Bác Sĩ Đào Thị Yến Phi – Chuyên Gia Dinh Dưỡng Đầu Ngành

Khi tìm hiểu thông tin về dinh dưỡng, rất nhiều người nghe nói đến bác sĩ Đào Thị Yến Phi – một chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành ở Việt Nam. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh và đào tạo các thế hệ bác sĩ, giải quyết vấn đề dinh dưỡng sức khỏe cho người dân.

Thông tin chung về bác sĩ Đào Thị Yến Phi

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh năm 1998, bác sĩ Đào Thị Yến Phi tiếp tục tìm hiểu sâu về chuyên ngành Nhi và Dinh dưỡng. Vì niềm đam mê lớn với lĩnh vực này, bác sĩ đã không ngừng nỗ lực nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Để trở thành bác sĩ dinh dưỡng giỏi, bác sĩ Đào Thị Yến Phi đã từng bước hoàn thành:

 • Chương trình Thạc sĩ Nhi khoa năm 2006 tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chương trình chuyển đổi tương đương thạc sĩ dinh dưỡng học năm 2008 tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.
 • Khóa đào tạo nghiên cứu sinh tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2010, bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.
Bác sĩ Đào Thị Yến Phi là chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng ở Việt Nam
Bác sĩ Đào Thị Yến Phi là chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng ở Việt Nam

Chức vụ quan trọng

Quá trình học tập và công tác tại các cơ sở y tế chính là khoảng thời gian cần thiết và quan trọng giúp bác sĩ hoàn thành năng lực chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Bởi vậy, từ khi trở thành bác sĩ đến nay, bác sĩ Đào Thị Yến Phi đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như:

 • Tại Trung tâm Dinh dưỡng Trẻ em thành phố Hồ Chí Minh, Thạc sĩ Đào Thị Yến Phi là bác sĩ điều trị.
 • Tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ là giảng viên bộ môn Nhi từ năm 2003.
 • Năm 2009, bác sĩ giữ chức vụ chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ngoài ra, bác sĩ Đào Thị Yến Phi còn được biết đến là Thư ký thường trực Hội Dinh dưỡng Hồ Chí Minh và Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hồ Chí Minh. Đồng thời bác sĩ còn tham gia quản lý đào tạo nhân sự cho hệ thống chăm sóc dinh dưỡng cộng đồng ở 31 tỉnh thành của cả nước.

Chuyên môn khám chữa

Cho đến nay, trong ngành dinh dưỡng Việt Nam, bác sĩ Đào Thị Yến Phi được xem là một trong những “trụ cột” quan trọng. Nhờ có kiến thức sâu rộng và chuyên môn vững chắc mà vai trò của bác sĩ trong việc xử lý, điều trị dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn được đánh giá rất cao.

Theo đánh giá chuyên môn, bác sĩ Yến Phi có khả năng giúp kiểm soát tốt các vấn đề như:

 • Suy dinh dưỡng, nhẹ cân.
 • Trẻ biếng ăn, thể trạng kém phát triển.
 • Mất cân bằng dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.
 • Thừa cân béo phì ở trẻ em và người lớn.

Trong từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào thể trạng và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra những tư vấn hữu ích về khẩu phần ăn, bài tập hỗ trợ. Nhờ vậy, những bệnh nhân đã thăm khám và được bác sĩ tư vấn đã cải thiện thể trạng đáng kể.

Có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nên bác sĩ thường xuyên được mời đến những Hội nghị về dinh dưỡng ở khu vực và thế giới. Điển hình như EPSGHAN, APSGHAN…

Về tác phong nghề nghiệp và y đức, bác sĩ luôn được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, chu đáo, đúng hẹn với bệnh nhân. Khi thăm khám cho người bệnh, bác sĩ luôn giải thích cụ thể để bệnh nhân hiểu rõ vấn đề trong chế độ ăn mà họ gặp phải. Từ đó thuyết phục người bệnh thay đổi thói quen ăn uống và cố gắng luyện tập để có sức khỏe tốt.

Những đóng góp quan trọng

Sau hàng chục năm công tác trong ngành, bác sĩ Yến Phi luôn được các đồng nghiệp tin tưởng, đánh giá cao về trách nhiệm, vai trò trong công việc.

Vai trò quan trọng đầu tiên của bác sĩ là khám chữa bệnh và tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng
Vai trò quan trọng đầu tiên của bác sĩ là khám chữa bệnh và tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi đã tháo gỡ vấn đề dinh dưỡng cho hàng nghìn bệnh nhân

Sau hơn 30 năm tư vấn, khám và điều trị bệnh lý dinh dưỡng, tư vấn cách chăm sóc trẻ còi xương suy sinh dưỡng bác sĩ đã chữa khỏi cho hàng nghìn người mắc các vấn đề dinh dưỡng ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Thực hiện nhiều nghiên cứu dinh dưỡng giá trị

Song song với công tác khám chữa bệnh và đào tạo học viên, bác sĩ Đào Thị Yến Phi còn tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm giải quyết những vấn đề dinh dưỡng ở bệnh nhân. Thành quả nghiên cứu của bác sĩ là tài liệu hữu ích, có tính ứng dụng cao cho các chuyên gia và cộng sự cùng ngành.

Để tổng hợp kết quả nghiên cứu và kiến thức chuyên môn, bác sĩ đã xuất bản một số cuốn sách như:

 • Sách Dinh dưỡng học, xuất bản năm 2011 bởi NXB Y học, bác sĩ Yến Phi là Chủ biên.
 • Sách Thành phần Dinh dưỡng 400 món ăn thông dụng được xuất bản năm 2000, bác sĩ Yến Phi là đồng tác giả.
 • Cuốn Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ để con bạn phát triển, xuất bản năm 2010 bởi NXB Phụ Nữ.
 • Khảo sát mức độ tiêu thụ và chất lượng kem ăn trên thị trường Hồ Chí Minh tiến hành năm 1999.

Đào tạo học viên

Như đã nói ở trên, Ths. BS Đào Thị Yến Phi còn tham gia công tác giảng dạy ở trường Đại học. Vì vậy, bác sĩ luôn hoàn thành tốt trọng trách đào tạo các thế hệ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ trẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ Yến Phi còn là một cán bộ chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế chương trình giảng dạy và tài liệu dinh dưỡng cho học viên chuyên khoa Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam. Cho đến nay, rất nhiều thế hệ bác sĩ dinh dưỡng đã được bác sĩ Yến Phi đào tạo ở các tỉnh miền Trung, Nam Bộ.

Lan tỏa kiến thức dinh dưỡng cho cộng đồng

Có thể nói bác sĩ Đào Thị Yến Phi là bác sĩ lan tỏa kiến thức dinh dưỡng sức khỏe đến cộng đồng. Bởi lẽ, bác sĩ thường xuyên xuất hiện trong các chương trình truyền thông về dinh dưỡng, sức khỏe, tọa đàm dinh dưỡng. Những tư vấn của bác sĩ góp phần quan trọng giúp người dân hiểu rõ vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe như trẻ bị còi xương uống sữa gì, ăn uống như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ còi cương suy dinh dưỡng. Từ đó, người dân dần dần tự hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ Yến Phi trong một chương trình truyền thông về dinh dưỡng
Bác sĩ Yến Phi trong một chương trình truyền thông về dinh dưỡng

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi hiện công tác ở đâu? Thông tin liên hệ

Là chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn cao, nhiệt tình, trách nhiệm nên rất nhiều người muốn nhận tư vấn, khám chữa bệnh với bác sĩ. Vậy làm thế nào để liên lạc hoặc gặp trực tiếp bác sĩ Đào Thị Yến Phi?

Hiện nay, bác sĩ Yến Phi đang công tác tại một số đơn vị như:

 • Đại học Phạm Ngọc Thạch.
 • Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng tư nhân của bác sĩ Yến Phi.

Để liên hệ đặt lịch tư vấn, khám chữa bệnh với bác sĩ, bạn có thể đến trực tiếp Phòng mạch Dinh dưỡng – Nhi của bác sĩ ở số 159/7 đường Ngô Quyền, Phường 6, quận 10, Hồ Chí Minh. Bác sĩ khám chữa bệnh tại đây trong khoảng thời gian từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ 20 phút.

Thông thường bác sĩ sẽ khám chữa bệnh tại phòng riêng vào các ngày từ thứ hai đến thứ bảy theo khung giờ trên. Tuy nhiên, do công tác tại nhiều đơn vị nên lịch khám có thể thay đổi. Vì vậy, trước khi đi bạn nên liên hệ đặt lịch theo số máy 0903 982 579.

Có thể thấy, bác sĩ Đào Thị Yến Phi là một trong những chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành ở Việt Nam. Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng cho bạn tham khảo. Nếu đang gặp vấn đề về dinh dưỡng cần được giải quyết hoặc muốn tìm hiểu sâu về ngành, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi

Bác Sĩ Đào Thị Yến Phi – Chuyên Gia Dinh Dưỡng Đầu Ngành

Khi tìm hiểu thông tin về dinh dưỡng, rất nhiều người nghe nói đến bác sĩ Đào Thị Yến Phi...

Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh

Bác Sĩ Nguyễn Gia Khánh: Chuyên Gia Dinh Dưỡng Và Tiêu Hóa Trẻ Em

Chuyên gia Dinh Dưỡng, Tiêu hóa trẻ em - Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh được nhiều người đánh giá là...

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngoan từng tu học tại Pháp nhiều năm

Bác Sĩ Nguyễn Văn Ngoan – Chuyên Gia Dinh Dưỡng Và Tiêu Hóa Ở Trẻ Nhỏ

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngoan là người điều trị các vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hóa ở trẻ...