Kháng Thể Viêm Gan B Bao Nhiêu Là Đủ, Làm Sao Để Đủ Miễn Dịch?

Viêm gan B là căn bệnh viêm gan siêu virus vô cùng nguy hiểm, có thể lây lan trong cộng đồng theo nhiều con đường khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi người đều được khuyến cáo nên tiêm phòng vacxin từ nhỏ để tạo ra kháng thể bảo vệ. Vậy kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ, cần làm gì để có thể đảm bảo cơ thể luôn đủ miễn dịch?

Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể viêm gan B (hay còn gọi là Anti-HBs) là những kháng thể có khả năng chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg) tồn tại trong huyết thanh của người bệnh. Thực tế, những các kháng thể này được cơ thể sản xuất ra, và ở mỗi người mức độ kháng thể là khác nhau, nó tùy thuộc vào cơ địa và chế độ sinh hoạt. Mặt khác, nếu lượng kháng thể không đảm bảo thì chúng ta có thể bổ sung thêm bằng cách tiêm phòng vacxin viêm gan B.

Kháng thể viêm gan B chống lại kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B
Kháng thể viêm gan B chống lại kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B

Khi nồng độ kháng thể đủ lớn hoặc đạt tới mức an toàn, cơ thể mỗi người sẽ được bảo vệ và có khả năng miễn nhiễm với virus gây bệnh viêm gan B (HBV). Chính vì vậy, việc định lượng kháng thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như công tác phòng chống lây nhiễm viêm gan B.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ và an toàn?

Theo các chuyên gia và bác sĩ, nếu cơ thể có nồng độ kháng thể viêm gan B từ 10 mUI/ml trở lên thì đồng nghĩa với việc đã đủ kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus gây bệnh. Tuy nhiên, nồng độ tối ưu nhất là trong khoảng từ 100 – 1000 mUI/ml. Chính vì vậy, để phòng chống sự xâm nhập và lây nhiễm viêm gan B, mỗi người cần có nồng độ kháng thể xấp xỉ 1000 mUI/ml.

Trên thực tế, nồng độ kháng thể có thể tăng lên hoặc giải đi do tác động của việc tiêm phòng vacxin viêm gan B hoặc chế độ ăn uống, sinh hoạt hay các yếu tố ngoại cảnh. Do đó, người có nồng độ kháng thể thấp nên tiêm phòng vacxin viêm gan B kịp thời với liều lượng thích hợp. Còn đối với người có nồng độ kháng thể cao cần thường xuyên theo dõi chặt chẽ, bởi lượng kháng thể có thể giảm xuống và không đủ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus.

Để xác định, kiểm tra cơ thể đã có đủ lượng kháng thể viêm gan B cần thiết hay chưa, cũng như biết chính xác nồng độ kháng thể, mọi người cần tới bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm phù hợp.

Chẩn đoán đánh giá lượng kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ

Như đã đề cập tới ở trên, để có thể xác định được nồng độ kháng thể viêm gan B thì chúng ta cần phải tiến hành một số xét nghiệm cần thiết. Nhờ đó mà bác sĩ mới kết luận được chính xác về số lượng kháng thể, cũng như biết bạn có đang được bảo vệ và tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm của virus viêm gan B một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, các xét nghiệm này gồm có:

 • Xét nghiệm HBsAg

Đây là xét nghiệm giúp xác định lượng kháng nguyên của virus viêm gan B có trong cơ thể. Nếu cho ra kết quả dương tính thì chứng minh bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B, chúng sẽ tăng nhanh về số lượng trong 8 – 10 tuần kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh. Theo kết quả thống kê, có tới hơn 90% số lượng người mắc phải virus HBV ở giai đoạn viêm gan cấp tính (giai đoạn đầu) sẽ phục hồi tự nhiên trong khoảng 4 – 6 tháng.

Xét nghiệm HBsAg giúp xác định lượng kháng nguyên của virus viêm gan B
Xét nghiệm HBsAg giúp xác định lượng kháng nguyên của virus viêm gan B

Điều này chứng tỏ nồng độ HBsAg cũng có thể giảm dần theo thời gian, Tuy nhiên, nếu cơ thể của bạn không có sức đề kháng, hoặc đề kháng yếu không đủ kiềm chế sự phát triển của virus, thì việc chúng phát triển, sinh sôi và nhân lên cũng sẽ diễn ra nhanh chóng, tức chỉ số HBsAg ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là bệnh lý cũng nhanh chóng chuyển sang các giai đoạn nguy hiểm hơn và chuyển thành xơ gan, ung thư gan, thậm chí là dẫn đến tử vong.

 • Xét nghiệm HBsAb

Nếu kết quả xét nghiệm HBsAb cho kết quả lớn hơn 10 mUI/ml, tức cơ thể bạn đã tồn tại một số lượng kháng thể viêm gan B. Chúng xuất hiện có thể là do đã tiêm phòng vacxin viêm gan B trước đó, hoặc cơ thể đã từng tiếp xúc với virus HBV nhưng hệ miễn dịch tốt nên tự khỏi và hình thành kháng thể tự nhiên.

Bên cạnh đó, để xác định chính xác tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác, nhằm biết được nồng độ chính xác của kháng thể viêm gan B trong máu có đủ bảo vệ cơ thể hay không. Nếu vẫn chưa vượt qua ngưỡng an toàn thì chúng ta cần nhanh chóng tiêm phòng vacxin. Ngược lại, nếu đã đủ thì cần thường xuyên theo dõi nồng độ kháng thể.

Xem thêm: Xét Nghiệm Viêm Gan B Ở Đâu, Gợi Ý Top 11 Địa Chỉ Uy Tín Nhất

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có quan trọng không?

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, thích hợp, bệnh sẽ chuyển biến nặng, gây nguy hiểm đến sức khỏe, đồng thời còn có nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng. Nếu cơ thể chưa đủ lượng kháng thể cần thiết, khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B thì khả năng bị lây nhiễm là rất cao.

Virus viêm gan B truyền nhiễm từ người sang người thông qua 3 con đường chính là:

 • Đường máu: Dùng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân có khả năng tiếp xúc với máu, tiếp xúc vết thương hở, nhận máu của người bị nhiễm viêm gan B…
 • Đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn với người bị mắc bệnh.
 • Từ mẹ sang con: Phụ nữ khi mang thai bị mắc viêm gan B, nếu không có biện pháp can thiệp thích hợp thì đến 90% lây nhiễm sang cho con.

Bên cạnh đó, bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm sau đây:

 • Xơ gan: Virus viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên tục tấn công vào các tế bào gan, lâu dần sẽ khiến những tế bào này bị xơ hóa, hình thành mô sẹo, dẫn tới suy giảm chức năng gan, dần dần khiến gan không thể hoạt động.
 • Suy giảm chức năng gan: Viêm gan B làm giảm khả năng hoạt động của gan, dẫn đến chức năng thải độc kém, mạch huyết bị sưng phồng, áp lực tĩnh mạch cửa tăng mạnh, gây phù nề, cổ trướng, xuất huyết, ăn uống không tiêu…
 • Ung thư gan: Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan B, tới giai đoạn này bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong với các biểu hiện rõ ràng như đau bụng, giảm cân cường lách…
Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Chính vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm để kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B có trong cơ thể là vô cùng cần thiết. Nó sẽ cho biết bạn đang ở mức độ nào và có cần bổ sung kháng thể để đảm bảo an toàn hay không. Ngoài ra, nếu phát hiện cơ thể đã nhiễm bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, hạn chế tối đa tình trạng bệnh diễn biến xấu đi.

Cách để có kháng thể viêm gan B đạt mức bảo hộ miễn dịch

Nếu bạn muốn cơ thể có đủ kháng thể viêm gan B một cách an toàn, cách duy nhất chính là tiêm vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan B. Sau khi tiêm mũi đầu được 21 ngày thì trong cơ thể đã tồn tại kháng thể chống lại virus HBV. Tuy nhiên, để đảm bảo kháng thể đạt mức độ bảo hộ miễn dịch thì chúng ta cần tiêm nhắc lại thêm 2 mũi nữa. Tức phải tiêm đủ tổng cộng 3 mũi vacxin thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

 Để đảm bảo cơ thể có đủ kháng thể và miễn dịch với virus viêm gan B thì vacxin hiện đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Trong đó, đối với từng đối tượng mà phác đồ tiêm phòng sẽ khác nhau, cụ thể:

Đối với người lớn

Đối với người lớn, phác đồ tiêm phòng vacxin viêm gan B sẽ gồm có 3 mũi sau đây:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên.
 • Mũi 2: Được tiêm sau 1 tháng kể từ khi tiêm xong mũi thứ 1.
 • Mũi 3: Được tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm xong mũi thứ 2.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cơ thể luôn có kháng thể viêm gan B ở mức tốt nhất thì cần tiêm thêm mũi 4 sau 1 năm kể từ khi tiêm xong mũi thứ 3.

Tiêm phòng vacxin là biện pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất
Tiêm phòng vacxin là biện pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất

Đối với trẻ em

Đối với trẻ em, phác đồ tiêm phòng vacxin viêm gan B sẽ được thực hiện theo chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm theo các mốc tháng là 2, 3, 4 trong mũi 5 trong 1.

Đối với trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, các bé cần được tiêm chủng một mũi vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ kể từ sau khi chào đời. Nếu trường hợp người mẹ bị nhiễm viêm gan B thì cần tiêm thêm một mũi kháng thể chống viêm gan B, tốt nhất là trong vòng 12 – 24 giờ sau sinh. Vị trí tiêm kháng thể cần khác với vị trí tiêm vacxin ngừa bệnh để tránh hiện tượng trung hòa kháng thể, khiến cả vacxin và kháng thể mất đi tác dụng hoặc dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây là những giải đáp cụ thể về thắc mắc kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ và cần làm gì để đảm bảo lượng kháng thể ở mức an toàn. Để bảo vệ bản thân và mọi người trước căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này, chúng ta cần nhanh chóng tiêm chủng viêm gan B theo đúng phác đồ tiêm. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo có đủ kháng thể, đồng thời tránh bị nhiễm cũng như truyền nhiễm trong cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Giải Đáp: Tiêm Phòng Viêm Gan B Sau Bao Lâu Thì Được Quan Hệ?

Chúng ta đều biết, quan hệ tình dục không an toàn là 1 trong 3 nguyên nhân chính gây ra...

Chỉ nên uống bia sau 2 tuần tiêm vacxin với liều lượng vừa phải

Chích Ngừa Viêm Gan B Có Uống Bia Được Không, Khi Nào Nên Uống?

Tiêm phòng viêm gan B đang là giải pháp hữu hiệu nhất để bạn phòng tránh và giảm thiểu nguy...

Điều chế thành công thuốc chữa viêm gan B của Nga

Thuốc Chữa Viêm Gan B Của Nga Mang Đến Hiệu Quả Đáng Mong Đợi

Trong nghiên cứu mới đây về thuốc chữa viêm gan B của Nga đã cho những dấu hiệu tích cực,...

Chữa viêm gan B bằng Đông y có hiệu quả không, có tốt không?

Chữa Viêm Gan B Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không, Chữa Thế Nào?

Hiện nay, viêm gan B đang là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra. Bên cạnh...

Chỉ số HBsAg là gì?

Chỉ số HBsAg Là Gì, Bao Nhiêu Là Bình Thường, Cách Đọc HBsAg?

Viêm gan B là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể phát triển thành suy gan,...

Người Bị Viêm Gan B Có Được Uống Rượu Bia Không?

Người Bị Viêm Gan B Có Được Uống Rượu Bia Không?

Rượu bia có hại cho gan và có thể khiến các bệnh lý, bao gồm viêm gan B, trở nên...

Bị viêm gan b sống được bao lâu?

Bị Bệnh Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu? Cần Làm Gì?

Bị bệnh viêm gan B sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, viêm gan B...

Viêm gan B tiêm mấy mũi là đủ?

Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi Là Đủ, Lịch Tiêm Chính Xác Nhất

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh chóng. Chính vì...