Hội Chứng Thắt Lưng Hông: Cách Chẩn Đoán, Điều Trị

Hội chứng thắt lưng hông là bệnh lý thường gặp ở vùng thắt lưng với triệu chứng đặc trưng là đau nhức nghiêm trọng, đau lan rộng theo dây thần kinh, gây yếu cơ và tê bì chân,… Những người mắc phải hội chứng này sẽ bị giảm khả năng vận động và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như cách điều trị thì bạn hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây.

Hội chứng thắt lưng hông gây ảnh hưởng đến khả năng vận động bình thường của người bệnh
Hội chứng thắt lưng hông gây ảnh hưởng đến khả năng vận động bình thường của người bệnh

Hội chứng thắt lưng hông là gì? Nguy hiểm không?

Vùng cột sống thắt lưng được xác định là từ đốt sống L1 kéo dài đến L5. Tại đây phân bố rất nhiều rễ thần kinh có mối liên hệ mật thiết với nhau giúp điều khiển hoạt động của phần thân dưới. Khi cột sống hoặc đĩa đệm ở vùng thắt lưng bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của rễ thần kinh.

Hội chứng thắt lưng hông là hiện tượng tổn thương đồng thời tại cột sống thắt lưng và dây thần kinh tọa. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức khá khó chịu và gây ảnh hưởng đến khả năng vận động thông thường.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, hội chứng thắt lưng hông là bệnh lý cần được phát hiện và kiểm soát sớm. Nếu chủ quan trong điều trị, bệnh sẽ phát sinh ra các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Mất kiểm soát bàng quan và ruột
 • Rối loạn thần kinh thực vật
 • Yếu cơ, bại liệt

Dấu hiệu nhận biết hội chứng thắt lưng hông

Khi hội chứng thắt lưng hông khởi phát, người bệnh sẽ phải đối mặt với biểu hiện của cả hai hội chứng cùng lúc là hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh. Cụ thể là:

Hội chứng thắt lưng hông xảy ra khi có sự tổn thương đồng thời tại cột sống và rễ thần kinh
Hội chứng thắt lưng hông xảy ra khi có sự tổn thương đồng thời tại cột sống và rễ thần kinh

+ Hội chứng cột sống

 • Xuất hiện triệu chứng đau nhức ở một số đốt sống nhất định. Tính chất cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ. Khi dùng tay ấn vào các mỏm gai đốt sống bạn sẽ thấy đau nhiều hơn.
 • Cột sống bị biến dạng với các dấu hiệu như thay đổi đường cong, giảm hoặc mất ưỡn. Nhiều trường hợp cột sống sẽ bị ưỡn đảo ngược gây gù hoặc lệch vẹo cột sống.
 • Phạm vi hoạt động của cột sống bị suy giảm. Gặp khó khăn khi thực hiện các động tác như cúi, ngửa, nghiêng hoặc xoay người.

+ Hội chứng rễ thần kinh

 • Xuất hiện cơn đau nhức hoặc đau buốt chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh.
 • Cơn đau sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi, trở nên nghiêm trọng hơn khi vận động hoặc hắt hơi. Cũng có nhiều trường hợp bị đau nhức liên tục và không giảm ngay cả khi nghỉ ngơi.
 • Cảm thấy đau nhức khi dùng tay ấn vào đường bên cạnh đốt sống hoặc ngang điểm giữa của khe gian đốt sống.
 • Tê bì tay chân và mất cảm giác, giảm khả năng lao động và khó thực hiện một số động tác thông thường.

Hội chứng thắt lưng hông xảy ra do đâu?

Hội chứng thắt lưng hông ảnh hưởng đến cả cột sống và dây thần kinh ở vùng thắt lưng
Bệnh gây ảnh hưởng đến vùng thắt lưng rồi chạy dọc theo dây thần kinh đến chi

Chuyên gia xương khớp cho biết, hội chứng thắt lưng hông có thể xảy ra do tác động của nhiều nguyên nhân, có cả cơ học và bệnh lý. Việc nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong việc phòng ngừa. Dưới đây là các nguyên nhân gây ra hội chứng thắt lưng hông thường gặp mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

+ Nguyên nhân cơ học: Nguyên nhân gây bệnh này thường xảy ra ở những người hay tham gia các vận động thể thao mạnh ở vùng cơ lưng, khuân vác vật nặng hoặc do ngồi sai tư thế trong thời gian dài. Các thói quen này đã khiến cho vùng cột sống thắt lưng dễ bị tổn thương và hình thành nên cơn đau.

Khi hội chứng thắt lưng hông khởi phát do nguyên nhân cơ học, người bệnh chỉ cần dành thời gian nghỉ ngơi và điều chỉnh lại tư thế vận động hàng ngày để tránh gây tác động tiêu cực đến cột sống. Từ đó, các triệu chứng của bệnh sẽ dần được cải thiện đáng kể.

+ Nguyên nhân bệnh lý: Hội chứng thắt lưng hông khởi phát do bệnh lý cần được điều trị chuyên khoa để có thể giải quyết được dứt điểm nguyên nhân, phòng ngừa bệnh tái phát trở lại nhiều lần. Các bệnh lý gây ra hội chứng này thường gặp là:

Hội chứng thắt lưng hông rất dễ xảy ra ở những người mắc bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Hội chứng thắt lưng hông rất dễ xảy ra ở những người mắc bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng
 • Viêm cột sống dính khớp: Cơn đau nhức thường xuất hiện ở vùng thắt lưng khi về đêm hoặc gần sáng, thực hiện các vận động tại cột sống khó khăn hơn bình thường. Khi chụp x-quang bạn sẽ thấy vùng cột sống có hình dạng giống đường ray hoặc cây tre.
 • Thoát vị đĩa đệm: Bệnh xảy ra khi đĩa đệm bên trong bao xơ bị tràn ra bên ngoài, chèn ép lên các cơ quan xung quanh như rễ thần kinh, dây chằng,… Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức ở vùng lưng hông khá khó chịu. Đồng thời, khả năng vận động cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Bệnh lý khác: Hội chứng thắt lưng hông cũng có thể khởi phát nếu bạn mắc một số bệnh lý như hẹp đốt sống, u đốt sống,..

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao là:

 • Tuổi tác cao
 • Vận động viên thể thao, vũ công
 • Tính chất công việc ngồi nhiều hoặc bê vật nặng
 • Mắc các bệnh lý cột sống hoặc dị tật cột sống
 • Bị chấn thương hoặc nhiễm trùng

Cách chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông

Thăm khám chuyên khoa khi có dấu hiệu của bệnh để được tư vấn phương pháp điều trị
Thăm khám chuyên khoa khi có dấu hiệu của bệnh để được tư vấn phương pháp điều trị

Việc chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông cần dựa trên tiền sử bệnh lý, triệu chứng lâm sàng cũng như các tiêu chuẩn có liên quan. Một số tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng đau thắt lưng hông trong y khoa là:

 • Vùng cột sống ở thắt lưng bị đau cơ học, dần mất đi đường cong sinh lý.
 • Có liên quan đến yếu tố chấn thương tại vùng thắt lưng
 • Kiểm tra thể chất cho kết quả Lasegue dương tính
 • Khi dùng tay bấm vào cạnh cột sống có triệu chứng đau nhức và cơn đau chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh cũng như tổn thương tại thắt lưng, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Ví dụ như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chẩn đoán điện hoặc tủy đồ,…

Phương pháp điều trị hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông có liên quan đến rễ thần kinh nên sẽ khó điều trị hơn bình thường. Việc điều trị hội chứng này còn phải dựa vào tình trạng bệnh cũng như mức độ bệnh trạng. Vì thế, khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên thăm khám chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị hội chứng thắt lưng hông mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

Sử dụng thuốc Tây y

Điều trị hội chứng thắt lưng hông bằng thuốc Tây y theo đơn kê
Điều trị hội chứng thắt lưng hông bằng thuốc Tây y theo đơn kê

Đây là phương pháp trị bệnh được áp dụng phổ biến nhất hiện nay do mang lại hiệu quả nhanh và tiện lợi. Thành phần dược tính trong thuốc Tây y ở mức khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng phát huy công dụng và đẩy lùi cơn đau nhức. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và cải thiện lại chức năng vận động. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến là:

 • Thuốc kháng viêm không chứa steroid (Aspirin, Ibuprofen)
 • Thuốc giảm đau gây nghiện opioid
 • Thuốc giãn cơ (Myolastan)
 • Thuốc an thần (Seduxen, Mimoza)
 • Vitamin B liều cao
 • Thuốc tiêm steroid

Khi điều trị bệnh bằng thuốc Tây y, người bệnh cần tuân theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. Tuyệt đối không được lạm dụng dẫn đến lờn thuốc và phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Đồng thời, việc dùng thuốc Tây y trị bệnh cũng chỉ thích hợp áp dụng với những trương hợp bệnh nhẹ.

Phẫu thuật được chỉ định thực hiện nếu tình trạng bệnh không có chuyển biến tốt sau khi điều trị nội khoa, các triệu chứng vẫn tiếp tục chuyển biến nặng và xuất hiện một số tổn thương không phục hồi.

Sử dụng thảo dược tự nhiên

Sử dụng các loại thảo dược lành tính trong tự nhiên để cải thiện triệu chứng của bệnh
Sử dụng các loại thảo dược lành tính trong tự nhiên để cải thiện triệu chứng của bệnh

Khi bị đau nhức do hội chứng thắt lưng hông, bạn cũng có thể tận dụng các loại thảo dược trong tự nhiên để cải thiện. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này mang lại hiệu quả khá chậm, bạn cần phải áp dụng trong khoảng thời gian khá dài thì tình trạng bệnh mới chuyển biến tốt. Dưới đây là các mẹo giảm đau bằng thảo dược tự nhiên được nhiều người áp dụng bạn có thể tham khảo:

 • Lá mật gấu: Rửa sạch một nắm lá mật gấu, đem rửa sạch sẽ rồi vớt ra để cho ráo nước. Cho dược liệu vào ấm cùng với 1 lít nước sôi rồi bắt bếp đun sôi. Đun trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, chia nước sắc thành 3 phần bằng nhau sử dụng để uống sau mỗi bữa ăn.
 • Lá đinh lăng: Chuẩn bị 1 nắm lá đinh lăng tươi, đem rửa sạch rồi cho vào chảo rang vàng cùng với muối. Sau đó, cho hỗn hợp trên vào một cái khăn sạch, bọc kín lại. Sử dụng khăn chườm lên vùng thắt lưng bị đau nhức cho đến khi nguội hoàn toàn là được.

Chăm sóc khi điều trị

Trong quá trình điều trị hội chứng thắt lưng hông, bạn cũng cần có các biện pháp chăm sóc đúng cách giúp hỗ trợ điều trị và đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Một số biện pháp cải thiện đơn giản mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà là:

Tập giãn cơ giúp thư giãn vùng thắt lưng và giảm đau nhức
Tập giãn cơ giúp thư giãn vùng thắt lưng và giảm đau nhức
 • Thực hiện một số bài tập giãn cơ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.
 • Áp dụng phương pháp nhiệt trị liệu, tiến hành chườm nóng rồi đến chườm lạnh.
 • Tập thể dục mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe cũng như độ dẻo dai của xương khớp.

Biện pháp phòng ngừa hội chứng thắt lưng hông

Khi có dấu hiệu của hội chứng thắt lưng hông, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng không mong muốn. Để phòng ngừa bệnh tái phát trở lại gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Hình thành thói quen sinh hoạt tích cực như làm việc nhẹ nhàng và vừa sức, cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh ở vùng thắt lưng,…
 • Khi thực hiện các vận động hàng ngày như đi, đứng ngồi,… bạn cần giữ thẳng lưng để tránh gây áp lực lên cột sống. Hạn chế mang giày cao gót. Không nên nằm trên giường cứng, nằm võng hoặc nằm nệm có độ lún sâu. 
 • Không ngồi làm việc một chỗ quá lâu, cứ sau 45 phút làm việc nên đứng lên vận động cơ thể để kích thích tuần hoàn máu.
Không nên ngồi làm việc cố định tại một chỗ trong thời gian quá lâu
Không nên ngồi làm việc cố định tại một chỗ trong thời gian quá lâu
 • Giữ cân nặng ở mức ổn định và hợp lý, tiến hành giảm cân nếu đang trong tình trạng thừa cân béo phì để tránh gây áp lực không tốt lên cột sống.
 • Hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp tăng cường độ linh hoạt của xương khớp và cột sống, Cái bài tập được chuyên gia khuyến khích tập luyện là yoga, bơi lội, đạp xe,…
 • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, vitamin D, canxi, magie, omega-3,… Hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp.
 • Tiến hành thăm khám sức khỏe xương khớp định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Điều trị dứt điểm các bệnh lý tại cột sống nếu có.

Bài viết trên đây là những thông tin cần biết về hội chứng thắt lưng hông bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Hội chứng này gây ra tình trạng đau nhức tại vùng thắt lưng và chạy dọc theo dây thần kinh đến chi, điều này đã gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh và làm suy giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nếu có dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám và điều trị chuyên khoa càng sớm càng tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đau Lưng Khi Mang Thai và Cách Giảm Đau, Phòng Ngừa

Đau lưng khi mang thai là tình trạng được bắt gặp ở hầu hết bà bầu. Nguyên nhân chủ yếu...

Đau Lưng Khi Nằm Ngửa Là Bị Gì? Chẩn Đoán, Điều Trị

Đau lưng khi nằm ngửa khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm đáng kể, về lâu dài sẽ gây...

Cúi xuống đột ngột bị đau lưng

Cúi Xuống Đột Ngột Bị Đau Lưng Nguy Hiểm Không?

Có bao giờ bạn gặp phải tình trạng cúi xuống đột ngột bị đau lưng, thậm chí có thể nghe...

Đau Thắt Lưng: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán và Điều Trị

Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp khi mắc các bệnh lý về cơ xương khớp. Đôi khi, hiện...

9 Bài Thuốc Ngâm Rượu Chữa Đau Lưng Tốt Nhất

Các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng thường được sử dụng theo đường uống hoặc xoa bóp bên ngoài....

Đau lưng

Đau Lưng: Nguyên Nhân Từng Vị Trí, Chẩn Đoán, Điều Trị

Thống kê cho thấy có khoảng 60- 80% dân số đều bị đau lưng ít nhất một lần trong đời....

Hướng Dẫn 10 Bài Tập Yoga Chữa Đau Lưng Hiệu Quả

Tập yoga chữa đau lưng là phương pháp giảm đau tự nhiên, an toàn cho người bệnh. Các động tác...

Đau Lưng Do Thận: Dấu Hiệu Nhận Biết và Điều Trị

Đau lưng do thận là hiện tượng đau nhức ở vùng thắt lưng do gặp phải các vấn đề về...