Vaccine Janssen Nước Nào Sản Xuất? Mức Độ Hiệu Quả Phòng Ngừa Covid 19

Vắc xin Janssen là một trong số những loại vaccine được Việt Nam cấp phép sử dụng trong công tác phòng ngừa Covid-19. Tuy ít phổ biến hơn so với vaccine Astrazeneca hay Pfizer nhưng loại vắc xin này vẫn có những ưu điểm miễn dịch nhất định. Để hiểu rõ hơn về loại vắc xin này, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về nguồn gốc và mức độ hiệu quả của vắc xin. 

Janssen là gì, nước nào sản xuất?

Janssen là một loại vaccine phòng Covid-19 được phân loại trong nhóm vắc xin véc tơ. Loại vắc xin này có chứa một phiên bản điều chỉnh của loại virus khác với loại virus gây bệnh Covid-19. Bên trong vỏ tế bào virus điều chỉnh này có chứa vật liệu từ virus Covid-19 và chúng được gọi là “véc-tơ-vi-rút”.

Sau khi vaccine vào cơ thể của chúng ta, vật chất di truyền này sẽ cung cấp các hướng dẫn cho tế bào tạo protein riêng so với virus gây bệnh Covid-19. Chúng sẽ dùng các hướng dẫn này để tạo ra các bản sao protein đó. Việc này sẽ giúp thúc đẩy cơ thể người được tiêm chủng tạo tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ cách chống lại virus nếu không may bị lây nhiễm trong tương lai.

Janssen là một loại vaccine phòng Covid-19
Janssen là một loại vaccine phòng Covid-19

Ngoài thắc mắc về Janssen là thuốc gì thì cũng không ít độc giả thắc mắc Janssen là nước nào sản xuất. Theo đó, Janssen là loại vaccine phòng Covid-19 được nghiên cứu, sản xuất bởi Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan). 

Trong đó, vắc xin đã được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng cũng như hiệu quả do Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam) cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam tính tới ngày 3/7/2021. Đồng thời, Johnson & Johnson (Việt Nam) cũng đã có cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam. 

Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin do Công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson – một trong những hãng dược phẩm nổi tiếng của Mỹ cung cấp kèm theo 9 điều kiện khác nhau, trước khi chúng được đưa vào sử dụng tiêm chủng cho người dân. 

Được biết, tiền thân của Công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson chính là Công ty dược phẩm Janssen được Paul Janssen thành lập vào năm 1953 và có trụ sở chính tại Bỉ. Sau đó, tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ đã mua lại và trở thành một trong những công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm của J&J. 

Sau hơn 40 năm thành lập, công ty đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới với độ ngũ nhân viên lên tới hàng vạn nhân sự. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Johnson & Johnson Janssen luôn khả định rằng hoạt động cốt lõi là nghiên cứu và phát triển thuốc mới phù hợp với tình hình xã hội nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng. 

Vào năm 2011, J&J đã thu mua thêm Công ty Crucell và trở thành Janssen Vaccines, sau đó gia nhập công ty con Centocor rồi trở thành Janssen Biotech giúp cho công ty trở nên mạnh hơn trong công tác phòng chống bệnh tật.

Nói rõ hơn về vắc xin Janssen, đây là loại vắc xin ngừa Covid-19 thứ 6 được Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch. 5 loại vắc xin trước đó đã được Việt Nam phê duyệt gồm: Comirnaty của Pfizer, A2D1222 của AstraZeneca, Sputnik-V của Gamalaya, Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) và vaccine Spikevax của Moderna.

Janssen là vắc xin thứ 6 được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt
Janssen là vắc xin thứ 6 được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt

Đối tượng nên và không nên tiêm vắc xin Janssen

Với bất cứ loại vắc xin nào cũng vậy, sẽ có người thích ứng tốt và có những trường hợp gặp những phản ứng hoặc biến chứng nguy hiểm. Có vaccine sẽ được sử dụng đại trà cho cộng đồng nhưng cũng có những mũi tiêm cần giới hạn đối tượng sử dụng. Vậy với vaccine Janssen thì sao? 

Đối tượng nên tiêm chủng

Vaccine ngừa corona của Johnson & Johnson’s Janssen được khuyên dùng đối với những đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Trường hợp thận trọng hoặc cần hoãn tiêm:

 • Những người có tiền sử bị bệnh nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác.
 • Người sốt từ 37,5 độ C trở lên hoặc thân nhiệt dưới hoặc bằng 35.5 độ C đều cần được kiểm tra kỹ trước khi tiêm chủng.

Trường hợp không nên tiêm vắc xin phòng Covid-19:

 • Các đối tượng có tình trạng dị ứng nghiêm trọng, sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng tức thì với các thành phần của vắc xin dù không nghiêm trọng thì bạn cũng không nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 của Janssen.
 • Người bị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, gan, thần kinh hoặc nội tiết,…
 • Người đã từng mắc Covid 19 thì không nên tiêm bởi những đối tượng này đã có khả năng sản sinh ra miễn dịch. Việc tiêm sau khi đã chữa khỏi sẽ gây lãng phí và không mang lại tác dụng điều trị.
 • Những trường hợp có vấn đề về xuất huyết/chảy máu, bầm tím hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. 
 • Những đối tượng mắc phải tình trạng hủy myelin hoặc mắc hội chứng Guillain-Barré.

[pr_middle_post]

Những người trên 18 tuổi đều có thể tiêm loại vắc xin này
Những người trên 18 tuổi đều có thể tiêm loại vắc xin này

Cơ chế sản sinh miễn dịch của vaccine Janssen của Hà Lan – Bỉ

Vắc xin Janssen của Hà Lan – Bỉ khi được tiêm vào cơ thể sẽ giúp phát triển khả năng miễn dịch. Đồng thời phòng ngừa các tác nhân gây nhiễm Covid-19. Mỗi loại vắc xin sẽ sở hữu những cơ chế tác động khác nhau nhằm giúp cơ thể người dùng đáp ứng miễn dịch tối đa nhất có thể. 

Janssen sẽ giúp bổ sung tế bào lympho T ‘ghi nhớ” cũng như tế bào lympho B giúp ghi nhớ cách chống lại vi rút trong tương lai. Sau khi tiêm chủng vài tuần, cụ thể là 2 tuần thì cơ thể mới sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B. Chính vì thế nên vẫn có những trường hợp người bệnh bị nhiễm virus corona ngay trước hoặc sau khi tiêm vaccine Janssen do lúc này vắc xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch. 

Sau khi được tiêm chủng đủ 2 tuần thì cơ thể sẽ sản sinh ra hệ miễn dịch bằng cách phát hiện ra virus nCoV trong tương lai bằng cách nhận diện protein S trên bề mặt virus. Lúc này, vaccine Janssen của Hà Lan – Bỉ sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan, tạo ra tế bào miễn dịch kháng thể và tế bào T một cách nhanh chóng. Nhờ thế mà người bệnh có thể giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm, tồi tệ khi mắc Covid -19. 

Sau khi tiêm quá trình tạo khả năng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng hoặc phản ứng phụ như sốt. Các triệu chứng này hầu như không đáng lo ngại và hết sức bình thường. Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang hình thành khả năng miễn dịch. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine Janssen

Sau khi tiêm vắc xin, bạn sẽ thấy cơ thể có một số phản ứng nhất định, tuy nhiên một số tác dụng phụ này không đáng nguy hiểm. Cụ thể:

 • Trên cánh tay nơi được tiêm: Đau, có mẩn đỏ, sưng tấy.
 • Trên những phần còn lại của cơ thể: Mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, ớn lạnh, sốt.

Những tác dụng phụ này chỉ xảy ra trong vòng từ 1 cho tới 2 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin. Đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể người được tiêm chủng đang tạo ra hàng rào bảo vệ. Những tác dụng phụ của vaccine sẽ biến mất trong những ngày sau đó.

Ngoài ra, một số người còn bị choáng hoặc ngất sau khi tiêm. Ngất hay các biến cố khác có thể liên quan tới cảm giác lo âu cũng huyết áp thấp, thở gấp, tê hoặc cảm giác ngứa ran trên da. Thường những tình trạng này sẽ xảy ra sau khi tiêm một loại vắc xin bất kỳ không riêng với Janssen. Dù không thường gặp nhưng các biến cố này là điều không ai mong đợi và chúng cũng không phải là tình trạng nghiêm trọng.

Sau khi tiêm xong bạn sẽ gặp một số phản ứng phụ nhất định
Sau khi tiêm xong bạn sẽ gặp một số phản ứng phụ nhất định

Theo thông tin được cập nhật từ Hệ Thống Báo Cáo Biến Cố Bất Lợi của vaccine (VAERS), hiện có 653 báo cáo về biến cố ngất, choáng trong số gần 8 triệu liều vắc xin Janssen đã được sử dụng tại Hoa Kỳ vào tháng 3 – 4 năm 2021. Điều này có nghĩa là cứ 100.000 liều vắc xin Covid-19 thì tương đương với 8 biến cố ngất hoặc choáng.

Phần lớn những biến cố này sẽ xảy ra trong thời gian chờ 15 phút sau tiêm chủng. Tại thời điểm này, các dữ liệu thu thập được vẫn chưa rõ liệu các biến cố trên có liên quan tới vắc xin hay đó chỉ là cảm giác căng thẳng. Hoặc chúng xuất phát từ chứng bệnh sợ mũi kim tiêm.

Nếu so sánh thì tỷ lệ ngất choáng sau khi tiêm chủng vaccine cúm giai đoạn 2019 – 2020 là 0,05 trên mỗi 100.000 liều. Cho nên, mức độ ngất, choáng sau tiêm của vaccine Janssen vẫn ở mức an toàn và có thể chấp nhận được. 

Tóm tắt dữ liệu về độ an toàn của Hà Lan – Bỉ

Theo kết quả lấy từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng thì tác dụng phụ thường xuất hiện trong 7 ngày sau khi tiêm chủng nhưng hầu hết chúng đều ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt hàng ngày.

Tác dụng phụ thường xuất hiện phổ biến hơn ở những đối tượng ở độ tuổi từ 18 – 59 so với những người từ 60 tuổi trở lên. Trong kết quả thu nhận được, người ta thấy có mối liên hệ nguyên nhân – kết quả chính đáng giữa vắc xin ngừa Covid-19 Janssen và một số tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng. Chúng hình thành nên các cục máu đông với mức tiểu cầu thấp hay còn gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu hoặc TTS. 

Những tác dụng phụ trên rất hiếm, chúng xảy ra với tỷ lệ khoảng 7/1 triệu phụ nữ đã được tiêm chủng trong độ tuổi từ 18 – 49. Với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên và nam giới ở mọi lứa tuổi thì tác dụng phụ này thậm chí còn hiếm gặp hơn.

Đây là loại vaccine khá an toàn
Đây là loại vaccine khá an toàn

Mức độ hiệu quả của vaccine

Mức độ hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19 của J&J/Janssen đạt 66.3%. Số liệu này được rút ra thông qua việc thử nghiệm lâm sàng về tính hiệu lực phòng ngừa Covid-19 ở người đã chích vắc-xin và chưa có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó. Với loại vắc xin này, mọi người sẽ được bảo vệ tốt nhất sau 2 tuần tiêm chủng.

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện, tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh. Không có ai nhiễm Covid-19 ít nhất 4 tuần sau khi tiêm ngừa vaccine Covid-19 của J&J/Janssen mà phải nhập viện.

Do Janssen ít được sử dụng phổ biến nên các thông tin về mức độ hiệu quả của chúng cũng đang được thu thập và cập nhật.

Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Covid-19 nói chung và Janssen nói riêng

Để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng vắc xin cho toàn cộng đồng, người dân khi tiêm vaccine Janssen cần tuân thủ đúng quy trình cũng như hướng dẫn của cán bộ nhân viên y tế. Bên cạnh đó, người dân cần thực hiện khai báo đầy đủ về tính trạng sức khỏe hiện tại, theo dõi các phản ứng của cơ thể sau khi tiêm tối thiểu 30 phút trước khi ra về.

Ngoài ra, việc thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ giúp các bạn tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc. Theo đó, người dân khi đi tiêm vắc xin cần lưu ý những điều như sau:

Trước khi tiêm vắc xin

Trước khi có thông báo yêu cầu tiêm chủng hoặc có ý định đăng ký tiêm chủng ngừa Covid-19, các bạn cần:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân đầy đủ như: Chứng minh thư, căn cước công dân, sổ khám bệnh, đơn thuốc đang dùng trong thời gian gần đây, thẻ bảo hiểm y tế và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của địa điểm tiêm phòng.
 • Trong ngày thực hiện tiêm chủng, người dân cần lưu ý khai báo y tế thông qua các ứng dụng trước khi tới trung tâm. Hoặc bạn có thể khai báo y tế tại nơi tiêm chủng nhưng điều này sẽ gây mất thời gian hơn so với việc khai báo online trước đó. Khi đi bạn cần đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K cũng như ăn uống đầy đủ.
 • Tải ứng dụng “Sổ sức khỏe” điện tử trên điện thoại và thực hiện khai báo các thông tin cần thiết theo hướng dẫn.
 • Cần chủ động báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu bạn như các bạn bị các bệnh mãn tính đang điều trị, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ,… đều cần được khai báo rõ ràng, chính xác. Việc các bác sĩ nắm rõ được tình trạng bệnh lý của bạn sẽ giúp bạn tiêm chủng an toàn và tránh được các biến chứng đáng tiếc. 
 • Nếu tiêm mũi 2, người dân cần nói rõ những phản ứng của lần tiêm đầu tiên, tình trạng đã bị nhiễm virus hoặc Covid-19 nếu có. Các loại vacxin đã tiêm hoặc những loại thuốc đã sử dụng trong 14 ngày qua, tình trạng mang thai hay cho con bú cũng cần lưu ý khi đi thăm khám tiêm chủng.
Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trước và sau tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất
Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trước và sau tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Sau khi tiêm chủng

Thời điểm sau tiêm chủng rất quan trọng, người dân cần chú ý và làm theo hướng dẫn của nhân viên ý tế cũng như đọc các chỉ dẫn trong tờ giấy sau khi đã tiêm. Cụ thể:

 • Với Janssen bạn chỉ cần thực hiện tiêm 1 mũi duy nhất là đủ tiêu chuẩn theo quy định. Sau tiêm, bạn cần ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi cũng như thuận tiện trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các phản ứng dị ứng nếu có. 
 • Khi về nhà, bạn cần tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin. Nếu có dấu hiệu bất thường thì bạn cần báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn xử lý nhanh nhất có thể.
 • Sau khi tiêm chủng ngăn ngừa Covid-19 bạn có thể bị đau nhức tại vị trí tiêm, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, uể oải, sốt, đau khớp, sưng đỏ, ngứa ngáy khắp người hoặc tại vị trí tiêm, bồn chồn, khó chịu, tim đập nhanh,… Tuy nhiên như đã đề cập ở phía trên, đây đều là những phản ứng bình thường sau tiêm.
 • Một số phản ứng hóa học được coi là nghiêm trọng sau khi tiêm mà người dân cần đặc biệt lưu ý đó là: Sốt li bì trên 39 độ, thở dốc, khó thở, tắc nghẽn hoặc căng cứng cổ họng, cơ thể phát ban, tê môi – lưỡi,… Nếu gặp những dấu hiệu nghiêm trọng này bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, xử lý triệu chứng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng.

Nhìn chung, Janssen được xem là loại vắc xin khá an toàn với người sử dụng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ chi tiết về loại vắc xin được sản xuất từ Janssen Biologics B.V (Hà Lan) và Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại vắc xin này. Việc tiêm vắc xin là điều cần thiết để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *