Vì Sao Có Dấu Hiệu Mang Thai Nhưng Thử Que 1 Vạch? [Nên Biết]

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch là tình trạng phổ biến và khiến nhiều người bối rối, lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm dấu hiệu mang thai giả, thử thai quá sớm hoặc mang thai ngoài tử cung. Tìm hiểu các nguyên nhân cụ thể để có biện pháp xử lý phù hợp.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch

Các dấu hiệu mang thai phổ biến

Các dấu hiệu mang thai thành công có thể xuất hiện sớm nhất sau 1 tuần thụ thai hoặc một vài tuần sau khi mất chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể các dấu hiệu mang thai thường bao gồm:

 • Mất chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu có thai phổ biến và tương đối chính xác. Tuy nhiên, một số lý do khác như căng thẳng, thừa cân hoặc các bệnh lý như Hội chứng buồng trứng đa năng cũng có thể là nguyên nhân gây mất chu kỳ kinh nguyệt.
 • Ngực mềm hơn hoặc nhạy cảm hơn bình thường là dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc các bệnh lý về tuyến vú.
 • Nhiệt độ cơ bản tăng có thể là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ, ngay trước khi thử thai dương tính. Nhiệt độ cơ bản là nhiệt độ ngay khi vừa thức dậy và không bị ảnh hưởng bởi hormone hoặc các hoạt động hàng ngày.
 • Ốm nghén có thể ảnh hưởng đến một nửa phụ nữ khi mang thai. Điều này được gây ra bởi nồng độ estrogen tăng cao nhanh chóng khi mang thai. Bên cạnh đó, một số mùi, nước hoa hoặc khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn.
 • Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Mệt mỏi thường xuyên hoặc buồn ngủ là một triệu chứng mang thai phổ biến. Tình trạng này ảnh hưởng đến một số phụ nữ mang thai từ rất sớm khi cơ thể chuẩn bị cho quá trình mang thai.
 • Cảm thấy chóng mặt ở phụ nữ mang thai có thể do các mạch máu mở rộng và tích máu ở các mạch máu.
 • Nổi mụn và các thay đổi khác về da là một dấu hiệu mang thai phổ biến.
 • Chuột rút bụng hoặc đau bụng kinh nhẹ có thể là một dấu hiệu mang thai hoặc dấu hiệu tiền kinh nguyệt.
 • Tiết dịch âm đạo không ngứa rát, không đau, không có mùi lạ có thể là dấu hiệu của thai kỳ. Tuy nhiên nếu dịch âm đạo có mùi lạ hoặc ngứa, có thể là dấu hiệu viêm âm đạo, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.
 • Thay đổi tâm trạng do thay đổi nồng độ hormone là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Do đó, nếu bạn đột nhiên buồn bã hoặc thay đổi cảm xúc mãnh liệt có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch?

Một số phụ nữ có thể cảm thấy bạn đang có thai hoặc có các dấu hiệu mang thai như mất chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi thói quen ăn uống, buồn nôn và các triệu chứng ốm nghén nhưng khi thử thai lại cho kết quả 1 vạch.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng này, cụ thể bao gồm:

1. Mang thai giả

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu mang thai giả ở phụ nữ.

Có ai thử que 1 vạch mà vẫn có thai không
Có dấu hiệu có thai nhưng thử que một vạch có thể là dấu hiệu mang thai giả

Theo khoa học lâm sàng, mang thai giả là tình trạng một phụ nữ hoặc cả người đàn ông tin rằng bạn thật sự đang mang thai. Ở phụ nữ, đây là một dạng rối loạn tâm lý thường xảy ra ở những người sảy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh và mong muốn có con trong thời gian dài. Ở nam giới các triệu chứng này được gọi là Hội chứng couvade, hay mang thai thông cảm. Người chồng hoặc người đàn ông trong mối quan hệ có thể xuất hiện các dấu hiệu mang thai thành công bao gồm tăng cân, buồn nôn, ốm nghén hoặc đau lưng.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho biết thiếu giáo dục, bị lạm dụng khi còn bé và các vấn đề khác bao gồm ảo tưởng, tâm thần phân liệt cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu mang thai giả.

Các dấu hiệu và triệu chứng mang thai giả có thể bao gồm:

 • Mất chu kỳ kinh nguyệt
 • Bụng sưng to như có thai
 • Vú to, mềm mại, núm vú phát triển và có thể sản xuất sữa
 • Có cảm giác thai nhi đang chuyển động trong bụng
 • Tăng cân
 • Buồn nôn, nôn mửa và các dấu hiệu ốm nghén nói chung

Các triệu chứng mang thai giả có thể chỉ kéo dài trong vài tuần hoặc kéo dài đến 9 tháng như một thai kỳ bình thường. Trong một số trường hợp các dấu hiệu mang thai giả có thể kéo dài đến vài năm.

2. Nồng độ Progesterone trong máu cao

Nồng độ Progesterone trong máu cao có thể dẫn đến các dấu hiệu mang thai kể cả khi bạn không có thai. Cơ thể phụ nữ thường có sự chuẩn bị sẵn sàng mỗi tháng cho việc mang thai, do đó khi nồng độ Progesterone vì bất cứ nguyên nhân nào, cơ thể cũng có sự phản ứng để chuẩn bị cho thai kỳ kể cả khi quá trình thụ tinh không diễn ra.

Hormone Progesterone có thể tăng cao một cách đột ngột ngay sau khi rụng trứng. Một trong những vai trò chính của hormone này là hỗ trợ thai kỳ và chuẩn bị cơ thể cho sự phát triển của thai nhi. Nồng độ Progesterone tăng cao có thể gây khó chịu, cảm thấy mệt mỏi nói chung, dễ xúc động, đau ngực, táo bón, tích trữ nước trong cơ thể và dẫn đến các dấu hiệu mang thai khác.

Nếu bạn không mang thai, nồng độ hormone Progesterone có thể giảm sau 12 đến 16 ngày kể từ ngày rụng trứng. Sự sụt giảm này sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

3. Các bệnh lý liên quan

Một số bệnh lý và điều kiện y tế có thể dẫn đến tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch. Các tình trạng như Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc các vấn đề về tuyến giáp có thể khiến phụ nữ mất chu kỳ kinh nguyệt, mệt mỏi, buồn nôn hoặc thường xuyên đau bụng âm ỉ như dấu hiệu có thai.

Buồn nôn nhưng thử que 1 vạch
Một số bệnh lý có thể dẫn đến các dấu hiệu mang thai khi bạn thật sự không mang thai

Ngoài ra, một số bệnh lý và điều kiện y tế khác như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc rụng trứng muộn có thể dẫn đến các dấu hiệu tương tự như thai kỳ. Các bệnh lý cần được điều trị để tránh các rủi ro không mong muốn. Do đó, khi có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp.

Vì sao mang thai nhưng thử thai 1 vạch?

Một số phụ nữ có thể đã mang thai và có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch. Tình trạng này có thể liên quan đến một số nguyên nhân như:

1. Thực hiện thử thai quá sớm

Một số phụ nữ mang thai có thể có nồng độ hormone thai kỳ gonadotropin (hCG) thấp, điều này có thể dẫn đến kết quả thử thai âm tính (1 vạch). Điều này thường xảy ra ở những người tiến hành thử thai quá sớm, khi các hormone tích tụ chưa đủ. Hiện tượng này được gọi là kết quả thử thai âm tính giả.

Có thai 3 tháng thử que 1 vạch
Thử thai quá sớm khi nồng độ hCG chưa tích tụ đủ có thể dẫn đến kết quả thử thai giả

Theo các nghiên cứu, kết quả thử thai tại nhà có tính chính xác khoảng 99% khi nồng độ hCG trên 25 đơn vị quốc tế trên mỗi mililit (mIU / mL). Nếu nồng độ hCG thấp hơn 12,4 mIU / mL, kết quả có thể chính xác khoảng 95%. Tuy nhiên đôi khi kết quả thử thai tại nhà có thể cho kết quả không chính xác.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể không giống nhau do đó, một số người có thể thụ thai muộn hơn trong chu kỳ. Do đó, nồng độ hormone hCG có thể không đủ cao tại thời điểm thử thai và dẫn đến tình trạng kết quả âm tính giả.

Do đó, nếu bạn bị mất kinh nguyệt và có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, bạn nên chờ thêm vài ngày trước khi tiến hành thử thai lại. Nếu sau khi thử thai lại nhưng vẫn cho kết quả 1 vạch, bạn nên đến bệnh viện để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

2. Kiểm tra không đúng cách

Một số phụ nữ có thể tiến hành các bước thử thai không đúng cách, điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Các lỗi thường gặp khi thử thai tại nhà có thể bao gồm:

 • Sử dụng không đủ lượng nước tiểu
 • Thời gian tiến hành thử nghiệm không đủ lâu
 • Que thử thai hết hạn sử dụng

3. Kiểm tra vào thời điểm muộn trong ngày

Trong một số trường hợp, nếu bạn thử thai vào buổi chiều hoặc các thời điểm muộn trong ngày, lượng nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác và gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Tuy nhiên điều này thường không phổ biến.

Do đó, thông thường bạn nên thực hiện thử thai vào buổi sáng khi nước tiểu chưa bị pha loãng để có kết quả xét nghiệm chính xác.

4. Mang thai ngoài tử cung

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch. Điều này ảnh hưởng đến ít hơn 3% các trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Thử que 1 vạch nhưng vẫn có thai
Mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi được thụ tinh không di chuyển đến tử cung để tạo thành phôi thai. Trong trường hợp thai ngoài tử cung, hợp tử có thể bám vào các vị trí khác như ống dẫn trứng, khoang bụng hoặc cổ tử cung.

Thai ngoài tử cung là một tình trạng nghiêm trọng và cần cấp cứu y tế. Điều trị kịp lúc có thể ngăn ngừa các biến chứng, tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh trong tương lai và giảm các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Do đó, bạn nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu như sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau ở một bên bụng
 • Chóng mặt hoặc choáng váng mất phương hướng
 • Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt
 • Buồn nôn và nôn mất kiểm soát

Thai ngoài tử cung không an toàn cho thai phụ do đó cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và độ tuổi của thai nhi, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc để ngăn ngừa thai nhi phát triển hoặc phẫu thuật loại bỏ phôi thai.

5. Hiệu ứng móc

Hiệu ứng móc (hook effect) có thể dẫn đến tình trạng kết quả thử thai âm tính giả. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các xét nghiệm thai tại bệnh viện hoặc các xét nghiệm thử thai chuyên môn.

Hiệu ứng móc xảy ra khi người phụ nữ có nồng độ hormone hCG cao trong thai kỳ. Các nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến hiệu ứng móc thường bao gồm:

 • Mang thai ngoài tử cung (hoặc hơn)
 • Ung thư
 • Các bệnh lý liên quan đến thai kỳ

Theo khuyến cáo, phụ nữ có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nên đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thử thai quá sớm hoặc mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, bạn cũng nên đến bệnh viện nếu các dấu hiệu có thai xuất hiện thường xuyên hoặc kết quả xét nghiệm thử thai tại nhà cho kết quả không giống nhau giữa các lần thử thai. Do đó, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp xử lý phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *