Bác Sĩ Tuyết Lan – Người Tiên Phong Điều Trị Viêm Da Bằng YHCT

Với hơn 40 năm điều trị viêm da tự miễn bằng phương pháp YHCT, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng khoa Da liễu, Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc, là cái tên được nhiều bệnh nhân gửi trọn niềm tin. Nữ bác sĩ được xem là “Cây đại thụ” của nền Y học cổ truyền nước nhà, đi đầu trong công tác nghiên cứu, tìm ra phương pháp điều trị viêm da tự miễn hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Một số thành tựu trong sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan
Một số thành tựu trong sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan

Bác sĩ Tuyết Lan với hơn 40 năm điều trị viêm da tự miễn bằng Y học dân tộc

Khi nhắc đến điều trị các loại bệnh viêm da tự miễn  như viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da dầu, một trong những cái tên nổi bật nhất hiện nay ở nước ta là bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan với kinh nghiệm gần nửa thế kỷ trị viêm da.

Sự nghiệp của bác sĩ Tuyết Lan được xây dựng trên một nền tảng tri thức vững chắc là quá trình đào tạo tại Đại học Y khoa Hà Nội danh giá. Tại đây, bác sĩ đã thành công hoàn thành chương trình đại học chuyên ngành Y học cổ truyền, tiếp tục học lên lấy bằng thạc sĩ và tham gia các khóa học đào tạo bác sĩ chuyên khoa.

Từ năm 1981, bác sĩ Tuyết Lan bắt đầu làm việc tại Bệnh viện YHCT Trung ương và gắn bó với bệnh viện trong suốt 30 năm. Trong thời gian này, được bệnh nhân yêu mến, đồng nghiệp kính trọng và lãnh đạo tin tưởng, bác sĩ Tuyết Lan lần lượt được nắm giữ cái vị trí quan trọng như:

  • Phó trưởng khoa Nội 
  • Trưởng khoa Nội 
  • Trưởng khoa khám bệnh

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ được mời làm Giám đốc chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Da liễu Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc, tiếp tục cống hiến cho YHCT và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Nhờ danh tiếng “mát tay” trong điều trị các bệnh viêm da tự miễn, bác sĩ Tuyết Lan cũng được mời tham gia chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 với vai trò cố vấn chuyên môn trong tập phát sóng chủ đề “Đẩy lùi vẩy nến, viêm da cơ địa bằng Đông Y”. Trong chương trình, bác sĩ đã chia sẻ rất nhiều kiến thức hữu ích về bệnh và cách chữa bệnh dùng YHCT, nhận được vô vàn sự hưởng ứng của khán giả.

Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn về bệnh viêm da tự miễn trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2
Bác sĩ Tuyết Lan tư vấn về bệnh viêm da tự miễn trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Với nền tảng tri thức vững chắc, nền tảng kinh nghiệm hành nghề dày dặn, bác sĩ Tuyết Lan đã chữa khỏi bệnh viêm da tự miễn cho hàng ngàn bệnh nhân và trở thành một trong những chuyên gia đầu ngành về bệnh viêm da nước ta.

Bác sĩ Tuyết Lan đi đầu trong hoạt động nghiên cứu phương pháp YHCT chữa viêm da

Các bệnh viêm da tự miễn như viêm da cơ địa, vảy nến, viêm da dầu,… từ lâu đã là một thách thức đối với nhiều y bác sĩ da liễu vì tính chất mãn tính, tái phát theo đợt và chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh 100%. Tuy nhiên, giới y học “đau đầu” bao nhiêu thì bệnh nhân sống chung với bệnh hàng ngày, hàng giờ còn khó chịu gấp nhiều lần. Một số khó khăn chung thường thấy ở người bệnh có thể kể đến như:

  • Tổn thương da gây ngứa, đau, rát, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày 
  • Chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh chỉ đỡ, không khỏi hẳn và tái phát rất nhanh.
  • Bệnh tái phát liên tục, phải dùng nhiều đợt thuốc đắt đỏ mà kinh tế gia đình có hạn.
  • Một số các bệnh nhân cũng lo ngại về tác dụng phụ của thuốc Tây nếu sử dụng lâu dài.

Đã từng khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân viêm da, bác sĩ Tuyết Lan thấu hiểu sâu sắc những vấn đề mà người bệnh gặp phải. Từ đây, bác sĩ quyết tâm đào sâu nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa bệnh viêm da tự miễn với tiêu chí: Tấn công vào gốc rễ gây bệnh, an toàn khi sử dụng, tiết kiệm chi phí và quan trọng hơn hết là ngăn chặn bệnh tái phát lâu dài.

Bước đầu bắt tay vào nghiên cứu, bác sĩ Tuyết Lan cùng các cộng sự đã tiến hành khảo sát hơn 100 bài thuốc cổ được lưu trữ trong kho tàng tư liệu của Trung tâm Thuốc Dân Tộc và sàng lọc ra những bài thuốc có khả năng ứng dụng cao trong thời đại ngày nay, trong đó nổi bật là bài thuốc Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và cốt thuốc chữa viêm da bí truyền của đồng bào Tày ở Bắc Kạn.

Bên cạnh những tài liệu sẵn có, bác sĩ Tuyết Lan còn tự mình thực hiện những chuyến đi lên Bắc Kạn để xin phương thuốc chữa viêm da bí truyền của người Tày từ thầy lang Hoàng Thị Nọn. Mặc dù đường đi trắc trở, bản thân bác sĩ cũng đã ở tuổi ngoài 60, nhưng bác sĩ Tuyết Lan vẫn quyết tâm với mục tiêu tìm ra lời giải cho bệnh viêm da tự miễn bằng YHCT.

Kết quả của những nỗ lực không ngơi nghỉ là đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị các bệnh viêm da” và sự ra đời của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang với hiệu quả trị bệnh hơn 90%, ngăn bệnh tái phát trong nhiều năm. Đây được đánh giá là bước đột phá trong điều trị bệnh viêm da, khẳng định vị thế hàng đầu của bác sĩ Tuyết Lan trong lĩnh vực trị bệnh da liễu nói chung và điều trị viêm da tự miễn nói riêng.

Bác sĩ Tuyết Lan nhận định về hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da tự miễn
Bác sĩ Tuyết Lan nhận định về hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da tự miễn

Cái TÂM luôn sục sôi vì người bệnh

Cái đạo làm nghề y mà bác sĩ Tuyết Lan tâm đắc chính là: “Trao cho người bệnh sức khỏe và nhận lại được tin yêu”. Một ngày của bác sĩ phần nhiều là dành cho hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Trung tâm Thuốc Dân Tộc mở cửa lúc 8h sáng và bệnh nhân bắt đầu đến phòng khám lúc 8 rưỡi. Thế nhưng bác sĩ Tuyết Lan vẫn luôn đến sớm trước giờ 10 phút sắp xếp lại góc làm việc, rà soát lại thông tin bệnh nhân và đi kiểm tra kho thuốc. Bác sĩ luôn xuất hiện trước bệnh nhân với phong thái chỉn chu, chuyên nghiệp, không kém phần cởi mở và thân thiện. 

Với mỗi ca bệnh, bác sĩ thường dành ra 30 phút, thậm chí 1 tiếng để khám và tư vấn cặn kẽ. Vào những ngày cuối tuần đông bệnh nhân, bác sĩ Tuyết Lan cũng không ngại ở lại Trung tâm muộn hơn để khám cho nhiều người bệnh hơn.

Chia sẻ của bác sĩ Tuyết Lan về nghề y
Chia sẻ của bác sĩ Tuyết Lan về nghề y

Cảm động trước sự tận tâm của bác sĩ Tuyết Lan đối với từng ca bệnh, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người đồng nghiệp và người bạn đồng chí hướng trong công việc của bác sĩ Tuyết Lan – có những chia sẻ chân thành: “Tôi nhìn thấy ở cô Tuyết Lan cái tâm sáng với nghề. Người bác sĩ ấy có sự tận tâm, phấn đấu hết mình, hết lòng cho người bệnh. Đây là một người thầy thuốc y đức vẹn toàn”.

Với những kết quả đạt được trong nghiên cứu phương pháp, điều chế bài thuốc và chữa trị cho bệnh nhân viêm da tự miễn, bác sĩ Tuyết Lan thật sự xứng đáng với danh tiếng “Cây đại thụ” hay “Cánh chim đầu đàn” trong điều trị viêm da tự miễn bằng YHCT. Tin rằng, với tất cả tâm huyết và trí tuệ, trong tương lai bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan sẽ có nhiều cống hiến hơn nữa cho nền Y học cổ truyền, đóng góp chung vào sự nghiệp “chữa bệnh, cứu người”.

Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Da Liễu. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng, viêm da dầu… vui lòng liên hệ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bồ kết có khả năng làm sạch các lớp vảy sừng

10+ Cách Chữa Vảy Nến Da Đầu Tại Nhà Cực Đơn Giản, An Toàn

Có khá nhiều cách chữa vảy nến da đầu tại nhà cho hiệu quả rõ rệt, cách thực hiện nhanh...

Vảy Nến Vùng Kín: Dấu Hiệu, Phương Pháp Điều Trị Và Phòng Ngừa

Vảy Nến Vùng Kín: Dấu Hiệu, Phương Pháp Điều Trị Và Phòng Ngừa

Vảy nến có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể, trong đó ở khu vực cơ quan...

vảy nến da mặt

Nguyên Nhân, Biểu Hiện Vảy Nến Da Mặt, Đâu Là Cách Chữa Tốt Nhất?

Vảy nến da mặt cho tới hiện nay vẫn là bệnh lý chưa thể đưa ra được chính xác nguyên...

Vảy Nến Toàn Thân Là Gì? Biểu Hiện, Cách Chữa Hiệu Quả Nhất

Vảy nến toàn thân gây đỏ da, ngứa ngáy khắp người, đây là thể bệnh nghiêm trọng nhất của vảy...

vảy nến

Bệnh Vảy Nến Là Gì? Nguyên Nhân Khởi Phát Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh vảy nến, tương tự như chàm và á sừng, là một chứng bệnh da liễu phổ biến mà ai...

Vảy Nến Ở Chân: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Biện Pháp Chữa Trị

Vảy nến là một bệnh ngoài da có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể chúng ta....

Da của trẻ bị đỏ, ngứa và xuất hiện các vết sần

Bệnh Vảy Nến Ở Trẻ Em: Có Nguy Hiểm Không, Dấu Hiệu, Cách Chữa?

Vảy nến ở trẻ em là chứng bệnh khiến không ít người nhầm với các vấn đề về da khác,...

Bệnh vảy nến có tự khỏi không

Chuyên Gia Giải Đáp Vảy Nến Có Tự Khỏi Không? [Tư Vấn 2022]

Vảy nến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu trên da như da khô cứng, nứt nẻ, bong tróc, thậm...