[Giải Đáp Chi Tiết] Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không?

Ung thư dạ dày được đánh giá là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt nếu tiến triển đến những giai đoạn cuối. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học y tế hiện nay cũng sự nỗ lực không ngừng của các bác sĩ và các nhà khoa học đã đem đến nhiều bước tiến mới trong điều trị. Vậy hiện nay bệnh ung thư dạ dày có chữa được không, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây của Vietmec.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Cơ chế gây ung thư dạ dày là do đột biến gen khiến các tế bào phát triển một cách quá mức dẫn đến hình thành các khối u ác tính tại dạ dày và dần xâm lấn sang các cơ quan lân cận. Theo thống kê mỗi năm trên toàn thế giới có đến gần 800.000 người chết vì căn bệnh này, riêng tại Việt Nam số người tử vong do ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong tất cả các bệnh ung thư cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?
Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không chính là băn khoăn lớn nhất của người bệnh và tất cả mọi người hiện nay khi đã tìm hiểu về căn bệnh này. Để giải đáp băn khoăn này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, khối u đã di căn chưa, phương pháp điều trị và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, tùy theo từng giai đoạn mà tỷ lệ chữa bệnh khác nhau. Cụ thể trong

 • Giai đoạn 0 và (giai đoạn sớm) và giai đoạn 1: là từ 57 – 71%, thậm chí ở giai đoạn sớm có thể lên tới 90%, bệnh nhân có thể duy trì thời gian sống trên 5 năm
 • Giai đoạn 2: Tỷ lệ chữa khỏi và sống qua 5 năm ở giai đoạn 2 chỉ từ 33 – 46%
 • Giai đoạn 3: Khả năng chữa khỏi và duy trì thời gian sống trên 5 năm chỉ từ 9-  20%.
 • Giai đoạn 4: được đánh giá là hầu như không thể chữa được, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài cuộc sống thêm 1- 3 năm, chỉ có khoảng 4% bệnh nhân sống thêm 5 năm do điều trị đúng cách, một số khác chỉ có thể sống thêm vài tháng sau khi được phát hiện và điều trị.

Như vậy có thể thấy rõ, càng về những giai đoạn sau khả năng chữa được bệnh càng thấp. Nguyên tắc trong chữa trị ung thư dạ dày chính là loại bỏ được khối u, giải quyết tình trạng di căn nếu có. Do đó trong những giai đoạn đầu khối u có kích thước nhỏ, chưa xâm lấn nên dễ dàng cắt bỏ hơn. Ở những giai đoạn 3, 4 khối u không chỉ phát triển mạnh về kích thước mà còn nhanh chóng xâm lấn sang các cơ quan lân cận khiến việc điều trị vô cùng khó khăn.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị. Theo các bác sĩ với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, phẫu thuật nội soi là phương pháp tốt nhất để loại bỏ khối u mà không để lại bất cứ di chứng nào và hầu như bệnh nhân cũng chỉ cần thực hiện phương pháp này kết hợp với thay đổi lối sống là hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh.

Trái lại với các giai đoạn 2, 3 người bệnh phải đồng thời áp dụng cùng lúc cả phẫu thuật truyền thống, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch những vẫn không thể đảm bảo có thể loại bỏ hết khối u hoàn toàn, người bệnh vẫn tiếp tiếp tục điều trị duy trì trong một thời gian dài mới có thể đảm bảo sức khỏe ổn định cho người bệnh.

Riêng với ung thư dạ dày giai đoạn cuối các biện pháp này vẫn chỉ mang tác dụng hỗ trợ để giảm đau đớn cho người bệnh đồng thời duy trì thời gian sống lâu hơn, nhưng thường tối đa chỉ có thể trong vòng 5 năm. Đặc biệt giai đoạn này thường rất khó chữa do tình trạng di căn sang các cơ quan khác đã quá nghiêm trọng khiến sức khỏe của người bệnh rơi vào trạng thái suy kiệt.

Tùy tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Quá trình điều trị cũng liên quan trực tiếp đến khả năng chữa khỏi. Chẳng hạn có bệnh nhân được thực hiện hóa trị trước để thu nhỏ khối u rồi mới có thể phẫu thuật nhưng cũng có người sẽ phẫu thuật sau để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại.

Những công nghệ mới trong điều trị ung thư dạ dày đem đến nhiều tín hiệu tốt

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học hiện đại như ngày nay, y tế cũng là một trong vấn đề rất được quan tâm chú trọng và đã đem đến nhiều bước tiến mới trong điều trị ung thư dạ dày. Rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống thành công và có thể duy trì thời gian sống vượt ngoài sức mong đợi.

Chẳng hạn tại Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM đã thành công điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối với tiên lượng chỉ còn 2 tháng. Bệnh viện đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hóa trị trước khi trong trong 6 đợt, được tiến hàng trong 6 tháng đến khi thấy khối u đã nhỏ lại mới mắt đầu phẫu thuật nội soi cắt dạ dày đồng thời tiến hành nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của công nghệ ICG.

Kết quả bệnh nhân không chỉ vượt qua giai đoạn 2 tháng tử thần mà còn kéo dài thời gian sống thêm được 2 năm với sức khỏe ổn định và không hề có dấu hiệu ung thư tái phát. Đây được coi là một kỳ tích đặc biệt trong điều trị ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?
Với sự phát triển của y học hiện nay đã đem đến nhiều bước tiến mới trong điều trị ung thư dạ dày

Một số công nghệ mới hiện nay cũng được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày như phương pháp nội soi robot có thể đem đến hiệu quả tương đương phương pháp phẫu thuật truyền thống, liệu pháp nhắm trúng đích, điều trị riêng biệt… sẽ được áp dụng cho từng trường hợp.

Một yếu tố quan trọng không kém liên quan đến khả năng chữa trị của ung thư dạ dày chính là tâm lý của người bệnh. Theo đó ở những người có tinh thần suy kiệt, mệt mỏi, tâm lý kém thường dễ khiến bệnh trầm trọng hơn trong khi đó với những bệnh nhân có tinh thần lạc quan, vui vẻ, tích cực thường sẽ có tiến triển bệnh tốt hơn rất nhiều. Điều này cũng đã được chính các nghiên cứu khoa học chứng minh.

Nói chung với băn khoăn bệnh ung thư dạ dày có chữa được không thì câu trả lời là có thể nhưng còn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người bệnh nên tìm đến các bệnh viện uy tín, có đầy đủ công nghệ thiết bị máy máy hỗ trợ, có bác sĩ giỏi để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN: SỰ THẬT về hiệu quả đẩy lùi bệnh dạ dày, DỰ PHÒNG UNG THƯ DẠ DÀY tại Nhất Nam Y Viện (Chi tiết nhất)

Phòng tránh ung thư dạ dày

Trong giai đoạn sớm ung thư dạ dày có thể chữa khỏi hoặc các giai đoạn sau vẫn có thể duy trì sự sống tuy nhiên sức khỏe vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều. Chất lượng cuộc sống, tinh thần, sức khỏe của bệnh nhân sau ung thư cũng có phần kém hơn trước đồng thời có thể dẫn đến nhiều di chứng đến các cơ quan khác nên cần có biện pháp phòng tránh càng sớm càng tốt.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?
Thay đổi chế độ ăn uống là biện pháp tốt nhất để phòng tránh ung thư dạ dày

Theo đó để phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày mỗi người cần chú ý tăng cường thực hiện các biện pháp sau:

 • Thay đổi chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, đặc biệt tránh chế độ ăn mặn, hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt hun khói, rau củ muối, các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm công nghiệp bởi đây đều là các món ăn có chứa hàm lượng muối rất cao
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin, đặc biệt là các loại rau củ, trái cây có màu sắc sặc sỡ rất tốt cho hệ tiêu hóa
 • Tránh xa các loại thức ăn nhanh, đồ ăn khô cứng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng
 • Thay đổi thói quen ăn uống khoa học, không nên nhịn ăn, không nên ăn quá no và quá khuya vào buổi tối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày
 • Ăn chín uống sôi, sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng
 • Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bát đĩa, ly chén, thìa muỗng, bàn chải đánh răng đề phòng tránh nguy cơ các bệnh lây nhiễm, đặc biệt là vi khuẩn HP– nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày
 • Tăng cường thói quen luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh ung thư
 • Loại bỏ thói quen lạm dụng bia rượu, chất kích thích, bỏ thuốc lá
 • Thăm khám bác sĩ sớm nếu nằm trong top có nguy cơ mắc bệnh cao như người cao tuổi, người mắc các bệnh dạ dày trước đó, người đã từng phẫu thuật dạ dày, người bị nhiễm vi khuẩn HP, trong gia đình có người có tiền sử ung thư dạ dày
 • Thực hiện tầm soát ung thư dạ dày sớm ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường để bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Trên đây là một số chia sẻ để giải đáp băn khoăn bệnh ung thư dạ dày có chữa được không, Hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể chữa khỏi nhưng còn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên cần sớm có biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam

TOP 5 Cách Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Phổ Biến Nhất 2022

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc Nam là các phương pháp được dân gian sử dụng từ xưa đến...

Bệnh ung thư dạ dày có lây không

Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Bệnh Hiệu Quả

Bệnh ung thư dạ dày có lây không là băn khoăn lớn nhất của những người mắc bệnh này và...

Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Khi Nào? Quy Trình Và Chi Phí Thực Hiện Chi Tiết

Xạ trị ung thư dạ dày sẽ giúp thu nhỏ khối u để dễ dàng phẫu thuật hơn hoặc nhằm...

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Theo các bác sĩ, phát hiện và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể đem lại...

ung thư dạ dày di căn

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Đến Những Cơ Quan Nào? Chữa Được Không?

Bệnh ung thư dạ dày di căn thường bắt đầu ở giai đoạn giữa giai đoạn 3 hoặc đầu giai...

phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tùy từng giai đoạn mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư dạ dày...