Hướng Dẫn Cách Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày 21 Viên Đúng Nhất

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên đúng đảm bảo hiệu quả và hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể xảy ra. Vậy sử dụng thuốc như thế nào, xử trí các tình huống quên thuốc ra sao, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất. 

Tư vấn chi tiết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Trước khi tìm hiểu chi tiết, bạn cần nắm bắt các thông tin về thuốc tránh thai loại 21 viên, sử dụng hàng ngày. Theo bác sĩ chuyên khoa, đây là dạng viên uống được sử dụng hàng ngày với mục đích tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Thành phần của thuốc thường có chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone. Thuốc sẽ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày màng nhầy cổ tử cung, biến đổi thành tử cung để nó không thích hợp cho việc làm tổ của trứng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại viên uống tránh thai hàng ngày khác nhau, trong đó phổ biến nhất là loại 21 viên và 28 viên. 

Thuốc thường có chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone
Thuốc thường có chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone

Cách uống thuốc tránh thai 21 viên được các chuyên gia tư vấn như sau:

 • Chị em uống mỗi ngày 1 viên, vỉ thuốc đầu tiên nên bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh và kéo dài trong 21 ngày tới khi hết vỉ thuốc. Một lưu ý trong cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là hãy uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày.
 • Trường hợp kinh nguyệt xảy ra trong vòng 5 ngày nên bắt đầu uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5. Sau đó tiếp tục sử dụng mỗi ngày 1 viên cho tới khi hết vỉ thuốc. Bạn nên dùng thêm bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu tiên dùng thuốc.
 • Khi đã uống hết vỉ đầu tiên, chị em cần ngưng sử dụng thuốc 7 ngày, sau đó mới tiếp tục với vỉ thứ 2. 
 • Lưu ý trong quá trình áp dụng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là từ vỉ thứ 2 trở đi, chị em không cần phải quan tâm tới việc kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. 
 • Như đã nói ở trên, cần cố định thời gian uống thuốc vào thời điểm cụ thể trong ngày. Tốt nhất nên dùng thuốc vào mỗi buổi sáng để nếu quên thì bổ sung sau đó. 
 • Một điểm lưu ý khác trong cách dùng thuốc tránh thai vỉ 21 viên là có thể uống xa bữa ăn hoặc sau bữa ăn. Chị em nên nuốt nguyên viên thuốc với nước lọc hoặc đồ uống phù hợp. 
 • Trường hợp cần thay đổi giờ uống thuốc nên bắt đầu khi chuyển sang vỉ mới, đồng thời luôn thay đổi theo hướng thời gian tiến lên để đảm bảo không trì hoãn việc uống thuốc quá 12 giờ đồng hồ.
 • Đối tượng có việc phải di chuyển giữa các nước lệch múi giờ cần tiếp tục uống thuốc đúng múi giờ của mình để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng theo đường uống
Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng theo đường uống

Bên cạnh những nguyên tắc nói trên, một vấn đề không thể bỏ qua trong cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là hãy sử dụng lần lượt từng vỉ thuốc. Điều này giúp theo dõi tiến độ sử dụng thuốc. Ngoài ra, chị em cần uống thuốc theo mũi tên chỉ dẫn hoặc các ký tự viết tắt ở trên vỉ. Điều này sẽ giúp việc uống thuốc diễn ra đều đặn, kiểm soát được toàn bộ lượng thuốc đã dùng. 

Thêm nữa, trong vòng 7 ngày đầu tiên sử dụng, thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên sẽ chưa phát huy tác dụng phòng ngừa thai. Vì thế chị em nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. 

Các vấn đề thường gặp và cách xử trí 

Một trong những vấn đề cần phải quan tâm trong hướng dẫn uống thuốc tránh thai 21 viên đó là cách xử trí khi quên 1 viên hoặc uống nhầm thứ tự thuốc. Dưới đây là tư vấn chi tiết với từng trường hợp cụ thể.

Quên uống 1 viên thuốc

Khi quên uống 1 viên trong vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên bạn cần bình tĩnh, uống bù viên đã quên ngay lập tức. Sau đó tiếp tục uống các viên còn lại theo đúng lịch đã định. Như vậy, bạn có thể sẽ phải uống 2 viên thuốc trong 1 ngày, bao gồm 1 viên đã quên và 1 viên theo đúng lịch. 

Khi chị em quên uống thuốc quá 12 giờ đồng hồ, nếu có quan hệ trong 5 ngày hãy sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bị nôn khi uống thuốc

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên đúng bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc đúng giờ, đủ viên, chị em cần chú ý tới việc xử trí khi bị nôn trong quá trình dùng thuốc. 

Có một số chị em cảm thấy buồn nôn, thậm chí là nôn sau khoảng 3 – 4 giờ dùng thuốc. Trong trường hợp này, chị em cần bổ sung một viên và tiếp tục uống các viên sau đó đúng với lịch uống thuốc. Khi vẫn bị nôn hoặc xuất hiện tiêu chảy cần ngưng sử dụng thuốc và chuyển sang một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Chưa uống hết 1 vỉ thuốc đã có kinh nguyệt

Chuyên gia cho biết, việc chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai 21 viên đã có kinh đa phần là bình thường. Nguyên nhân là do có thể trong thời gian đầu dùng thuốc, cơ thể chưa đạt được lượng hormone ổn định. Ngoài ra phản ứng của cơ thể nhằm thích hợp với các thành phần nội tiết của vỉ thuốc cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhẹ. 

Chưa uống hết vỉ thuốc đã có kinh do cơ thể chưa đạt lượng hormone ổn định
Chưa uống hết vỉ thuốc đã có kinh do cơ thể chưa đạt lượng hormone ổn định

Thông thường, hiện tượng này sẽ được cải thiện sau từ 2 tới 3 chu kỳ sử dụng thuốc. Tuy vậy vẫn còn một số lý do khác có thể gây ra tình trạng xuất hiện kinh nguyệt khi chưa hết vỉ thuốc. Chị em cần phải lưu ý trường hợp này, cụ thể như sau:

 • Do chị em áp dụng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên chưa đúng, dùng thuốc không đúng giờ, không đúng cách trong thời gian dài. 
 • Do dùng các loại thuốc tránh thai có thành phần kích ứng. Một vài thành phần trong thuốc có thể không phù hợp với cơ thể người sử dụng và gây ra phản ứng xuất huyết âm đạo. 
 • Khí hư bất thường, ra máu vùng kín còn có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm ở buồng trứng, tử cung hoặc nội mạc tử cung.
 • Chưa dùng hết 1 vỉ thuốc tránh thai đã có kinh nguyệt cũng có thể do chị em đã mua và sử dụng thuốc kém chất lượng.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên khi chưa hết vỉ đã có kinh là tiếp tục dùng hết vỉ dở. Sau đó chuyển sang vỉ mới như bình thường với trường hợp rong kinh từ trong thời gian ngắn. Nếu có kèm các biểu hiện bất thường như kinh nguyệt kéo dài, lặp lại nhiều lần, chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. 

Đã uống hết vỉ nhưng vẫn chưa có kinh

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường sau khi uống hết vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên, chị em sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày dừng uống trước khi chuyển sang vỉ mới. Tuy nhiên một số chị em không xuất hiện kinh nguyệt sau khi dùng hết vỉ thuốc. 

Lý do có thể bởi cơ địa mỗi người khác nhau hoặc các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên chưa đúng: Ví dụ như khi chị em sử dụng loại 21 viên nhưng bỏ qua 7 ngày nghỉ, uống ngay vỉ thuốc mới sau khi hết vỉ cũ. Trường hợp này bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hướng xử lý. 
 • Do thay đổi nội tiết tố: Trường hợp chị em đã áp dụng đúng cách dùng nhưng vẫn trễ kinh thì có thể do sự thay đổi nội tiết tố, gây mất cân bằng hormone. 
Stress là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Stress là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
 • Stress quá mức: Đây cũng là nguyên nhân gây suy giảm chức năng vùng dưới đồi, ảnh hưởng tới việc điều hòa hormone, gây ra hiện tượng trễ kinh hoặc kinh nguyệt không đều. 
 • Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài: Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể khiến niêm mạc tử cung bị mỏng. Tình trạng không đủ dày khiến kinh nguyệt khó có thể xuất hiện đều đặn vào mỗi chu kỳ, gây ra tình trạng trễ kinh và kinh nguyệt không đều. 
 • Giảm cân: Việc ăn uống kiêng khem, hạn chế lượng calo khiến cơ thể không có đủ năng lượng sản xuất hormone sinh dục cần thiết. Từ đó chu kỳ kinh nguyệt bị làm gián đoạn gây trễ kinh. 

Thông thường nếu chị em uống thuốc đúng cách và đầy đủ, khi hết vỉ thuốc mà vẫn chưa có kinh, trễ kinh một vài ngày thì không cần quá lo lắng. Ăn uống đủ chất, tránh căng thẳng, tập thể dục đều đặn để chu kỳ kinh nguyệt trở lại như bình thường. Để an tâm hơn, chị em có thể sử dụng que thử thai để xác định chắc chắn là mình không mang thai.

[pr_middle_post]

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Bác sĩ chuyên khoa cho biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên đúng nhất cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Uống thuốc vào thời gian cố định trong ngày, uống lần lượt các viên thuốc theo mũi tên chỉ dẫn.
Chị em nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày đầu tiên
Chị em nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày đầu tiên
 • Trong thời gian 7 ngày đầu tiên dùng thuốc nên kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác.
 • Nếu xuất hiện tình trạng bất thường sau khi dùng thuốc như kinh nguyệt không đều kéo dài, ra máu giữa chu kỳ kinh nên dừng thuốc và tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 
 • Có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để luôn có được thể trạng tốt nhất.
 • Chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề bất thường trong sức khỏe, điều trị sớm tránh biến chứng. 

Ngoài ra những trường hợp sau đây không nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Người bị đái tháo đường, béo phì, thừa cân, phụ nữ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh đường tình dục hoặc đã có tiền sử đột quỵ. Ngoài ra, phụ nữ trên 36 tuổi, có tiền sử đột quỵ cũng không nên dùng thuốc tránh thai 21 ngày. 

Trên đây là thông tin chi tiết hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên. Hy vọng thông qua bài viết, chị em sẽ biết cách sử dụng thuốc đúng giúp phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ không mong muốn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *