Hóa Trị Ung Thư Dạ Dày: Khi Nào Thực Hiện, Quy Trình Và Chi Phí

Hóa trị ung thư dạ dày là liệu pháp có tác dụng tiêu diệt các khối u ác tính thông qua các loại thuốc uống hay truyền dịch. Ưu điểm của phương pháp này là không gây đau đớn, không xâm lấn nhưng khuyết điểm là có rất nhiều tác dụng phụ, hầu như được kết hợp với các phương pháp khác để điều trị chứ ít được sử dụng đơn độc. Tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này tại bài viết sau của Vietmec.

Hóa trị ung thư dạ dày được thực hiện khi nào?

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến vì đem lại nhiều kết quả khả quan. Theo đó bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại hóa chất bằng đường uống hay truyền qua tĩnh mạch cho cơ thể. Những hóa chất này có tác dụng phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của các khối u để ngăn chặn nguy cơ tiến triển hay xâm lấn sang các cơ quan khác.

Hóa trị ung thư dạ dày
Hóa trị ung thư dạ dày giúp loại bỏ và thu nhỏ dần kích thước khối u ác tính

Trong điều trị ung thư dạ dày, hóa trị thường được sử dụng ở những giai đoạn 1 trở lên, giai đoạn 0 nếu chưa có dấu hiệu xâm lấn quá nhiều có thể chưa được sử dụng. Bên cạnh đó tùy mục đích, giai đoạn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp hóa trị với các phương pháp khác như phẫu thuật hay xạ trị để đảm bảo loại bỏ triệt để được khối u.

Những thời điểm được sử dụng hóa trị như sau

 • Hóa trị trước phẫu thuật: hay còn gọi  là hóa trị tân bổ dược. Lúc này việc thực hiện hóa trị nhằm mục đích thu nhỏ các khối u ác tính, có kích thước lớn hay nằm ở những vị trí khó. Khi khối u đã thu nhỏ đến mức độ phù hợp bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đưa khối u ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Hóa trị sau phẫu thuật: hay hóa trị bổ trợ được thực hiện sau khi phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ hết các tế bào ung thư ác tính nhỏ, nằm rải rác còn sót lại. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại và đem đến sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Hóa trị triệu chứng: Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối không thể phẫu thuật do tuổi cao, không đủ sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị tạm thời để kìm hãm sự phát triển của khối u, giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài cuộc sống lâu hơn một chút.

Bản chất của hóa trị là được đi theo đường máu nên có thể phân bố đến khắp các cơ quan trong cơ thể nên có thể giúp loại bỏ được cả các tế bào ung thư rải rác mà việc phẫu thuật không thể thực hiện. Tuy nhiên để điều trị ung thư dạ dày thành công hóa trị vẫn là phương pháp bổ trợ còn phương pháp chính quan trọng vẫn là cần thực hiện phẫu thuật.

Những loại thuốc và phác đồ hóa trị ung thư dạ dày

Những loại thuốc dùng trong hóa trị ung thư dạ dày không được bày bán rộng rãi mà chỉ được sử dụng tại các bệnh viện có chuyên môn do có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Tùy tình trạng của bệnh nhân là bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc dạng viên uống hay truyền dịch. Nếu thực hiện truyền dịch bệnh nhân sẽ được yêu cầu đến bệnh viện để có các bác sĩ và y tá theo dõi.

Hóa trị ung thư dạ dày
Thuốc 5-FU (fluorouracil) là nhóm thuốc phổ biến được dùng trong hóa trị

Trước khi thực hiện hóa trị bệnh nhân cần được xét nghiệm máu và một số xét nghiệm khác để đảm bảo có đủ sức khỏe, không bị thiếu chất trước khi đưa hóa chất vào.Những loại thuốc phổ biến dùng trong hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày gồm

 • 5-FU (fluorouracil) , thường kết hợp với leucovorin (acid folinic)
 • Capecitabine
 • Carboplatin
 • Cisplatin
 • Docetaxel
 • Epirubicin
 • Irinotecan
 • Oxaliplatin
 • Paclitaxel

Phác đồ hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

 • Oxaliplatin và 5-FU / leucovorin (FOLFOX)
 • Oxaliplatin và capecitabine (CAPOX)
 • Docetaxel và 5-FU hay Capecitabine
 • Paclitaxel và 5-FU hay Capecitabine
 • Cisplatin và 5-FU hay capecitabine
 • Paclitaxel và Carboplatin

Phác đồ hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn

 • Oxaliplatin + 5-FU / leucovorin (FOLFOX)
 • Oxaliplatin + Capecitabine (CAPOX)
 • Cisplatin + 5-FU hay Capecitabine
 • Irinotecan + 5-FU / leucovorin (FOLFIRI)
 • Paclitaxel + Cisplatin
 • Paclitaxel + Carboplatin
 • Docetaxel + Cisplatin
 • Epirubicin + 5-FU hoặc Capecitabine
 • Cisplatin + 5-FU hay Capecitabine
 • Docetaxel + Oxaliplatin…

Phác đồ hóa trị ung thư dạ dày tiến triển

 • DCF: docetaxel+cisplatin +5-FU
 • Irinotecan + cisplatin
 • Irinotecan +5-FU hoặc capecitanine
 • Oxaliplatin + 5-FU hoặc capecitabine

Phác đồ điều trị và bổ trợ cho bệnh nhân ung thư dạ dày

 • FUFA x đợt 1: sử dụng 5 fluorouracil 425mg/m2/ngày và Leucovorin 20mg/m2/ngày thông qua việc truyền tĩnh mạch 5 ngày
 • Đợt 2: sẽ được thực hiện sau đợt 1 khoảng 1 tháng với liều lượng được giảm đi tuy nhiên thời gian thực hiện sẽ được tăng lên. Cụ thể gồm truyền tĩnh mạch 5 fluorouracil 400mg/m2/ngày và Leucovorin 20mg/m2/ngày; thực hiện trong 7 ngày.
 • Đợt 3, 4: cũng được tiến hành cách nhau 1 tháng với liều lượng dựa trên tiên lượng tiến triển bệnh từ bác sĩ.

Phác đồ hóa – xạ trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày

 • Trước phẫu thuật: Docetaxel hoặc paclitaxel kết hợp 5-FU hoặc capecitabine kết hợp với xạ trị. Hoặc có thể sử dụng phác đồ Cisplatin + 5-FU hoặc capecitabine kết hợp với xạ trị. Phác đồ Paclitaxel + carboplatin phổi hợp với xạ trị cũng được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ được kích thước khối u.
 • Sau phẫu thuật:  5 –FU hoặc capecitabine phối hợp cùng xạ trị nhằm tiêu diệt hết những tế bào ác tính còn sót lại.

Thông tin về hóa đồ hóa trị của bệnh nhân ung thư dạ dày trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần trao đổi và chia sẻ với các bác sĩ chuyên môn để biết chi tiết chính xác nhất.

Quy trình điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị

Trước khi hóa trị, bệnh nhân sẽ được chỉ định đi làm các xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế màu máu, nếu thiếu các chỉ số hồng cầu, tiểu cầu hay bạch cầu đều không thể thực hiện do có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Đồng thời các xét nghiệm gan, thận,… để đảo bảo người bệnh hoàn toàn có đủ sức khỏe, không gây biến chứng khi truyền hóa chất vào người.

Hóa trị ung thư dạ dày
Trước khi thực hiện hóa trị bác sĩ sẽ gặp gỡ để giải thích rõ cho bệnh nhân

Đồng thời bác sĩ cũng sẽ gặp bệnh nhân để nói rõ hơn về tình trạng bệnh và quy trình thực hiện để bệnh nhân hiểu và có thời gian chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện. Tương tự như xạ trị ung thư dạ dày, hóa trị cũng được thực hiện theo từng đợt, có thể kéo dài vài tháng hay 1 năm cho đến khi các xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư đã biến mất hoàn toàn.

Thông thường thời gian hóa trị ở bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ kéo dài thành 3- 4 đợt, mỗi đợt diễn ra trong 1- 3 tuần và nghỉ cách 1 tháng trước khi tiến hành đợt tiếp theo. Tùy từng tình trạng và tiến triển của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng, cách truyền hóa chất và thời gian thực hiện sao cho phù hợp và an toàn nhất.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần phải chuẩn bị trước tâm lý, sức khỏe để đảm bảo có thể thực hiện thành công phương pháp này. Hóa trị nếu được kết hợp với phẫu thuật ung thư dạ dày thường có tỷ lệ khỏi bệnh khá cao hoặc ít nhất bệnh nhân có thể kéo dài thêm thời gian sống hạnh phúc hơn, không còn chịu đau đớn hay khó chịu nào khác.

Hóa trị ung thư dạ dày có hiệu quả không?

Sự ra đời của hóa trị thực sự đã đem đến rất nhiều bước tiến mới trong điều trị ung thư vì có thể đem lại nhiều tiên lượng tốt hơn cho người bệnh. Thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp đã khỏi hẳn ung thư sau khi thực hiện thành công hóa trị kết hợp với phẫu thuật và xạ trị, tỷ lệ này sẽ càng cao nếu bệnh nhân thực hiện càng sớm.

Sau mỗi đợt hóa trị, bác sĩ sẽ tiến hàng kiểm tra lại để xác định mức độ di căn, kích thước, các chỉ điểm sinh học để xác định tiến triển của bệnh. Nếu kết quả đáp ứng được các mục tiêu ban đầu mà bác sĩ đề ra thì chứng tỏ bệnh đang chuyển dần về tiên lượng tốt, tuy nhiên cũng có thể bệnh tiến triển xấu hơn, các khối u có thể tăng thêm kích thước thậm chí xuất hiện thêm khối u ở vị trí khác. Tuy nhiên đa phần là hóa trị đem lại những tiên lượng tốt hơn.

Theo các bác sĩ việc phát hiện và thực hiện hóa trị sớm, đặc biệt ở giai đoạn 0-1 có thể giúp loại bỏ bệnh đến 90%, đa phần các bệnh nhân có thể sống ít nhất 5 năm. Tuy nhiên con số này sẽ càng giảm theo giai đoạn ung thư dạ dày. Tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm khi thực hiện hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ có khoảng 3- 5%.

Nói chung, hóa trị vẫn đem đến rất nhiều lợi ích tích cực cho bệnh nhân ung thư dạ dày, ít nhất là sẽ làm giảm đau đớn cho người bệnh trong những ngày tháng cuối đời. Bệnh nhân nếu có đời sống tích cực, lạc quan, bồi bổ cơ thể phù hợp sẽ càng đem lại nhiều kết quả bất ngờ hơn.

Những tác dụng phụ khi thực hiện hóa trị

Hóa trị ung thư dạ dày đem đến những tác dụng phụ gì cũng là vấn đề rất nhiều người bệnh lo lắng. Do các hóa chất sẽ đi trực tiếp vào máu và có thể làm ảnh hưởng đến cả các tế bào lành lặn nên việc gặp các tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên do hóa trị có khá nhiều tác dụng phụ khiến tinh thần bệnh nhân dễ mệt mỏi, sa sút và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị nên bác sĩ sẽ luôn trao đổi trước để người bệnh có thể chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Hóa trị ung thư dạ dày
Nôn ói là tác dụng phụ phổ biến nhất sau hóa trị

Những tác dụng phụ thường gặp

 • Nôn ói: đây là triệu chứng phổ biến nhất ở tất cả bệnh nhân sau hóa trị. Nguyên nhân là do các hóa chất này có thể gây kích thích trung tâm nôn ở hành tủy. Nôn ói sẽ thường kèm theo tình trạng chán ăn và giảm cân sau đó. Thường bác sĩ sẽ chỉ định kèm theo các loại thuốc chống nôn để giúp bệnh nhân ổn hơn, tránh tình trạng suy kiệt
 • Cơ thể mệt mỏi: bệnh nhân sau hóa trị thường có cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy kiệt năng lượng, không còn chút sức sống và chỉ muốn nằm một chỗ. Điều này không chỉ khiến cơ thể suy nhược mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, thay đổi tính cách trở nên dễ cáu gắt, dễ kích động, không muốn nói chuyện với ai.
 • Rụng tóc: bệnh nhân hóa trị thường bị rụng tóc rất nhiều do những hóa chất này có thể tiêu diệt các tế bào nang tóc. Ở những người cần hóa trị lâu dài thường được khuyến khích nên cạo tóc để giúp thuận lợi cho quá trình điều trị hơn.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: do các hóa chất tiêu diệt cả các tế bào miễn dịch đồng thời tủy xương không sản xuất các tế bào mới khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm … và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn khi sức khỏe đang suy yếu.
 • Tác dụng lên hệ tiêu hóa: bên cạnh nôn, buồn nôn người bệnh còn có thể bị tiêu chảy, liệt ruột, viêm dạ dày hay xuất huyết tiêu hóa
 • Da dễ bầm tím và chảy máu: các loại hóa chất có thể làm giảm dòng tiểu cầu giữ có nhiệm vụ ổn định chức năng đông máu, do đó khi truyền hóa chất người bệnh dễ bị bầm tím ở da, dễ bị chảy máu hơn bình thường, ở phụ nữ nếu đang trong thời kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn bình thường.
 • Một số tác dụng khác: loét miệng, giảm vị giác, mất vị giác hay hội chứng chân tay miệng

Những tác dụng phụ nguy hiểm

 • Ảnh hưởng đến tim mạch: người bệnh có thể bị hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, hay thậm chí là suy tim nếu phải điều trị lâu dài
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: người bệnh có nguy cơ cao bị dị cảm, tê bì đầu ngón tay, điếc, ngủ lịm, suy giảm nhận thức, chân tay run rẩy, phản xạ và kỹ năng vận động chậm
 • Ảnh hưởng đến tủy xương: Giảm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và tăng nguy cơ thiếu máu

Những tác dụng phụ này chính là yếu tố hàng đầu khiến tâm lý bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, sức khỏe suy giảm khiến việc điều trị giảm kết quả hơn ban đầu. Do đó bên cạnh việc chia sẻ trực tiếp với bệnh nhân bác sĩ còn khuyến khích bệnh nhân nên tư vấn tâm lý, đặc biệt ở những người ung thư giai đoạn cuối để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Chăm sóc bệnh nhân sau hóa trị

Như đã nói hóa trị có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân nên có thể làm cơ thể suy kiệt và giảm kết quả điều trị. Đặc biệt nếu thực hiện hóa trị trước phẫu thuật nếu bệnh nhân không đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe có thể không được thực hiện phẫu thuật. Do đó bệnh nhân và gia đình cần chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để bồi bổ sức khỏe tốt nhất.

Hóa trị ung thư dạ dày
Người bệnh sau hóa trị cần có biện pháp chăm sóc bồi bổ phù hợp để tránh suy kiệt

Theo các bác sĩ, bệnh nhân thực hiện hóa trị cần lưu ý các vấn đề sau trong chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe hằng ngày gồm

 • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên làm việc quá sức
 • Bồi bổ thể lực thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, tăng cường các chất xơ, đạm, chất béo lành mạnh có trong các thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, ngũ cốc, rau xanh
 • Sử dụng loại sữa ít béo, nên ưu tiên sử dụng các loại sữa thực vật, trừ sữa đậu nành
 • Một số thực phẩm mà người sau hóa trị không nên ăn như đậu nành hay các loại thực phẩm có nhiều chất béo xấu
 • Không sử dụng cafe, rượu, bia, thuốc lá, các đồ ăn khô cứng, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ do vừa không tốt cho dạ dày, vừa làm giảm tác dụng hóa trị
 • Tránh xa trẻ em hay những người vừa tiêm chủng
 • Vệ sinh cơ thể và tay chân để tránh nguy cơ nhiễm trùng
 • Tránh xa những người đang bị bệnh, cảm cúm nhiễm sởi để tránh nguy cơ lây nhiễm do cơ thể đang có hệ miễn dịch suy yếu
 • Tắm bằng nước ấm mỗi ngày, tránh việc chà xát cơ thể, lau khô người trước khi mặc quần áo
 • Nên dùng bàn chải đánh răng dạng lông mềm để tránh gây chảy máu
 • Cẩn thận khi sử dụng dao kéo, tránh tối đa nguy cơ chảy máu
 • Không làm trầy xước mụn nhọt, nếu có các vết thương hở cần nhanh chóng cầm máu và bôi thuốc để làm lành
 • Tập thể dục nhẹ nhàng
 • Giữ ấm cơ thể khi ra ngoài
 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, lạc quan, hướng đến những điều tích cực để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt nhất
 • Coi trọng giấc ngủ, đảm bảo ngủ đủ mỗi ngày
 • Thông báo cho bác sĩ nếu có bất cứ các triệu chứng bất thường nào khác

Chi phí hóa trị ung thư dạ dày

Chi phí hóa trị ung thư dạ dày cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chi phí này cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đơn vị thực hiện, số đợt hóa trị, phương pháp hóa trị,… Nếu chỉ cần dùng một loại thuốc hóa trị chi phí sẽ thấp hơn nhưng thường với bệnh nhân ung thư dạ dày cần phải phối hợp giữa nhiều loại thuốc để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Hóa trị ung thư dạ dày
Chi phí hóa trị có thể lên tới vài chục triệu nếu phải điều trị lâu dài

Thông thường chi phí cho mỗi đợt hóa trị sẽ giao động từ vài triệu đồng nhưng kết thúc nguyên lộ trình hóa trị có thể lên tới vài chục triệu đồng. Ngoài ra nếu bệnh nhân điều trị tại những bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế  có cơ sở trang thiết bị hiện đại thì các chi phí này có thể cao hơn rất nhiều.

Hóa trị chỉ là một phần trong điều trị ung thư dạ dày và còn rất nhiều chi phí khá như xạ trị, phẫu thuật, tiền viện phí, tiền đi lại.. Tổng các chi phí để điều trị khỏi ung thư dạ dày có thể lên tới vài chục hay vài trăm triệu đồng. Điều này trở thành gánh nặng của rất nhiều người và khiến các bệnh nhân từ chối điều trị do không đủ kinh phí.

Tuy nhiên may mắn hiện nay bảo hiểm có hỗ trợ cho điều trị ung thư dạ dày bao gồm cả các biện pháp hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật. Tùy vào đối tượng hưởng thụ bảo hiểm, điều trị đúng tuyến hay trái tuyến mà mức độ chi trả khác nhau. Bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bệnh viện để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày và những thông tin quan trọng mà người bệnh cần quan tâm. Người bệnh nên chia sẻ những băn khoăn với bác sĩ trước khi thực hiện hóa trị để được giải đáp chi tiết nhất, từ đó chuẩn bị sẵn tâm lý và sức khỏe để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh ung thư dạ dày có lây không

Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Bệnh Hiệu Quả

Bệnh ung thư dạ dày có lây không là băn khoăn lớn nhất của những người mắc bệnh này và...

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị

Theo thống kê, có khoảng 14% bệnh nhân phát hiện bản thân mắc ung thư khi bước qua dạ dày...

Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Khi Nào? Quy Trình Và Chi Phí Thực Hiện Chi Tiết

Xạ trị ung thư dạ dày sẽ giúp thu nhỏ khối u để dễ dàng phẫu thuật hơn hoặc nhằm...

ung thư dạ dày di căn

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Đến Những Cơ Quan Nào? Chữa Được Không?

Bệnh ung thư dạ dày di căn thường bắt đầu ở giai đoạn giữa giai đoạn 3 hoặc đầu giai...

phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tùy từng giai đoạn mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư dạ dày...

Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ có khỏi không?

Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ Có Khỏi Không? Lưu Ý Khi Dùng

Điều trị ung thư dạ dày từ lá cây đu đủ là bài thuốc dân gian được truyền tai với...

Tầm soát ung thư dạ dày

Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Là Gì? Chi Phí Và Lưu Ý Khi Thực Hiện

Tầm soát ung thư dạ dày là biện pháp cần được thực hiện sớm với những đối tượng có nguy...

Ung thư dạ dày di căn là gì? Nguyên nhân và triệu chứng cần biết

Ngày nay, do môi trường và các thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh mà con người chúng...