Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Chỉ Số MPV Trong Máu Là Gì? 

MPV là một trong những chỉ số được kiểm tra trong quá trình xét nghiệm máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ MPV trong máu là gì, có vai trò thế nào trong việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe? Bài viết sau đây sẽ đưa tới bạn đọc các thông tin tổng hợp để giải đáp vướng mắc trên. 

Chỉ số MPV trong máu là gì?

Tìm hiểu chỉ số MPV trong máu là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về kết quả xét nghiệm máu, từ đó có cho mình cách chăm sóc sức khỏe phù hợp. MPV là chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu được kiểm tra qua xét nghiệm công thức máu (xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu).

Tiểu cầu là thành phần quan trọng trong tế bào máu, mang tính quyết định với quá trình đông máu. Khi bị tổn thương gây chảy máu, các tế bào này sẽ dính chặt vào nhau, làm dừng tình trạng chảy máu. Trong trường hợp tiểu cầu có vấn đề, cơ thể không đảm bảo được khả năng đông máu như bình thường. Sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. 

MPV là chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu
MPV là chỉ số thể tích trung bình tiểu cầu

Xét nghiệm máu MPV là một trong những bước kiểm tra quan trọng trong toàn bộ quy trình xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Ngoài ra, xét nghiệm MPV thường đi liền với việc đếm số lượng tiểu cầu tồn tại trong máu. 

Quy trình thực hiện xét nghiệm MPV

Việc kiểm tra chỉ số thể tích trung bình của tiểu cầu nằm trong các bước khám sức khỏe định kỳ. Trong trường hợp người bệnh nhận thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường hoặc quá trình điều trị bệnh có chuyển biến, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 

Quy trình xét nghiệm MPV tương tự như xét nghiệm AFP. Nhân viên y tế thực hiện thao tác lấy mẫu máu để kiểm tra một cách nhanh chóng, không gây đau đớn. Dây buộc chuyên dụng được buộc vào cánh tay để tĩnh mạch phồng lên, giúp kỹ thuật viên đưa kim lấy máu dễ dàng hơn. 

Một lượng máu nhất định được lấy vào ống nghiệm sau đó đem tới phòng labo để tiến hành phân tích. Kết quả kiểm tra được bác sĩ trả về sau vài giờ hoặc vài ngày tùy từng trường hợp. 

Bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám uy tín để làm xét nghiệm theo nhu cầu hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều dịch vụ lấy mẫu kiểm tra tại nhà thuận tiện, đảm bảo chất lượng đã ra đời, thích hợp cho người bận rộn hoặc không có điều kiện đến bệnh viện. 

[pr_middle_post]

Bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám uy tín để làm xét nghiệm
Bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám uy tín để làm xét nghiệm

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm MPV trong máu là gì?

Bạn đọc nên nắm được giá trị bình thường của chỉ số MPV trong xét nghiệm máu là gì. Chỉ số này ở người khỏe mạnh là 6 – 11 fL.  Giống như các chỉ số xét nghiệm máu khác, kết quả xét nghiệm MPV cho ra chỉ số cao hoặc thấp hơn mức trên cho thấy bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe. 

MPV trong máu cao 

Chỉ số MPV cao đồng nghĩa với thể tích, kích thước tiểu cầu lớn hơn mức bình thường. Cơ thể đang có hiện tượng sản sinh tiểu cầu quá mức. Nếu số lượng tiểu cầu thấp nhưng chỉ số MPV cao, điều này chứng tỏ tủy xương đang hoạt động mạnh để sản xuất tiểu cầu bù vào chỗ bị khuyết thiếu. Đây là tình trạng bình thường khi lượng tiểu cầu già cần được thay thế trong cơ thể. 

Tăng MPV liên quan đến hoạt hóa tiểu cầu, tình trạng xảy ra khi tiếp xúc với khối u và sản phẩm của khối u. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra không mang tính chẩn đoán chính xác bệnh ung thư. Bác sĩ cần chỉ định làm xét nghiệm chuyên sâu để xác định tình trạng sức khỏe người bệnh. 

MPV cao trong kết quả xét nghiệm máu có thể cảnh báo các bệnh lý như:

 • Bệnh suy giáp.
 • Trường hợp người có nguy cơ mắc bệnh về tim, đột quỵ cao.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Thiếu hụt vitamin D.
 • Bệnh huyết áp, rung nhĩ.
 • Cảnh báo nguy cơ ung thư.
Chỉ số MPV cao cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm
Chỉ số MPV cao cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Kết quả chỉ số MPV thấp 

Chỉ số xét nghiệm MPV thấp cho thấy tiểu cầu có thể tích nhỏ hơn bình thường. Đây thường là các tiểu cầu già, dễ bị hủy hoại. Tủy xương không đảm bảo việc sản xuất đủ tiểu cầu mới. Khi này, bạn cần chú ý đến một số bệnh lý bao gồm:

 • Viêm đường ruột.
 • Thiếu máu không tái tạo.
 • Bạch cầu cấp.
 • Lupus ban đỏ.
 • Giảm sản tủy xương.
 • Bệnh Crohn.
 • Viêm loét dạ dày – đại tràng,…

Tuy vậy, kết quả MPV cao hay thấp không mang tính quyết định trong chẩn đoán bệnh. Bác sĩ cần dựa trên nhiều kiểm tra khác nhau như chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì, tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn P-LCR là bao nhiêu, độ phân bố tiểu cầu PDW… Từ đó, những kết luận chính xác mới được đưa ra nhằm xác định hướng điều trị phù hợp.

Kết quả MPV có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như môi trường địa lý nơi người bệnh sống ở vùng cao, người vừa vận động mạnh… Do đó, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về các lưu ý trước khi lấy máu để đảm bảo tính chuẩn xác của kết quả. 

Qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa chỉ số MPV trong máu là gì. Để đảm bảo sức khỏe và kịp thời phát hiện bệnh, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bao gồm cả bước xét nghiệm công thức máu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Axit axetic được dùng trong trường hợp biểu hiện sùi mào gà mọc ở sâu trong cơ thể

Tổng Hợp Thông Tin Cần Biết Về Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Hiện Nay

Xét nghiệm sùi mào gà có những phương pháp nào, ở đâu an toàn, nhanh chóng là những vấn đề...

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

Phân tích chỉ số máu sẽ giúp phát hiện ra nhiều bệnh

Các Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Cơ Bản, Ý Nghĩa Và Giá Trị Tiêu Chuẩn

Việc phân tích mẫu máu được thực hiện bằng hệ thống máy tự động hoặc thủ công đều nhằm làm...