12 cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y hiệu quả nhưng ít người biết tới

Các cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưa chuộng với tính an toàn và hiệu quả cao. Bên cạnh việc tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị đã được chỉ định, người bệnh nên xây dựng thói quen sống khoa học, lành mạnh. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho độc giả 12 cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y hiệu quả nhất kèm theo hướng dẫn chi tiết.

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y có hiệu quả không?

Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến có thể khởi phát ở nhiều đối tượng khác nhau. Thông qua những áp lực dồn nén qua thời gian dài sẽ khiến cho đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng bị sưng phồng, hình thành nên các búi trĩ. Tùy theo đặc điểm, vị trí và mức độ tổn thương, bệnh được chia thành 3 dạng chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Các cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưa chuộng với tính an toàn và hiệu quả cao
Các cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưa chuộng với tính an toàn và hiệu quả cao

Những cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ bởi tính an toàn mà còn ở khả năng điều trị tận sâu bên trong. Theo ghi chép trong những tài liệu y học cổ truyền, bệnh trĩ khởi phát do khí hư nhiều, đại tràng không thông làm khí trệ, cơ nhục yếu đi, tổn thương giáng hạ mạch là và sinh ra huyết ứ tại hậu môn. Từ đó, cơ chế điều trị của phương pháp Đông y thường có những ưu điểm nổi trội như:

 • Điều trị bệnh từ sâu bên trong, loại bỏ những tổn thương gốc rễ, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng và toàn diện.
 • Phù hợp với cơ địa người Việt Nam nên dược tính sẽ thẩm thấu tốt hơn và phát huy hiệu quả tối ưu nhất.
 • Sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, an toàn, lành tính với sức khỏe người sử dụng, ít gây tác dụng phụ hơn so với điều trị bằng thuốc Tây.
 • Không gây xâm lấn, đau đớn cho người bệnh, giải tỏa nỗi lo “dao kéo” và tốn kém chi phí của người bệnh khi phải thực hiện điều trị ngoại khoa.
 • Có thể sử dụng cho cả đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai, sau sinh, trẻ nhỏ.

Top 12 cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y hiệu quả nhất

Những bài thuốc chữa bệnh trĩ Đông y thường có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều dạng ngâm, rửa, uống nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thuốc dạng uống phù hợp cho cả dạng bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Phương pháp này giúp thuốc thâm nhập sâu trong cơ thể, điều trị từ bên trong và tác dụng toàn diện hơn. Dưới đây là một số bài thuốc được nhiều người bệnh ưa chuộng nhất:

Bài thuốc số 1 – Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y với bài thuốc uống

Sử dụng các loại dược liệu như kinh giới, trắc bá diệp, chi tử, kim ngân hoa, địa du; xích thược, hoa hòe, chỉ xác; cam thảo…thay đổi liều lượng tùy theo tình trạng bệnh cụ thể.

Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y với bài thuốc uống
Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y với bài thuốc uống

Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị đem đi sao khô. Sau đó rửa sạch, cho vào ấm đun cùng với 1 lít nước, dùng hằng ngày vào các buổi sáng – trưa – tối.

Bài thuốc số 2 – Chữa bệnh trĩ bằng thuốc đông y dạng uống

 • Chuẩn bị dược liệu: nụ hòe, chỉ thực, thiên thảo, tam thất, tam lăng…đem sắc cùng 500l nước.
 • Thực hiện: Khi nước trong nồi đã cạn chỉ còn khoảng ⅓, có thể chia đều ra 2 phần uống hết trong ngày.

Bài thuốc số 3 – Thuốc uống chữa trĩ ngoại bằng đông y

 • Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Bạch thược, hắc chi ma, trắc bá diệp, đào nhân, sinh địa, hòe hoa, đương quy, xuyên khung, đại hoàng, chỉ xác.
 • Thực hiện: đem đi rửa sạch và đun với 500ml nước, hâm nóng trước khi uống.
Bài thuốc đông y chữa trĩ
Bài thuốc đông y chữa trĩ

Bài thuốc số 4 – Thuốc uống chữa bệnh trĩ đông y

Cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y trong các bài thuốc này khá đơn giản.

 • Chuẩn bị dược liệu: bao gồm đương quy, hòe hoa, địa du, hoàng cầm, địa sinh, xích thược, giả tô
 • Thực hiện: Bạn chỉ cần đem trộn những loại dược liệu này với nhau và đun cùng 1000ml nước, sau đó dùng uống hết trong ngày.

Xem thêm: Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi?

Bài thuốc số 5 – Thuốc uống là cách chữa bệnh trĩ bằng đông y hiệu quả nhất

 • Chuẩn bị các nguyên liệu: hoàng bá, sinh địa, hoàng liên, đào nhân, trạch tả, đương quy, thược dược, đại hoàng.
 • Thực hiện: Tiến hành sắc với nước lọc đến khi còn ⅓ lượng nước ban đầu. Chia đều và dùng uống trong khoảng 2 – 3 buổi/ ngày.

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc uống, việc ứng dụng thuốc bôi ngoài da có thể giảm triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, khắc phục tình trạng ngứa ngáy khó chịu và đau đớn do nứt búi trĩ, ngăn ngừa nguy cơ bội nhiễm.

Bài thuốc số 6 – Thuốc bôi ngoài da

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Ngũ bội tử, xà sàng tử, tô mộc, hạt cau và hoàng bá mỗi loại chuẩn bị từ 10 – 20g.
 • Thực hiện: Bạn đem những loại nguyên liệu này rửa sạch, phơi khô hoặc sao vàng trên chảo nóng, sau đó đem giã mịn. Thuốc dạng bột có thể hòa thêm 1 chút nước và bôi trực tiếp lên vùng tổn thương.

Bài thuốc số 7 – Thuốc bôi ngoài da

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Hạt cau, tô mộc, hoàng bá, xà sàng tử, cây lá móng, mỗi vị 20g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc này bạn giã nhuyễn sau đó lấy phần nước cốt dùng để thoa trực tiếp lên búi trĩ mỗi ngày.

Bài thuốc số 8 – Thuốc bôi ngoài da

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Ngũ bội, hoàng liên, tô mộc
 • Thực hiện: Rửa sạch, giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu đến khi thu được nước cốt thuốc. Sử dụng bông gòn thấm thuốc và bôi trực tiếp lên búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y ứng dụng bài thuốc ngâm rửa giúp giảm tối đa cơn ngứa ngáy khó chịu do vi khuẩn tấn công, đồng thời đem lại hiệu quả kháng viêm, lưu thông khí huyết, cải thiện sưng viêm búi trĩ.

Thuốc Đông y an toàn, lành tính, không tác dụng phụ
Thuốc Đông y an toàn, lành tính, không tác dụng phụ

Bài thuốc số 9 – Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y bằng thuốc xông hơi

 • Chuẩn bị nguyên liệu: ngải cứu, kinh giới, hòe hoa, chỉ xác
 • Thực hiện: rửa sạch và cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước. Khi thuốc sôi có thể bỏ phèn chua vào trong. Dùng nước khi còn nóng để xông hậu môn khoảng 20 – 30 phút và ngâm rửa hậu môn khi đã nguội. Áp dụng bài thuốc này 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài thuốc số 10 – Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y với thuốc ngâm rửa hậu môn

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Lá rau sam tươi, hòe hoa, ngũ bội tử, bạch chỉ, cam thảo, xuyên tiêu, mộc qua.
 • Thực hiện: Đun với 2 lít nước. Khi nước sôi thì tắt bếp sau đó dùng để xông hơi vùng hậu môn. Khi nước đã nguội bớt lấy nước sắc này để rửa lại hậu môn.

Bài thuốc số 11 – Thuốc vệ sinh chữa bệnh trĩ đông y

 • Chuẩn bị nguyên liệu:  Đại hoàng kết hợp cùng minh phàn, huyền minh phấn
 • Thực hiện: Đun chung với 1 lít nước. Sau đó đem xông hậu môn cho tới khi nước nguội. Trong quá trình xông không nên ngồi quá gần để tránh gây bỏng. Khi nước nguội âm ấm thì sử dụng để vệ sinh vùng hậu môn.

Bài thuốc 12 – Dứt điểm búi trĩ bằng bài thuốc đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Khác với các loại thuốc Tân dược, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc áp dụng TRIỆT ĐỂ cơ chế chữa bệnh: Điều trị tận gốc bệnh – Phòng ngừa bệnh tái phát.

Như kỳ vọng, bài thuốc là sự tổng hòa của 3 chế phẩm: thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi vừa giúp đẩy lùi các triệu chứng đau rát hậu môn, teo búi trĩ, cầm máu, lưu thông khí huyết lại giúp cơ thể phục hồi thể trạng, tăng cường sức đề kháng.

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Chính vì cách xử lý trong ngoài kết hợp, đi loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh trĩ, hạn chế tái phát mà bài thuốc đã giúp hàng nghìn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh trĩ.  Tùy theo cơ địa của người bệnh, chỉ từ 1 đến 3 tháng người bệnh có thể chấm dứt hoàn toàn bệnh trĩ.

Bài thuốc còn là sự kế thừa những tinh túy có sẵn trong các bài thuốc bí truyền của người H’Mong và được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm gia giảm, cải tiến sao phù hợp với thể trạng hiện đại.

Thông tin bổ sung: Hành trình tìm về nguồn gốc bài thuốc chữa trĩ của người H’mông từ những ký ức ấu thơ của vị bác sĩ nhân ái

Vì sử dụng những thành phần dược liệu tự nhiên, an toàn, toàn các thảo mộc thượng hạng. Chính vì thế, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang phù hợp với rất nhiều độ tuổi, kể cả trẻ em, phụ nữ sau sinh, người có cơ địa yếu. Với liệu trình thuốc ngâm và bôi, mẹ bầu hoặc đang cho con bú đều có thể sử dụng an toàn.

