Bê Vác Vật Nặng Bị Đau Lưng Làm Sao Cho Nhanh Khỏi?

Bê vác vật nặng bị đau lưng thường xảy ra ở những người có tính chất công việc lao động nặng nhọc, điển hình là công nhân khuân vác. Cơn đau khởi phát khiến bạn cảm thấy rất khó chịu và khó thực hiện các cử động ở vùng lưng. Nếu không xử lý, cơn đau sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn và phát sinh rủi ro không mong muốn.

Bê vác vật nặng bị đau lưng
Bê vác vật nặng bị đau lưng là tình trạng thường gặp ở công nhân khuân vác

Nguyên nhân gây đau lưng sau khi bê vác vật nặng

Đau lưng sau khi bê vác vật nặng là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Cơn đau khởi phát là dấu hiệu cho thấy vùng cột sống lưng đang bị tổn thương. Lúc này, bạn cần dành thời gian để nghỉ ngơi giúp xoa dịu cơn đau và phục hồi tổn thương tại đây. Thông thường, cơn đau vùng lưng do bê vật nặng sẽ được hình thành dựa trên hai cơ chế sau đây:

 • Giãn dây chằng lưng: Thói quen bưng bê vật nặng quá mức hoặc bưng bê sai tư thế sẽ khiến dây chằng ở vùng lưng bị kéo căng quá mức, gây co rút để tự bảo vệ. Sự co cơ đã kích thích cơ thể giải phóng ra một số hóa chất trung gian hình thành nên cơn đau nhức. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác căng cứng cơ lưng kèm theo cơn đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng lưng. Khi thực hiện các động tác như cúi gập người hoặc xoay vặn người thì cơn đau nhức sẽ trở nên tồi tệ hơn. 
 • Mắc bệnh lý về cột sống: Mang vác vật nặng trong thời gian dài sẽ khiến cột sống bị tổn thương và gây ra các bệnh lý như trật đốt sống, gai cột sống, thoái hóa cột sống,… Khi các bệnh lý này khởi phát, bạn phải đối mặt với triệu chứng đau nhức ở vùng lưng khá khó chịu. Đồng thời, thói quen mang vác vật nặng còn khiến đĩa đệm mất đi tính đàn hồi vốn có, độ linh hoạt và dẻo dai của cột sống cũng thuyên giảm đáng kể. Điều này đã tạo cơ hội cho cơn đau khởi phát mỗi khi cử động thắt lưng.

Dấu hiệu nhận biết đau lưng do bê vật nặng

Cơn đau lưng khi bê vác vật nặng có thể khởi phát do tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dựa vào nguyên nhân gây đau mà người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng khác nhau. Cụ thể là:

Dấu hiệu đau lưng do bê vác vật nặng
Cơn đau rất dễ khởi phát sau khi bạn bưng vật nặng đột ngột, sai cách hoặc sai tư thế

Trường hợp đau do chấn thương cơ học:

 • Xuất hiện cơn đau nhức ngay sau khi bưng bê vật nặng quá sức, thực hiện động tác một cách đột ngột hoặc bưng bê sai tư thế. 
 • Cơn đau có thể khởi phát đột ngột hoặc âm ỉ, bị đau nhói mỗi khi cúi hoặc xoay người, cơn đau sẽ tăng lên mỗi khi bạn cử động lưng hoặc di chuyển.
 • Quan sát bên ngoài bạn sẽ thấy khu vực tổn thương bị sưng đỏ hoặc bầm tím, dùng tay sờ vào sẽ có cảm giác ấm nóng.
 • Với những trường hợp nặng sẽ không thể cử động người, phải ngồi nghỉ ngơi khá lâu thì cơn đau mới thuyên giảm. Khó khăn khi thực hiện động tác vặn mình, đứng lên hoặc ngồi xuống.

Trường hợp đau do bệnh lý:

 • Xuất hiện cơn đau cấp tính kéo dài khiến người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các cử động bình thường.
 • Ban đầu, cơn đau có tính chất âm ỉ khiến người bệnh chủ quan trong việc thăm khám. Nếu không điều trị, cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, ngay cả khi đi lại.
 • Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Cách xử lý khi bị đau lưng do bê vật nặng

Khi cơn đau khởi phát ở vùng lưng, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và gây khó khăn khi thực hiện một số cử động thường ngày. Nếu không xử lý đúng cách, tổn thương sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng và phát sinh ra nhiều rủi ro không mong muốn. Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý khi bị đau lưng do bê vật nặng bạn có thể tham khảo:

Cách xử lý khi bê vác vật nặng bị đau lưng
Nên dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn cơ thể mỗi khi cơn đau ở vùng lưng khởi phát

Nằm nghỉ ngơi

Ngay khi xuất hiện triệu chứng đau nhức ở vùng lưng, bạn nên dừng ngay động tác đang thực hiện và tiến hành nghỉ ngơi. Mục đích của việc nghỉ ngơi là giúp cho cột sống và dây chằng được thư giãn, có thời gian để phục hồi tổn thương. Tuyệt đối không cố gắng bưng bê vật nặng khi cơn đau đang khởi phát, tránh để tổn thương trở nên tồi tệ hơn. 

Để cải thiện triệu chứng đau nhức, bạn nên nằm ngửa trên giường cứng để tránh gây đè ép lên mạch máu và cơ. Sử dụng ba chiếc gối mỏng để lót dưới cột sống cổ, dưới lưng và dưới kheo khi nằm. Sau đó xoay nghiêng người một cách nhẹ nhàng. Tiến hành nghỉ ngơi theo cách này sau khoảng 2 – 3 ngày bạn sẽ thấy triệu chứng đau nhức được cải thiện đáng kể.

Xoa bóp

Đây là một trong những cách giúp giảm đau khá an toàn và hiệu quả. Lúc này, bạn nên dùng tay xoa bóp hoặc day đấm nhẹ vào hai bên cột sống trong khoảng 30 phút. Cách này có tác dụng kích thích huyệt đạo và tuần hoàn máu bên trong cơ thể. Từ đó, triệu chứng cứng xương khớp, căng cơ và đau nhức sẽ được cải thiện.

Xoa bóp giảm đau lưng cần được thực hiện đúng cách và đúng kỹ thuật để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, nếu bạn áp dụng sai cách sẽ khiến tình trạng đau nhức trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại, bạn nên đến những cơ sở xoa bóp uy tín để được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

Chườm nóng và lạnh

Chườm nóng cũng có thể áp dụng tại nhà để cải thiện triệu chứng  khi bê vác vật nặng bị đau lưng. Ngay sau khi cơn đau khởi phát, bạn nên sử dụng túi nước nóng để chườm đắp lên khu vực bị đau nhức. Tác dụng của việc chườm nóng là làm mềm cơ, kích thích tuần hoàn máu và mang lại hiệu quả giảm đau.

Chườm nóng và lạnh giúp giảm đau lưng do bê vác vật nặng
Tiến hành chườm nóng kết hợp chườm lạnh để cải thiện triệu chứng đau nhức

Bạn nên tiến hành chườm nóng trong khoảng 24 giờ tính từ thời điểm cơn đau xuất hiện để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau 24 giờ, bạn hãy tiến hành chườm lạnh khắp vùng lưng giúp xoa dịu mạch máu và cải thiện triệu chứng đau nhức.

Dùng thuốc giảm đau

Nếu cơn đau không không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi áp dụng các mẹo ở trên, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau để cải thiện. Loại thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời và chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết. Nếu bạn quá lạm dụng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vô tình khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Biện pháp phòng ngừa đau lưng khi bê vác vật nặng

Bưng bê vật nặng quá mức sẽ khiến một số cơ quan ở lưng bị tổn thương và kích thích khởi phát triệu chứng đau nhức. Để phòng ngừa tình trạng này xảy ra thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chỉ nên bưng bê vật nặng phù hợp với khả năng của bản thân, không nên gắng sức. Nên ôm sát vật vào người và chỉ nên dùng lực từ cơ bắp để bưng bê đồ, tuyệt đối không cử động lưng.
 • Nên bưng bê vật nặng và di chuyển trên những con đường bằng phẳng, không nên di chuyển trên những con đường có quá nhiều ổ gà để tránh tính trạng té ngã gây chấn thương cột sống.
 • Bưng bê vật nặng ở tư thế thẳng lưng và nâng đồ dựa vào lực từ cơ. Tuyệt đối không khom lưng, còng lưng hoặc ngả người quá nhiều khi nâng vật nặng.
Hướng dẫn bê vác vật nặng tránh bị đau lưng
Bưng bê vật nặng đúng cách để tránh gây tổn thương đến cột sống
 • Không mang giày cao gót hoặc mặc quần áo quá chật khi khuân vác vật nặng khiến việc cử động gặp nhiều khó khăn.
 • Khi bưng bê vật nặng có hình trụ dài, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Với những vật nặng có hình tròn, nên di chuyển bằng cách lăn chứ không nên bê vác.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về tình trạng đau lưng khi bê vác vật nặng cũng như cách xử lý, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Cơn đau lưng rất dễ khởi phát khi bạn bê vác vật nặng không đúng cách, gây tổn thương đến hệ cơ hoặc xương cột sống. Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần đưa ra biện pháp xử lý đúng cách, tránh để tổn thương ở lưng trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc bổ xương khớp của Mỹ

Top 11 Thuốc Xương Khớp Của Mỹ Tốt Nhất Năm 2022

Viên bổ xương khớp của Mỹ có nhiều công dụng vượt trội, an toàn. Tất cả các sản phẩm đều...

dầu xoa bóp xương khớp

Top 7 loại dầu xoa bóp xương khớp an toàn và hiệu quả nhất

Các loại dầu xoa bóp xương khớp thường được những người trung tuổi sử dụng rất nhiều lần để giảm...

Đau nhức xương khớp Bivestin

Viên Uống Đau Nhức Xương Khớp Bivestin: Công Dụng Và Giá

​​Đau nhức xương khớp Bivestin là sản phẩm được khuyến khích nên dùng cho những người bị khô khớp, thoái...

7 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu – PHCN Viêm Quanh Khớp Vai Tại Nhà

Tập vật lý trị liệu điều trị viêm quanh khớp vai có tác dụng tăng khả năng vận động ở...

bột tăng chiều cao

TOP 3 Bột Tăng Chiều Cao Tốt Nhất Hiện Nay và Giá Bán

Xu hướng sử dụng các loại bột tăng chiều cao đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay vì...

ung thư xương giai đoạn cuối 

Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố...