Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì? Chi phí thực hiện

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT còn được gọi là cắt trĩ bằng sóng cao tần, là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này có thể cắt bỏ búi trĩ tận gốc, không gây đau đớn, thời gian phục hồi nhanh và ít biến chứng.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại mang lại hiệu quả cao

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT (High-frequency capacitance pile treating), còn được gọi là cắt trĩ bằng sóng cao tần, là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng sóng điện cao tần ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C, nhằm mục đích đông cứng mạch máu, tạo một nút thắt ở búi trĩ để ngăn ngừa máu lưu thông đến búi trĩ, sau đó cắt bỏ búi trĩ bằng dao điện.

Phương pháp HCPT là phương pháp xâm lấn tối thiểu, không sử dụng dao mổ truyền thống, do đó ít gây chảy máu và hạn chế được cải rủi ro liên quan, chẳng hạn như nhiễm trùng, áp xe hoặc polyp sau phẫu thuật. Ngoài ra, phương pháp có thời gian thực hiện và phục hồi nhanh chóng, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phương pháp HCPT thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Bệnh trĩ nghiêm trọng (độ 3 hoặc 4) và không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn;
 • Bệnh trĩ gây biến chứng, chẳng hạn như sa nghẹt búi trĩ, trĩ ngoại tắc mạch, hoạt tử hậu môn, trĩ vòng hoặc hình thành sẹo, da thừa ở hậu môn;
 • Bệnh trĩ ở mức độ trung bình nhưng không đáp ứng các phương pháp tự chăm sóc hoặc khi người bệnh có nhu cầu thực hiện cắt trĩ.

Phương pháp HCPT được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, an toàn, do đó thường không có chống chỉ định cụ thể. Tuy nhiên, những người có các tiền sử y tế khác hoặc có vấn đề về gây mê – hồi sức, nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài việc được sử dụng để cắt trĩ, phương pháp HCPT cũng được áp dụng để điều trị một số bệnh lý ở hậu môn, chẳng hạn như nứt kẽ hậu môn hoặc rò hậu môn.

TÌM HIỂU THÊM: Các Phương Pháp Cắt Trĩ Tốt Và Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Tham Khảo

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT cần được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị phù hợp cũng như yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Mặc dù là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít gây đau và biến chứng, tuy nhiên người bệnh nên tìm hiểu về quy trình thực hiện cũng như kế hoạch chăm sóc để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe.

1.  Chuẩn bị trước khi cắt trĩ

Trước khi được chỉ định phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe để đánh giá kích thước, số lượng của búi trĩ cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ và các vấn đề liên quan khác. Ngoài ra, người bệnh cũng được kiểm tra sức khỏe tổng thể để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình phẫu thuật cắt trĩ.

cắt trĩ bằng phương pháp hcpt là gì
Trước khi thực hiện phẫu thuật người bệnh sẽ được hướng dẫn về các bước chẩn bị

Bác sĩ trao đổi với người bệnh về quy trình phẫu thuật, lợi ích, các rủi ro và các vấn đề khác, chẳng hạn như chi phí, quá trình chăm sóc hậu phẫu để ngăn ngừa bệnh tái phát. Người bệnh cũng được yêu cầu ngừng hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia trước khi thực hiện thủ thuật ít nhất là 1 – 2 tuần. Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc điều trị các vấn đề khác, người bệnh nên thông báo với bác sĩ.

Trước ngày thực hiện phẫu thuật, người bệnh ăn sáng nhẹ nhàng, ăn trưa không chứa dầu mỡ, chất béo và các chất kích thích. Sau 22 giờ của đêm trước ngày phẫu thuật, người bệnh không được ăn bất cứ thứ gì.

Sau khi được chỉ định phòng thủ thuật, người bệnh sẽ được y tá đưa đến phòng thay áo choàng bệnh viện, đo huyết áp, đặt đường truyền IV vào tĩnh mạch cánh tay và giải thích một số vấn đề liên quan.

2. Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có thời gian thực hiện ngắn, cả quá trình chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Cụ thể quy trình như sau:

 • Bác sĩ tiến hành vô cảm, thường là gây tê tại chỗ trước khi thực hiện thủ thuật;
 • Người bệnh nằm nghiêng về bên trái;
 • Bác sĩ sử dụng dụng cụ mở rộng ống trực tràng khoảng 4 cm để hỗ trợ quá tình tiếp cận búi trĩ;
 • Sử dụng máy HPCT để đưa sóng cao tần 1.7 Mhz – 4 Mhz tiếp xúc với búi trĩ, nhằm mục đích làm đông máu ở tĩnh mạch trĩ;
 • Thời gian làm đông máu búi trĩ cần khoảng 3 – 5 giây, sau khi đủ thời gian máy sẽ phát tín hiệu để yêu cầu bác sĩ tiến hành đông máu lần 2;
 • Sau khi làm đông máu búi trĩ, bác sĩ tiến hành cắt bỏ búi trĩ bằng dao điện.

Các bước cắt trĩ có thể được thực hiện lặp lại nếu người bệnh có nhiều búi trĩ. Sau thủ thuật, người bệnh sẽ được yêu cầu lưu lại bệnh viện trong 2 tiếng để quan sát phản ứng của cơ thể cũng như xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Nếu không có gì bất thường, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày phẫu thuật cắt trĩ.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại, hiệu quả cao, an toàn và có thời gian thực hiện ngắn. Tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các biện pháp phục hồi tại nhà để ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

BẠN CÓ BIẾT: Cắt Trĩ Bằng Laser Có Tốt Không? Tham Khảo Giá Thành Dịch Vụ

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có hiệu quả không?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT sử dụng sóng cao tần để cắt đứt nguồn máu lưu thông đến búi trĩ và cắt bỏ búi trĩ hoàn toàn. Phương pháp này được xem là một trong những phương pháp cắt trĩ an toàn và có thể loại bỏ búi trĩ hoàn toàn. So với các phương pháp truyền thống, cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau, ít chảy máu và có thời gian phục hồi nhanh. Ngoài ra, sau khi cắt trĩ, vết thương hồi phục nhanh, do đó, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

cắt trĩ bằng phương pháp hcpt có tác dụng gì
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT mang lại hiệu quả cao và an toàn

Tuy nhiên, đôi khi phương pháp có thể dẫn đến một số biến chứng sau khi mổ trĩ, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, bí tiểu, rối loạn cơ thắt hậu môn, hẹp hậu môn hoặc khiến bệnh trĩ tái phát. Mặc dù điều này thường không phổ biến, tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng ngừa.

CÙNG CHỦ ĐỀ: Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp PPH Là Gì? Có Hiệu Quả Không? Chi Phí Như Thế Nào?

Ưu và nhược điểm khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Là phương pháp cắt trĩ hiện đại, tuy nhiên trước khi thực hiện phương pháp, người bệnh cần lưu ý về ưu và nhược điểm, chẳng hạn như:

Ưu điểm:

 • Có mức độ xâm lấn tối thiểu, không gây tổn thương hậu môn, ít chảy máu và ít đau;
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 – 30 phút và người bệnh có thể ra về ngay trong ngày;
 • Nguy cơ biến chứng thấp khi so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống;
 • Sau 24 giờ kể từ lúc thực hiện thủ thuật, người bệnh chỉ còn cảm thấy đau nhẹ và có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường;
 • Tỷ lệ tái phát thấp.

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện cao;
 • Đòi hỏi thiết bị y tế, máy móc cũng như đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, do đó phương pháp này thường hạn chế về cơ sở y tế thực hiện;
 • Có thể không phù hợp với một số loại bệnh trĩ.

TÌM HIỂU THÊM: Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp Longo Là Gì? Thông Tin Chi Tiết 

Lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Sau khi thực hiện cắt trĩ, người bệnh nên có kế hoạch chăm sóc phù hợp để rút ngắn thời gian phục hồi cũng như ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể, sau khi cắt trĩ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Thực hiện chế độ ăn uống lỏng, chất xơ, rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên cám, để làm mềm phân, chống táo bón và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn;
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ với nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng;
 • Sử dụng thuốc giảm đau, chống ngứa, chống nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, không tự ý sử dụng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ;
 • Người bệnh có thể đi đại tiện sau 24 giờ, do đó nếu không thể đi đại tiện, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên môn;
 • Hạn chế vận động mạnh cũng như ngồi xổm, điều này có thể gây áp lực lên vết mổ và dẫn đến các biến chứng không mong muốn;
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế căng thẳng, stress;
 • Không quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn;
 • Tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi thực hiện cắt trĩ, thực hiện kế hoạch chăm sóc phù hợp là cách tốt nhất để phòng ngừa các rủi ro và hỗ trợ quá trình phục hồi. Nếu nhận thấy các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cắt Trĩ Xong Vẫn Bị Lòi Và Cách Xử Lý Dứt Điểm

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT bao nhiêu tiền?

Một trong những nhược điểm chính của phương pháp HCPT là chi phí thực hiện cao, dao động khoảng từ 7 – 10 triệu đồng cho mỗi lần thực hiện. Chi phí này cao hơn nhiều lần sao với các phương pháp cắt trĩ truyền thống, chẳng hạn như phương pháp cắt trĩ milligan morgan, chỉ khoảng 2 – 4 triệu động cho mỗi lần cắt trĩ.

cắt trĩ bằng phương pháp hcpt bao nhiêu tiền
Chi phí cắt trĩ bằng phương pháp HCPT khoảng 7 – 10 triệu đồng

Tuy nhiên, phương pháp HCPT là phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất, ít đau cũng như biến chứng thấp. Chi phí thực hiện phụ thuộc vào một số vấn đề, chẳng hạn như:

 • Thiết bị, máy móc hiện đại cũng như yêu cầu bác sĩ có trình độ phẫu thuật cao;
 • Cơ sở y tế thực hiện hạn chế;
 • Ít gây đau, ít chảy máu, ít biến chứng cũng như có thời gian hồi phục nhanh.

Mặc dù có chi phí thực hiện cao, tuy nhiên phương pháp này có nhiều ưu điểm. Do đó, nếu cân nhắc thực hiện cắt trĩ, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về phương pháp HPCT để được hướng dẫn cụ thể.

NÊN ĐỌC: Sau Khi Cắt Trĩ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Vết Cắt Nhanh Lành?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ở đâu?

Không có nhiều cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn để thực hiện phương pháp cắt trĩ HPCT. Do đó, nếu muốn thực hiện thủ thuật, người bệnh nên chọn cơ sở y tế uy tín, chẳng hạn như:

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 7:30 – 17:00 Thứ 2 – Thứ 6 và 7:30 – 12:00 Thứ 7

Bệnh viện Bạch Mai:

 • Địa chỉ: Số 78, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 6:30 – 18:00 từ Thứ 2 đến Thứ 6

Bệnh viện Quân Y 103:

 • Địa chỉ: Số 261 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 8:00 – 12:00 và 13:30 – 17:00 các ngày trong tuần

Bệnh viện Nhân dân Gia Định:

 • Địa chỉ: Số 1, Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc: 7:00 – 16:00 các ngày trong tuần

Bệnh viện Nhân dân 115:

 • Địa chỉ: Số 527, Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, Tp.HCM
 • Thời gian làm việc: 7:00 – 12:00 và 13:00 – 16:00 từ Thứ 2 – Thứ 6, 7:30 – 16:00 Thứ 7 và 7:30 – 11:30 ngày Chủ nhật.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là phương pháp hiện đại, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Mặc dù ít khi dẫn đến các rủi ro không mong muốn, tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể trước khi thực hiện thủ thuật.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 5 Thuốc Chữa Bệnh Trĩ Của Nhật Tốt Nhất – Giá Bán, Nơi Mua

Các loại thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật thường chứa các thành phần hoạt chất hỗ trợ cải thiện cơn...

10 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Được Bác Sĩ Khuyên Dùng 2022

Có nhiều loại thuốc trị đi ngoài ra máu được sử dụng để cầm máu và ngăn ngừa các triệu...

7 loại thuốc nhét trĩ (đặt hậu môn) tốt nhất hiện nay

Thuốc nhét trĩ hay thuốc đặt hậu môn, là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội và...

Top 13 Thuốc Chữa Bệnh Trĩ Tốt Nhất Hiện Nay – Được Dùng Phổ Biến

Các loại thuốc chữa bệnh trĩ có thể cải thiện các triệu chứng viêm, sưng, phù nề, đau đớn một...

6 Cách Chữa Bệnh Trĩ Bằng Rau Diếp Cá Hiệu Quả Tại Nhà

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá là bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ chống viêm, thanh lọc...

Top 12 Sản Phẩm Thuốc Trị Trĩ Ngoại Được Chuyên Gia Khuyên Dùng

Thuốc chữa trĩ ngoại là cách điều trị nội khoa được hầu hết bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân...