Đứt Dây Chằng Cổ Chân Có Phải Mổ Không? Chi Phí Ra Sao?

Phẫu thuật đứt dây chằng cổ chân có tác dụng phục hồi tổn thương tại dây chằng và cải thiện khả năng vận động. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có mức chi phí khá cao. Vì thế, không phải trường hợp đứt dây chằng nào cũng có thể điều trị bằng phương pháp mổ phục hồi.

Phẫu thuật đứt dây chằng cổ chân giúp phục hồi tổn thương một cách hoàn toàn
Phẫu thuật đứt dây chằng cổ chân giúp phục hồi tổn thương một cách hoàn toàn

Đứt dây chằng cổ chân là gì?

Đứt dây chằng cổ chân là một dạng chấn thương cơ xương khớp thường gặp. Tình trạng này rất dễ xảy ra ở người trẻ tuổi (từ 20 – 30) khi tham gia các hoạt động sống hàng ngày hoặc vận động sai tư thế. Một số triệu chứng mà bạn phải đối mặt khi bị đứt dây chằng cổ chân là đau nhức nghiêm trọng, sưng tấy tại khớp, lỏng khớp, vận động khó khăn,…

Dựa vào mức độ tổn thương mà tình trạng đứt dây chằng sẽ được y khoa chia thành 3 cấp độ khác nhau. Cụ thể là:

  • Cấp độ 1: Dây chằng chỉ bị tổn thương nhẹ, người bệnh vẫn có thể đi lại và quá trình phục hồi thương diễn ra rất ngắn (từ 4 – 6 tuần).
  • Cấp độ 2: Khu vực tổn thương bị sưng to, bầm tím và gặp khó khăn khi đi lại. Ở trường hợp này thời gian phục hồi sẽ kéo dài từ 4 – 8 tuần.
  • Cấp độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn gây đau nhức kéo dài, lỏng khớp và sưng tấy. Nếu được điều trị tích cực thì tổn thương có thể phục hồi sau khoảng 12 tuần.

Đứt dây chằng là tình trạng không quá nguy hiểm, có thể điều trị khỏi nếu được xử lý kịp thời và đúng cách. Nhưng nếu bạn chủ quan trong việc điều trị, tổn thương dây chằng sẽ chuyển biến nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng khớp. Điều này đã làm gia tăng nguy cơ phát sinh biến chứng thoái hóa khớp cổ chân, dị tật khớp, mất chức năng khớp,…

Đứt dây chằng cổ chân có phải mổ không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, đứt dây chằng cổ chân có cần phải mổ không còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương tại khớp. Với những trường hợp đứt dây chằng cấp độ 1 chỉ gây tổn thương ở mức độ nhẹ thì có thể cải thiện bằng cách sơ cứu kịp thời và đúng cách. Chỉ sau vài ngày, triệu chứng đau nhức sẽ thuyên giảm và khả năng vận động cũng dần phục hồi hoàn toàn.

Trường hợp tổn thương dây chằng nhẹ không nên phẫu thuật mà hãy cải thiện bằng cách chăm sóc tại nhà đúng cách
Trường hợp tổn thương dây chằng nhẹ không nên phẫu thuật mà hãy cải thiện bằng cách chăm sóc tại nhà đúng cách

Ở trường hợp đứt dây chằng cấp độ 2, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành điều trị bằng cách can thiệp ngoại khoa. Lúc này, người bệnh cần làm xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng chấn thương mà bản thân đang gặp phải. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị sao cho phù hợp. Nhưng tốt hơn hết, bạn chỉ nên làm phẫu thuật điều trị khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Còn với những trường hợp đứt dây chằng xảy ra ở mức độ nặng (cấp độ 3), bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật để điều trị. Lúc này, việc phẫu thuật cần được tiến hành càng sớm càng tốt, ngăn ngừa tổn thương tiếp tục tiến triển gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương khớp. Trường hợp chủ quan trong việc điều trị sẽ hình thành nên ổ áp xe, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp và khởi phát các bệnh lý về mạch máu đi kèm. Khi gặp phải các biến chứng này, việc điều trị thường trở nên phức tạp hơn và tốn nhiều chi phí hơn. 

Sau phẫu thuật điều trị đứt dây chằng cổ chân thành công, người bệnh có thể nghỉ ngơi một vài ngày để ổn định vết thương. Sau đó, tiến hành tập phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ để sớm có thể hoạt động thể thao trở lại. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ tổn thương ở từng trường hợp cụ thể để lên liệu trình trị liệu cho phù hợp. Thông thường, người bệnh sẽ được yêu cầu tập luyện từ cường độ thấp đến cao và từ đơn giản đến phức tạp. Nếu tuân thủ theo đúng liệu trình phục hồi chức năng mà bác sĩ đã đưa ra, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường hoặc chơi thể thao trở lại chỉ sau khoảng 8 tháng phẫu thuật.

Kỹ thuật mổ đứt dây chằng cổ chân và chi phí 

Trước đây, khi bị đứt dây chằng cổ chân bạn phải tiến hành mổ hở để cải thiện. Khi mổ hở, bác sĩ sẽ tạo ra một vết thương dài từ 5 – 10cm ngay cổ chân rồi tiến hành tái tạo dây chằng bị tổn thương thông qua vết mổ này. Nhưng với sự phát triển của nền y học hiện đại thì đã có rất nhiều phương pháp phẫu thuật tái tạo dây chằng mới ra đời, điển hình là mổ nội soi.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện với những trường hợp đứt dây chằng cổ chân cấp độ 3
Phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện với những trường hợp đứt dây chằng cổ chân cấp độ 3

Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật bằng cách can thiệp tối thiểu, giúp thu nhỏ kích thước vết mổ. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo ra một vết thương có kích thước khoảng 0.5cm để tiếp cận với vùng dây chằng bị tổn thương thông qua các thiết bị y tế chuyên dụng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo dây chằng bị đứt bằng vật liệu gia cố bên trong để bảo tồn dây chằng bị tổn thương. Điều này đã làm tăng sự vững chắc tạm thời cho dây chằng trong thời gian chờ đợi tổn thương phục hồi hoàn toàn. 

Đây là phương pháp điều trị bằng cách xâm lấn tối thiểu nên có thời gian phục hồi ngắn hơn so với phương pháp mổ hở và hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh biến chứng sau phẫu thuật. Ghi nhận y tế cho thấy, sau phẫu thuật khoảng 3 ngày người bệnh đã có thể cử động cổ chân và sau 5 tháng là có thể tập luyện trở lại.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, chi phí mổ đứt dây chằng cổ chân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương, kỹ thuật thực hiện, cơ sở thực hiện, bác sĩ phẫu thuật,… Để biết được chính xác mức chi phí, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn cụ thể.

Cách xử lý tạm thời khi bị đứt dây chằng

Khi bị đứt dây chằng, người bệnh nên có biện pháp sơ cứu đúng cách và kịp thời để giảm nhẹ triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương tại dây chằng tiến triển nặng. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo:

  • Nghỉ ngơi ngay sau khi chấn thương xảy ra, không cố gắng vận động khớp cổ chân khiến phần mềm xung quanh bị tổn thương.
  • Tiến hành chườm lạnh ngay sau đó với tần suất từ 3 – 4 lần/ngày và mỗi lần chườm nên kéo dài từ 15 – 20 phút. Không nên dùng đá lạnh áp trực tiếp lên da để tránh bị bỏng lạnh.
  • Nên cố định khớp cổ chân đang bị tổn thương bằng băng nẹp giúp giảm đau và bảo vệ dây chằng khỏi sự tác động gây hại từ ngoại lực bên ngoài. 
Kê cao chân khi nằm nghỉ giúp giảm sưng tấy và đau nhức tại khu vực bị tổn thương
Kê cao chân khi nằm nghỉ giúp giảm sưng tấy và đau nhức tại khu vực bị tổn thương
  • Nên nằm kê cao chân trong 48 giờ đầu sau khi chấn thương xảy ra giúp hạn chế tuần hoàn máu về khu vực bị tổn thương.
  • Nếu tình trạng đau nhức chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc để tránh phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe.

Bài viết trên đây là giải đáp thắc mắc “Có nên mổ đứt dây chằng cổ chân không và chi phí phẫu thuật” bạn có thể tham khảo. Khi gặp phải chấn thương này, bạn không nên chủ quan trong việc thăm khám và xử lý chuyên khoa để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn. Dựa vào tình trạng tổn thương dây chằng ở từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật hoặc không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chữa thoái hóa cột sống cổ lưng bằng thuốc nam hiệu quả

Giải Pháp “ĐÁNH BAY” Thoái Hoá Cột Sống Cổ, Cột Sống Thắt Lưng Nhờ Bài Thuốc Nam Gia Truyền 150 Năm Tuổi

“Tôi bị thoái hoá cột sống cổ nhiều năm nay, thường xuyên bị đau cứng phần cổ, rồi đau lan...

4 Cách Dùng Lá Náng Chữa Bong Gân Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Dùng lá náng chữa bong gân mang lại hiệu quả khá tốt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại...

Bệnh Paget Xương: Biểu Hiện, Chẩn Đoán Và Cách Điều Trị

Paget xương gây ra một số bất thường trong quá trình chuyển hóa xương, khiến xương bị biến đổi về...

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang - Bí quyết điều trị xương khớp 150 năm Cung Đình Huế

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang ĐẶC TRỊ xương khớp cho các Vua triều Nguyễn

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là giải pháp điều trị xương khớp độc quyền tại Nhất Nam Y...

TOP 12 Loại Thuốc Trị Đau Lưng Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc trị đau lưng trên thị trường có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Mỗi loại thuốc có một...

thuốc trị đau lưng của Nhật

5 Thuốc Trị Đau Lưng Của Nhật Hiệu Quả, Được Tin Dùng

Sử dụng các thuốc trị đau lưng của Nhật hiện cũng đang được rất nhiều người đánh giá cao vì...