đông hình thành ở tĩnh mạch hoặc động mạch, các vị trí bất thường như trong bụng hoặc não, kèm theo lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tình trạng này thường xảy ra từ 5 ngày đến 4 tuần sau khi tiêm. Vì thế sau khi tiêm bạn vẫn cần phải theo dõi sức khỏe trong vòng 3-4 tuần tính từ thời điểm tiêm chủng. Trường hợp có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo ngay cho cơ quan y tế hoặc đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Sau khi tiêm vaccine của hãng Astrazeneca bị tiêu chảy?

Không chỉ riêng vaccine Covid-19 mà hầu hết các loại vaccine đều có thể gây ra một số phản ứng sau khi tiêm, đa số trường hợp là nhẹ, không nguy hiểm. Và một trong những tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin có thể kể đến bao gồm: Đau nhức, sốt, đau đầu,… hiếm gặp hơn là nôn, tiêu chảy, đau bụng,…

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng hiếm gặp này sau khi tiêm cần thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý hiệu quả, an toàn.

Sau khi tiêm Astrazeneca nếu bị tiêu chảy bạn cần báo cho nhân viên y tế để được hướng dẫn xử lý
Sau khi tiêm Astrazeneca nếu bị tiêu chảy bạn cần báo cho nhân viên y tế để được hướng dẫn xử lý

Thời điểm thích hợp để tiêm vắc xin phòng COVID-19 Astrazeneca?

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây nên những hệ lụy to lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca nói riêng hay những loại vắc xin khác nói chung đã được chứng minh về tính hiệu quả cũng như phòng bệnh an toàn nhất.

Vì thế bạn nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Anh càng sớm càng tốt, cụ thể là khi nó được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam để có thể bảo vệ bản thân, gia đình, đồng thời tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Tiêm vaccine không đúng lịch có sao không, nguy hiểm không?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vắc xin Astrazeneca phòng Covid-19 có phác đồ dự kiến với 2 lần tiêm cách nhau từ 4-12 tuần. Vì thế để đạt được miễn dịch tốt nhất cơ thể trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 bạn cần tuân thủ đúng lịch tiêm đã được hẹn.

Trường hợp không thể đến điểm tiêm chủng như đã bác sĩ đã hẹn, bạn cần liên lạc sớm nhất với nhân viên y tế để được hướng dẫn biện pháp khắc phục, tuyệt đối không được bỏ tiêm Astrazeneca mũi 2.

Có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi tiêm không?

Theo một quy trình chuẩn, thông tin của mọi người dân khi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 của Anh nói riêng hay các loại vaccine khác nói chung đều sẽ được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, mỗi người dân sau khi tiêm sẽ được cung cấp sổ tiêm chủng, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, đồng thời lưu trữ, cập nhật thông tin trên cổng thông tin quốc gia theo đúng quy định.

Vì thế người dân có thể yên tâm về vấn đề có được cấp giấy xác nhận đã tiêm phòng Covid-19.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 của Anh có cần cách ly và giữ khoảng cách với người xung quanh?

Tiêm vaccine là tiêm các virus đã làm giảm tác dụng hoặc mất tác dụng gây bệnh vào cơ thể con người, không phải đưa mầm bệnh xâm nhập. Vì thế, người dân sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ không cần cách ly hay giữ khoảng cách với người xung quanh.

Tuy nhiên thực hiện theo thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã đưa ra, người dân nên giữ khoảng cách với nhau để phòng tránh lây nhiễm bệnh. Còn với người sau khi đi tiêm về vẫn cần được theo dõi bởi người nhà, người trên 18 tuổi. Trường hợp có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan y tế để có hướng giải quyết kịp thời.

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 bạn không cần cách ly với người xung quanh
Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 bạn không cần cách ly với người xung quanh

Mỗi lọ vắc xin Astrazeneca bao nhiêu ml? Tiêm được cho bao nhiêu người?

Vắc xin phòng Covid-19 Astrazeneca được đóng gói ở dạng dung dịch, 10 liều/lọ 5ml, mỗi liều 0,5ml. Loại vắc xin này tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên với đường tiêm bắp và liều lượng là 0,5ml/người. 5ml dung dịch vắc xin trong 1 lọ chứa 10 liều, hộp 10 lọ, mỗi lọ sẽ tiêm cho 8-10 người.

Vắc xin Astrazeneca giá bao nhiêu?

Astrazeneca Việt Nam là một trong các loại vắc xin được sử dụng nhiều nhất, hiện đang dẫn đầu về số lượng. Giá của loại vắc xin này được đánh giá rẻ hơn so với các loại vắc xin khác, 1 liều có giá khoảng 2,4 USD. Trong khí đó vắc xin Pfizer do Mỹ sản xuất có thể mua được với giá trung bình khoảng 19,5 USD/liều, một mũi vắc xin Johnson & Johnson sẽ có giá khoảng 10 USD.

Ngoài ra cũng có khá nhiều người dân cũng băn khoăn về chi phí tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại nước ta. Theo đó, tại Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện nay là hoàn toàn miễn phí. Những đối tượng được tiêm chủng thực hiện theo Nghị quyết 21 do Chính phủ ban hành.

Sau khi tiêm vắc xin của Anh bao lâu thì có kháng thể?

Vắc xin phòng Covid-19 của hãng Astrazeneca sẽ bảo vệ hiệu quả trong vòng 2-3 tuần sau khi hoàn thành tiêm mũi 1. Phải mất 2 tuần sau liều tiêm thứ 2 để vắc xin phát huy hiệu quả bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Vì thế người dân cần tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin nếu muốn bảo vệ bản thân trước sự tấn công của dịch bệnh.

Vắc xin Astrazeneca and Pfizer loại nào tốt hơn?

Đây là một câu hỏi thường gặp nhất khi người dân thực hiện tiêm chủng phòng Covid-19. Theo đó, rất khó để có thể so sánh 2 loại vắc này bởi rất nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên, điều kiện thử nghiệm của mỗi loại vắc xin phòng Covid-19 là không giống nhau. Thử nghiệm vắc xin sẽ được tiến hành trên hàng chục nghìn người, nếu chỉ so sánh kết quả thì rất phức tạp. Nguyên nhân là vì thử nghiệm được tiến hành ở những địa điểm, thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, biện pháp y tế, vai trò kết hợp biến thể cũng không giống nhau. Thêm vào đó, người tham gia thử nghiệm mỗi người có sức khỏe khác nhau. Vì thế rất khó để so sánh loại vắc xin nào tốt hơn.

Astrazeneca và Pfizer đều là 2 loại vắc xin cho hiệu quả phòng bệnh tốt
Astrazeneca và Pfizer đều là 2 loại vắc xin cho hiệu quả phòng bệnh tốt

Thứ hai, chúng ta có thể đánh giá dựa vào hiệu quả của vắc xin trên thực tế tại nhiều nước đã triển khai tiêm chủng các loại vắc xin khác nhau trong cùng 1 cộng đồng. Kết quả ghi nhận tại Anh cho thấy, 2 loại vắc xin này đều đạt kết quả như nhau, đều ngăn ngừa triệu chứng, sự xâm nhập, tử vong do virus gây ra.

Vì thế các chuyên gia cho rằng, thay vì so sánh vắc xin nào tốt hơn, chúng ra nên tiêm những loại vắc xin có sẵn nhằm ngăn ngừa sớm nhất sự tấn công của virus gây bệnh Covid-19. Loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, người dân nên thực hiện theo hướng dẫn từ cơ quan y tế để bảo vệ bản thân trước nguy cơ dịch bệnh.

Mũi 1 tiêm Astrazeneca, mũi 2 tiêm vắc xin Pfizer được không? Nếu có, khoảng cách giữa 2 mũi là bao lâu?

Xuất phát từ tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng vắc xin với mục đích tăng độ bao phủ, phòng chống dịch tại Việt Nam, ngày 08/09/2021 vừa qua, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp, đưa ra khuyến cáo: Trong những trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiến hành tiêm mũi 2 thì có thể thay thế bằng 1 loại vắc xin khác. Cụ thể như sau:

Người dân tiêm mũi 1 bằng vắc xin do hãng AstraZeneca sản xuất có thể thực hiện tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; Nếu người dân tiêm mũi 1 bằng vắc xin do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm bằng vắc xin của Pfizer và ngược lại.

Tùy theo nghiên cứu mà khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 mũi tiêm Astrazeneca và Pfizer có thể rút ngắn là 4 tuần hoặc 8-12 tuần. Mặc dù vậy theo kết quả của các cuộc nghiên cứu, khi phối hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19 với nhau, khoảng thời gian giữa 2 mũi càng xa nhau (từ 8-12 tuần) có thể giảm được các phản ứng phụ tốt hơn là thời gian ngắn (4 tuần).

Tại sao tiêm Astrazeneca mũi 1 không sốt mà mũi 2 lại sốt?

Các phản ứng người dân thường gặp sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 như sốt, đau nhức cơ, vị trí tiêm đau buốt,… Đây là những triệu chứng rất bình thường và không đáng lo ngại. Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể đang sinh ra kháng thể để chống lại virus gây bệnh.

Theo các chuyên gia, thông thường mũi thứ 2 sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ khó chịu hơn mũi 1. Nguyên nhân là mũi 2 sẽ tạo ra kháng thể bền vững hơn mũi 1. Hơn nữa liều 2 không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng khả năng bảo vệ cho người được tiêm, hạn chế biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong do Covid-19 gây ra.

Sốt là biểu hiện bình thường sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Anh
Sốt là biểu hiện bình thường sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Anh

Sau khi tiêm vaccine, có cần ăn kiêng, hạn chế nhiều hoạt động?

Nhiều người dân thắc mắc sau khi tiêm có cần kiêng ăn hay hạn chế vận động hay không? Về vấn đề này các chuyên gia cho biết, sau khi tiêm vaccine Astrazeneca của Anh mặc dù không có tác động đến nhưng nếu bạn xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh cùng vận động hợp lý sẽ giúp vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó người dân trước và sau khi tiêm nên kiêng uống rượu, thay vào đó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, nguyên hạt, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt người dân có thể sinh hoạt bình thường nếu sau khi tiêm không bị phản ứng, sức khỏe cho phép.

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc, liều tiêm, hiệu quả,… của vaccine Astrazeneca do hãng dược nổi tiếng thế giới – Astrazeneca (Vương quốc Anh) và Đại học Oxford nghiên cứu, đồng sản xuất. Hy vọng với những thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại vắc xin này. Bên cạnh đó người dân nên lưu ý, loại vắc xin tốt nhất chính là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Bình luận

 1. Nguyễn văn Thành says: Trả lời

  Được hiểu thêm thật bổ ích,cám ơn tác giả.

 2. Thắng says: Trả lời

  Trước kia mình bị nhiễm toxocara thỉnh thoảng còn ngứa vãn uống thuốc nay tiêm astra mũi 1 được 4 ngày giờ bị ngứa có uống được thuốc chống dị ứng lại được k xin cho mình biết cám ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *