Vaccine Moderna: Đối Tượng Tiêm Và Hiệu Quả Phòng Ngừa Covid-19

Vaccine Moderna là vaccine được Mỹ chứng minh có thể hiệu quả đến 94,1% trong ngừa Covid-19 và được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Tại Việt Nam, nó cũng đã được Bộ Y tế phê duyệt và sử dụng để tiêm phòng virus SARS-CoV-2. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại vaccine này trong bài viết sau đây của Vietmec.

Moderna là gì?

Vaccine Moderna hay còn có tên gọi khác là Skipevax hoặc mRNA – 1273. Đây là vaccine giúp phòng ngừa Covid-19 được sản xuất dựa trên công nghệ mới bằng cách sử dụng vật chất di truyền RNA và mang đến hiệu quả phòng bệnh tới 94,1%.

Hiện Moderna được FDA và EUA công nhận và giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho toàn bộ người dân trên thế giới trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, bên cạnh Pfizer hay AstraZeneca, Verocell,… Moderna cũng đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, hứa hẹn sẽ giúp người dân nhanh chóng được tiêm phòng.

[pr_middle_post]

Vaccine Moderna hay còn có tên gọi khác là Skipevax hoặc mRNA - 1273
Vaccine Moderna hay còn có tên gọi khác là Skipevax hoặc mRNA – 1273

Nguồn gốc của vaccine Moderna ở đâu?

Moderna của ai, có nguồn gốc từ đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Được biết, Moderna Inc là công ty công nghệ trực tiếp sản xuất và phân phối loại vaccine này. Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Cambridge của Mỹ và sở hữu ít nhất 7 bản quyền có liên quan đến vaccine. Nó cũng được đánh giá là công ty trực tiếp nghiên cứu nhiều loại vaccine phòng virus Corona chủng mới nhất để từ khi cấu trúc của SARS – CoV – 2 được các nhà khoa học công bố.

Moderna Inc đã phối hợp cùng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia của Mỹ nghiên cứu và phát triển loại vaccine ngừa Covid – 19 và gọi tên là mRNA – 1273.

Moderna được bào chế dựa trên công nghệ mới nhất và dùng vật chất di truyền có dạng RNA chưa từng được dùng trước đó. Nó chứa mã di truyền RNA thông tin của virus SARS – CoV – 2 được tiêm vào cơ thể người. Qua đó làm những tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt giống của virus Corona và đánh lừa hệ thống miễn dịch của cơ thể rằng đã bị nhiễm virus. Từ đó kích thích cơ thể tạo ra kháng thể phù hợp để chống lại mầm bệnh.

mRNA - 1273 có nguồn gốc từ Mỹ
mRNA – 1273 có nguồn gốc từ Mỹ

So với công nghệ bào chế vaccine truyền thống, công nghệ RNA là bước chuyển lớn trong việc điều chế vaccine phòng Covid 19 bởi những ưu điểm như:

 • Không cần nuôi các protein virus tinh khiết.
 • Phân tử mRNA đơn giản hơn protein.
 • Sản xuất bằng phương pháp hóa học giúp việc mở rộng quy mô sản xuất hàng loạt nhanh chóng hơn.
 • Tiết kiệm thời gian chuẩn hóa chi tiết dữ liệu về virus SARS – CoV – 2 và nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất vaccine.

Cơ chế sản xuất vaccine Moderna Mỹ

Để sản xuất vaccine, các nhà khoa học đã nghiên cứu và dựa trên công nghệ nucleic acid, tức dùng vật liệu di truyền gọi là mã RNA. Hiện nay trên thế giới chỉ có Moderna và Pfizer của Mỹ ứng dụng được công nghệ này để bào chế vaccine Covid – 19. Trước đây công nghệ này được dùng để nghiên cứu bào chế bệnh cúm, bệnh dại, sốt zika,…

Khi tiêm Moderna người tiêm sẽ nhận được vật liệu di truyền mRNA – vật liệu mã hóa protein virus, đến khi tiêm vào bắp tay, những tế bào cơ thể sẽ giải mã chúng để tạo nên các protein virus trực tiếp trong cơ thể.

Cách tiếp cận này giúp hệ thống miễn dịch biết trước virus thật trông như thế nào mà không cần mắc bệnh. Đồng thời cũng giúp hệ thống miễn dịch tạo ra những kháng thể mạnh mẽ giúp vô hiệu hóa virus thật nếu một người bị nhiễm bệnh trong tương lai.

Trong trường hợp này, mRNA tổng hợp chỉ là vật chất di truyền, nó không thể được truyền cho thế hệ tiếp theo. Sau khi tiêm, những phân tử này sẽ hướng dẫn tế bào cơ sản xuất protein virus. Nồng độ protein virus có thể đạt đến mức cao nhất trong 24 – 48 giờ và kéo dài vài ngày sau khi tiêm.

mRNA cũng có khả năng bền hơn trong việc chống lại những mầm bệnh có xu hướng đột biến nhanh và nó được hứa hẹn là một sự thay thế đầy hứa hẹn cho những loại vaccine truyền thống.

mRNA cũng có khả năng bền hơn trong việc chống lại những mầm bệnh có xu hướng đột biến nhanh
mRNA cũng có khả năng bền hơn trong việc chống lại những mầm bệnh có xu hướng đột biến nhanh

Chỉ định và chống chỉ định

Vaccine phòng bệnh sẽ có những người thích ứng và những người gặp phải biến chứng sau khi tiêm. Vaccine Moderna cũng vậy, nó được chỉ định và chống chỉ định với những đối tượng sau đây:

Chỉ định: Người từ 18 tuổi trở nên đều có thể tiêm phòng.

Chống chỉ định:

 • Người tiêm Moderna mũi 1 bị phản ứng nghiêm trọng.
 • Người dị ứng với thành phần có trong vắc xin.

Tháng 8/2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm phòng Covid – 19 và có điều chỉnh nhóm đối tượng được tiêm.

Theo đó, phụ nữ đang mang thai từ 13 tuần trở lên hoặc đang cho con bú có thể dùng Moderna. Khi tiêm cho thai phụ cần hỏi rõ tuổi thai, những lợi ích và rủi ro khi tiêm để họ nắm bắt được. Phụ nữ mang thai chỉ nên cân nhắc không tiêm khi những rủi ro có nguy cơ nhiều hơn lợi ích.

Vaccine Moderna là vaccine không chứa virus sống gây bệnh và không thể gây ra bệnh Covid – 19, không tương tác với DNA của một người hoặc gây ra di truyền. Các chuyên gia cũng khẳng định vaccine không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, buồng trứng hay cơ quan sinh dục nên chị em có thể yên tâm khám sàng lọc để tiêm.

Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc tiêm vaccine
Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc tiêm vaccine

Vaccine Moderna có tốt không, hiệu quả ra sao?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới và Việt Nam, Moderna đang được nhiều quốc gia trên thế giới đặt mua để tiêm phòng cho người dân.

Ngày 16/03/2020, Moderna Inc thông báo liều vaccine chống Covid – 19 đầu tiên được thử nghiệm trên người, giai đoạn 2 tiến hành trong cuối tháng 5. Sau khi nhận đủ 2 liều, những người tham gia đã phát triển kháng thể trung hòa ở mức cao hơn trung bình cho thấy hiệu quả của vaccine Moderna. Có thể khẳng định, vaccine tạo ra kháng thể cao, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các mầm bệnh và đủ an toàn để chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Ở giai đoạn 3, vaccine được thử nghiệm với 30.000 người – một bước quan trọng trong lộ trình đưa Moderna vào phục vụ thương mại.

Trước đó, khi thử nghiệm trên khỉ, con vật nhanh chóng được loại bỏ virus trong phổi và đánh bại căn bệnh. Cho đến tháng 4/2021, Moderna công bố họ phát triển hiệu quả lên mức 94,1% trên người và khẳng định đây là vaccine mang đến hiệu quả cao trong phòng ngừa Covid – 19.

Moderna cũng được đánh giá là khá an toàn, dung nạp tốt, không gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Đặc biệt, vaccine này cũng được đánh giá là có thể chống lại các biến thể mới của SARS – CoV – 2 gồm: B.1.315 của Nam Phi, Delta của Ấn Độ. Moderna kích thích tạo kháng thể tồn tại trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 và giúp người dùng phòng ngừa tốt dịch bệnh.

Tác dụng phụ khi tiêm vaccine có thể gặp phải là gì?

Sau khi tiêm mũi 1, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Tại vị trí tiêm: Đau, sưng đỏ,…
 • Toàn thân: Đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ khớp, buồn nôn, khó chịu,…

Những tác dụng phụ này chỉ xuất hiện từ 1 – 2 ngày sau khi tiêm và nó không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, có thể hết sau khoảng vài ngày. Nhưng nếu triệu chứng quá nặng thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Một số câu hỏi thường gặp khi tiêm vaccine Moderna của Mỹ

Khi tiêm Moderna, chắc chắn rất nhiều người sẽ có những thắc mắc, những câu hỏi xung quanh. Sau đây Vietmec sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Giá của vaccine mRNA – 1237 là bao nhiêu?

Giá bán của vaccine này khiến khá nhiều chuyên gia e ngại bởi khá cao. Theo công bố từ hãng vào tháng 7/2020, Moderna có giá khoảng 25 – 30 USD. Đây được coi là mức giá cao hơn nhiều so với các đối thủ khác trên thị trường.

Giá bán của Moderna khoảng 25 - 30 USD
Giá bán của Moderna khoảng 25 – 30 USD

Vaccine mRNA – 1237 của Moderna có dùng virus sống không?

Moderna không chứa vaccine còn sống. Trước đây, vắc xin truyền thống được tạo ra từ virus sống đã suy yếu, bất hoạt. Tuy nhiên, mRNA lại được tạo thành từ vật liệu di truyền có khả năng giúp tế bào tự xây dựng hàng phòng thủ trước cơ chế protein tăng đột biến do Sars – CoV – 2 gây ra.

Moderna bao lâu tiêm mũi 2?

Vaccine Moderna cần tiêm 2 mũi để đạt được tối đa hiệu quả trong phòng ngừa dịch bệnh. Vậy Moderna bao lâu chích mũi 2 là an toàn và đúng quy trình? Các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian tối thiểu giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Đây là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa hai lần tiêm và không quy định về thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch hình thành thì những mũi tiêm tiếp theo có muộn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn.

Moderna được phê duyệt ở Việt Nam từ bao giờ?

Ngày 29/06/2021, Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine trong tình hình dịch bệnh gia tăng trên toàn quốc. Đây là vaccine thứ 5 tại Việt Nam được phê duyệt, sau Sinopharm, AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer.

Theo dự kiến, 2021 có thể có hơn 120 triệu liều vaccine phòng Covid từ 5 nguồn gồm: 31 triệu liều Pfizer, 30 triệu liều Astra, 5 triệu liều Moderna Mỹ, 20 triệu liều Sputnik V của Nga.

Có thể tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer không?

Phối hợp 2 vaccine khác nhau được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt khi nhiều nước đối diện với việc thiếu hụt nguồn cung vắc xin mà người tiêm đã đến hạn tiêm mũi 2.

Canada là nước đầu tiên khuyến nghị tiêm trộn Moderna, Pfizer và AstraZeneca từ tháng 6/2021. Theo đó, những người tiêm mũi 1 là vaccine mRNA từ Pfizer hoặc Moderna nên được cung cấp vaccine cùng loại mRNA cho mũi tiêm thứ 2. Nhưng nếu loại đó đang không sẵn có hoặc không rõ loại đầu là gì thì có dùng bất kỳ vaccine mRNA trong 2 loại nói trên để thay thế cho nhau.

nếu bạn tiêm mũi 1 Moderna thì có thể tiêm mũi 2 Pfizer và ngược lại
Nếu bạn tiêm mũi 1 Moderna thì có thể tiêm mũi 2 Pfizer và ngược lại

Điều này có nghĩa là nếu bạn tiêm mũi 1 Moderna thì có thể tiêm mũi 2 Pfizer và ngược lại, tiêm mũi 1 Pfizer có thể tiêm mũi 2 Moderna.

Trẻ nhỏ có thể tiêm được vaccine Moderna của Mỹ hay không?

Những đã nói ở phần chỉ định tiêm chủng, vaccine của Mỹ chỉ phù hợp với người từ 18 tuổi trở lên. Hiện chưa có thông tin về việc trẻ nhỏ có thể tiêm phòng nên cha mẹ hết sức lưu ý. Hãy luôn thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế để giúp bé phòng ngừa Covid – 19.

Bảo quản vaccine Moderna như thế nào hiệu quả?

Không giống như Pfizer, việc phân phối khá phức tạp vì nó vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, vaccine của Moderna không yêu cầu tủ động cực lạnh chuyên dụng mà chỉ cần vận chuyển ở nhiệt độ từ -25 đến -15 độ C. Nhiệt độ này cũng tương ứng với tủ đông thông thường và dễ dàng vận chuyển đến những nơi vùng nông thôn.

Vaccine cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày trước lần dùng đầu tiên. Với những lọ chưa bóc vỏ có thể để ở nhiệt độ 8 – 25 độ C trong tối đa 12 và không làm lạnh khi đã giã đông.

Những lưu ý cần nhớ khi đi tiêm vaccine mRNA – 1273 của Moderna Mỹ

Để quá trình tiêm chủng diễn ra được thuận lợi và an toàn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Lưu ý trước khi tiêm

Trước khi tiêm chủng vaccine ngừa Covid – 19 cần chuẩn bị:

 • Mang theo giấy tờ tùy thân: Thẻ bảo hiểm y tế, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, sổ khám bệnh, đơn thuốc nếu đang dùng thuốc trị bệnh, phiếu tiêm vaccine khác nếu trước đây từng tiêm,…
 • Đeo khẩu trang và thực nghiêm túc theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi đi tiêm.
 • Ăn uống đầy đủ trước khi đi tiêm để không bị đói, hạ huyết áp.
 • Khai báo thông tin cần thiết tại ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại di động thông minh.
 • Khai báo những thông tin cần thiết cho nhân viên y tế tại thời điểm đi tiêm như: Tình trạng sức khỏe hiện tại, có sốt, có bệnh không, những bệnh mãn tính hoặc bệnh đang điều trị, thuốc đã và đang dùng gần đây, tiền sử phản ứng với thành phần của vaccine, đã từng bị Covid – 19 chưa, đã tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày qua không, có mang thai hay cho con bú không, nếu tiêm liều 2 cần nói cho cán bộ y tế những phản ứng sau khi tiêm mũi 1,…
 • Chủ động hỏi cán bộ y tế những thông tin như: Các phản ứng sau khi tiêm và cách khắc phục, những thông tin liên quan đến vaccine mà bạn còn chưa nắm rõ, cơ sở y tế, số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp,…
Hãy cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế khi đi tiêm
Hãy cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế khi đi tiêm

Lưu ý sau khi tiêm

Sau khi hoàn thành tiêm vaccine, có những lưu ý mà bạn cần quan tâm là:

 • Theo dõi sức khỏe bản thân sau khi tiêm: Ở lại địa điểm tiêm 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện những phản ứng phụ nếu có. Khi về nhà cần chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất là 7 ngày sau khi tiêm.
 • Người được tiêm sẽ gặp một số phản ứng như: Sốt, mệt mỏi, đau nhức đầu, đau cơ, ngứa, sưng chỗ tiêm, bồn chồn, chán ăn, ớn lạnh,… Đây là những phản ứng bình thường cho biết cơ thể đáp ứng miễn dịch với vaccine được tiêm.
 • Các phản ứng nghiêm trọng thường hiếm gặp như: Sưng môi, ngứa miệng, phát ba, da tím, ngứa tức ngực, tiêu chảy, thở dốc, khó thở, nghẹt thở, mạch yếu, chóng mặt, chân tay co quắp, sốt cao hơn 39 độ, đau dữ dội và huyết áp không ổn định,… Những triệu chứng này rất nguy hiểm và cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.
 • Sau khi tiêm nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và nghỉ ngơi thật nhiều, không làm việc nặng để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Vaccine Moderna của Mỹ được đánh giá là tốt và an toàn cho mọi người nên bạn có thể yên tâm sử dụng để ngăn ngừa bệnh Covid – 19. Hy vọng bài viết vừa rồi của Vietmec đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại vaccine này và có thể lựa chọn được vacxin tốt để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *