Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Hết Bao Nhiêu Tiền? (Tổng Chi Phí)

Mổ thoát vị đĩa đệm thường được chỉ định thực hiện với trường hợp bệnh nặng, không đáp ứng điều trị nội khoa và có nguy cơ phát sinh biến chứng. Đây là phương pháp trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và có mức chi phí khá cao. Vây mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền? Theo dõi bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến trong y khoa
Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp trị bệnh được áp dụng phổ biến trong y khoa

Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ chuyên khoa dùng để chỉ tình trạng phần nhân mềm bên trong đĩa đệm cột sống bị thoát ra ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường gặp là vùng lưng dưới. Một số triệu chứng điển hình của bệnh lý này là đau nhức tay chân, tê bì hoặc ngứa ran ở phần dưới cơ thể, mất sức mạnh cơ bắp,…

Đây là bệnh lý không đe dọa đến tính mạng và có thể kiểm soát bằng cách chăm sóc đúng cách kết hợp điều trị y tế. Nhưng nếu bạn chủ quan trong việc điều trị, bệnh sẽ gây tổn thương cột sống ở mức độ nghiêm trọng và phát sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Hầu hết các trường hợp bệnh đều đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc tây y, vật lý trị liệu, bấm huyệt, cấy chỉ,… Nhưng cũng có nhiều trường hợp không chuyển biến tốt sau khi điều trị bảo tồn. Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định người bệnh thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh. 

Mổ thoát vị đĩa đệm là gì? Khi nào nên áp dụng?

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị bệnh bằng cách can thiệp ngoại khoa giúp loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh và phục hồi đĩa đệm bị tổn thương. Có thể nói, đây là phương pháp trị bệnh mang lại hiệu quả rất cao nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn. Vì thế, mổ thoát vị đĩa đệm chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết. Một số trường hợp có thể mổ thoát vị đĩa đệm là:

Thoát vị đĩa đệm nặng cần được điều trị bằng các phẫu thuật để phòng ngừa biến chứng
Thoát vị đĩa đệm nặng cần được điều trị bằng cách phẫu thuật để phòng ngừa biến chứng
 • Thoát vị đĩa đệm nặng không đáp ứng điều trị nội khoa sau 6 tháng
 • Thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh gây đau nhức và giảm khả năng vận động.
 • Bệnh biến chứng sang hội chứng chùm đuôi ngựa, mất cảm giác ở chân, mất kiểm soát bàng quang, bại liệt,…
 • Bao xơ bị rách hoàn toàn gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan xung quanh.

Khi có dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn cần đến bệnh viện làm kiểm tra xác định mức độ bệnh trạng để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trên thực tế, mổ thoát vị đĩa đệm rất ít khi được thực hiện do tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn. Đồng thời, khả năng thành công sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, tình trạng bệnh, trình độ của bác sĩ,…

Người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ về phương pháp trị bệnh này và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số chẩn đoán cần thiết và loại trừ rủi ro có liên quan trước khi mổ để đảm bảo an toàn. 

Tổng chi phí mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu?

Giải đáp thắc mắc này chuyên gia cho biết, chi phí mổ thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp mổ, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, địa chỉ thực hiện,…  Vì thế, sẽ không có chi phí mổ cụ thể với tất cả các trường hợp bệnh. Dưới đây là chi phí mổ thoát vị đĩa đệm theo từng phương pháp dựa trên tình trạng cơ bản của người bệnh bạn có thể tham khảo:

Chỉ phí mổ thoát vị đĩa đệm sẽ có sự khác nhau ở mỗi phương pháp
Chỉ phí mổ thoát vị đĩa đệm sẽ có sự khác nhau ở mỗi phương pháp
 • Mổ hở truyền thống: Phương pháp mổ này có chi phí thấp nhất, phù hợp với những đối tượng có điều kiện kinh tế ít. Tuy nhiên, mổ hở truyền thống có mức độ xâm lấn cao nên sẽ có nguy cơ phát sinh rủi ro cao hơn. Chi phí mổ hở truyền thống dao động ở mức 15 – 20 triệu đồng.
 • Mổ nội soi: Đây là phương pháp mổ được áp dụng phổ biến nhất do ít xâm lấn và có thời gian phục hồi nhanh. Chi phí mổ nội soi chữa thoát vị đĩa đệm sẽ dao động từ 30 – 40 triệu đồng.
 • Mổ bằng robot: Đây là phương pháp phẫu thuật có ứng dụng kỹ thuật tiên tiến nên mang lại hiệu quả cao và ít phát sinh rủi ro. Tuy nhiên, chi phí mổ robot rất cao không phải ai cũng có thể thực hiện, khoảng 80 – 100 triệu đồng cho mỗi ca.

Còn với những trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng kèm theo các biến chứng như hẹp ống sống,… trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phải giải ép ống sống và mở cung sau để cố định cột sống. Chi phí cho ca phẫu thuật này sẽ hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, người bệnh còn phải chịu thêm một số chi phí phát sinh sau phẫu thuật khác  như thuốc men, vật tư y tế,… Mức chi phí phát sinh này sẽ dao động từ 10 – 12 triệu đồng.

+ Mổ thoát vị đĩa đệm có hưởng bảo hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm thuộc nhóm phẫu thuật cột sống nên vẫn được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế. Với những trường hợp đúng tuyến, mổ thoát vị đĩa đệm sẽ được bảo hiểm chi trả khoảng 60%, kể cả mổ bằng robot. Còn với những trường hợp trái tuyến, bảo hiểm sẽ chi trả từ 30 – 40% chi phí mổ.

Bảo hiểm y tế có thể dùng để chi trả chi phí mổ thoát vị đĩa đệm
Bảo hiểm y tế có thể dùng để chi trả chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Những điều cần lưu ý sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể về nhà ngay hoặc ở lại theo dõi nội trú trong 24 giờ. Thời gian phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, cách chăm sóc, phương pháp mổ và mức độ bệnh trạng,… nên sẽ có sự khác nhau ở từng trường hợp. Một số điều mà người bệnh cần lưu ý sau mổ để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hồi là:

 • Vệ sinh vết mổ đúng cách để tránh bị nhiễm trùng, đặc biệt là trường hợp mổ hở. Người bệnh có thể nhờ nhân viên y tế hoặc người thân vệ sinh vết mổ mỗi ngày. Không gian nghỉ ngơi cần sạch sẽ và thoáng khí.
 • Trong 4 tuần sau phẫu thuật, người bệnh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để phục hồi vết thương. Tuyệt đối không thực hiện các vận động như ngồi lâu, nâng tạ mạnh, cúi người, lái xe hoặc vận động mạnh,…
 • Ăn uống khoa học giúp bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho cơ thể (đặc biệt là canxi, vitamin D và glucosamin). Nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm đã chế biến kỹ và dễ tiêu hóa như cháo, canh, súp,.. Hạn chế tiêu thụ đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nói không với chất kích thích.
 • Khi vết mổ đã lành hẳn, bạn có thể thực hiện một số bài tập hỗ trợ phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện. 
 • Tổn thương đĩa đệm sẽ dần phục hồi sau phẫu thuật. Nhưng nếu bạn không chăm sóc đúng cách và tiếp tục duy trì các thói quen sinh hoạt xấu, bệnh vẫn có thể tái phát trở lại sau đó. Nguy cơ tái phát bệnh sau phẫu thuật là 5 – 10%.
Duy trì lối sống tích cực phòng ngừa tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật
Duy trì lối sống tích cực phòng ngừa tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật
 • Nên mổ thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện uy tín được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế và có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao. Điều này sẽ hạn chế được tối đa việc phát sinh rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm thường được chỉ định thực hiện cuối cùng khi tất cả các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro không mong muốn, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân có bệnh nền. Người bệnh cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần chăm sóc sức khỏe và chăm sóc vết thương đúng cách, tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tổn thương.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Đạp Xe? Điều Cần Biết

Thoát vị đĩa đệm là một dạng tổn thương tại cột sống với triệu chứng đặc trưng là đau nhức...

Sau Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Lâu Thì Quan Hệ Lại Được?

Sau mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có một khoảng thời gian khá dài để phục hồi chức...

Thoát Vị Đĩa Đệm Chèn Dây Thần Kinh Nguy Hiểm Không?

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy cơ phát sinh biến chứng rất cao, gây ảnh hưởng...

Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Tập Gym Không? Cần Lưu Ý Gì?

Tập gym khi bị thoát vị đĩa đệm có tác dụng phục hồi tổn thương tại cột sống, giảm đau...

Các Bài Tập Yoga Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm Mau Khỏi

Các bài tập yoga dành cho người bị thoát vị đĩa đệm là tư thế em bé, tư thế cây...

Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Có Tái Phát Không? Điều Cần Biết

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn sau cùng dành cho những bệnh nhân bị thoát vị...

Cấy Chỉ Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm – Chi Phí và Điều Cần Biết

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Tác dụng chính của của...