Hàm Lượng Cordycepin Trong Đông Trùng Hạ Thảo Có Công Dụng Gì?

Cũng như Adenosine, hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có ý nghĩa quan trọng để xác định chất lượng của đông trùng hạ thảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của Cordycepin và cách mua, chế biến đông trùng hạ thảo để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Những hoạt chất bổ dưỡng có trong đông trùng hạ thảo

Điều làm nên giá trị dinh dưỡng cao và công dụng thần kỳ của đông trùng hạ thảo chính là hàm lượng những hoạt chất quý giá, có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất chính quan trọng bậc nhất.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo

Cordycepin là hoạt chất quý hiếm, lần đầu tiên được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo. Nó chính là một trong những thành phần quan trọng nhất để tạo nên giá trị đắt đỏ của đông trùng hạ thảo. Từng sản phẩm trùng thảo trên thị trường hiện nay sẽ có hàm lượng Cordycepin riêng.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, đây là một dược chất quý với những công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Những nghiên cứu đã cho thấy Cordycepin có khả năng ức chế quá trình hình thành các Nucleic Acid được tổ hợp từ tế bào u bướu. Từ đó, nó có khả năng hạn chế sự phát triển của RNA – tác nhân gây nên ung thư.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo hoàn toàn được sản sinh trong quá trình phát triển tự nhiên của trùng thảo. Do đó, không thể điều chế nhân tạo mà chỉ có thể tăng chất lượng trùng thảo qua quá trình chọn chủng nấm, nuôi trồng và bào chế sản phẩm nhằm giữ nguyên và thăng hoa hàm lượng Cordycepin.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất tạo nên giá trị đắt đỏ của đông trùng hạ thảo

Hoạt chất Adenosine trong thành phần của đông trùng hạ thảo

Khác với Cordycepin, Adenosine lại là nucleoside nội sinh có thể được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống. Chúng là một thành phần cấu trúc của axit nucleic quan trọng. Adenosine cũng là một hoạt chất nổi bật có hàm lượng cao trong đông trùng hạ thảo.

Những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể đạt mức hàm lượng Adenosine cao đến 100 – 120mg/100gr. Còn hàm lượng Adenosine trong các sản phẩm trùng thảo nuôi cấy nhân tạo nhưng có chất lượng tốt sẽ đạt khoảng 60 – 70% tỉ lệ của trùng thảo tự nhiên.

Những hoạt chất khác có trong đông trùng hạ thảo

Ngoài hai hoạt chất Cordycepin và Adenosine, trong đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều hoạt chất có giá trị y dược khác như: Cordiceptic acid, HA và HEAA.

Cordiceptic acid là hợp chất có tác dụng kích thích sản sinh hồng cầu, giải quyết vấn đề huyết áp thấp, đồng thời hạn chế sự phát triển của các cholesterol xấu. Đây là một dược chất thường được dùng để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Trong khi đó, HA – Hydroxyethyl Adenosine là hoạt chất có tác dụng điều hòa và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ đó, người mới ốm dậy, người già, trẻ em tiêu hóa kém sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn để phục hồi cơ thể nhanh chóng.

Nhóm hoạt chất HEAA bao gồm Hydroxy, Ethyl, Adenosine và Analogs. Các hợp chất này có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn và ngăn chặn các nguồn gây bệnh từ bên ngoài tấn công cơ thể.

Bên cạnh đó, thành phần bên trong đông trùng hạ thảo còn bao gồm: D-mannitol, lipid, các nhóm vitamin, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cùng 17 loại axit amin. Tất cả những dưỡng chất này đều có tác dụng thiết yếu và có lợi cho sức khỏe con người.

Công dụng của Cordycepin và Adenosine trong đông trùng hạ thảo

Như đã nói ở trên, Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất được quan tâm nhất trong các thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm trùng thảo. Đó là vì những công dụng quan trọng của hai hợp chất này đối với sức khỏe người dùng, tạo nên giá trị y học của loại dược thảo quý hiếm này.

Lợi ích y học của Adenosine trong đông trùng hạ thảo

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh nhiều tác dụng y học của hoạt chất Adenosine  trong việc điều tiết các quá trình sinh lý cơ thể. Đặc biệt là tác dụng đối với hệ tuần hoàn và khả năng ức chế sinh trưởng đối với sự phát triển của các tế bào xấu.

Cụ thể, Adenosine có khả năng ngăn chặn sự ngưng tụ và tổng hợp quá độ của hệ tiểu cầu. Đồng thời, nó còn có công dụng ức chế quá trình đông máu tự nhiên, là một hợp chất được sử dụng trong y học để hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn đông máu, tắc nghẽn mạch máu, cục máu đông,…

Ngoài ra, đây cũng là một hoạt chất có tác dụng điều hòa nội tiết tố, hạn chế các bệnh lý rối loạn sinh lý trong cơ thể người, đặc biệt ở nam giới bước sang tuổi trung niên và phụ nữ tiền mãn kinh.

Công dụng của Cordycepin trong đông trùng hạ thảo cho sức khỏe

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng gì?

So với những thành phần khác, người ta thường chú trọng vào hàm lượng Cordycepin vì đây là thành phần tạo nên những lợi ích y học của đông trùng hạ thảo.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Đại học Nottingham – Anh về Cordycepin, hoạt chất này là một chất hữu ích được khuyên dùng cho để ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân đang hóa – xạ trị:

 • Cordycepin có khả năng ức chế sự tổng hợp và hình thành các tế bào ung thư, có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công và phát triển của các gốc tự do – tác nhân gây u bướu.
 • Hoạt chất này còn giúp hạn chế sự phân chia các tế bào bị tổn thương sau khi bị gốc tự do tấn công. Điều này có nghĩa nó sẽ kiểm soát và ức chế tình trạng di căn của của tế bào ung thư.
 • Đồng thời, nó cũng có công dụng bồi bổ các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, phòng chống sự tấn công của các vi sinh vật có hại đối với cơ thể người bệnh ốm yếu, suy nhược, đang hóa – xạ trị.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có công dụng ngăn chặn hữu hiệu sự phát triển của các gen T2D. Nhờ đó sẽ giúp giảm triệu chứng và tình trạng bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu khác lại chứng minh được công dụng kháng vi khuẩn Clostridium của Cordycepin. Nó sẽ tăng cường phòng chống và giảm thiểu các bệnh lý về đường ruột, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Ngoài ra, một công dụng trong y học khác của Cordycepin là tác dụng tăng cường khả năng hoạt động của gan, hỗ trợ bảo vệ và thải độc gan, ngăn ngừa các bệnh về gan như: Viêm gan virus, viêm gan B, C hay ung thư gan.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên là bao nhiêu?

Là hoạt chất có giá trị nhất nên hàm lượng Cordycepin thực tế trong đông trùng hạ thảo luôn được quan tâm đặc biệt để đánh giá chất lượng của sản phẩm trùng thảo trên thị trường.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo tự nhiên đạt mức trung bình khoảng 169 – 250mg/100gr. Còn hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo chỉ đạt tối đa khoảng 60 – 70% hàm lượng Cordycepin trong loại trùng thảo tự nhiên.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Từng sản phẩm và cách bào chế khác nhau sẽ có hàm lượng Cordycepin khác nhau

Tuy nhiên, tùy theo từng sản phẩm, từng cách bào chế khác nhau mà hàm lượng Cordycepin sẽ có sự khác biệt so với mốc tiêu chuẩn nói trên. Loại nấm nhân giống, quá trình và công nghệ nuôi cấy, phương thức chế biến của từng loại sản phẩm đều có thể làm thay đổi hàm lượng Cordycepin.

Nếu bạn mua phải những sản phẩm đông trùng hạ thảo kém chất lượng, bị trộn lẫn các thành phần khác thì chắc chắn hàm lượng hoạt chất Cordycepin sẽ không đạt được mốc tiêu chuẩn tối đa như những sản phẩm trùng thảo chất lượng cao nói trên.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu có hàm lượng Cordycepin và Adenosine chuẩn?

Khi mua đông trùng hạ thảo và các chế phẩm, hàm lượng Cordycepin và Adenosine chính là tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của sản phẩm có tốt hay không, có đảm bảo xứng đáng với giá cả đắt đỏ của loại thảo dược này hay không.

Do đó, khi mua trùng thảo trên thị trường, cần lưu ý chọn những sản phẩm chất lượng cao có hàm lượng Cordycepin và Adenosine đạt chuẩn từ những nhà cung cấp uy tín.

Loại trùng thảo nào có hàm lượng Cordycepin cao nhất?

Hiện nay, loại đông trùng hạ thảo có hàm lượng Cordycepin cao nhất là đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Hàm lượng Cordycepin trong đó luôn đạt mức trung bình 169 – 250mg/100gr và có thể cao hơn. Cũng chính vì thế, đông trùng hạ thảo Tây Tạng được săn đón nhất trên thị trường.

Trong khi đó, các sản phẩm trùng thảo nuôi cấy nhân tạo giống khác chỉ đạt tỉ lệ hàm lượng Cordycepin bằng 60 – 70% của đông trùng hạ thảo Tây Tạng cao cấp.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng có mức hàm lượng Cordycepin cao nhất

Thực tế, cách bào chế cũng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng Cordycepin trong các chế phẩm đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo tươi thường có hàm lượng Cordycepin cao nhất, sau đó đến các sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa. Các chế phẩm dạng bột, viên, nước dù chiết xuất 100% từ đông trùng hạ thảo nguyên chất cũng khó có thể giữ lại toàn phần hàm lượng Cordycepin.

Địa chỉ mua trùng thảo có hàm lượng Cordycepin và Adenosine chuẩn nhất Việt Nam

Để đảm bảo mua được sản phẩm trùng thảo cao cấp, có hàm lượng Cordycepin và Adenosine chuẩn, bạn cần chọn từ những nhà cung cấp uy tín, có giấy phép đạt tiêu chuẩn chất lượng – an toàn của Bộ Y tế. Tránh ham rẻ mà dùng sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

Trên thị trường hiện nay, Vietfarm là địa chỉ uy tín hàng đều Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp đông trùng hạ thảo chất lượng cao, có hàm lượng Cordycepin và Adenosine đạt mức tiêu chuẩn:

 • Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm là đơn vị duy nhất hiện nay tại Việt Nam nuôi trồng được trùng thảo bán tự nhiên. Các cơ sở nuôi trồng được đặt tại vùng Mẫu Sơn – Lạng Sơn nhằm mô phỏng giống nhất môi trường Tây Tạng – nơi cho loại trùng thảo cao cấp nhất.
 • Phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo Vietfarm là thành tựu từ đề án chuyên sâu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc.
 • Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nghiên cứu nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris có mã 100741, xuất xứ từ Nhật Bản. Chủng nấm cao cấp do ngân hàng vi sinh vật NBRC kiểm định đảm bảo chất lượng hàng đầu và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.
 • Bên cạnh đó, Vietfarm cũng sử dụng nguồn cơ chất cao cấp nhất để nuôi trồng trùng thảo. Sử dụng hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu Đức giúp cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho đông trùng hạ thảo phát triển.
 • Đồng thời, những chế phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng được bào chế với quy trình chuẩn, giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Về công nghệ chế biến, Vietfarm đã áp dụng công nghệ sấy đông khô có khả năng giữ 99% hàm lượng dưỡng chất cho các chế phẩm. Những chế phẩm trùng thảo Vietfarm đa dạng và tiện dụng cho người sử dụng.

Xem thêm

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Trùng thảo Vietfarm có hàm lượng Cordycepin và Adenosine chuẩn nhất Việt Nam

Nhờ đó, cho nấm trùng thảo có chứa hàm lượng Cordycepin và Adenosine cao nhất. Theo kết quả kiểm định chất lượng của Bộ Y tế, sản phẩm đông trùng hạ thảo loại ký chủ nhộng tằm Vietfarm có hàm lượng Cordycepin đạt 832mg/100gr, trong loại trùng thảo sợi khô đạt 682.5mg/100gr.

Như vậy, chất lượng đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt mức 70% hàm lượng hoạt chất trong trùng thảo tự nhiên Tây Tạng. Đây là mức chất lượng cao nhất thị trường trùng thảo của Việt Nam hiện nay.

Có chất lượng hàng đầu nhưng giá thành của các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm rất hợp lý, phù hợp điều kiện kinh tế của người tiêu dùng Việt.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Vietfarm – Nhà cung cấp trùng thảo uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam

Phương thức liên hệ đặt hàng trên toàn quốc:

 • Website chính thức: https://dongtrungvietfarm.com.
 • Fanpage chính thức: Đông trùng hạ thảo Vietfarm.
 • Đường dây hotline: 096.171.6466.

Hướng dẫn 4 cách chế biến trùng thảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất

Trong các dạng đông trùng hạ thảo, loại trùng thảo nguyên con tươi sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất cao nhất, tiếp theo là đến dạng trùng thảo nguyên con sấy khô thăng hoa.

Tuy nhiên, cách sử dụng và chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ phức tạp hơn nhiều so với chế phẩm tiện dụng khác. Dưới đây là một số cách  dùng để giữ được hàm lượng dưỡng chất tối ưu nhất:

Pha trà dưỡng sinh từ đông trùng hạ thảo

Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con pha với nước ấm nóng (70 – 80 độ C), ngâm trong khoảng khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có trà dưỡng sinh siêu bổ dưỡng, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng.

Sau khi uống nước, bạn có thể nhai cả trùng thảo hoặc pha lại nhiều lần nước để có thể tận dụng tối đa dưỡng chất.

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo là một thức uống dưỡng sinh bổ dưỡng hàng ngày

Uống trà dưỡng sinh đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp nâng cao hoạt động của não bộ, giảm stress để giúp tinh thần sảng khoái, dễ ngủ ngon, đồng thời cũng bồi bổ sức khỏe và nâng cao thể chất cho người dùng.

Ngâm trùng thảo nguyên con với mật ong

Bạn có thể lấy 100gr đông trùng hạ thảo tươi nguyên con ngâm với 300ml mật ong nguyên chất (tốt nhất là mật ong rừng). Sau khoảng 20 – 30 ngày, bạn có thể sử dụng mật ong đã ngâm đó để ăn trực tiếp hoặc pha uống cùng nước ấm.

Liều lượng nên dùng: Mỗi ngày 1 chén nhỏ (khoảng 15 – 20ml) mật ong ngâm đông trùng hạ thảo, trước bữa sáng khoảng 1 tiếng.

Đây là một bài thuốc có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các chứng bệnh về hô hấp như: Hen suyễn, ho khan lâu ngày. Đồng thời, uống mật ong ngâm đông trùng hạ thảo trước bữa ăn còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ngâm rượu cùng với trùng thảo dạng nguyên con

Rượu thuốc đông trùng hạ thảo là cách sử dụng được nhiều người áp dụng nhất. Không chỉ giữ được hàm lượng hoạt chất cao, còn kết hợp được với nhiều bài thuốc bổ khác, đồng thời cũng có thời hạn bảo quản lâu nhất.

Có nhiều cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo như: Rượu sâm đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo – nhung hươu, rượu đông trùng hạ thảo và kỷ tử,… Tùy theo mục đích và công dụng mà có các cách phối hợp các dược liệu khác nhau để ngâm rượu cùng trùng thảo nguyên con.

Canh bồ câu hoặc gà hầm đông trùng hạ thảo nguyên con

Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con để hầm cạnh cùng bồ câu, gà ác cũng là một cách sử dụng phổ biến. Món canh được kết hợp giữa gà ta/gà ác/bồ câu cùng đông trùng hạ thảo nguyên con, các vị dược thảo khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, hoài sơn,…

Hầm trong 1-2 tiếng trong nồi đất là chúng ta đã có món canh đông trùng hạ thảo hầm gà hoặc bồ câu vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy.

Ngoài ra, đây cũng là món ăn bổ dưỡng để hỗ trợ giảm các chứng thận yếu, có tác dụng tráng dương cho nam giới, điều hòa nội tiết tố và làm đẹp da cho nữ giới, giảm đau nhức xương khớp do lão hóa ở người cao tuổi,..

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo
Canh gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn dễ chế biến nhưng cực bổ dưỡng

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về hàm lượng Cordyceps trong đông trùng hạ thảo và địa chỉ uy tín để mua đông trùng hạ thảo đạt chuẩn chất lượng. Hy vọng, quý bạn đọc đã biết cách chọn mua và chế biến trùng thảo chất lượng cao sao cho giữ được hàm lượng dưỡng chất tối ưu!

có thể bạn quan tâm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cao Xạ Đen Nấm Lim Xanh: Thành Phần, Công Dụng Và Giá Bán

Xạ đen và nấm lim xanh đều là những loại dược liệu quý chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức...

Yến Sào: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Thông Tin Quan Trọng Nhất

Yến sào được biết đến là một trong những loại dược phẩm và thực phẩm nổi tiếng, góp mặt trong...

Top 14 Loại Kem Dưỡng Trắng Da Toàn Thân Của Nhật Tốt Nhất

Phái đẹp ai cũng mong muốn có một làn da trắng sáng, mịn màng, tuy nhiên có nhiều yếu tố...

Nấm ngọc cẩu hay còn có các tên gọi khác như gió đất, cu pín, củ dó đất, ngọt núi, hoa đất...

Nấm Ngọc Cẩu: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Chi Tiết

Nấm ngọc cẩu được biết đến là loại dược liệu sử dụng khá phổ biến trong Đông y, đặc biệt...

Cập Nhật Phác Đồ Điều Trị Bệnh Gout Mới Nhất Của Bộ Y Tế

Bệnh gout có mức độ diễn biến vô cùng phức tạp và thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Sputnik V

Vaccine Sputnik V Của Nước Nào? Cơ Chế, Hiệu Quả Ngừa COVID-19 

Hiện trên thế giới đã có 70 quốc gia với tổng dân số khoảng 4 tỷ người chiếm 50% dân...

Aclasta có thể gây ra một số phản ứng bất thường cho cơ thể

Thuốc Loãng Xương Aclasta Giá Bao Nhiêu Và Những Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc loãng xương Aclasta giá bao nhiêu là câu hỏi của không ít người gặp vấn đề ở xương khớp....

bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh: Triệu chứng và hướng điều trị tốt nhất

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là tình trạng rất thường gặp, khiến các chị em cảm thấy...