Các Phương Pháp Mổ Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Mổ phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị xâm lấn giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa bệnh phát triển xấu gây nguy hại sức khỏe. Vậy hiện nay có những phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt nào? Khi mổ điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không? Cách chăm sóc sau mổ cần lưu ý điều gì? Đừng bỏ qua nội dung dưới đây của Vietmec nếu bạn vẫn còn phân vân về những vấn đề này.

Mổ phì đại tiền liệt tuyến nên thực hiện khi nào?

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi với cái tên khác là tăng trưởng tuyến tiền liệt. Đây là một loại bệnh thường gặp ở cánh mày râu, đàn ông lớn tuổi. Tuyến tiền liệt cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể, nó có quá trình phát triển rồi già yếu. Tuyến tiền liệt phát triển chậm từ khi mới sinh cho đến khi trưởng thành. Sau độ tuổi thanh niên, tuyến tiền liệt sẽ tăng nhanh về tốc độ trưởng thành, dần hoàn thiện phát dục.

Ở giai đoạn từ 30-45 tuổi, thể thích của tuyến này duy trì ở mức ổn định, sau đó có thể phát triển theo 2 xu hướng: Một số người tuyến tiền liệt bị teo lại, số khác lại có xu hướng phì đại tăng lên, hình thành bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Mức độ phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi nam giới sẽ khác nhau, tăng thêm từ 30-80g, hoặc có người lên tới 100-200g. Khi tuyến tiền liệt bị phì đại, cửa bàng quang bị ép nước khiến nước tiểu không thể bài tiết ra ngoài một cách thuận lợi. Nước tiểu bị sót lại là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển gây nên những bệnh như viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi chứa tinh, viêm bể thận,…

Khi gặp những vấn đề này bạn cần đến thăm khám cụ thể ở khoa ngoại tiết niệu, đồng thời làm thêm một số xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh. Từ đó bác sĩ có thể chỉ định bạn phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt cụ thể.

Tuyến tiền liệt tăng thêm từ 30-80g sẽ được chỉ định mổ
Tuyến tiền liệt tăng thêm từ 30-80g sẽ được chỉ định mổ

Nói tóm lại, tuyến tiền liệt có chỉ số phì đại lớn từ 30-80g sẽ được chỉ định mổ điều trị. Cụ thể như sau:

 • Nếu chỉ số phì đại tuyến tiền liệt trên 80g sẽ được chỉ định mổ nội soi để điều trị.
 • Nếu tuyến tiền liệt phì đại trên 100g sẽ được chỉ định mổ mở theo đường mu hoặc bàng quang.
 • Nếu tuyến tiền liệt nhỏ hơn 80g, tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt phù hợp.

Mổ phì đại tiền liệt tuyến áp dụng với những trường hợp nào?

Với những bệnh nhân không đáp ứng việc dùng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định bạn mổ phì đại tuyến tiền liệt. Hoặc những người có triệu chứng phì đại nghiêm trọng, nguy cơ biến chứng nguy hiểm đều được chỉ định phẫu thuật.

Cụ thể những trường hợp được chỉ định phẫu thuật điều trị phì đại gồm có:

 • Triệu chứng rối loạn tiểu tiện mức độ trung bình và nặng. Ví dụ người bệnh bị bí tiểu hoàn toàn và không thể khắc phục, tiểu ra máu, tiểu ra mủ do u tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, đã sử dụng thuốc nhưng không đáp ứng.
 • Người bị nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến kéo dài và thường xuyên tái phát.
 • Có các bệnh nặng kết hợp tại bàng quang như: Túi thừa bàng quang kết hợp, sỏi bàng quang lớn, có nhiều viên,…
 • Phì đại gây ra những biến chứng nặng ảnh hưởng chức năng thận như viêm cầu thận, suy thận, viêm ống thận,…
 • Trường hợp người bệnh bị phì đại với khối u xơ tuyến tiền liệt lớn.
 • Mổ phì đại tiền liệt tuyến có thể được chỉ định với những bệnh nhân không có điều kiện chăm sóc và điều trị nội khoa.

Sau khi bệnh nhân đã mổ phì đại vẫn tiếp tục sử dụng thuốc chữa tiền liệt tuyến để hạn chế, phòng ngừa triệu chứng bệnh.

Người bị rối loạn tiểu tiện mức độ trung bình và nặng sẽ được chỉ định mổ
Người bị rối loạn tiểu tiện mức độ trung bình và nặng sẽ được chỉ định mổ

Các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt

Hiện nay việc mổ phì đại tuyến tiền liệt trở nên đơn giản hơn nhờ áp dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến. Các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thường được chỉ định bao gồm:

Dẫn lưu nước tiểu tạm thời

Kỹ thuật này thường được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân có biến chứng suy thận với một số biểu hiện như: Không tiểu tiện được (cấp hoặc mãn tính), nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Đây là biện pháp dẫn lưu ban đầu nhằm thông đường tiểu và hạn chế nhiễm độc amoniac trong quá trình điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bác sĩ sử dụng ống dẫn lưu được tiệt trùng sẵn để đưa sâu vào bàng quang của nam giới thông qua niệu đạo – sinh dục. Ống dẫn lưu được sử dụng theo kích thước bác sĩ đã chỉ định.
 • Sử dụng lực hút từ bên ngoài để kéo nước tiểu theo đường dẫn lưu đi ra dễ dàng hơn.

Biện pháp này sở hữu ưu điểm là kỹ thuật thực hiện đơn giản và nhanh chóng giải quyết được triệu chứng ban đầu của bệnh. Bên cạnh đó dẫn lưu nước tiểu cũng ít gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Trong trường hợp bệnh nhân có tổn thương niệu đạo trước đó (viêm tiết niệu sinh dục) không thể áp dụng phương pháp này. Ngoài ra trong quá trình thực hiện có thể gây nhiễm khuẩn, vì thế bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng kèm thuốc kháng sinh nếu cần thiết.

Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp mở bóc bướu

Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật mở bóc bướu thường được chỉ định trong những trường hợp cắt đốt nội soi không cải thiện tình trạng tắc trong khoảng 60 phút. Hiện tại mổ mở có thể được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật như: Cắt qua ngã bàng quang theo Freyes, mổ qua phần sau xương mu theo Millin, kỹ thuật bổ sung theo Hrynychack và Harris, ngã hội âm theo Young.

Tùy theo tình trạng cơ thể của người bệnh bác sĩ sẽ chọn kỹ thuật phù hợp. Những kỹ thuật này đều được thực hiện theo một quy trình cụ thể, tuần tự các bước đảm bảo xâm lấn sâu vào tổ chức mô mềm..

Tuy nhiên biện pháp này có nguy cơ tử vong và biến chứng cao, nhất là với những đối tượng người cao tuổi, người mắc những bệnh lý nền khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp không đáp ứng với các kỹ thuật mổ mở, người bệnh vẫn được chỉ định thực hiện mặc dù có thể gây nguy hiểm.

Cắt đốt nội soi thông qua niệu đạo

Đây là phương pháp được sử dụng đầu tiên và xem là cách điều trị ngoại khoa hiệu quả nhất hiện nay. Bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt đốt phì đại bằng phương pháp mổ nội soi qua niệu đạo nếu bệnh tiến triển ở giai đoạn 2 với khối lượng dao động từ 60-70g.

Cắt đốt nội soi phì đại qua niệu đạo có tính thẩm mỹ cao
Cắt đốt nội soi phì đại qua niệu đạo có tính thẩm mỹ cao

Cụ thể quy trình thực hiện phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thông qua nội soi niệu đạo như sau:

 • Đầu tiên người bệnh sẽ được gây mê, tùy theo thể trạng, mức độ bệnh bác sĩ sẽ chỉ định bạn gây mê tủy sống, toàn thân hoặc ngoài màng cứng.
 • Tiếp theo bác sĩ thực hiện tiến hành đưa ống nội soi qua đường tiết niệu nhằm xác định vị trí tiền liệt tuyến.
 • Bác sĩ sử dụng lưỡi dao điện để cắt đốt khối u xơ đến lớp vỏ thì dừng lại.
 • Cuối cùng bác sĩ sẽ thực hiện thao tác chống nhiễm trùng hậu phẫu.

Ưu điểm:

 • Không mổ phanh nên giúp người bệnh đảm bảo tính thẩm mỹ sau hậu phẫu.
 • Can thiệp ít nên giảm cảm giác đau nhức, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn, có thể đi tiểu bằng đường tự nhiên.
 • Với cắt đốt nội soi người bệnh không cần lo lắng quá nhiều trước khi thực hiện phẫu thuật.
 • Thời gian nằm viện điều trị sau phẫu thuật thường khá ngắn và không gây nhiều biến chứng về sau.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này có thể gây ra những vết thương trên đường nội soi, ví dụ như tiền liệt tuyến và niệu đạo.
 • Cắt đốt nội soi thông qua niệu đạo có thể dẫn đến tiểu tiện không kiểm soát do ảnh hưởng hoạt động co bóp cơ vòng bàng quang.
 • Người bệnh có thể bị chảy máu hoặc viêm nhiễm đường tiết niệu, sinh dục, thậm chí biến chứng.

Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng laser

Phương pháp điều trị này có lịch sử và nguồn gốc lâu đời, được sử dụng với những trường hợp bệnh nhân có trọng lượng tiền liệt tuyến từ 60g trở lên. Quy trình thực hiện như sau:

Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng laser là phương pháp có lịch sử lâu đời
Mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng laser là phương pháp có lịch sử lâu đời
 • Đầu tiên bác sĩ cần thực hiện gây tê. Tùy theo tình trạng mỗi người mà có thể gây tê toàn thân hoặc tại chỗ.
 • Sử dụng sợi dẫn năng lượng để đưa vào tổ chức phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tiếp theo bác sĩ sẽ đốt u xơ này bằng năng lượng được bốc hơi ra từ sợi dẫn với nhiệt độ là 60-1000.
 • Sau khi đốt xong bác sĩ sẽ rút sợi dẫn ra và điều trị nội khoa để chống nhiễm trùng.

Ưu điểm của mổ phì đại tuyến tiền liệt bằng laser chính là quá trình thực hiện không gây chảy nhiều máu, sau hậu phẫu bệnh nhân có thể đi tiểu tự nhiên, ít ảnh hưởng đến cơ vòng bàng quang.

Mặc dù vậy khi sử dụng biện pháp điều trị này có thể gây tổn thương đến các mô mềm lân cận và tạo biến chứng về sau.

Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp bốc hơi qua niệu đạo

Bốc hơi tuyến tiền liệt qua niệu đạo là phương pháp điều trị được áp dụng từ năm 1994. Phương pháp này được xem là kỹ thuật kinh điển trong mổ phì đại tiền liệt tuyến. Dựa trên năng lượng điện lớn bác sĩ sẽ cắt nhỏ các tổ chức mô mềm tại chỗ qua việc bốc hơi nước và tiêu mỡ.

Hiện nay kỹ thuật này vẫn được sử dụng với một số đối tượng người bệnh có khối lượng tuyến tiền liệt dưới 50g kèm theo các biến chứng nhẹ.

Quy trình bốc hơi tiền liệt tuyến qua niệu đạo như sau:

 • Đầu tiên bác sĩ sử dụng lưỡi dao có năng lượng điện mạnh để đưa sâu vào tuyến tiền liệt của nam giới thông qua đường niệu đạo.
 • Nhiệt lượng từ lưỡi dao sẽ làm bốc hơi các mô và lớp mỡ tại chỗ, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu hay tạo lỗ thủng.
Bốc hơi tuyến tiền liệt qua niệu đạo được áp dụng từ năm 1994
Bốc hơi tuyến tiền liệt qua niệu đạo được áp dụng từ năm 1994

Ưu điểm của phương pháp này chính là an toàn và chi phí thực hiện khá thấp, đồng thời giúp người bệnh hạn chế những tổn thương sau hậu phẫu. Mặc dù vậy biện pháp này chỉ nên thực hiện với những người phì đại kích thước nhỏ. Bên cạnh đó nó có thể làm ảnh hưởng đến đám rối thần kinh ngay cạnh tuyến tiền liệt sau khi bị đốt.

Cắt mở nội soi bàng quang – tuyến tiền liệt

Cắt mở nội soi bàng quang – tuyến tiền liệt là kỹ thuật được chỉ định thực hiện với những người bệnh có kích thước phì đại tuyến tiền liệt nhỏ hơn 30g. Đây cũng là một trong những phương pháp ít gây biến chứng nhất.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bác sĩ sẽ tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tiếp đến bác sĩ dùng dao điện rạch tại vị trí 7h và 5h theo đường nối cổ bàng quang, qua lồi tinh và đến vỏ tuyến tiền liệt.
 • Cuối cùng bác sĩ thực hiện thao tác cắt bỏ phần u bướu.

Ưu điểm phương pháp này là khả năng hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật nhanh, tỷ lệ phóng tinh ngược hậu phẫu thấp, ít gây đau đớn. Mặc dù vậy nó chỉ được áp dụng với những người bệnh trẻ tuổi và khối lượng phì đại bé.

Phương pháp mổ phì đại tiền liệt tuyến xâm lấn nông

Những phương pháp mổ phì đại tiền liệt tuyến xâm lấn nông chỉ được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp ít biến chứng, bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý nền, sức khỏe không ổn định. Cụ thể những kỹ thuật mổ phì đại tuyến tiền liệt xâm lấn nông như sau:

Tìm hiểu thêm

Nhiệt liệu pháp chữa phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả
Nhiệt liệu pháp chữa phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Nhiệt liệu pháp

Nhiệt liệu pháp có nguyên tắc là sử dụng nhiệt trên 45 độ C trong quá trình đông đặc và hoại tử tế bào. Hiệu quả của kỹ thuật này được đánh giá tốt hơn điều trị nội khoa, tuy nhiên không thể triệt tiêu hoàn toàn bệnh như những biện pháp xâm lấn sâu khác.

Dụng cụ đặt niệu đạo

Kỹ thuật này thường chỉ định trong những trường hợp người bệnh không muốn phẫu thuật hoặc không có khả năng thực hiện do mắc nhiều bệnh lý nặng. Ưu điểm của phương pháp này là không cần gây mê trước khi tiến hành đưa dụng cụ vào, cải thiện một phần triệu chứng của bệnh lý phì đại.

Thế nhưng dụng cụ đặt niệu đạo thường không đạt hiệu quả điều trị cao. Sau khi thực hiện có thể xảy ra những biến chứng như nhiễm trùng, cảm giác đau kéo dài, tạo sỏi,…

Một số biến chứng thường gặp sau mổ tiền liệt tuyến

Dù là mổ mở hay mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt đều có thể gây ra một số biến chứng hậu phẫu, tùy từng người bệnh mà mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cụ thể như sau:

Biến chứng sớm sau mổ phì đại tiền liệt tuyến

Những biến chứng sớm sau khi phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thường gặp phải kể đến như:

 • Chảy máu nguyên phát: Biến chứng này thường xảy ra trong và sau khi mổ điều trị phì đại. Bệnh nhân cần được truyền lại lượng máu đã mất một cách nhanh chóng. Theo đó bác sĩ có thể đưa người bệnh vào lại phòng mổ để kiểm tra vết thương và xử lý tốt nhất. Biến chứng này thường xảy ra khi thực hiện mổ mở, mổ nội soi ít khi bị chảy máu nguyên phát. Mặc dù vậy nếu mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt với kích thước lớn, thời gian kéo dài, diện mổ rộng vẫn có thể gây chảy nhiều màu.
 • Chảy máu thứ phát sau khi mổ: Nguyên nhân gây chảy máu thường là do nhiễm khuẩn.
 • Bí tiểu cấp tính: Nguyên nhân gây ra biến chứng này thường là do trong quá trình thực hiện phẫu thuật bác sĩ phải luồn ống thông tiểu qua dương vật để dẫn nước tiểu ra ngoài. Vì thế sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi tiểu tiện.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nguyên nhân gây nhiễm trùng là do vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu trong quá trình mổ. Hoặc việc đặt ống thông tiểu quá lâu cũng khiến tăng khả năng nhiễm trùng.
 • Nhiễm trùng vết thương sau khi mổ: Việc không chú ý vệ sinh, chăm sóc vết mổ sau khi phẫu thuật là nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm trùng.
 • Buồn nôn và nôn: Tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê có thể khiến bệnh nhân bị tụt huyết áp, đặc biệt là gây tê tủy sống.
Bí tiểu cấp tính là biến chứng sau khi mổ phì đại
Bí tiểu cấp tính là biến chứng sau khi mổ phì đại

Biến chứng muộn sau phẫu thuật

Sau khi tiến hành phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt thành công vẫn có khả năng xảy ra biến chứng muộn trong quá trình chăm sóc sau mổ và khi bệnh nhân đã xuất hiện về nhà. Vì thế bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn cần được quan tâm, theo dõi những chuyển biến trên cơ thể. Cụ thể những biến chứng muộn có thể xảy ra sau phẫu thuật như:

 • Người bệnh có thể bị rò bàng quang, rò niệu đạo, thậm chí tiểu tiện không tự chủ.
 • Nam giới có thể bị phóng tinh ngược chiều, tức là hiện tượng tinh dịch quay ngược trở lại vào bàng quang và chỉ thoát ra ngoài thông qua đường nước tiểu.
 • Rối loạn chức năng cương dương, thậm chí là bất lực. Đây là biến chứng khá nguy hiểm xảy ra khi các dây thần linh vật hang ở vỏ tiền liệt tuyến bị tổn thương, ảnh hưởng lớn đến chức năng của tuyến tiền liệt.
 • Nam giới có thể đối mặt với biến chứng đái rỉ.
 • Hẹp cổ bàng quang và lộ tuyến tiền liệt, đây cũng là một trong những biến chứng muộn hay gặp sau khi mổ phì đại tuyến tiền liệt.
 • Người bệnh có thể bị nhiễm độc hệ thần kinh trung ương do hiện tượng glycerin  chuyển hóa thành amoniac gây độc cho thần kinh, ví dụ như đau đầu, co giật, hôn mê,…
 • Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật do việc vệ sinh và thay băng diễn ra không đúng cách, hoặc người bệnh thường xuyên vận động mạnh, quan hệ tình dục khi vết mổ chưa lành.

Nói riêng về phẫu thuật mổ nội soi tuyến tiền liệt, người bệnh có thể gặp phải hội chứng nội soi do dòng nước rửa đi vào chỗ mở xoang tĩnh mạch của vỏ tiền liệt tuyến đưa vào cơ thể làm loãng máu. Dung dịch rửa càng nhược trương, thời gian thực hiện phẫu thuật dài, biến chứng này càng dễ xảy ra.

Theo các chuyên gia, nhìn chung tỷ lệ tử vong của mổ nội soi thường thấp hơn mổ mở. Nguyên nhân gây tử vong thường do các biến chứng toàn thân như nhồi máu cơ tim. Nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhân áp dụng phẫu thuật cắt nội soi qua niệu đạo là cao hơn.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị. Đây cũng là một cách để cải thiện chức năng gan, thận và tiền liệt tuyến sau phẫu thuật.

Cách chăm sóc người bệnh sau khi mổ phì đại tuyến tiền liệt

Để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng và tái phát phì đại tuyến tiền liệt sau phẫu thuật, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Vì thế những lưu ý dưới đây đặc biệt quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi những khó chịu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt là điều người bệnh cần đặc biệt lưu ý để vết thương không bị nhiễm trùng. Đây cũng là cách giúp bạn tăng cường sức khỏe, kháng bệnh hiệu quả. Theo đó người bệnh nên thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh theo những chỉ dẫn sau:

Nam giới không nên thức khuya
Nam giới không nên thức khuya
 • Bạn cần ngủ đúng giờ, tuyệt đối không thức quá khuya khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật để vết thương nhanh lành hơn.
 • Hạn chế việc di chuyển quá nhanh, liên tục trong thời gian dài.
 • Người bệnh không nên ngồi nhiều một chỗ quá lâu.

Vận động

Quá trình vận động sau phẫu thuật cũng là điều cần thiết để sức khỏe người bệnh nhanh chóng phục hồi. Thế nhưng người bệnh cần chú ý một số điều sau trong quá trình vận động ngăn ngừa phì đại tái phát.

 • Bạn nên tham gia những câu lạc bộ/lớp học thể chất để tăng cường sức khỏe, khả năng đào thải và chuyển hóa của cơ thể.
 • Trong quá trình tập luyện bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để cơ thể dần thích nghi, không nên quá sức khiến vết thương vỡ ra.
 • Bạn có thể thực hiện những bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn tăng khả năng hồi phục sau phẫu thuật, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Theo đó người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau trong việc xây dựng thực đơn ăn uống mỗi ngày.

 • Bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, tỷ lệ các nhóm chất glucid:lipid:protid cần đảm bảo sự cân đối.
 • Người bệnh nên ăn những loại thịt trắng như thịt gà, cá, hải sản để hạn chế nguy cơ tác động đến xương khớp, khiến tăng khả năng tái phát phì đại tiền liệt tuyến.
 • Người bệnh nên ăn nhiều những loại rau màu xanh để giúp hạn chế nhiễm độc các chất sinh học.
 • Ăn nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, táo, bưởi để tốt cho đường tiết niệu – sinh dục. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép chúng thành nước.
 • Người bị phì đại không nên ăn những thực phẩm giàu chất béo hay sử dụng dầu mỡ động vật chế biến đồ ăn. Chúng có thể gây thừa cân, béo phì, ảnh hưởng khả năng chuyển hóa của cơ thể.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích như nước chè, rượu, bia, thuốc lá,…
 • Uống đầy đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể vận hành tốt nhất. Nam giới nên hạn chế uống nước vào buổi tối.

Mổ phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị bệnh thường được chỉ định khi kích thước khối u xơ to quá chỉ số cho phép. Việc thực hiện phẫu thuật được thực hiện bởi những bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm. Vì thế ngay khi có dấu hiệu phì đại bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

4.9/5 - (7 bình chọn)

ĐỌC NGAY

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phì đại tiền liệt tuyến theo y học cổ truyền

Bệnh Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Theo Y Học Cổ Truyền Là Như Thế Nào?

Phì đại tiền liệt tuyến theo y học cổ truyền là bệnh lý liên quan đến  Thận, Can, Phế, Tỳ...

Khám phá tường tận bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Bài thuốc Tiền Liệt Tuyến Đỗ Minh chữa phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng như thế nào, thành...

Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Ở Người Già Có Nguy Hiểm Không?

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý nam khoa thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Nhiều...

nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến

Nội Soi Cắt U Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Ai Nên Áp Dụng? Lưu Ý Thực Hiện?

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp điều trị bệnh ít xâm...

Bài tập yoga chữa phì đại tiền liệt tuyến

Gợi Ý 6 Bài Tập Yoga Chữa Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Hiệu Quả Nhất

Tập thể dục luôn là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh được các bác sĩ khuyên thực hiện khi...

Mổ phì đại tiền liệt tuyến

Các Phương Pháp Mổ Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Mổ phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị xâm lấn giúp người bệnh cải thiện các triệu...

chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn

Chữa Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Lưu Ý Gì?

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn là phương pháp điều trị bệnh không cần dùng thuốc. Dựa...

Kích thước phì đại tuyến tiền liệt

Kích Thước Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Là Bao Nhiêu? Khi Nào Cần Mổ Điều Trị?

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến sẽ thay đổi tùy vào từng giai đoạn bệnh. Đây cũng là một...