Liệu trình và hiệu quả toàn diện của bài thuốc
Liệu trình và hiệu quả toàn diện của bài thuốc

Khi lựa chọn Thăng trĩ Dưỡng huyết thang bạn hoàn toàn an tâm vì bài thuốc đã được Bộ y tế kiểm chứng an toàn và không có bất cứ tác dụng phụ nào, không có sự can thiệp dao kéo, bảo tồn 100% cấu trúc hậu môn. Chính vì thế tỷ lệ bị viêm nhiễm và biến chứng là hoàn toàn không có.

Dưới đây là những con số “biết nói” được công bố tại hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”. 

 • Có đến hơn 88% người bệnh sau khi dùng thuốc khỏi hoàn toàn bệnh trĩ sau 1 liệu trình 3 tháng sử dụng.
 • 11.6% người bệnh có tiến triển chậm hơn bởi không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Nhưng 100% người bệnh đều hài lòng về tính an toàn, lành tính, không đau đớn hay xâm lấn vào hậu môn của bài thuốc.

Sau nhiều năm ứng dụng điều trị, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc chính là giải pháp điều trị bệnh trĩ hàng đầu, được người dân lựa chọn. Đặc biệt hơn, có những nghệ sĩ nổi tiếng cũng tin dùng, kể đến là  Ns Bình Xuyên.

Nghệ sĩ Bình Xuyên tin dùng sản phẩm Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Nghệ sĩ Bình Xuyên tin dùng sản phẩm Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Từ những lời khen, lời phản hồi tích cực của người bạn, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều báo đài, kênh truyền hình khen ngợi. Một trong số đó là chương trình Kinh tế số Góc nhìn người tiêu dùng được phát sóng trên kênh VTC2.

Trong chương trình đó, Ths.Bs Tuyết Lan cũng đã chia sẻ rất chi tiết những nguyên tắc điều trị bệnh trĩ bằng đông y cũng như liệu trình bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang cho người bệnh. Thông qua đó, bác sĩ mong muốn người bệnh nên đặt niềm tin và sử dụng thuốc của y học cổ truyền nhiều hơn.

Góc Nhìn Người Tiêu Dùng VTC2: Giới Thiệu Giải Pháp Điều Trị Bệnh Trĩ Tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc

Thay vì bỏ hàng chục triệu đồng cho những phương pháp hiện đại hay thuốc tây có nguy cơ chỉ hiệu quả 50% thì tại sao chúng ta lại bỏ qua bài thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có giá rất hợp lý và phù hợp với người Việt Nam.

Trước khi được chỉ định liệu trình, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân sẽ thăm khám, kiểm tra cẩn thận vùng trĩ của người bệnh rồi sau đó lên phác đồ điều trị. Trong suốt thời gian dùng thuốc người bệnh còn được bác sĩ chia sẻ các kiến thức về dinh dưỡng, nên ăn gì, kiêng gì. Đặc biệt, người bạn có thể châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để tăng tuần hoàn và lưu thông máu, giúp ăn ngon hơn.

Từ khi bài thuốc ra đời cho đến nay đã khẳng định được uy tín và chất lượng hàng đầu của mình. Nếu bạn đang mắc bệnh trĩ hạnh hạ thì hãy liên hệ ngay đến Thuốc dân tộc để được tư vấn 24/7.

Đừng để bệnh trĩ khiến bạn cảm thấy tự ti

Những lưu ý khi áp dụng thuốc đông y điều trị bệnh trĩ

Tổn thương gây ra bởi bệnh trĩ không thể khắc phục trong thời gian ngắn. Để có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh nên tới thăm khám và tham khảo ý kiến chuyên gia. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn tối ưu hiệu quả của các bài thuốc Đông y:

 • Tuân thủ đúng theo liều lượng và thời gian đã được chỉ định, không nên tự ý bỏ dở hoặc thay đổi cách dùng. Điều này có thể làm biến đổi dược tính và giảm hiệu quả của thuốc.
 • Tìm hiểu kỹ các cơ sở khám chữa Đông y uy tín, các thầy thuốc có chứng chỉ và học vị cao để được bốc thuốc đúng người, đúng bệnh.
 • Kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, tích cực bổ sung chất xơ, giảm hàm lượng đạm và chất béo hòa tan, bổ sung sắt, thay thế dần bằng thực phẩm dạng hạt trong bữa ăn hằng ngày.
 • Không nên ngồi làm việc quá lâu, có thể lựa chọn các hình thức luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội. Đồng thời người bệnh cũng nên tránh làm quá nhiều việc nặng để giảm áp lực lên vùng chậu.

Hy vọng qua danh sách các cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y trên đây có thể giúp cho độc giả bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích về bệnh lý cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm: 

Tin xem thêm

Ngày đăng 15:40 - 29/07/2021 - Cập nhật lúc 2:26 PM , 30/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến với Vietmec Group cùng sống và làm việc với đam mê

Vị trí tuyển dụng
Chia sẻ
Bỏ qua
Top