Bác Sĩ Nguyễn Thanh Liêm: Tượng Đài Phẫu Thuật Chuyên Khoa Ngoại

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm được ca ngợi như “tượng đài” trong làng phẫu thuật không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài. Những năm gần đây, ông đặt niềm tin vào công nghệ tế bào gốc và luôn nỗ lực điều trị, giành lại sự sống cho bệnh nhân của mình.

Thông tin cơ bản về bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm

Giáo sư, Tiến Sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm chuyên thực hiện các ca phẫu thuật chuyên khoa Ngoại. Là bác sĩ có tiếng ở trong và ngoài nước nhưng ông vẫn luôn nỗ lực học tập, không ngừng tiếp thu kiến thức. Ông đã nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp mới nhất trong Y học hiện đại nhằm mở ra con đường hy vọng cho bệnh nhân nan y.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm chuyên khoa Ngoại
Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm chuyên khoa Ngoại

Chức vụ quan trọng

Nhờ tài đức và sự tận tụy trong công việc, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm được nhiều bệnh nhân kính mến, đồng nghiệp nể trọng và tin tưởng đề cử giữ chức vụ quan trọng. Cụ thể, trong suốt thời gian hoạt động trong ngành, Giáo sư đã từng đảm nhiệm các vai trò:

 • Là Chủ tịch Hội phẫu thuật Nhi khoa Việt Nam, Phó chủ tịch của Hội phẫu thuật Nhi khoa Châu Á và là thành viên Hội phẫu thuật Nhi khoa Thái Bình Dương.
 • Từng làm Giám đốc tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Giữ chức vụ Tổng giám đốc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đồng thời là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec.
 • Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, ông giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm tế bào gốc và Công nghệ Gen.

Mặc dù đảm nhiệm những vai trò cực kỳ quan trọng nhưng bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm vẫn trực tiếp khám chữa bệnh. Ông là chuyên gia hàng đầu trong chuyên khoa Nhi, đặc biệt là về phẫu thuật. Những trường hợp bác sĩ thường điều trị là:

 • Dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu, tiêu hóa và lồng ngực.
 • Bị rối loạn đại tiện và tiểu tiện do dị tật.
 • Dị tật ở luồng trào ngược dạ dày thực quản.

Thành tựu Y học

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm được ví như “tượng đài” trong làng phẫu thuật. Tìm hiểu những thành tựu đạt được của ông trong quá trình làm việc có thể thấy rất nhiều kỷ lục Y học mà ông đạt được. Đó là những đóng góp quan trọng mà giới chuyên môn nước ngoài cũng đánh giá cao.

Những kỷ lục lớn

Cụ thể, suốt những năm công tác trong ngành Y, ông là người xác lập nhiều kỷ lục đặc biệt, tạo nên bước tiến mới cho y học Việt Nam.

Về kỷ lục trong kỹ thuật mổ nội soi Nhi khoa

Năm 1997 tại Việt Nam, bác sĩ Liêm đã ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi và điều trị thành công bệnh phình đại tràng bẩm sinh cho trẻ. Đây là một thành tựu vượt bậc bởi trước đó, kỹ thuật mổ phình đại tràng rất phức tạp và dễ gây biến chứng. Mỗi bệnh nhi phải trải qua 3 – 4 lần phẫu thuật mới xử lý được.

Ông luôn quyết tâm làm những việc lớn lao
Ông luôn quyết tâm làm những việc lớn lao

Hiểu rõ những bất cập đó, bác sĩ Thanh Liêm đã nghiên cứu và sáng tạo ra phương pháp giảm số lần mổ xuống 2 lần, 1 lần. Tuy nhiên đó vẫn là vết mổ mở khá lớn. Cuối cùng, bác sĩ mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi và thành công.

Tiếp nối thành tựu bước đầu, bác sĩ Liêm càng nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi công nghệ mới. Ông đề ra ý tưởng mổ nội soi lồng ngực để chữa bệnh thoát vị cơ hoành cho trẻ em. Đến năm 2002, cách làm này đã được đưa vào thực tế và giúp nhiều trẻ em trên 7 tháng tuổi, trẻ sơ sinh mới chào đời khỏi bệnh.

Tính đến nay, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã sáng tạo được 9 phương pháp mổ nội soi. Trong đó có nhiều phương pháp được ứng dụng ở các các nước có nền y khoa tiến bộ trên thế giới.

Đặc biệt, giới phẫu thuật y khoa thế giới đã công nhận nước ta đi tiên phong trong phẫu thuật nội soi trị thoát vị cơ hoành và u nang ống mật. Trong sách giáo khoa phẫu thuật Nhi khoa của thế giới cũng nhắc đến kỹ thuật nội soi u nang ống mật chủ của Giáo Sư, Tiến Sĩ, Bác sĩ Thanh Liêm.

Kỷ lục đi tiên phong ứng dụng công nghệ tế bào gốc tại Việt Nam

Làm thế nào để giúp đỡ các bệnh nhân nan y là câu hỏi luôn đau đáu trong lòng bác sĩ Thanh Liêm. Vì vậy, nhiều năm qua ông đã dành khá nhiều thời gian nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc.

Trước đây, có không ít ý kiến trái chiều nói về công nghệ này. Tuy nhiên, bác sĩ Thanh Liêm cùng các cộng sự vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện các đề tài nghiên cứu liên quan. Từ đó đưa ra kết quả tích cực, khẳng định tính ứng dụng cao của công nghệ tế bào gốc trong chữa bệnh.

Từ kết quả nghiên cứu này, các bác sĩ đã ứng dụng vào điều trị, giúp rất nhiều trẻ em bị bại não cải thiện chức năng vận động và trí tuệ. Đây cũng là cơ sở để bác sĩ Thanh Liêm mở rộng nghiên cứu, đưa công nghệ tế bào gốc vào điều trị bệnh tự kỷ, thoát vị màng não xơ phổi, teo đường mật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và trị xơ gan, thoái hóa khớp ở người lớn.

Phẫu thuật các ca song sinh dính liền

Trong nhiều năm công tác của mình, bác sĩ Nguyễn Thanh Liên đã thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật trẻ song sinh bị dính liền. Trong đó gồm 2 ca được cho là độ phức tạp cao, các nước có y học phát triển mạnh cũng chưa chắc phẫu thuật thành công.

Trong nghiên cứu, giảng dạy

Là một Giáo sư, Tiến sĩ giỏi, Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm được mời giảng dạy tại nhiều đơn vị ở trong và ngoài nước. Đồng thời, ông cũng thực hiện các nghiên cứu y học như một niềm đam mê lớn. Với tâm huyết và công sức bỏ ra, ông đã tìm được nhiều hướng đi mới trong phẫu thuật, giúp ích rất lớn cho việc điều trị bệnh ở trẻ nhỏ.

Tính đến nay, người ta thống kê được tới hơn 200 công trình nghiên cứu y học của Giáo sư. Trong đó có đến 75 công trình được in ấn trong những tạp chí chuyên ngành uy tín của Mỹ và u Châu. Đây là những tài liệu quan trọng cho các thế hệ y bác sĩ sau này tham khảo, nghiên cứu mở rộng.

Các giải thưởng lớn của bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm

Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của bác sĩ Thanh Liêm đối với Phẫu thuật chuyên khoa Ngoại nói riêng và Y học Việt Nam nói chung. Để ghi nhận công lao đó, Nhà nước đã dành nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý cho ông.

 • Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao Động.
 • Ông cũng vinh dự nhận danh hiệu Thầy Thuốc Nhân dân.
 • Ông là người sở hữu giải thưởng Nhân tài Đất Việt.
 • Giáo sư Thanh Liêm cũng đã vinh dự nhận giải thưởng Nikkei của Nhật Bản về khoa học công nghệ.
 • Năm 2019, bác sĩ Thanh Liêm được vinh danh trong top 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á.
Dấu ấn tiêu biểu trong sự nghiệp của bác sĩ Liêm
Dấu ấn tiêu biểu trong sự nghiệp của bác sĩ Liêm

Cách thức liên hệ với bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm

Sau nhiều năm cống hiến, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã ngừng công tác tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. Vì vậy, các bậc phụ huynh có con nhỏ mắc dị tật, cần điều trị chuyên khoa Ngoại có thể tìm gặp bác sĩ bằng cách sau:

 • Liên hệ đến số điện thoại 0899 648 761 để trao đổi thông tin và đặt lịch khám theo yêu cầu trước.
 • Đúng lịch hẹn, cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec theo địa điểm và thời gian nhân viên y tế hướng dẫn làm thủ tục khám chữa bệnh.

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm không chỉ nổi tiếng trong làng phẫu thuật chuyên khoa Ngoại ở Việt Nam mà còn được biết đến ở nhiều nước tiên tiến. Để khám chữa bệnh với bác sĩ, bạn nên tìm hiểu kỹ, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *