Cắt Trĩ Bằng Laser Là Gì? Chi Phí Và Địa Chỉ Thực Hiện

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít gây đau đớn và mang lại hiệu quả tương đối cao. Phương pháp này cũng tương đối an toàn, biến chứng thấp và có thời gian phục hồi nhanh hơn so với phẫu thuật trĩ truyền thống.

Cắt trĩ bằng laser
Cắt trĩ bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu mang lại hiệu quả cao

Cắt trĩ bằng laser là gì?

Cắt trĩ bằng laser sử dụng ánh sáng bức xạ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên búi trĩ để loại bỏ và phá hủy mô trĩ. Phương pháp này tận dụng ánh sáng cường độ cao để tác động lên búi trĩ, do đó có mức độ xâm lấn tối thiểu khi so với các phương pháp khác. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật phương pháp thường ít gây đau, chảy máu cũng như có thời gian hồi phục nhanh hơn.

Tùy thuộc vào số lượng và kích thước của búi trĩ, bác sĩ có thể chỉ định nhiều chùm tia laser khác nhau loại bỏ búi trĩ. Hiện tại có ba chùm tia laser được sử dụng để điều trị bệnh trĩ, bao gồm:

1. Tia laser CO2

Tia laser CO2 được tạo ra từ một hệ thống ống kính có chứa CO2 và dòng điện mạnh. Các dòng điện này sẽ tác động và kích thích lên ống kính CO2, tạo ra một dải ánh sáng hẹp, không màu. Chùm tia sáng này sẽ được kết hợp với ánh sáng đỏ để loại bỏ búi trĩ.

cắt búi trĩ bằng tia laser co2
Cắt búi trĩ bằng tia laser CO2 là phương pháp phổ biến

Cắt trĩ bằng laser CO2 có hai chế độ như sau:

 • Cắt với chùm tia laser nhỏ: Khi cắt trĩ ở chế độ này, chùm tia laser sẽ tác động vào các mô của búi trĩ và loại bỏ búi trĩ một cách nhẹ nhàng. Phương pháp này thường không gây đau đớn hoặc ít đau và hạn chế được các tổn thương ở các khu vực xung quanh.
 • Chế độ bay hơi với chùm tia laser lớn: Sau khi cắt búi trĩ bằng tia laser nhỏ, bác sĩ có thể sử dụng chùm tia laser có kích thước lớn để tác động lên búi trĩ và hỗ trợ quá trình điều trị. Đồng thời phương pháp này cũng có thể làm bay hơi các búi trĩ có chứa nước, từ đó làm giảm kích thước búi trĩ và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nhờ vào các giới hạn tia không xuyên thấu, nên chùm tia laser CO2 được xem là có độ chính xác cao và ít gây tổn thương đến các tổ chức lân cận. Tuy nhiên, các mô chứa nhiều nước có thể bị bỏng khi hấp thụ tia laser. Bên cạnh đó, tia laser CO2 có tác dụng cầm máu không được tốt.

2. Cắt trĩ bằng tia laser ND – YAG – loại không tiếp xúc

Tia laser ND – YAG, loại không tiếp xúc  sử dụng chùm tia xuyên thấu sâu để loại bỏ búi trĩ thông qua hậu môn mà không cần tác động trực tiếp. Do đó, so với cắt trĩ bằng tia CO2, phương pháp này ít gây chảy máu. Tuy nhiên bởi vì xuyên thấu sâu, do đó hiệu quả phẫu thuật thường không cao và có thể gây tổn thương đến các mô nhiều hơn.

3. Cắt trĩ bằng chùm Laser ND – YAG – loại tiếp xúc trực tiếp

Cắt trĩ bằng chùm Laser ND – YAG – loại tiếp xúc trực tiếp sử dụng ánh sáng laser để tác động trực tiếp vào vùng hậu môn để loại bỏ các búi trĩ. Trong phương pháp này, bác sĩ xác định vị trí chính xác của búi trĩ trước khi tiến hành loại bỏ. Điều này có thể ngăn ngừa việc tổn thương các mô xung quanh búi trĩ và không gây chảy máu.

Phương pháp này có độ chính xác cao, an toàn và rủi ro thấp. Theo thống kê, tỷ lệ thành công của phương pháp là 97% và gần như không có các biến chứng, chẳng hạn như bí tiểu hoặc hẹp hậu môn.

Đối tượng cắt trĩ bằng laser

Phương pháp cắt trĩ bằng laser được chỉ định cho các trường hợp không đáp ứng các biện pháp tự điều trị tại nhà, chẳng hạn như:

phẫu thuật cắt trĩ bằng laser
Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser được chỉ định ở người bệnh không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn
 • Bệnh trĩ ở mức độ trung bình hoặc nặng;
 • Bệnh trĩ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh;
 • Bệnh trĩ độ 2 có nguy cơ biến chứng hoặc kéo dài và không đáp ứng các biện pháp điều trị nội khoa.

Phương pháp cắt trĩ bằng laser là tương đối an toàn, ít tác dụng phụ và có thời gian phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên để tránh các rủi ro không mong muốn, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ về các điều kiện y tế cũng như các vấn đề sức khỏe khác để có kế hoạch xử lý phù hợp.

Quy trình cắt trĩ bằng laser

Quy trình cắt trĩ bằng laser được thực hiện ngoại trú, có nghĩa là người bệnh có thể quay trở về nhà ngay trong ngày thực hiện phẫu thuật. Cụ thể quy trình như sau:

1. Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Trước khi tiến hành cắt trĩ bằng laser, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám trực tràng, hậu môn, đường tiêu hóa dưới để xác định vị trí búi trĩ và loại trừ các nguyên nhân bệnh lý khác.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ tiến trao đổi với người bệnh nên quy trình cắt trĩ bằng laser. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được yêu cầu ngừng sử dụng rượu bia, thuốc lá và các loại đồ uống kích thích trong vòng 2 tuần trước khi thực hiện các trĩ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh ngưng sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid hoặc thống chống đông máu.

Ngày trước khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên ăn sáng nhẹ nhàng, bữa trưa và bữa chiều không chứa dầu mỡ hoặc chất béo. Sau 22 giờ người bệnh không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

2. Các bước cắt trĩ bằng laser

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp được thực hiện ngoại trú với quy trình như sau:

Quy trình cắt trĩ bằng tia laser
Quy trình cắt trĩ được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn
 • Người bệnh được đưa đến phòng thay áo choàng bệnh viện và được tư vấn sơ bộ về quy trình cắt trĩ, cũng như kế hoạch hồi phục hậu phẫu;
 • Người bệnh nằm ngửa ở tư thế sản khoa, bác sĩ tiến hành vệ sinh hậu môn, gây tê cục bộ cũng như trực tràng;
 • Sử dụng tia laser phù hợp để cắt bỏ vá phá hủy mô trĩ;
 • Sau khi thực thực hiện thủ thuật, người bệnh sẽ được chuyển đến phòng hồi sức để quan sát;
 • Sau vài giờ bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí phẫu thuật. Nếu không có dấu hiệu biến chứng, người bệnh sẽ được về nhà ngày trong ngày.

3. Sau khi thực hiện cắt trĩ

Cắt trĩ bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít chảy máu, đau nhẹ và có thời gian phục hồi nhanh chóng, do đó quá trình chăm sóc sau hậu phẫu thường không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để ngăn ngừa các rủi ro cũng như rút ngắn thời gian hồi phục, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Người bệnh có thể di chuyển, đi lại ngày trong ngày phẫu thuật, tuy nhiên nên hạn chế các vận động mạnh cũng như các hoạt động gây áp lực lên hậu môn, chẳng hạn như ngồi xổm hoặc cúi người;
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm hoặc khăn lau trẻ em, không chà xát lên hậu môn để tránh gây kích ứng vết mổ;
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau, chống ngứa và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng;
 • Hạn chế mang vác nặng cũng như thực hiện các bài tập thể dục tác động mạng lên hậu môn;
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây, chất xơ và tránh các loại thực phẩm gây kích ứng, chẳng hạn như thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, chất béo;
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích, chẳng hạn như cà phê hoặc đồ uống có gas.

Sau khi thực hiện cắt trĩ bằng laser, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, vận động nhẹ, thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ và uống nhiều nước để tránh gây áp lực lên hậu môn. Ngoài ra, đi đại tiện ngay khi cần thiết và không nhịn đi đại tiện, điều này có thể khiến bệnh trĩ tái phát.

Ưu và nhược điểm khi cắt trĩ bằng laser

Mặc dù cắt trĩ bằng laser là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên tương tự như các biện pháp cắt trĩ khác, phương pháp này có một số ưu và nhược điểm, chẳng hạn như:

cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền
Sử dụng tia laser cắt trĩ thường ít gây chảy máu và đau đớn

Ưu điểm:

 • Là phương pháp cắt trĩ ít xâm lấn, chỉ gây đau nhẹ và chảy ít máu;
 • Nguy cơ biến chứng thấp và thời gian phục hồi nhanh chóng;
 • Người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật mà không cần lưu lại bệnh viện;
 • Mang lại hiệu quả điều trị cao đối với trĩ độ 2 và 3.

Nhược điểm:

 • Không được áp dụng cho bệnh trĩ nội độ 4;
 • Có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng hoặc đau nhức hậu môn;
 • Tái phát bệnh trĩ sau khi điều trị.

Cắt trĩ bằng laser bao nhiêu tiền?

Cắt trĩ bằng laser có chi phí dao động từ 4 – 10 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện. Chi phí này tương đối thấp khi so với các phương pháp cắt trĩ hiện đại khác, tuy nhiên cao hơn so với phương pháp mổ trĩ truyền thống. Ngoài ra chi phí cắt trĩ cũng có thể thay đổi, phụ thuộc vào số lượng búi trĩ cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Hiện tại có nhiều cơ sở y tế khác có thể thực hiện cắt trĩ bằng laser. Do đó, nếu muốn biết chi phí chính xác, người bệnh nên liên hệ với bệnh viện để được tư vấn phù hợp.

Cắt trĩ bằng laser ở đâu?

Phương pháp cắt trĩ bằng laser được thực hiện tại các bệnh viện  và cơ sở y tế được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị để đảm bảo quá trình phẫu thuật, cũng như ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Do đó, trước khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên tìm hiểu về phương pháp cũng như cơ sở y tế để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cụ thể, một số cơ sở y tế thực hiện cắt trĩ bằng laser bao gồm:

Bệnh viện Bạch Mai:

 • Địa chỉ: Số 78, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc 7:00 – 17:00 tất cả các ngày trong tuần

Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc 7:00 – 16:30 từ Thứ 2 – Thứ 6 và sáng Thứ 7

Bệnh viện Việt Đức:

 • Địa chỉ: Số 40, Tràng Thi, phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian làm việc 7:00 – 17:00 từ Thứ 2 – Thứ 6

Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM:

 • Địa chỉ: Số 215, Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc 6:30 – 16:30 từ Thứ 2 – Thứ 6 và 6:30 – 12:00 Thứ 7

Bệnh viện Chợ Rẫy:

 • Địa chỉ: Số 201B, Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc 7:00 – 16:00 từ Thứ 2 – Thứ 6 và sáng Thứ 7

Cắt trĩ bằng laser là một trong những phương pháp hiện đại, mang lại hiệu quả cao và tương đối an toàn. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể cũng như có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

 Tham khảo thêm: Cắt trĩ bằng phương pháp PPH và thông tin cần biết

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Búi Trĩ Là Gì? Bị Sa Búi Trĩ Nguy Hiểm Không?

Búi trĩ thường được hình thành khi bệnh trĩ đã phát triển đến mức độ trung bình hoặc nặng. Đôi...

Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp Longo Và Thông Tin Cần Biết

Cắt trĩ bằng phương pháp longo là phương pháp phổ biến được thực hiện để cắt búi trĩ sa, trĩ...

15 Cách Chữa Bệnh Trĩ Tại Nhà Không Dùng Thuốc Hiệu Quả Nhanh Nhất

Có một số cách chữa bệnh trĩ tại nhà chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, chườm đá...

Bệnh trĩ có nên tập thể dục (chạy bộ, vận động mạnh…)?

Người bệnh trĩ có nên tập thể dục không và nên thực hiện bài tập nào để tránh gây ảnh...

Bệnh Trĩ Nội Độ 3 Chữa Được Không? Có Cần Phẫu Thuật?

Bệnh trĩ nội độ 3 đặc trưng bởi búi trĩ sa ra khỏi trực tràng và không thể tự co...

Bệnh Trĩ Có Tự Khỏi? Có Tiến Triển Nặng Nếu Không Trị?

Bệnh trĩ có tự khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm...