[Giải Đáp Chi Tiết] Mắc Bệnh Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu?

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu chính là băn khoăn lớn nhất của những người mắc bệnh này. Càng về những giai đoạn sau, tiên lượng ung thư dạ dày càng xấu, thời gian sống bị rút ngắn rất nhiều kể cả với những bệnh nhân trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu có thể kiểm soát bệnh kịp thời và có hướng chăm sóc phù hợp thì người bệnh thậm chí có thể kéo dài cuộc sống nhiều hơn cả chẩn đoán ban đầu.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Có rất nhiều nguyên nhân ung thư dạ dày, trong đó các yếu tố bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học của người bệnh chiếm tỷ lệ rất cao. Cụ thể như thói quen hút thuốc lá hay hít khói thuốc, ăn uống không vệ sinh, lạm dụng rượu bia.. đều là các nguyên nhân khiến các tế bào dạ dày hoạt động bất thường và hình thành các khối u nguy hiểm.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân

Ung thư dạ dày là bệnh lý có tiên lượng không quá tốt, người bệnh đa phần đều bị rút ngắn tuổi thọ đáng kể, ngay cả khi đã điều trị được bệnh trong giai đoạn đầu. Nếu điều trị bệnh sớm sẽ có thể kéo dài thời gian sống lâu hơn nhưng nếu không được điều trị thì tỷ lệ người bệnh tử vong sau 5 năm lên tới 98%. Vậy mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Không chỉ bản thân bệnh nhân mà chính những người thân của bệnh nhân cũng rất muốn biết mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu. Tuy nhiên để giải đáp băn khoăn này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, tinh thần của bệnh nhân hay phương pháp chăm sóc tại nhà.

XEM CHI TIẾT: Ung Thư Dạ Dày Mấy Giai Đoạn và cách điều trị như thế nào?

Tiên lượng sống theo từng giai đoạn

Ở từng giai đoạn bệnh nhân sẽ được đưa ra chẩn đoán với tiên lượng sống khác nhau

Giai đoạn 0

Các khối u mới chỉ hình thành, chưa xâm lấn hay di căn nên việc loại bỏ được thực hiện rất dễ dàng, bệnh nhân có thể sống trên 5 năm là 90%. Nếu có chế độ chăm sóc và phòng tránh sau đó sớm bệnh nhân hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc sống như bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật hay nội soi nên hầu hết có thời gian sống khá lâu, không bị ảnh hưởng quá nhiều

Tuy nhiên do các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt, rất ít người có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này nên dẫn đến những giai đoạn sau với tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

Giai đoạn 1

Thường được chia là hai giai đoạn là 1A và 1B với tiên lượng sống khác nhau. Lúc này các khối u đã có kích thước to hơn và có dấu hiệu di căn sang  các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên số lượng người phát hiện ra bản thân mắc bệnh trong giai đoạn này vẫn chỉ là 1% do các triệu chứng không rõ ràng

Với giai đoạn 1A, các tế bào ung thư vẫn chỉ nằm ở dưới lớp cơ, chưa xâm nhập quá sâu và cũng chưa di căn sang các cơ quan khác. Do đó chỉ cần phẫu thuật truyền thống, nội soi hoặc kết hợp thêm hóa trị, xạ trị nếu cần thiết là có thể điều trị khỏi. Bệnh nhân có thể sống tối thiểu 5 năm, sau đó nếu vẫn duy trì được các biện pháp chăm sóc tích cực thì có đến 71% bệnh nhân vẫn tiếp tục cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Với giai đoạn 1B tiên lượng sẽ xấu hơn do các tế bào u đã di căn đến các hạch bạch huyết. Những nếu có biện pháp điều trị nhanh chóng, người bệnh vẫn có thể sống tối thiểu 5 năm nhưng khả năng kéo dài sự sống sau đó chỉ còn khoảng 57%.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 cũng được chia làm giai đoạn 2A và 2B. Lúc này khối u đã to hơn và xâm lấn nhiều hơn nên có nhiều dấu hiệu để phát hiện bệnh hơn. Mặc dù vậy nhưng vẫn chỉ có khoảng 6% bệnh nhân có thể phát hiện sớm bệnh trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn 2A, các tế bào ung thư đã di căn đến 3- 6 hạch bạch huyết liền kề đồng thời xâm lấn vào lớp cơ chính. Tiên lượng bệnh nhân lúc này vẫn có thể sống trên 5 năm như tỷ lệ số người tiếp tục kéo dài thêm thời gian sống chỉ còn khoảng 46%.

Trong giai đoạn 2B, các khối u đã tấn công sâu vào thành dạ dày và xâm lấn trên 7 hạch bạch huyết cận kề nên thường xuất hiện thêm các triệu chứng bất thường bên cạnh những cơn đau tại dạ dày. Người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống tối thiểu 5 năm nhưng thời gian sau đó chỉ khó khoảng 33% bệnh nhân có thể sống tiếp.

ĐỌC THÊM: Người Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này cũng được chia làm giai đoạn 3A, 3B và 3C. Lúc này các triệu chứng đã bắt đầu rõ ràng hơn rất nhiều, người bệnh thường xuyên gặp những cơn đau quặn bụng khiến mặt mày tái xanh, cơ thể cũng suy nhược theo. Các trường hợp bệnh nhân chủ yếu đều phát hiện bệnh trong giai đoạn này, chiếm khoảng 14%, tuy nhiên tiên lượng bệnh cũng xấu đi rất nhiều.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Ở giai đoạn 3 tiên lượng bệnh nhân khá xấu, hầu hết chỉ có thể sống thêm 5 năm sau điều trị

Ở giai đoạn 3A, khối u đã xâm lấn vào lớp cơ chính, dưới thanh mạc hoặc trực tiếp vào thanh mạc cùng 4- 7 hạch bạch huyết lân cận. Người có có thể sống tới 5 năm hoặc ít hơn nhưng thời gian sống hơn 5 năm chỉ kéo dài khoảng 20% bệnh nhân.

Với giai đoạn 3B, các tế bài ung thư có thể đã xâm lấn sang các cơ quan lân cận như lá lách, ruột non, gan, tụy cùng các hạch bạch huyết lân cận khiến việc loại bỏ độc tố, tiêu thụ thức ăn hay đưa thức ăn dư thừa ra ngoài gặp rất nhiều vấn đề. Bệnh nhân hầu hết chỉ có thể sống trong 4- 5 năm và tỷ lệ người sống trên 5 năm rút xuống còn 14%.

Trong giai đoạn C các triệu chứng đã ngày càng rõ nét hơn bởi chúng đã phá hủy các hạch bạch huyết và tấn công các cơ quan lân cận và làm suy giảm chức năng nhưng cơ quan này. Người bệnh có thể sống dưới 4- 5 năm và tỷ lệ bệnh nhân có thể sống trên 5 năm chỉ còn 9%, một con số rất đáng báo động.

THAM KHẢO THÊM: Bị Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 có chữa được không? cách điều trị

Giai đoạn 4

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu thì câu trả lời có thể là vài tháng, 1 năm nhưng rất khó lên được 5 năm với những người phát hiện bệnh trong giai đoạn 4. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối cực kỳ trầm trọng, người bệnh sụt cân đáng kể, cơ thể luôn trong trạng thái đau bụng mệt mỏi, không còn năng lượng do khối u đã xâm lấn và làm suy giảm chức năng của các cơ quan khác.

Theo các bác sĩ, tiên lượng sống của bệnh nhân giai đoạn 4 rất thấp, bệnh nhân thường chỉ có thể sống trong 1- 3 năm, thậm chí có những người là vài tháng do phát hiện và điều trị bệnh quá muộn. Tỷ lệ bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm chỉ có khoảng 4%. Rất tiếc do hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn này.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày

Như đã nói, có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của những bệnh nhân ung thư dạ dày. Các tiên lượng phía trên được chẩn đoán dựa trên các phương pháp khoa học còn trên thực tế sẽ phụ thuộc vào một số tác nhân bên ngoài khác chẳng hạn như cách điều trị và đặc biệt là tâm lý của bệnh nhân.

Chẳng hạn phẫu thuật truyền thống và phẫu thuật nội soi là những biện pháp ít để lại di chứng nhất cho bệnh nhân ung thư trong khi hóa trị, xạ trị mặc dù có thể hỗ trợ bệnh và kéo dài thời gian sống nhưng dễ để lại rất nhiều tác dụng phụ. Gặp vấn đề về trí nhớ, loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch, các vấn đề về tiêu hóa đều là những trở ngại cho sức khỏe có thể làm rút ngắn thời gian sống so với mong đợi của bác sĩ.

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Yếu tố tâm lý góp phần quan trọng vào thời gian sống của bệnh nhân

Đặc biệt bệnh nhân ung thư thường có tinh thần rất mệt mỏi, kiệt quệ. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp với kết quả điều trị, khiến bệnh nhân có thể có tiên lượng xấu hơn ban đầu. Bởi khi tinh thần luôn buồn bã, luôn tự trách bản thân, suy nghĩ quá nhiều vấn đề dễ làm sức khỏe suy giảm hệ miễn dịch nhanh hơn, khả năng đáp ứng thuốc và các liệu pháp điều trị kém nên khó có thể đem lại kết quả điều trị mong muốn.

Ngoài ra quá trình chăm sóc bệnh nhân sau điều trị cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh nhân ung thư dạ dày cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ trong quá trình chăm sóc, ăn uống, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe ổn định nhất.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối mặc dù có tiên lượng khá xấu, chỉ có thể kéo dài cuộc sống thêm 1, 2 năm nhưng nhờ có tinh thần lạc quan, thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ nên đã có thể kéo dài thời gian sống đến tận 5 năm.

Nói chung với băn khoăn mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nhiên người bệnh nên thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sĩ để biết rõ về tình trạng của bản thân để có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Lây Nhiễm Không? cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Các biện pháp giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Như đã nói có rất nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày. Với những yếu tố điều trị hay  giai đoạn bệnh thì không thể tác động. Tuy nhiên người bệnh và gia đình hoàn toàn có thể tham gia vào việc chăm sóc và cải thiện tinh thần để kéo dài thời gian sống hơn. Cụ thể người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trao đổi thêm với bác sĩ trong các biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị ung thư để bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực để chống chọi với bệnh tật, đặc biệt là có đủ sức khỏe để tiếp nhận hóa trị, xạ trị
 • Ưu tiên bổ sung nhiều chất xơ và các vitamin có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây, đặc biệt là các thực phẩm tự nhiên có màu sắc sặc sỡ
Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn để tăng khả năng chống lại với bệnh tật
 • Tránh xa bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích hay các chất gây nghiện
 • Hạn chế sử dụng các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm công nghiệp, thức ăn nhanh hay các loại thức ăn có hại khác
 • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh lao động làm việc quá sức
 • Coi trọng giấc ngủ, đảm bảo ngủ đủ 7- 8h mỗi ngày
 • Giữ tinh thần vui vẻ thoải mái, luôn nghĩ đến những tương lai tốt đẹp, tin rằng bản thân sẽ khỏe mạnh. Tuyệt đối loại bỏ suy nghĩ tuyệt vọng, chán nản, mệt mỏi ra khỏi đầu
 • Gặp gỡ bác sĩ tâm lý trong một số trường hợp cần thiết, đặc biệt với bệnh nhân ưng thư giai đoạn cuối
 • Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao hằng ngày ngày để tăng cường thể lực và nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật
 • Theo dõi sức khỏe thường xuyên và khám bác sĩ ngay nếu phát hiện thấy các triệu chứng bất thường khác

Trên đây là một số chia sẻ của Vietmec giúp giải đáp băn khoăn mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu, hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đây là một bệnh lý nguy hiểm và có tiên lượng không quá tốt nên mỗi người cần dành thời gian thăm khám và tầm soát ung thư dạ dày sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ung thư dạ dày di căn xương 

Ung thư dạ dày di căn xương khiến việc đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn đồng...

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị

Theo thống kê, có khoảng 14% bệnh nhân phát hiện bản thân mắc ung thư khi bước qua dạ dày...

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Theo các bác sĩ, phát hiện và điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể đem lại...

ung thư dạ dày di căn

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Đến Những Cơ Quan Nào? Chữa Được Không?

Bệnh ung thư dạ dày di căn thường bắt đầu ở giai đoạn giữa giai đoạn 3 hoặc đầu giai...

phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tùy từng giai đoạn mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư dạ dày...

Ung thư dạ dày di căn là gì? Nguyên nhân và triệu chứng cần biết

Ngày nay, do môi trường và các thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh mà con người chúng...

Ung thư dạ dày

Ung Thư Dạ Dày: Dấu Hiệu, Cách Chẩn Đoán Và Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Ung thư dạ dày là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao thứ 3...

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị An Toàn

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có tiên lượng rất xấu, hầu như không thể điều trị được...