Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp Milligan Morgan Là Gì? Chi Phí?

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là thủ thuật xâm lấn nhằm mục đích loại bỏ búi trĩ. Phương pháp này được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, an toàn, tỷ lệ tái phát thấp và chi phí phù hợp.

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan
Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan mang lại hiệu quả cao và chi phí thấp

Tìm hiểu về phương pháp cắt trĩ milligan morgan

Cắt trĩ được thực hiện để loại bỏ búi trĩ hoàn toàn, hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Hiện tại có nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau, trong đó cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan được nhiều người áp dụng, do chi phí thấp, hiệu quả cao và an toàn.

1. Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là gì?

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là một thủ thuật ngoại khoa loại bỏ búi trĩ bằng cách xâm lấn vào lớp niêm mạc hậu môn, tách riêng từng búi trĩ, để lại cầu da niêm mạc sau đó khâu lại niêm mạc hậu môn. Phương pháp được tiến hành ở bên dưới lớp niêm mạc do đó thường không gây sẹo hoặc teo hậu môn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, do thực hiện các vết mổ mở, vì vậy người bệnh cần chú ý vấn đề vệ sinh cũng như chăm sóc vết mổ để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, do vết mổ ở vị trí tương đối nhạy cảm, do đó thường có thời gian phục hồi chậm, mất khoảng 2 – 3 tháng để phục hồi hoàn toàn.

2. Nguyên tắc thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan

Phương pháp cắt trĩ milligan morgan được thực hiện dựa trên nguyên tắc sau:

 • Tách búi trĩ ở ba vị trí là 3 giờ, 8 giờ và 11 giờ;
 • Phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ ở bên dưới niêm mạc da, sao cho phần nút buộc vào bị thắt vào da và cơ;
 • Thắt tận gốc các búi trĩ ở vị trí cao nhất để tránh nguy cơ hẹp hậu môn sau phẫu thuật.

3. Đối tượng được chỉ định

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan thường được chỉ định cho các đối tượng bao gồm:

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan
Phương pháp milligan morgan phù hợp với hầu hết các loại bệnh trĩ
 • Người bệnh có búi trĩ phức tạp hoặc trĩ hỗn hợp;
 • Bệnh trĩ độ 2 gây chảy nhiều máu và không đáp ứng các biện pháp điều trị bảo tồn;
 • Bệnh nhân trĩ nội độ 3, 4 và trĩ ngoại không bị tắc mạch;
 • Đã từng cắt trĩ bằng các phương pháp khác nhưng không mang lại hiệu quả hoặc bệnh trĩ tái phát.

4. Chống chỉ định thực hiện

Không có chống chỉ định cụ thể cho phương pháp cắt trĩ milligan morgan. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, không áp dụng phẫu thuật này cho người bệnh có các vấn đề liên quan đến gây mê – hồi sức, bệnh lý đông máu, máu khó đông, đái tháo đường chưa được kiểm soát hoặc bệnh nhân nhiễm HIV.

BẠN CÓ BIẾT: Làm Sao Giải Quyết Tình Trạng Cắt Trĩ Xong Vẫn Bị Lòi?

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và khả năng xử lý các rủi ro sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Phẫu thuật này được thực hiện theo quy trình sau:

1. Chuẩn bị

Đối với người bệnh: Người bệnh được hướng dẫn chuẩn bị ở tư thế sản khoa và được gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân.

Đối với nhân viên y tế: Chuẩn bị các dụng cụ phẫu thuật cần có, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, bộ dụng cụ phẫu thuật hậu môn (dao điện, máy hút, chỉ chậm tiêu, gel bôi trơn, xanh methylen).

Trước khi tiến hành cắt trĩ, người bệnh sẽ được giải thích về lợi ích, hiệu quả và các rủi ro có thể xảy ra sau phẫu thuật. Người bệnh sẽ được phẫu thuật ngay trong ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ.

Vào buổi tối trước ngày phẫu thuật, người bệnh cần nhịn ăn uống sau 22 giờ đêm. Trước khi phẫu thuật 30 – 60 phút, người bệnh cần thụt tháo sạch trực tràng bằng thuốc. Người bệnh có thể sử dụng thuốc an thần, chẳng hạn như diazepam, seduxen tối trước khi mổ.

2. Các bước tiến hành cắt trĩ

Các bước cụ thể khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan như sau:

Cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống
Quy trình cắt trĩ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn
 • Người bệnh nằm ở tư thế phụ khoa, mông chìa ra khỏi bàn mổ khoảng 10 – 15 cm;
 • Vô cảm bằng cách gây tê tủy sống hoặc các phương pháp khác theo hướng dẫn của bác sĩ;
 • Sử dụng 3 kềm, kềm thứ nhất đặt ở rìa hậu môn, kềm thứ hai đặt ở đường lược và kềm thứ ba ở niêm mạc trực tràng, lúc này búi trĩ sẽ lộ ra rõ ràng;
 • Tách búi trĩ ra khỏi cơ, đi từ nông vào sâu và cho đến khi chạm vào đầu kiềm thứ ba;
 • Kẹp ngang chân kềm thứ ba tại gốc búi trĩ, cắt ở phía trên kềm loại bỏ búi trĩ chính và các búi trĩ phụ;
 • Cắt bỏ phần da thừa, tuy nhiên bác sĩ sẽ giữ lại phần câu da niêm mạc;
 • Sau khi cắt búi trĩ bác sĩ tiến hành khâu niêm mạc da, kiểm tra lỗ môn bằng cách đưa hai ngón tay vào;
 • Tiến hành cầm máu và băng ép.

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh trĩ mãn tính, lâu ngày không điều trị hoặc búi trĩ sa ra nhiều lần. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn nhiều, dẫn đến sẹo cũng như hở hậu môn sau khi phẫu thuật. Do đó, sau khi cắt trĩ, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc phù hợp để tránh các rủi ro liên quan.

THAM KHẢO NGAY: Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp HCPT Là Gì? Có Tốt Không? Chi Tiết Giá Thành

Ưu và nhược điểm của phương pháp milligan morgan

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là phương cắp cắt trĩ truyền thống, mang lại hiệu quả cao nhưng có thể đi kèm một số rủi ro nhất định. Cụ thể một số ưu và nhược điểm của phương pháp bao gồm:

1. Ưu điểm

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan được đánh giá là mang lại nhiều ưu điểm cũng như nguy cơ biến chứng thấp. Cụ thể các ưu điểm phổ biến của phương pháp bao gồm:

phương pháp milligan morgan
Phương pháp milligan morgan có tỷ lệ tác phát thấp
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh trĩ: Phương pháp milligan morgan có thể điều trị trĩ nội độ 2, 3, 4, các trường hợp bệnh trĩ phức tạp, chảy nhiều máu, sa búi trĩ hoặc trĩ ngoại không tắc mạch. Ngoài ra, cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan gần như là phương pháp hiệu quả duy nhất đối với người bệnh không đáp ứng các biện pháp điều trị cũng như cắt trĩ khác nhau.
 • Quy trình thực hiện đơn giản: Trong quy trình này, bác sĩ tiến hành loại bỏ từng búi trĩ riêng biệt là khâu lại, do đó không yêu cầu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện phẫu thuật tương đối ngắn, do đó thường ít gây mệt mỏi cũng như áp lực cho người bệnh.
 • Tỷ lệ tái phát thấp: Sau khi thực hiện phẫu thuật, búi trĩ thường không thể phát triển tại vị trí cũ. Người bệnh có thể kết hợp chế độ ăn uống nhiều chất xơ và thay đổi thói quen sống để phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh trĩ.
 • Chi phí thấp: Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là một trong những phương pháp cắt trĩ hiệu quả có chi phí tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh.

2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, phương pháp cắt trĩ milligan morgan cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Đau đớn: Trong thủ thuật này, bác sĩ tiến hành cắt bỏ từng búi trĩ bằng dao phẫu thuật. Do đó, sau thủ thuật, người bệnh thường cảm thấy đau đớn, khó chịu và ngứa ngáy ở hậu môn.
 • Không phù hợp cho bệnh trĩ vòng: Phương pháp milligan morgan không được chỉ định cho trường hợp trĩ vòng hoặc người bệnh có nhiều búi trĩ cùng lúc.
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao: Bởi vì phẫu thuật được thực hiện ở vị trí nhạy cảm, nhiều vi khuẩn, dễ va chạm với phân và khó vệ sinh, do đó nguy cơ nhiễm trùng thường rất cao. Nếu vết thương bị nhiễm trùng, người bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

TIN HỮU ÍCH: Tìm Hiểu Cách Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp Longo Và Chi Tiết Giá Thành

Lưu ý sau khi cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan

Sau khi thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan, người bệnh cần chú ý các vấn đề hậu phẫu cũng như chăm sóc vết mổ để tránh các rủi ro liên quan. Cụ thể, người bệnh cần chú ý một số vấn đề, chẳng hạn như:

chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ
Thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ để rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật
 • kế hoạch chăm sóc sau khi cắt trĩ phù hợp, chẳng hạn như hạn chế tác động lên vết mổ, không ngồi hoặc nằm đè lên vết mổ trong 5 – 7 ngày đầu tiên;
 • Tránh các loại thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ và các loại đồ uống gây kích ứng, chẳng hạn như rượu, bia, để hỗ trợ quá trình phục hồi;
 • Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu;
 • Uống nhiều nước, khoảng 8 cốc nước mỗi ngày và bổ sung các loại thực phẩm nhiều nước, chẳng hạn như rau cần tây, dưa leo hoặc dưa hấu;
 • Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm cũng như thuốc thoa theo hướng dẫn của bác sĩ, ngoài ra không tự ý thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc mà không nhận được sự đồng ý của bác sĩ;
 • Vận động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ xung quanh nhà để giảm căng thẳng cũng như tăng cường nhu động ruột;
 • Nếu nhận thấy các dấu hiệu biến chứng, chẳng hạn như chảy dịch ở hậu môn, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể;
 • Tái khám theo lịch hẹn.

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan mang lại hiệu quả cao, an toàn và hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh nên có kế hoạch chăm sóc phù hợp để rút ngắn thời gian hồi phục.

XEM THÊM: Tham Khảo Địa Chỉ Cắt Trĩ Bằng Laser Ở Đâu Giá Tốt Nhất Hiện Nay

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan bao nhiêu tiền?

Phương pháp milligan morgan có chi phí thực hiện thấp, dao động từ 2 – 6 triệu, tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể. Chi phí phẫu thuật có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ sở y tế, đội ngũ bác sĩ, thiết bị y tế cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ. Do đó, để biết chính xác chi phí cắt trĩ, người bệnh nên trao đổi với bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Cụ thể, chi phí thực hiện bằng phương pháp milligan morgan tại một số bệnh viện như sau:

 • Bệnh viện Hùng Vương: 2.461.000 đồng, thực hiện cắt từ 2 búi trĩ trở lên;
 • Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM: 2.641.000 đồng, thực hiện cắt từ 2 búi trĩ trở lên.

Có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan. Tuy nhiên người bệnh nên chọn bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín khi thực hiện phẫu thuật để hạn chế các rủi ro liên quan.

THAM KHẢO THÊM: Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp PPH Là Gì? Cắt Ở Đâu Tốt? Chi Phí Ra Sao?

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan ở đâu?

1. Tại Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai:

 • Địa chỉ: Số 78, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ 6h30 – 18h, thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh viện Quân Y 103:

 • Địa chỉ: Số 261, Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh viện Việt Đức:

 • Địa chỉ: Số 40 phố Tràng Thị, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ 7h – 16h, thứ 2 đến thứ 6.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

 • Địa chỉ: Số 217, Hồng Bàng, phường 17, Quận 5, Tp.HCM.
 • Thời gian làm việc: Từ 6h30 – 16h30 thứ 2 đến thứ 6 và 6h30 – 12h sáng thứ 7.

Bệnh viện Nhân dân 115:

 • Địa chỉ: Số 527, Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, Tp.HCM.
 • Thời gian làm việc: Từ 6h30 – 20h thứ 2 – thứ 6, từ 7h30 – 16h thứ 7 và 7h30 – 11h30 Chủ Nhật.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định:

 • Địa chỉ: Số 1, Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.
 • Thời gian làm việc: Từ 7h – 16h các ngày trong tuần.

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp và chi phí thực hiện thấp. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật người bệnh nên có kế hoạch chăm sóc phù hợp và thay đổi phong cách sống để hỗ trợ quá trình phục hồi. Nếu nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng sau phẫu thuật, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Búi Trĩ Là Gì? Bị Sa Búi Trĩ Nguy Hiểm Không?

Búi trĩ thường được hình thành khi bệnh trĩ đã phát triển đến mức độ trung bình hoặc nặng. Đôi...

Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp Longo Và Thông Tin Cần Biết

Cắt trĩ bằng phương pháp longo là phương pháp phổ biến được thực hiện để cắt búi trĩ sa, trĩ...

15 Cách Chữa Bệnh Trĩ Tại Nhà Không Dùng Thuốc Hiệu Quả Nhanh Nhất

Có một số cách chữa bệnh trĩ tại nhà chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, chườm đá...

Bệnh trĩ có nên tập thể dục (chạy bộ, vận động mạnh…)?

Người bệnh trĩ có nên tập thể dục không và nên thực hiện bài tập nào để tránh gây ảnh...

Bệnh Trĩ Nội Độ 3 Chữa Được Không? Có Cần Phẫu Thuật?

Bệnh trĩ nội độ 3 đặc trưng bởi búi trĩ sa ra khỏi trực tràng và không thể tự co...

Bệnh Trĩ Có Tự Khỏi? Có Tiến Triển Nặng Nếu Không Trị?

Bệnh trĩ có tự khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm...