Các Bài Tập Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả Tại Nhà

Thực hiện các bài tập chữa đau vai gáy tại nhà sẽ mang lại hiệu quả giảm đau nhức, thư giãn hệ cơ khớp ở khu vực này và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Hầu hết các bài tập này đều dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng lại nhà. Bài viết dưới đây là tổng hợp các bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo.

Tập luyện chữa đau vai gáy tại nhà được rất nhiều người áp dụng
Tập luyện chữa đau vai gáy tại nhà được rất nhiều người áp dụng

Tác dụng của việc tập luyện trong chữa đau vai gáy

Đau mỏi vai gáy rất dễ xảy ra ở người trên 50 tuổi hoặc người đang mắc các bệnh lý về xương khớp. Bệnh gây ra cảm giác căng cứng và đau nhức ở vùng vai cổ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động và làm suy giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Dùng thuốc Tây y điều trị đau vai gáy là phương pháp được nhiều người áp dụng lại nhà do mang lại hiệu quả nhanh chóng là tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, thuốc Tây y chỉ có tác dụng giảm đau thời, nếu bạn lạm dụng trong thời gian dài sẽ phát sinh ra nhiều tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Khi bị đau vai gáy, tốt nhất bạn nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tập luyện mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đau vai gáy khá tốt. Cụ thể là:

 • Giúp xương khớp và cơ bắp ở vùng vai, gáy, cổ, lưng và gáy được thư giãn. Tăng cường độ dẻo dai của xương khớp.
 • Kích thích tuần hoàn máu đến khu vực vai gáy để bổ sung dưỡng chất và hỗ trợ làm lành tổn thương tại đây.
 • Giải phóng sự chèn ép của chất thải bị ứ đọng bên trong lên rễ và dây thần kinh
 • Đẩy lùi triệu chứng đau mỏi. Giúp các vận động ở khu vực cổ, vai và gáy trở nên linh hoạt hơn.

Các bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số bài tập giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức ở vùng vai gáy khá hiệu quả và hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện, bạn có thể tham khảo và tự áp dụng tại nhà:

1/ Bài tập gập cổ

Bài tập gập cổ giúp cải thiện độ linh hoạt cơ khớp ở khu vực này
Bài tập gập cổ giúp cải thiện độ linh hoạt cơ khớp ở khu vực này
 • Bắt đầu bài tập với tư thế đứng thẳng người hoặc ngồi trên sàn nhà, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Từ từ ngửa đầu ngược ra phía sau để mắt nhìn thẳng lên trần nhà, giữ nguyên 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Tiếp tục gập đầu về phía trước một cách nhẹ nhàng cho đến khi chạm ngực và mắt nhìn xuống dưới trần nhà, giữ nguyên trong 5 giây rồi lại trở về vị trí ban đầu.
 • Sau đó tiếp tục nghiêng cổ sang bên trái sao cho tai hướng về phía vai, giữ yên như vậy trong khoảng 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện với bên còn lại, lặp lại động tác này khoảng 5 – 10 lần là được.

2/ Bài tập xoay đầu

 • Thực hiện bài tập ở tư thế đứng hoặc ngồi, chú ý giữ thẳng lưng và cổ khi tập luyện, mắt hướng thẳng về phía trước.
 • Từ từ quay đầu sang phía bên trái cho đến khi cằm nằm ở trên vai phải thì ngừng lại, giữ yên trong 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu. Sau đó xoay cổ về hướng ngược lại, lặp lại mỗi bên 5 lần là được.
 • Nghiêng đầu sang vai phải rồi chậm chậm quay cổ theo chiều kim đồng hồ, sau đó tiếp tục thực hiện với chiều ngược lại.

3/ Bài tập đối kháng

 • Ngồi thẳng người và đưa mắt nhìn thẳng về phía trước. Dùng lòng bàn tay phải ấn vào trán để đẩy đầu ra phía sau, đồng thời dùng lực ở cơ cổ để đưa đầu hướng về phía trước nhằm chống lại chuyển động của tay. Giữ yên tư thế này trong 5 giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Sau đó, đưa tay ra sau đầu để đẩy đầu về phía trước, lúc này lực ở cơ cổ sẽ đẩy đầu ra phía sau để chống lại sự di chuyển do lực tay tạo ra. Giữ yên trong 5 giây rồi lại trở về vị trí ban đầu.
 • Tiếp tục dùng tay trái ấn vào tai trái để đẩy đầu về bên phải, lực cơ cổ sẽ chống lại lực của tay giúp giữ thẳng cổ. Sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.
Bài tập đối kháng cũng có khả năng điều trị bệnh đau vai gáy khá tốt
Bài tập đối kháng cũng có khả năng điều trị bệnh đau vai gáy khá tốt

4/ Bài tập căng duỗi phần cơ cổ

 • Ngồi trên sàn nhà rồi bắt chéo hai chân lại với nhau, tay phải để cạnh đầu gối phải còn tay trái sẽ đặt lên trên đỉnh đầu rồi từ từ nghiêng đầu sang trái, khi thực hiện nên áp một lực nhẹ vào tay trái để làm căng cổ. Giữ yên tư thế này trong khoảng 30 giây rồi ngẩng đầu lên và thực hiện tương tự với bên còn lại.
 • Tiếp đó, chắp hai tay lại với nhau và đưa lòng bàn tay ra phía sau đầu. Chú ý ngồi thẳng lưng để kéo căng cột sống. Sau đó, nhẹ nhàng ấn tay xuống dưới để cho cằm chạm ngực. Giữ yên trong 30 giây rồi ngẩng đầu lên và thả tay ra.

7/ Bài tập vặn mình

 • Ngồi thẳng người trên sàn nhà, thả lỏng hai tay, mặt hướng về phía bên phải và khoanh chân lại.
 • Từ từ đưa chân phải lên rồi vắt chéo qua bên đầu gối phía bên trái. Tay trái duỗi thẳng để giữ lấy ngón chân cái của chân trái còn tay phải sẽ co lại và để sau lưng.
 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây rồi thả lỏng cơ thể, nghỉ trong vài giây rồi tiếp tục thực hiện tương tự ở bên còn lại.
 • Thực hiện bài tập này trong khoảng 20 phút sẽ có tác dụng kéo giãn và thư giãn vùng cổ vai gáy, giúp đẩy lùi cơn đau nhức hiệu quả.

6/ Bài tập co duỗi hai vai

 • Đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai, từ từ đưa hai tay ra sau lưng rồi dùng tay phải nắm lấy cổ tay trái.
 • Dùng lực ở bàn tay phải để kéo duỗi thẳng cánh tay trái, đồng thời vươn cổ về phía bên phải giúp kéo căng cơ cổ.
 • Giữ yên động tác này trong khoảng 30 giây rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

5/ Bài tập xoay vai

 • Đứng thẳng người, giữ thẳng cổ và lưng khi tập luyện. Nâng hai vai lên rồi tiến hành di chuyển vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.
 • Thực hiện lặp lại động tác này cho đến khi cơ vai hoạt động linh hoạt là được.
Giảm đau nhức vùng cổ vai gáy tại nhà bằng tập xoay vai
Giảm đau nhức vùng cổ vai gáy tại nhà bằng tập xoay vai

8/ Bài tập thư giãn cơ vai và tay

 • Đứng thẳng người, dang hai chân rộng bằng vai. Tay phải từ từ nâng cao lên và giữ yên ở vị trí ngang ngực. Còn lòng bàn tay trái và khuỷu tay trái sẽ kéo về vai phải sao cho vai phải nằm trong nếp gấp của khuỷu tay trái.
 • Giữ yên tư thế này trong khoảng 30 giây rồi thả lỏng cơ thể, trở về vị trí ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác này từ  3 – 5 lần cho mỗi bên trong một hiệp tập.

Lưu ý khi tập luyện chữa đau vai gáy tại nhà

Tập luyện điều trị đau vai gáy tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được chuyên gia khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện điều trị bệnh bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 • Cần làm nóng cơ thể trước khi tập luyện để bôi trơn các khớp và giúp quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Điều này sẽ hạn chế được các chấn thương tại vùng xương khớp trong quá trình tập luyện.
 • Cần tập luyện đúng tư thế hoặc tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn. Khi mới tập luyện bạn sẽ có cảm giác căng cứng ở vai sau đó thuyên giảm dần, nhưng nếu tình trạng này diễn ra kéo dài với mức độ ngày càng nghiêm trọng thì cần ngừng tập ngay.
 • Tập luyện đều đặn mỗi ngày mới có thể mang lại hiệu quả tích cực. Cường độ tập luyện sẽ còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, nếu thấy mỏi thì nên ngưng tập. Tránh tình trạng tập luyện quá sức gây phản tác dụng và khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn.
 • Ngoài các bài tập ở trên, bạn có thể tham gia thêm một số bộ môn thể thao khác như dưỡng sinh, đi bộ, đạp xe, yoga, ngồi thiền,… Cần tránh các bài tập gây tác động không tốt đến vùng vai gáy và khiến cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn như đẩy tạ, bóng rổ, bóng chuyền,…
 • Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cần giữ thẳng lưng và cổ khi vận động hoặc khi ngồi làm việc. Nên vận động nhẹ nhàng sau thời gian dài làm việc cố định tại một chỗ giúp lưu thông khí huyết.
Vận động cơ thể sau 60 phút làm việc giúp kích thích tuần hoàn máu diễn ra bên trong cơ thể
Vận động cơ thể sau 60 phút làm việc giúp kích thích tuần hoàn máu diễn ra bên trong cơ thể
 • Loại bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt đến vùng vai gáy cổ như cúi đầu quá thấp khi đọc sách, khuân vác vật nặng quá sức, kẹp điện thoại giữa vai và tai, nằm xem tivi trong thời gian dài,…
 • Khi ngủ không nên kê gối quá cao để tránh gây ảnh hưởng đến đường cong sinh lý của cổ và gáy. Nên sử dụng gối là bằng chất liệu mềm, có chiều cao phù hợp (8 – 10cm).
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, magie, vitamin D, photpho vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Hạn chế dùng đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều đường, đồ ăn cay nóng, thực phẩm đóng hộp, chất kích thích,…
 • Luôn giữ tinh thần ổn định và thoải mái, căng thẳng sẽ gây kích thích không tốt đến thần kinh và khiến cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn. Cần loại bỏ thói quen tắm khuya, nằm máy lạnh quá nhiều, để quạt quạt thẳng vô người khi ngủ,…

Trên đây là các bài tập điều trị đau vai gáy mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Tập luyện điều trị bệnh chỉ thích hợp áp dụng đối với những trường hợp đau vai gáy ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh diễn ra với mức độ nghiêm trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 Mẹo Dân Gian Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả, Dễ Áp Dụng

Chườm ấm, xoa bóp bấm huyệt, uống trà gừng, đắp gừng tươi,... là những mẹo dân gian chữa đau vai...

10 Cách Trị Đau Vai Gáy Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả

Các cách trị đau vai gáy tại nhà được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả tốt là...

Đau Bả Vai Lan Xuống Cánh Tay Là Bị Gì? Cách Trị

Đau nhức bả vai lan xuống cánh tay là tình trạng mà rất nhiều người mắc phải và do tác...

Đau Khớp Vai: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Điều Trị

Đau khớp vai thường khởi phát sau khi khớp vai bị chấn thương do lao động nặng hoặc lao động...

10 Bài Tập Yoga Giảm Đau Cổ Vai Gáy Hiệu Quả Nhất

Tập yoga giảm đau cổ vai gáy được rất nhiều người áp dụng tại nhà. Các động tác trong yoga...

Đau Nhức Cánh Tay Do Đâu? Cách Chẩn Đoán, Điều Trị

Đau nhức cánh tay thường khởi phát sau khi cánh tay bị chấn thương, vận động quá mức, đôi khi...

khám đau vai gáy ở TPHCM

Khám Đau Vai Gáy Ở Đâu Tốt Tại TP HCM Hiện Nay?

Đau vai gáy là một trong những tình trạng gặp phổ biến hiện nay làm ảnh hưởng rất nhiều đến...

Đau Vai Gáy Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu và Cách Điều Trị

Đau vai gáy thường khởi phát do ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt thiếu khoa học của nhiều hoặc...