Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF không?

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF không là thắc mắc của không ít chị em. IUI và IVF là những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng đang hiếm muộn, vô sinh. Vậy với tình trạng buồng trứng đa nang, kém phát triển có nên áp dụng kỹ thuật này và nếu có thể thì tỉ lệ thành công bao nhiêu, quy trình thực hiện thế nào? 

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI không?

Buồng trứng đa nang được hiểu là tình trạng buồng trứng kém phát triển, nang noãn không lớn để đạt kích thước phù hợp để phóng noãn thụ thai. Nguyên nhân buồng trứng đa nang do sự rối loạn của nội tiết tố bởi sự tăng trưởng Androgen (hormone nam giới) quá mức ức chế hormon sinh dục nữ. 

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF không là thắc mắc của nhiều chị em
Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF không là thắc mắc của nhiều chị em

Tình trạng này khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang khoảng từ 6 – 10 nang, tuy nhiên các nang có kích thước nhỏ. Chúng không thể trưởng thành mà tự teo lại rồi dần thoái hóa gây ra hậu quả không thể phóng noãn để tới gặp tinh trùng thụ tinh. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở nữ giới. Vậy buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF không? – IUI là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại bằng cách bơm tinh trùng khỏe mạnh vào cổ tử cung người phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng. Điều này giúp rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng, giúp “tinh binh” gặp nang noãn đúng thời điểm từ đó thụ tinh dễ dàng hơn. Còn IVF là phương thức thụ tinh ống nghiệm. Các sĩ sẽ lấy noãn của người phụ nữ và tinh trùng từ người đàn ông rồi cho thụ tinh ở môi trường ống nghiệm. Khi đã hình thành phôi, bác sĩ tiến hành chuyển phôi vào tử cung người phụ nữ để thai bám vào tử cung và hình thành thai nhi.Tuy nhiên với chị em phụ nữ bị buồng trứng đa nang không thể phóng noãn được thì có nên thực hiện phương pháp này hay không? Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết phụ nữ bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF để giúp tăng cường khả năng mang thai. 

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF để tăng khả năng thụ thai
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF để tăng khả năng thụ thai

Với hai phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cho người phụ nữ sử dụng thuốc kích trứng ở dạng uống hoặc tiêm để giúp trứng trưởng thành và phóng noãn rồi tiến hành làm IUI hoặc IVF. Do vậy chị em không cần lo lắng về tình trạng nang noãn kém phát triển mà chỉ cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

Quy trình thực hiện IUI và IVF

Quy trình để thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng IUI và IVF gồm các bước như sau:

Bước 1: Tiêm thuốc kích trứng

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, siêu âm buồng trứng để kiểm tra sự phát triển của các noãn từ đó dựa vào tình trạng các noãn để phác đồ dùng thuốc với liều lượng phù hợp. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành cho người vợ sử dụng thuốc kích trứng dạng uống hoặc tiêm. Thời gian sử dụng thuốc kích trứng thường bắt đầu từ ngày 2 chu kỳ kinh tới ngày thứ 11. Trong thời gian này, cứ cách 2 – 3 ngày, bác sĩ lại siêu âm để kiểm tra tình trạng đáp ứng thuốc ở buồng trứng để có sự điều chỉnh liều thuốc phù hợp. 

Bước 2: Tiêm thuốc rụng trứng và sàng lọc tinh trùng

Sau khi kết thúc đợt tiêm thuốc kích trứng, nếu các noãn đã phát triển đạt mức phù hợp, người vợ sẽ được tiêm mũi rụng trứng nhằm mục đích kích thích nang phóng noãn. Đồng thời người chồng sẽ được chỉ định lấy tinh dịch và bệnh viện tiến hành lọc rửa để chọn những “tinh binh” khỏe nhất rồi tiến hành làm IUI hoặc IVF. 

Bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF sau khi khi sử dụng thuốc kích trứng, nang noãn đã phát triển đạt mức cho phép
Bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF sau khi khi sử dụng thuốc kích trứng, nang noãn đã phát triển đạt mức cho phép

Bước 3: Tiến hành làm IUI hoặc IVF

 • Thực hiện IUI: Bác sĩ sẽ dùng tinh trùng của người chồng đã được sàng lọc rồi bơm trực tiếp vào tử cung người vợ. 
 • Thực hiện IVF: Sau khi tiêm mũi rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút nang noãn của người vợ. Đồng thời lấy tinh dịch của người chồng rồi đưa vào môi trường ống nghiệm để nang noãn và tinh trùng kết hợp hình thành phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy từ khoảng 3 – 6 ngày (Phôi ngày 3, ngày 5, ngày 6) sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng đưa phôi vào tử cung người vợ. 

Bước 4: Xét nghiệm beta

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung hoặc thụ tinh nhân tạo, sau 14 ngày người vợ sẽ được hẹn tới bệnh viện để kiểm tra beta (hCG). Nếu kết quả hCG cao hơn 25 mUI/ml tức đã có thai và ngược lại là không có thai.Trong thời gian đầu mang thai, nồng độ  hCG tăng rất nhanh, thông thường nó sẽ tăng gấp đôi sau khoảng từ 46 – 72 ngày. Do vậy, cứ sau 2 -3 ngày tiến hành xét nghiệm cho kết quả hCG tăng từ 1,5 lần trở lên tức thai nhi đang phát triển tốt. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nồng độ hCG tăng chậm nhưng thai vẫn khỏe mạnh bình thường. Điều quan trọng lúc này, chị em cần được nghỉ ngơi đủ, vận động nhẹ nhàng và sử dụng thuốc dưỡng thai, đồng thời khám thai theo định kỳ của bác sĩ. 

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF thì tỷ lệ cao hơn?

IUI và IVF là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp tăng khả năng thụ thai. Do vậy khi bị buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF. Tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc bị buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF thì tỷ lệ cao hơn. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tỷ lệ thành công của 2 phương pháp này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, cụ thể như sau. Tỷ lệ thành công của IUI sẽ phụ thuộc vào độ tuổi như:

 • Phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thành công 16%.
 • Phụ nữ thời kỳ 35 – 39 tuổi: Tỷ lệ thành công 11%.
 • Phụ nữ từ 40 – 42 tuổi: Tỷ lệ thành công 7%.
 • Phụ nữ từ 43 – 44 tuổi: tỷ lệ thành công 1%.

Tỷ lệ thành công của IVF:

 • Phụ nữ dưới 35 tuổi: Tỷ lệ thành công 40%.
 • Phụ nữ từ 35 – 37 tuổi: Tỷ lệ thành công 30%.
 • Phụ nữ từ 38 – 40 tuổi: Tỷ lệ thành công 20%.
IVF có tỷ lệ thành công cao hơn IUI nhưng chi phí cao hơn gấp nhiều lần
IVF có tỷ lệ thành công cao hơn IUI nhưng chi phí cao hơn gấp nhiều lần

Như vậy thể thấy buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm thì có tỷ lệ thành công cao hơn so với IUI. Tuy nhiên, đổi lại phương pháp IVF có mức giá cao hơn rất nhiều. Nếu IUI có giá khoảng từ 8000.0000VNĐ – 15.000.000 VNĐ/lần thì IVF buồng trứng đa nang có giá khoảng từ 60.000.000 VNĐ – 150.000.000VNĐ hoặc cao hơn tùy vào địa chỉ thực hiện và sự đáp ứng thuốc của cơ thể. 

Buồng trứng đa nang nên làm IUI và IVF ở đâu?

Khi đã có giải đáp buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay IVF để giúp thực hiện thiên chức làm mẹ, chị em cũng nên chú tới địa chỉ thực hiện. Các bạn nên chọn những cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy như: Buồng trứng đa nang có nên làm IUI, IVF tại Hồ Chí Minh tại các địa chỉ như: 

 • Bệnh viện Từ Dũ: Số 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện phụ sản Mêkông: Số 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn: Số 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

Buồng trứng đa nang có nên làm IUI, IVF tại Hà Nội ở các địa chỉ như: 

 • Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội: Số 49, phố Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Buồng trứng đa nang có nên làm IUI, IVF tại bệnh viện phụ sản Hà Nội: Số 929, Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội
 • Bệnh viện phụ sản Trung Ương: Số 43, Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội: Lô 01 – 8A Cụm tiểu thủ Công nghiệp, Hai Bà Trưng, 431 Đường Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Bệnh viện đa khoa Tâm Anh: Số 108, Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai: Số 78, Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc: Số 12, Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Như vậy để thấy buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF. Buồng trứng đa nang làm một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ chậm con, thậm chí lấy đi thiên chức làm mẹ. Song với sự phát triển của y học hiện đại tiêu biểu là hai phương pháp IUI và IVF sẽ giúp chị em thực hiện ước mơ này. Tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo buồng trứng đa nang có nên làm IUI hoặc IVF càng sớm càng tốt, vì khi tuổi càng cao thì khả năng thụ thai sẽ giảm đi rất nhiều. 

Chia sẻ thêm về những phương pháp điều trị buồng trứng đa nang hiện nay, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam) cho biết: 

“Các nang noãn nhỏ, chất lượng kém hình thành trong buồng trứng có căn nguyên là do nội tiết tố bất ổn, chức năng của buồng trứng không tốt. Việc can thiệp nhân tạo sẽ đưa nội tiết tố từ bên ngoài vào cơ thể chị em chứ không cải thiện chức năng tự thân của buồng trứng. Vì vậy, tỉ lệ thành công thường không cao. 

Muốn đạt hiệu quả bền vững trong điều trị buồng trứng đa nang, gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên thì mấu chốt là cần tác động cải thiện chức năng của buồng trứng. Đây cũng chính là tôn chỉ trong điều trị bệnh lý của YHCT, đó là điều trị từ gốc rễ, căn nguyên mà không cần xâm lấn trực tiếp.

Đó cũng là lý do mà gần đây, nhiều chị em có xu hướng lựa chọn điều trị buồng trứng đa nang theo phương pháp Đông y”. 

Trong số những bài thuốc Đông y trị buồng trứng đa nang hiện nay, Phụ Khang Tán của Trung tâm Phụ khoa được nhiều chị em đánh giá cao vì khả năng tác động toàn diện và lành tính với cơ thể.

Hiệu quả nổi trội của bài thuốc có được là do kế thừa và phục dựng thành công bí kíp chữa trị bệnh lý phụ khoa của Thái Y Viện triều Nguyễn lưu giữ trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký.   

Trong suốt 13 đời vua Nguyễn kéo dài gần 150 năm, Thái Y Viện (cơ quan cấp cao chuyên trách sức khỏe cho hoàng cung) luôn chú trọng tới nguyên tắc chữa bệnh từ gốc trong điều trị. Việc sinh nở của cung phi chốn hậu cung thời bấy giờ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Do đó, Thái Y Viện sở hữu những bài thuốc bí truyền có khả năng cải thiện chức năng sinh sản rất tốt.

TÌM HIỂU: Khả năng cải thiện sinh sản ĐỘT PHÁ của Phụ Khang Tán nhờ bí kíp Thái Y Viện

Thông qua quá trình nghiên cứu, thẩm định kéo dài tại Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc, đội ngũ chuyên gia đã chắt lọc những thế mạnh của “thuốc xưa” để hoàn thiện nên Phụ Khang Tán:

 • Thành phần bao gồm hơn 20 vị thảo dược có đặc tính bổ huyết, tăng cường chức năng tạng phủ, ổn định hai mạch Nhâm – Xung, gia tăng chính khí, điều chỉnh nội tiết tố. Khi tạng phủ hoạt động hiệu quả, nội tiết tố ổn định, buồng trứng sẽ được nuôi dưỡng đầy đủ, nang trứng nhờ thế mà phát triển đồng đều, hạn chế tình trạng trứng lép. 
 • Sở hữu nhiều vị thượng phẩm có đặc tính bồi bổ cao, cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh lý nhanh chóng, góp phần duy trì chức năng tạng phủ, cơ quan sinh sản, nhất là buồng trứng, tử cung. Nhờ đó mà gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai phát triển.
 • Nhiều thảo dược quý được xác định có chứa nồng độ hoạt chất kháng sinh thực vật cao có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm vùng kín, bảo toàn bộ máy sinh sản của chị em trước các nguy cơ bệnh lý trước, trong quá trình mang thai và ngay cả sau khi sinh. 

Hiệu quả của thảo dược đã được khẳng định thông qua quá trình nghiên cứu chi tiết và bài bản:

Phụ Khang Tán được nghiên cứu chuyên sâu bởi đội ngũ chuyên gia cấp cao
Phụ Khang Tán được nghiên cứu chuyên sâu bởi đội ngũ chuyên gia cấp cao

ĐỪNG BỎ QUA: Nghiên cứu KHOA HỌC giúp Phụ Khang Tán là bài thuốc CHUẨN MỰC

Chất lượng thảo dược cũng được đảm bảo tối đa khi toàn bộ dược liệu được thu hái tại những vườn biệt dược do Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam phát triển. 

Thảo dược đạt chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả và an toàn
Thảo dược đạt chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả và an toàn

Bên cạnh yếu tố thảo dược, bài thuốc còn được kiểm tra độc tính và tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào điều trị thực tế. Kết quả cho thấy 93% người bệnh đáp ứng tốt với thuốc, nang trứng phát triển đồng đều, tỉ lệ trứng chất lượng tăng vọt.

Trong thực tế gần 10 năm ứng dụng điều trị, Phụ Khang Tán cũng đã giúp hơn 40.500 chị em thoát khỏi bệnh lý phụ khoa, khôi phục chức năng làm mẹ:

Chị em chia sẻ về Phụ Khang Tán chữa buồng trứng đa nang trên hội nhóm Facebook
Chị em chia sẻ về Phụ Khang Tán chữa buồng trứng đa nang trên hội nhóm Facebook
Người bệnh gửi mail về Tạp chí Đông y chia sẻ hiệu quả sau điều trị với bài thuốc
Người bệnh gửi mail về Tạp chí Đông y chia sẻ hiệu quả sau điều trị với bài thuốc

Hiệu quả điều trị của Phụ Khang Tán cũng đã được nhiều cơ quan báo chí tìm hiểu và ghi nhận:

Phụ Khang Tán được nhiều tạp chí, báo uy tín đưa tin
Phụ Khang Tán được nhiều tạp chí, báo uy tín đưa tin

Để tìm hiểu thêm về giải pháp điều trị buồng trứng đa nang an toàn, hiệu quả, không xâm lấn, chị em hãy liên hệ ngay tới chuyên gia của Trung tâm:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 024.8585.11020888 598 102
 • Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/phukhangtan/

Đừng bỏ lỡ:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Buồng trứng đa nang ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Cách chữa?

Hội chứng buồng trứng đa nang ở tuổi dậy thì là tình trạng rối loạn nội tiết phổ biến nhất...

TOP cách chữa buồng trứng đa nang bằng ngải cứu – Hướng dẫn A – Z

Chữa buồng trứng đa nang bằng ngải cứu là một trong những cách chữa theo mẹo, sử dụng cây thuốc...

Ung thư dạ dày

TOP #10 Cách Chữa Đa Nang Buồng Trứng Dân Gian Tại Nhà

Cách chữa đa nang buồng trứng dân gian rất được chị em quan tâm vì nguyên liệu dễ kiếm, lành...

Buồng trứng đa nang sau khi sinh và cách điều trị hiệu quả nhất

Buồng trứng đa nang sau khi sinh cần được điều trị kịp thời, đúng cách để bảo vệ sức khỏe...

Mãn kinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe

Điều Trị Đa Nang Buồng Trứng Bằng Thuốc Kích Trứng Như Thế Nào?

Điều trị đa nang buồng trứng bằng thuốc kích trứng là phương pháp được nhiều chị em quan tâm, đặc...

Buồng Trứng Đa Nang Uống Cao Ích Mẫu? Nên Hay Không?

Buồng trứng đa nang uống cao ích mẫu có giúp tình trạng bệnh thuyên giảm không? Có nên chữa buồng...