Đau Thần Kinh Tọa Có Nên Châm Cứu Không? Ở Đâu Tốt?

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa sẽ giúp cải thiện cơn đau nhức, tăng cường khả năng vận động và thư giãn thần kinh. Nếu bạn thực hiện theo đúng liệu trình mà chuyên gia đưa ra, tình trạng bệnh sẽ bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt và phòng ngừa tái phát trở lại. Bài viết dưới đây là những thông tin cần biết về việc châm cứu điều trị đau thần kinh tọa bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa được áp dụng khá phổ biến hiện nay
Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa được áp dụng khá phổ biến hiện nay

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa khởi phát do phong nhiệt, phong hàn và thấp nhiệt xâm nhập vào bên trong cơ thể. Điều này đã khiến cho khí huyết bên trong cơ thể bị ứ đọng, tắc nghẽn tại đởm và kinh bàng quang, hình thành nên cơn đau nhức. Nếu  tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của can và thận. Để có thể điều trị dứt điểm bệnh lý này, bạn cần phải giải quyết được nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, mục đích của việc điều trị đau thần kinh tọa bằng Đông y là trừ phong và đả thông kinh mạch, giúp mang lại hiệu quả giảm đau.

Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị bệnh lý được áp dụng khá phổ biến trong Đông y. Châm cứu được tiến hành bằng cách dùng kim châm nhỏ và mảnh tác động trực tiếp vào huyệt đạo để kích thích hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Lúc này, não bộ sẽ giải phóng ra enkephalins và endorphins nội sinh để mang lại hiệu quả giảm đau. Đồng thời, châm cứu còn có tác dụng thông kinh hoạt lạc và điều hòa khí huyết bên trong cơ thể, hạn chế khởi phát các triệu chứng của bệnh.

Kim châm sử dụng để tác động có kích thước khá nhỏ và thao tác châm kim cũng rất nhanh nên sẽ không gây đau nhức trong quá trình thực hiện. Lúc này, bạn chỉ cảm thấy hơi nhói khi kim tiếp xúc với da rồi nhanh chóng biến mất. Với những người bị đau thần kinh tọa, việc châm cứu sẽ tập trung tác động vào các huyệt đạo tương ứng với rễ thần kinh ở vùng thắt lưng. Cứ sau mỗi đợt châm cứu bạn sẽ thấy tình trạng bệnh chuyển biến khá rõ rệt. Đồng thời, người bệnh còn cảm thấy khá thoải mái và thư thái sau mỗi lần châm cứu, phòng tránh tình trạng tê liệt chi do bất động kéo dài.

CLICK NGAY: Đau Dây Thần Kinh Vai Gáy là gì? Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Các cách châm cứu điều trị đau thần kinh tọa

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa cần được thực hiện đúng cách và tác động lên đúng huyệt đạo mới mang lại hiệu quả.. Việc tác động sai huyệt đạo sẽ không có tác dụng điều trị bệnh, ngược lại còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tiến hành châm cứu điều trị bệnh tại những phòng khám Đông y uy tín và được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Dưới đây là hướng dẫn châm cứu điều trị đau thần kinh tọa bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn:

+ Các phương pháp châm cứu:

Điêm châm là phương pháp trị bệnh có cả sự kết hợp của Đông và Tây y
Điện châm là phương pháp trị bệnh kết hợp giữa Đông và Tây y
 • Điện châm: Phương pháp châm cứu trị bệnh này có sự kết hợp của cả Đông và Tây y. Khi điện châm, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chứa dòng điện có cường độ phù hợp để tác động lên các huyệt v. Thời gian điện châm thường kéo dài từ 20 – 30 phút/lần, khi thực hiện người bệnh sẽ có cảm giác hơi châm chích nhẹ. Cách từ 3 – 4 ngày bạn nên điện châm một lần, thực hiện khoảng 7 – 10 lần để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Thủy châm: Phương pháp châm cứu này được tiến hành bằng cách đưa các loại thuốc cần thiết vào huyệt vị như Adrenalin, Coramin, Vitamin B1,… để mang lại hiệu quả giảm đau nhức. Thời gian thực hiện có thể kéo dài từ 5 – 10 phút. Thủy châm trị bệnh chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp đau nhức ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.
 • Châm cứu truyền thống: Đây là phương pháp châm cứu được áp dụng phổ biến nhất với công dụng chính là giảm ứ trệ, kích thích tuần hoàn máu và mang lại hiệu quả giảm đau. Đồng thời, phương pháp châm cứu truyền thống còn có khả năng bảo tồn chức năng vận động cho người bệnh. Sau khi xác định được các huyệt vị cần tác động, bác sĩ sẽ sử dụng kim châm để tác động vào các huyệt trên. Việc châm cứu sẽ kéo dài trong 30 phút, sau 10 lần thực hiện bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

+ Các huyệt cần tác động là:

 • Huyệt Thận du: Huyệt nằm ở dưới gai sống thắt lưng 2 khoảng 1.5 thốn và nằm ngang với huyệt Mệnh môn. Dùng kim châm tác động vào huyệt này sẽ có tác dụng đưa kinh khí vào tạng thận.
 • Huyệt Thừa sơn: Huyệt đạo này nằm ở cuối bắp chân và có hình chữ V. Ngay tại huyệt Thừa sơn chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng có chức năng kiểm soát hoạt động của thân dưới.
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm bên dưới gai sống thắt lưng thứ 4 và cách gai đốt sống này khoảng 1.5 thốn, nằm ngang với huyệt Yêu dương quan. Tác động vào huyệt đạo này sẽ giúp đưa khí vào Phủ Đại Trường.
 • Huyệt Tiểu trường du: Huyệt nằm dưới đốt xương thiêng 1 và đo ngang ra hai bên khoảng 1.5 thốn. Chính là chỗ lõm giữa gai chậu sau trên với xương cùng.
 • Huyệt Ủy trung: Vị trí của huyệt là điểm lõm phía sau đầu gối, giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Huyệt Quan nguyên du: Huyệt nằm bên dưới đốt sống thắt lưng 5 và đo ngang qua hai bên khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Thừa phù: Huyệt nằm ở dưới mông, ngay tại điểm nối giữa mông với chi dưới.
 • Huyệt Trật biên: Huyệt nằm ở bên cạnh xương cùng số 4, cách huyệt Đốc mạch khoảng 3 thốn và cách huyệt Trung lữ du khoảng 1.5 thốn. Tác động lên huyệt này sẽ mang lại hiệu quả giảm đau và cải thiện các triệu chứng có liên quan.
Châm cứu sẽ tác động vào nhiều huyệt đạo cùng một lúc để giảm đau
Châm cứu sẽ tác động vào nhiều huyệt đạo cùng một lúc để giảm đau

Trên đây là các huyệt đạo cần tác động để điều trị bệnh đau thần kinh tọa, nhưng không phải thầy thuốc nào cũng châm cứu vào tất cả các huyệt đạo trên. Mỗi huyệt đạo trên cơ thể sẽ tương ứng với một dây thần kinh cụ thể. Việc tác động vào huyệt đạo sẽ kích thích đến dây thần kinh và mang lại hiệu quả giảm đau, giảm tê bì, ngừa cứng khớp và liệt chi. Thông thường, thầy thuốc sẽ tiến hành kiểm tra để tìm ra vị trí đau nhức rồi mới lên phác đồ các huyệt đạo cần tác động để trị bệnh. Vì thế, phác đồ châm cứu điều trị đau thần kinh tọa ở mỗi đối tượng sẽ có sự khác nhau.

Nếu muốn điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu, bạn nên đến các trung tâm y học cổ truyền uy tín để được chẩn đoán và lên phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, bạn phải theo đuổi lộ trình điều trị trong một khoảng thời gian khá dài theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

MÁCH BẠN: Massage Trị Đau Thần Kinh Tọa an toàn, hiệu quả không cần dùng thuốc

Đau dây thần kinh tọa có nên châm cứu không?

Khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức ở vùng thắt lưng chạy dọc xuống chi. Cơn đau có thể diễn ra ở mức độ âm ỉ, dữ dội, tê nóng hoặc râm ran như kiến bò. Châm cứu sẽ tập trung tác động vào các huyệt đạo có liên quan và mang lại hiệu quả giảm đau.

Như được nhắc ở trên, châm cứu là phương pháp điều trị bệnh khá an toàn, mang lại hiệu quả giảm đau rất tốt, có khả năng phục hồi chức năng của chi dưới lên đến 80%. Một nghiên cứu của Hiệp hội chỉnh hình Hàn Quốc đã chỉ ra, sau châm cứu điều trị đau dây thần kinh tọa mức độ đau nhức có dấu hiệu thuyên giảm và khả năng vận động của người bệnh cũng được cải thiện rõ rệt. Đồng thời, phương pháp trị bệnh này cũng tồn tại rất nhiều ưu điểm như:

 • Châm cứu sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một số hoạt chất nội sinh có tác dụng giảm đau khá an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe, khắc phục được nhược điểm của Tây y.
 • Châm cứu còn làm tăng tuần hoàn máu đến khu vực bị tổn thương và kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, từ đó triệu chứng đau nhức cũng được cải thiện đáng kể.
 • Châm cứu còn có tác dụng ổn định hoạt động của hệ thần kinh trung ương, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và lạc quan hơn trong suốt quá trình điều trị bệnh.
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây đau nhức
Châm cứu chữa đau thần kinh tọa cần được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh gây đau nhức

GỢI Ý THÊM: Tọa Cốt Thần Kinh Thống là thuốc gì? Ai có thể sử dụng? 

Lưu ý khi châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa mang lại hiệu quả khá rõ rệt và ít phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Nhưng khi thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp này bạn cũng cần phải cẩn trọng để hạn chế phát sinh rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm rõ:

 • Người châm cứu đảm bảo đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn tốt. Nếu châm cứu sai cách sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.
 • Nên đến phòng khám Đông y hoặc cơ sở y học cổ truyền uy tín để được thầy thuốc thăm khám và lên phác đồ châm cứu điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.
 • Tuyệt đối không tự ý châm cứu điều trị bệnh tại nhà hoặc tiến hành châm cứu tại những cơ sở y tế không đảm bảo.
 • Khi châm cứu điều trị bệnh bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như bầm tím da, phát ban da, đau đớn, chóng mặt,… Ở những trường hợp này, bạn cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý.
 • Không tiến hành châm cứu điều trị bệnh với những trường hợp có sức khỏe yếu, mắc bệnh tim mạch, thần kinh không ổn định, bị đau do chấn thương, bị thiếu máu, người đang bị cảm cúm hoặc cảm lạnh,…
 • Không châm cứu khi vừa tắm xong, mới ăn quá no hoặc bụng đang quá đói. Tuyệt đối không châm cứu vào vùng rốn, núm vú, điểm huyệt vùng ngực.
 • Châm cứu chỉ có tác dụng hỗ trợ, bạn nên kết hợp với các phương pháp điều trị chuyên sâu để có thể tác động vào nguyên căn gây bệnh và mang lại hiệu quả điều trị dứt điểm.
 • Điều chỉnh lại thói quen ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho khoa học. Tập luyện thể dục thể thao đúng cách giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh lý.

NHẤP VÀO ĐÂY: Gợi ý một vài địa chỉ Khám Đau Thần Kinh Tọa uy tín, chất lượng

Nên châm cứu điều trị đau thần kinh tọa ở đâu?

Khi muốn điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng cách châm cứu, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở y học cổ truyền hoặc phòng khám Đông y đã được Bộ y tế cấp phép hoạt động để thực hiện. Dưới đây là một số địa chỉ cụ thể mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

Địa chỉ châm cứu trị bệnh tại Hà Nội

Người bệnh có thể châm cứu điều trị bệnh tại Viện y học cổ truyền Quân đội
Người bệnh có thể châm cứu điều trị bệnh tại Viện y học cổ truyền Quân đội

– Viện Y học cổ truyền Quân đội

 • Địa chỉ: Số 442 Kim Giang – quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • Số điện thoại: 043.8583135 – 069569800
 • Website: yhoccotruyenqd.vn

– Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

 • Địa chỉ: 29 phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại: (+84) 438263616.
 • Website: https://nhtm.gov.vn/

– Bệnh viện Châm cứu Trung ương

 • Địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh,  Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 35624156
 • Wensite: https://benhvienchamcuu.com/

Địa chỉ châm cứu trị bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh

– Bệnh viện Y Dược Học Dân tộc Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 273 – 275 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 38443047
 • Website: http://vienydhdt.gov.vn/

– Bệnh Viện Y học cổ truyền TPHCM

 • Địa chỉ: 179 – 187 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Điện thoại: 08 39326579 – 08 39326004
 • Website: http://www.yhct.vn/
Bệnh viện Y học cổ truyền là địa chỉ châm cứu điều trị đau thần kinh tọa uy tín tại TP.HCM
Bệnh viện Y học cổ truyền là địa chỉ châm cứu điều trị đau thần kinh tọa uy tín tại TP.HCM

– Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

 • Địa chỉ:
  • 1061 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
  • 483 Phan Văn Trị, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
 • Điện thoại: 0931.225.777 – 028 6286 0111
 • Website: http://yhoccotruyensaigon.com/

Châm cứu điều trị đau thần kinh tọa được rất nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng hiện nay do có độ an toàn cao, ít rủi ro và mang lại hiệu quả nhanh. Sau khi châm cứu, hầu hết các trường hợp bệnh đều cảm thấy khá thoải mái và bớt đau nhức hơn. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện tại những cơ sở y tế được cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp điều trị chuyên khoa giúp giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh.

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Xoa Bóp Chữa Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn

Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng của...

Cách Dùng Lá Lốt Chữa Đau Thần Kinh Toạ Hiệu Quả Nhất

Dùng lá lốt chữa đau thần kinh tọa được rất nhiều người bệnh áp dụng tại nhà và phản hồi...

Đau Dây Thần Kinh Tọa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị

Đau dây thần kinh tọa là bệnh xảy ra khá phổ biến do sự chèn chèn ép quá mức của...

Phương Pháp Điều Trị Đau Thần Kinh Tọa Bằng Đông Y

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng Đông ứng dụng liệu pháp xoa bóp bấm huyệt hay châm...

thuốc trị đau thần kinh tọa

Các Thuốc Trị Đau Thần Kinh Tọa Tốt Nhất và Cách Dùng

Sử dụng các thuốc trị đau thần kinh tọa đúng cách, đúng loại sẽ giúp giảm đau đáng kể, cải...

Khám đau thần kinh tọa

Khám Đau Thần Kinh Tọa Ở Đâu? Bệnh Viện Nào Tốt?

Khám đau thần kinh tọa ở đâu có bác sĩ giỏi, có nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho...

Thuốc trị đau thần kinh tọa của Nhật

5 Thuốc Trị Đau Thần Kinh Tọa Của Nhật Được Tin Dùng

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ xứ sở hoa anh đào thường nhận được rất nhiều quan...

thuốc đau thần kinh tọa của Mỹ

TOP 5 Thuốc Đau Thần Kinh Tọa Của Mỹ Tốt Nhất 2022

Các thuốc đau thần kinh tọa của Mỹ thường được rất nhiều người sử dụng hiện nay vì thực sự...