Cách Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Bằng Đông Y Và Lưu Ý Khi Thực Hiện

Chữa  trào ngược dạ dày bằng Đông y là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay do có độ an toàn cao và có khả năng trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này mang lại hiệu quả khá chậm, người bệnh phải áp dụng đều đặn trong thời gian khá dài mới đem lại hiệu quả tích cực. Bài viết dưới đây của Vietmec sẽ hướng dẫn điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y và lưu ý khi thực hiện bạn có thể tham khảo.

Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng hiện nay
Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng hiện nay

Bệnh trào ngược dạ dày theo quan niệm của Đông y

Theo quan niệm của Đông y, trào ngược dạ dày thuộc chứng khí nghịch xảy ra tại 3 tạng là vị, phế và can. Ở trạng thái bình thường, nguyên khí trong cơ thể diễn ra thuận thì vị chủ trong cơ thể sẽ giáng xuống dưới giúp đẩy thức ăn đi đến các cơ quan tiêu hóa khác, cụ thể là ruột non. Nghịch khí là tình trạng nguyên khí trong cơ thể lưu thông không thuận khiến chức năng của vị không được đảm bảo. Lúc này, thức ăn sẽ không giáng xuống mà thăng lên và tạo cơ hội cho bệnh trào ngược dạ dày khởi phát. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này là tỳ vị và can bị tổn thương. Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cần được chú ý là:

 • Căng thẳng stress kéo dài khiến can khí không thông và gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy bụng,…
 • Ăn uống không khoa học, lạm dụng rượu bia khiến tỳ vị bị tổn thương. Lúc này người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau bụng, khó thở,…

Việc điều trị bệnh trào ngược trong Đông y sẽ phải dựa vào biểu hiện của bệnh tại 3 tạng có liên quan. Mục đích của việc điều trị trào ngược dạ dày trong Đông y là kiện tỳ vị, giáng khí, an thần và tiêu viêm. Từ đó tình trạng nghịch khí gây trào ngược dạ dày sẽ được cải thiện và giúp bảo vệ lớp niêm mạc lót trong cơ quan này. Khác với Tây y, việc điều trị bệnh theo Đông y mang lại hiệu quả từ từ nhưng tận gốc, nuôi dưỡng lại cơ quan bị tổn thương và cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này cũng có tồn tại vài nhược điểm như tốn thời gian sắc thuốc, thuốc có mùi nặng và vị đắng rất khó uống, hiệu quả mang lại khá chậm.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y

Công dụng chính của các bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày là chống trào ngược, tiêu viêm, bồi bổ cơ thể, kích thích lưu thông khí huyết và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh nên đến phòng khám Đông y uy tín để được chẩn đoán bệnh và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Dựa vào nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh, thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc điều trị sao cho phù hợp. Vì thế, không có bài thuốc cố định phù hợp cho tất cả các trường hợp bệnh trạng. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày theo nguyên nhân bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày theo nguyên nhân

Dựa vào nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thầy thuốc sẽ kê đơn điều trị sao cho phù hợp
Dựa vào nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thầy thuốc sẽ kê đơn điều trị sao cho phù hợp

+ Bài thuốc chữa bệnh do ăn uống không điều độ: Triệu chứng thường gặp là đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, ợ hơi. Các bài thuốc trị bệnh đều nhằm mục đích bổ tỳ vị, cải thiện chức năng cơ quan tiêu hóa và nhuận tràng. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống hàng ngày và ăn kiêng phù hợp

Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 16 gram tía bô, 16 gram biển đậu, 16 gram hoài sơn, 16 gram lá đắng, 16 gram sâm đại hành, 16 gram bạch truật sao vàng, 16 gram ngũ sắc sao vàng, 15 gram hoàng kỳ, 12 gram lá lốt, 12 gram xương bồ, 12 gram đương quy, 10 gram trần bì và 10 gram chỉ xác
 • Cách sử dụng: Sử dụng 2 ngày/thang. Rửa sạch số dược liệu trên rồi cho vào ấm sắc lấy nước uống. Chia lượng nước sắc thành 2 phần để sử dụng hàng ngày. Nên uống thuốc khi còn ấm và sử dụng liên tục trong 1 tháng

Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram tía tô, 16 gram ngũ gia bì, 16 gram ngũ sắc sao vàng, 16 gram hoài sơn, 16 gram bạch truật, 12 gram thủ ô chế, 12 gram lá đinh lăng sao thơm, 12 gram liên nhục, 12 gram bạch linh, 12 gram lương khung, 12 gram phòng sâm, 10 gram bán hạ, 10 gram cam thảo, 4 gram sinh khương
 • Cách sử dụng: Rửa sạch số dược liệu ở trên rồi đem đi sắc lấy nước, chia thành 2 phần sử dụng để uống vào sau mỗi bữa ăn. Nên dùng thuốc khi còn ấm và dùng liên tục trong 1 tháng. Nên sử dụng 1 thang thuốc cho 2 ngày.

+ Bài thuốc chữa bệnh do căng thẳng và lo âu: Triệu chứng đặc trưng là đau rát thượng vị, ợ hơi ợ chua, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, khó tiêu, khó thở, chán ăn. Bài thuốc chủ trị có công dụng an thần, giảm căng thẳng, giáng nghịch và tiêu viêm. Trong quá trình điều trị người bệnh cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và làm việc sao cho phù hợp, tránh để đầu óc rơi vào trạng thái căng thẳng.

Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 20 gram hạt sen, 20 gram hắc táo nhân, 16 gram mẫu lệ chế, 16 gram phòng sâm, 16 gram thảo quyết minh sao vàng, 16 gram long nhãn, 12 gram bạch biển đậu, 12 gram cam thảo, 12 gram bạch linh, 12 gram trần bì, 10 gram bán hạ, 10 gram hậu phác, 8 gram chỉ xác, 5 quả đại táo
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu sắc lấy nước, chia thành 2 phần dùng để uống trong ngày sau khi ăn. Nên sử dụng 2 ngày/thang, uống thuốc khi còn ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nước thuốc sắc nên uống ngay khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất
Nước thuốc sắc nên uống ngay khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất

Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram phòng sâm, 20 gram hắc táo nhân, 16 gram hoài sơn, 16 gram cát căn, 16 gram liên nhục, 16 gram bạch truật, 16 gram ngưu tất, 12 gram trần bì, 12 gram cam thảo, 12 gram viễn chi, 10 gram chỉ xác, 10 gram bán hạ chế
 • Cách sử dụng: Sắc dược liệu trên lửa nhỏ, chắt lấy nước sử dụng để uống 2 lần/ngày. Sử dụng 1 thang/2 ngày, uống liên tục trong 1 tháng để mang lại hiệu quả trị bệnh.

+ Bài thuốc chữa bệnh do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh: Triệu chứng thường gặp là đau thượng vị, ợ nóng ợ hơi, tâm lý bất ổn, chán ăn. Bài thuốc chủ trị có tác dụng điều khi và bồi bổ bình can. Trong quá trình điều trị cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm việc khoa học để tránh bị căng thẳng.

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 20 gram mã đề, 20 gram tang diệp, 20 gram rau má, 16 gram hoài sơn, 16 gram đương quy, 16 gram hắc táo nhân, 16 gram phòng sâm, 16 gram cỏ mực, 16 gram củ đinh lăng, 16 gram bạch truật, 12 gram thục địa, 12 gram cam thảo, 12 gram bạch thược, 10 gram hạ liên châu, 10 gram bán hạ, 10 gram trần bì, 10 gram hậu phác, 8 gram chỉ xác.
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu đi rửa sạch, sắc lấy nước dùng để uống. Chia nước sắc thành 2 phần sử dụng để uống trước bữa ăn ngay khi còn ấm. Nên dùng 2 ngày/thang, sau 1 tháng sử dụng sẽ thấy được hiệu quả.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram rau má, 16 gram liên nhục, 16 gram mã đề, 16 gram hoài sơn, 16 gram bạch truật, 16 gram đương quy, 16 gram cam thảo, 12 gram đan bì, 12 gram bạch thược, 12 gram râu ngô, 10 gram chi tử, 10 gram trần bì, 10 gram hậu phác, 10 gram bán hạ
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu đi sắc lấy nước, chia thành 2 phần dùng trong ngày. Nên sử dụng vào trước bữa ăn khi thuốc còn ấm. Dùng 1 tháng thuốc cho 2 ngày.

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày theo triệu chứng

Các bài thuốc Đông y có khả năng cải thiện triệu chứng của bệnh, ở mỗi thể bệnh khác nhau cần điều trị bằng bài thuốc khác nhau
Các bài thuốc Đông y có khả năng cải thiện triệu chứng của bệnh, ở mỗi thể bệnh khác nhau cần điều trị bằng bài thuốc khác nhau

– Trường hợp gây đau thượng vị

 • Chuẩn bị: 20 gram ô dược, 20 gram hương phụ, 2 gram trần bì, 12 gram diên hồ sách, 12 gram cam thảo, 8 gram sa nhân
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu rồi cho vào ấm sắc cùng với 1.5 lít nước trên lửa nhỏ. Khi nước cạn còn 150ml thì tắt bếp, chắt lấy nước chia thành 4 phần dùng để uống trong ngày.

– Trường hợp gây buồn nôn

 • Chuẩn bị: 100 gram di đường, 30 gram can khương, 15 gram nhân sâm, 10 gram thục tiêu
 • Cách sử dụng: Rửa sạch can khương, nhân sâm và thực tiêu rồi cho vào ấm sắc cùng với 1.2 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 150 ml nước thì tắt bếp. Đem lượng nước sắc thu được đi đun sôi rồi cho di đường vào, nấu cho tan hết là được. Chia nước sắc thành 4 phần sử dụng để uống trong ngày. Nên dùng thuốc khi còn ấm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Trường hợp gây suy nhược cơ thể

 • Chuẩn bị: 20 gram thần khúc, 20 gram mạch nha, 18 gram phục linh, 16 gram bán hạ, 16 gram sơn tra, 8 gram liên kiều, 8 gram trần bì
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu, đem giã dập rồi cho vào ấm cùng với 1.5 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi còn 250ml là được. Chắt lấy nước sắc chia thành 3 phần sử dụng để uống vào buổi sáng, trưa và tối.

– Bài thuốc cải thiện triệu chứng

 • Chuẩn bị: 20 gram thược dược, 20 gram đan bì, 20 gram chi tử, 16 gram trạch tả, 12 gram bối mẫu, 10 gram trần bì, 8 gram thanh bì
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu rồi đem sắc với 1.7 lít nước, khi nước cạn còn 250ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước sắc, để cho nguội rồi chia thành 5 phần dùng để uống trong ngày.

Lưu ý khi chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y

Chữa trào ngược dạ dày theo Đông y là phương pháp có rất nhiều ưu điểm như an toàn, không phát sinh tác dụng phụ, giải quyết nguyên căn gây ra bệnh,… Tuy nhiên, khi thực hiện trị bệnh bằng phương pháp này bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại:

Người bệnh cần thăm khám xác định thể bệnh trước khi sử dụng thuốc Đông y trị bệnh
Người bệnh cần thăm khám xác định thể bệnh trước khi sử dụng thuốc Đông y trị bệnh
 • Người bệnh nên đến phòng khám Đông y uy tín để được thăm khám và bắt mạch. Dựa vào kết quả chẩn đoán thầy thuốc mới có thể kê đơn điều trị phù hợp. Tránh trường hợp khám và điều trị tại cơ sở trá hình, không đảm bảo chất lượng khiến việc chữa bệnh không mang lại kết quả khả quan.
 • Các bài thuốc Đông y trị bệnh có nguồn gốc hoàn toàn là từ thảo dược tự nhiên. Nếu bạn sử dụng trong thời gian dài sẽ không phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Hiệu quả trị bệnh mà bài thuốc Đông y mang lại khá chậm, bạn cần sử dụng đúng liệu trình là liều dùng mà thầy thuốc đã đưa ra. Việc tự ý thay đổi liều lượng hay áp dụng ngắt quãng sẽ không mang lại kết quả khả quan, thậm chí là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
 • Sau khi dùng thuốc Đông y trị bệnh, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường thì cần ngưng sử dụng và nhanh chóng đến gặp thầy thuốc để được hướng dẫn xử lý đúng cách.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cũng điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp. Luôn giữ cho tinh thần ổn định và thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài, ngủ đúng giờ và đủ giấc.
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, bạn có thể uống thêm nước ép trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nói không với rượu bia, nước ngọt có gas, cafein, thuốc lá,…
 • Dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp tăng khả năng hấp thụ thuốc và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu muốn dùng Tây y kết hợp với Đông y để trị bệnh, tránh tình trạng tương tác thuốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Sau thời gian dài dùng Đông y trị bệnh, nếu thấy bệnh không có chuyển biến tốt thì bạn nên thăm khám và điều trị chuyên khoa.
Các vị thuốc trong Đông y có nguồn gốc là thảo dược tự nhiên nên khá lành tính
Các vị thuốc trong Đông y có nguồn gốc là thảo dược tự nhiên nên khá lành tính

Bài viết trên đây là hướng dẫn chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y bạn có thể tham khảo. Đây là phương pháp trị bệnh có độ an toàn cao, mang lại hiệu quả tích cực và giúp giải quyết nguyên căn gây ra bệnh. Nếu sử dụng đúng cách, thành phần dược tính trong thuốc còn có khả năng cải thiện sức đề kháng của cơ thể và giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh lý khác nhau.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm Thực Quản Trào Ngược Độ A Là Gì? Cách Điều Trị An Toàn Nhất

Viêm thực quản trào ngược độ a là căn bệnh xảy ra ngày càng phổ biến do tác động xấu...

Nhất Nam Bình Vị Khang - giải pháp XÓA SỔ viêm loét dạ dày HP hiệu quả bền vững

[Review] Nhất Nam Bình Vị Khang có tốt không? Lời giải đáp từ chính “nhân chứng sống”

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh...

Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?

Trào ngược dạ dày nên sử dụng các loại thực phẩm tính kiềm có khả năng trung hòa dịch vị...

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Hiện Tượng Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Sơ Sinh – Điều Mẹ Cần Nắm Rõ

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là hiện tượng dịch vị tiêu hóa trong dạ dày trẻ bị...

Thuốc trào ngược dạ dày ở trẻ

Bé 3 Tuổi Bị Trào Ngược Dạ Dày: Cách Xử Lý Và Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày do tác động của nhiều nguyên nhân khác, có cả sinh lý...

Trào ngược dạ dày khi ngủ

Trào Ngược Dạ Dày Khi Ngủ Không Thể Chủ Quan – 4 Mẹo Chữa Hay

Trào ngược dạ dày vào ban đêm là hiện tượng gì và có gì khác so với hiện tượng trào...

Trào ngược dạ dày khám ở đâu

Khám Trào Ngược Dạ Dày Ở Đâu Tốt? Top 15+ Địa Chỉ Uy Tín Nhất Hiện Nay

Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa cũng như sinh...

7 Sữa Cho Trẻ Bị Trào Ngược Dạ Dày Tốt Nhất Hiện Nay Mẹ Nên Biết

Các loại sữa dành cho trẻ bị trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay được chuyên gia khuyên dùng...