Ngón Chân Cái Sưng Đỏ: Coi Chừng Mắc Bệnh Gout, Chuyên Gia Gợi Ý Cách Chữa

Ngón chân cái sưng đỏ là dấu hiệu đặc trưng và phổ biến nhất của bệnh Gout. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

Bệnh Gout khiến ngón chân cái sưng đỏ

Bệnh Gout là nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến tình trạng ngón chân cái sưng đỏ. Đây là một dạng viêm khớp xuất hiện khi tích tụ axit uric trong các khớp. Tình trạng này thường liên quan đến chế độ ăn uống, lối sống thiếu khoa học và một số điều kiện y tế nhất định. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu và cyclosporine có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout.Các dấu hiệu phổ biến của bệnh Gout bao gồm:

 • Đau nhức dữ dội, các triệu chứng thường phổ biến ở ngón chân cái
 • Đỏ, sưng, căng phồng ở khớp bị ảnh hưởng
 • Có cảm giác nóng rát khi chạm vào
 • Các triệu chứng có thể xuất hiện một cách đột ngột và nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm

Đau ngón chân cái là dấu hiệu bệnh gout

Trong một số trường hợp, bệnh gout có thể nhầm lẫn thành bệnh viêm khớp ở ngón chân hoặc nhiễm trùng khớp. Trong trường hợp này bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ axit uric trong máu. Nếu nồng độ axit uric cao có thể là dấu hiệu của bệnh Gout.

Bệnh Gout ở ngón chân cái có thể được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là khi người bệnh thừa cân, béo phì. Nếu các cơn Gout xuất hiện thường xuyên hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên người bệnh giảm nồng độ axit uric trong máu.

Liên hệ tư vấn bệnh gout

Nguyên nhân khác khiến ngón chân cái sưng đỏ

Mặc dù các khớp ở ngón chân cái rất nhỏ nhưng các khớp này rất quan trọng cho hoạt động bình thường của bàn chân. Do đó, ngón chân cái sưng đỏ có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.Có nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến tình trạng này. Cụ thể các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

1. Biến dạng ngón chân cái

Biến dạng ngón chân cái xảy ra khi khớp ngón chân cái hướng về phía ngón chân thứ hai. Tình trạng này dẫn đến phát triển một vết sưng hoặc xương xẩu ở bên cạnh bàn chân và khớp ngón chân trái.

XEM THÊM: Chuyên gia mách cách chữa bệnh gout hiệu quả, an toàn không cần dùng thuốc Tây

Đau đau ngón chân cái bên trái
Biên dạng ngón cái có thể gây sưng, đau, viêm đỏ ở ngón chân

Biến dạng ngón chân cái có thể gây đau, kích thích và sưng ở khớp ngón chân trái. Tình trạng này có thể khiến da dày hoặc hình thành vết chai ở kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai.

Nguyên nhân phổ biến có thể liên quan đến bệnh viêm khớp, thói quen đứng lâu trong thời gian dài hoặc do sử dụng giày không phù hợp. Ngoài ra, cấu trúc xương di truyền ở bàn chân cũng dẫn đến biến dạng ngón chân cái.Biến dạng ngón chân cái không thể điều trị, tuy nhiên hầu hết các trường hợp người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng với một số lưu ý như:

 • Đi giày phù hợp, có thể co giãn với độ rộng ngón chân cái thoải mái.
 • Đặt đệm ngón chân cái để tránh cọ xát và kích ứng.
 • Thực hiện các bài tập để cải thiện khả năng vận động ở khớp.
 • Chườm lạnh có thể cải thiện tình trạng viêm sưng và giảm đau.
 • Nếu các cơn đau nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng thuốc chống viêm như ibuprofen để giảm đau.

Nếu các triệu chứng không được cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện tiến hành chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA NHẬN TƯ VẤN NẾU THẾ CÓ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GOUT

2. Bệnh viêm khớp

Ngón chân cái sưng đỏ có thể là một dạng viêm khớp do thoái hóa sụn khớp hoặc các nguyên nhân liên quan khác.Viêm khớp ở ngón chân cái có thể phát triển từ các vấn đề cấu trúc và chức năng của bàn chân hoặc hao mòn tự nhiên. Bên cạnh đó, các chấn thương như gãy xương, trật khớp ngón cái cũng có thể dẫn đến viêm xương khớp. Ngoài ra, viêm khớp vẩy nến đôi khi cũng ảnh hưởng đến ngón chân cái, tuy nhiên tình trạng này thường hiếm khi xảy ra.

Các triệu chứng viêm khớp ngón chân cái bao gồm gây đau đớn, cứng khớp và sưng đỏ. Cơn đau thường trở nên nghiêm trọng khi người bệnh đứng hoặc di chuyển. Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm khớp ngón chân cái có thể phát triển tình trạng cứng khớp bất ngờ và gây khó khăn khi mở rộng ngón chân cái.

Các biện pháp điều trị viêm khớp ngón chân cái thường bao gồm sử dụng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng giày có đế cứng hoặc uốn công ở khớp ngón chân cái để tránh áp lực và ma sát.Trong một số trường hợp người bệnh có thể cần tiêm steroid và khớp để giảm đau và điều trị viêm khớp. Mặc dù ít phổ biến nhưng đôi khi người bệnh có thể cần phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng.

3. Viêm xương vừng ngón chân cái

Xương vừng bàn chân là xương nhỏ được tìm thấy ở khớp ngón chân cái. Xương vừng có một gân nhỏ với nhiệm vụ chính là uốn cong ngón chân cái xuống.

ĐỌC THÊM: Lắng nghe chuyên gia đánh giá về 3 phương pháp điều trị gout phổ biến hiện nay

Đau ngón chân cái bị sưng nhức
Viêm xương vừng ngón chân cái thường phổ biến ở nghệ sĩ múa ba lê

Trong một số trường hợp ngón chân cái sưng đỏ và đau có thể là dấu hiệu viêm xương vừng. Tình trạng này thường xảy ra sau các chấn thương hoặc các hoạt động liên quan đến việc giữ thăng bằng ngón chân như nhảy, múa ba lê và các môn thể thao như bóng rổ.

Ngoài ra, gãy xương vừng cũng có thể dẫn đến tình trạng ngón chân cái sưng đỏ. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm đau dữ dội ở mu bàn chân và khu vực bên dưới khớp ngón chân cái.Viêm xương vừng thường được cải thiện bằng cách giảm trọng lượng tác động lên ngón chân cái. Trong các trường hợp nghiêm trọng như gãy xương vừng, người bệnh có thể cần mang nạng, bó bột hoặc phẫu thuật điều trị.

Ngoài ra, người bệnh được khuyến cáo sử dụng giày đế cứng hoặc giày đế bệt để giảm áp lực ở lòng bàn chân và các ngón chân.

4. Bong gân ngón chân cái

Bong gân ở ngón chân cái có thể gây ảnh hưởng đến các mô mềm, dây chằng ở khớp ngón cái. Điều này khiến ngón chân cái sưng đỏ, đau nhói và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.Bong gân ngón chân cái thường liên quan đến các chấn thương hoặc hành động lặp lại nhiều lần gây ra. Để điều trị người bệnh có thể sử dụng NSAID hoặc tiêm corticosteroid để kiểm soát cơn đau và giảm viêm.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể đề nghị các bài tập tăng cường và chỉ định các loại giày phù hợp. Ngoài ra nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để tránh gây áp lực lên ngón chân cái.

5. Cứng khớp ngón chân cái

Cứng khớp ở ngón chân cái thường liên quan đến tình trạng thoái hóa khớp ở gốc ngón chân cái. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm bất thường về cấu trúc mô bàn chân, mắt các chân, lạm dùng khớp ngón cái trong thời gian dài và các bệnh lý liên quan như viêm khớp dạng thấp.

Các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm sưng, viêm và đau đớn nghiêm trọng ở ngón cái, đặc biệt là khi người bệnh đứng hoặc di chuyển. Các cơn đau thường có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi trở lạnh hoặc ẩm ướt. Ngoài ra, khi tình trạng này phát triển, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Đau ngón chân cái, kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi
 • Hình thành gai xương ở ngón chân
 • Đau hông, đầu gối và đau lưng do thay đổi dáng đi nhằm mục đích cải thiện các cơn đau ở ngón chân cái
 • Khó hoặc không thể uốn cong ngón chân cái

Đau ngón chân cái bị sưng nhức

Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp điều trị thường bao gồm nghỉ ngơi, đi giày phù hợp, sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc tiêm corticosteroid vào khớp. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

Ngón chân cái sưng đỏ khi nào cần đến bệnh viện?

Sưng đỏ ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể cũng có thể là dấu hiệu nghiêm trọng và cần điều trị y tế, đặc biệt là khi cơn đau đi kèm với tình trạng cứng khớp. Bên cạnh đó, nếu không tìm được nguyên nhân hoặc các biện pháp chăm sóc, nghỉ ngơi tại nhà không mang lại hiệu quả, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Ngón chân cái sưng đỏ
Đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp

Ngoài ra, đến bệnh viện lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng như:

 • Biến dạng ngón chân cái
 • Ngón chân không thể duỗi thẳng
 • Sưng và đau ngày càng nghiêm trọng
 • Đau lưng, hông hoặc đau thần kinh tọa
 • Ngón chân mất cảm giác, chuyển sang màu trắng hoặc hồng

Phòng ngừa ngón chân cái sưng đỏ

Không thể phòng ngừa tất cả các nguyên nhân cũng như yếu tố rủi ro dẫn đến tình trạng sưng ngón chân cái. Tuy nhiên người bệnh có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng một số lưu ý như:

 • Cắt tỉa móng chân đúng cách và giữ móng chân với độ dài vừa phải
 • Giữ chân sạch sẽ và khô ráo
 • Mang giày vừa vặn, thoải mái, có thể di chuyển ngón chân
 • Mang giày dép phù hợp ở nhà vệ sinh, hồ bơi hoặc các phòng thay quần áo
 • Mang giày bảo hộ nếu môi trường làm việc có nguy cơ chấn thương ngón chân hoặc bàn chân.

Ngón chân cái sưng đỏ có thể liên quan đến các chấn thương, nhiễm trùng hoặc là dấu hiệu của các bệnh lý như viêm khớp, bệnh gout. Do đó, nếu các nguyên nhân không rõ ràng, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tham khảo sử dụng bài thuốc điều trị chứng ngón cái sưng đau do gout nổi tiếng hàng đầu trong làng YHCT: Gout Đỗ Minh. Đây là bài thuốc gia truyền 3 thế kỷ của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi cơn đau do Gout gây ra. 

Điều trị ngón cái sưng đau do gout bằng bài thuốc Bí truyền Gout Đỗ Minh

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất của bệnh gout đó chính là tình trạng sưng đau ngón chân dữ dội mỗi khi cơn gout cấp tái phát. Tình trạng này khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, khó vận động và ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt. Thấu hiểu sự khó chịu của người bệnh, từ 150 năm trước nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc Gout Đỗ Minh, giải pháp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và không tái phát. 

Bài thuốc Gout Đỗ Minh nổi bật nhờ cơ chế điều trị VỪA TẤN CÔNG VỪA PHÒNG THỦ mang lại hiệu quả toàn diện, một mặt vừa điều trị hiệu quả triệu chứng bệnh, một mặt vừa dự phòng tái phát lâu dài. 

Để tạo nên cơ chế trị gout CHUYÊN SÂU như trên, các lương y sử dụng kết hợp 3 bài thuốc nhỏ gồm: Thuốc đặc trị Gout, Thuốc giải độc chống viêm, Thuốc hoạt huyết bổ thận để tạo nên bài thuốc Gout Đỗ Minh với hiệu quả như sau:

 • Hành khí, hoạt huyết, tiêu viêm sưng, bài trừ phong thấp, cải thiện chứng đau nhức tại khớp do gout gây ra.
 • Bồi bổ tạng thận, nâng cao chức năng bài tiết, loại bỏ muối urat tồn đọng tại khớp gây đau. Đặc biệt tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể, loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh
 • Bồi bổ chức năng gan, tiêu viêm , giảm sưng đau, phù nề, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh quay trở lại.
 • Tăng hoạt dịch khớp, phục hồi chức năng vận động, làm mạnh xương khớp lâu dài. 

THAM KHẢO: Tiêu tan nỗi đau bệnh gout sau 7 năm nhờ bài thuốc Gout Đỗ Minh 

Công dụng bài thuốc Gout Đỗ Minh
Công dụng bài thuốc Gout Đỗ Minh

Mỗi bài thuốc nhỏ được phối ngũ từ 20-30 vị thuốc Nam quý do nhà thuốc thu hái từ các vườn chuyên canh dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Các lương y đã nghiên cứu kỹ lưỡng, tuyển chọn những vị thuốc lành tính, tiêu biểu như: Trạch tả, ba kích, hy thiêm thảo, hạ khô thảo, thổ phục linh, xích đồng, bách bộ, cà gai, bồ công anh, xích đồng, tơ hồng xanh, diệp hạ châu…  Toàn bộ là các vị dược liệu được nghiên cứu đảm bảo hiệu quả tăng đào thải acid uric, bồi bổ ngũ tạng, nâng cao sức khỏe. 

Báo 24H.COM.VN đưa tin: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tự chủ phát triển vườn dược liệu SẠCH phục vụ bào chế thuốc an toàn

Ưu điểm bài thuốc Gout Đỗ Minh

Tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh của người bệnh, các lương y sẽ nghiên cứu tìm ra TỶ LỆ VÀNG gia giảm, sử dụng vị thuốc thích hợp. Từ đó, đảm bảo đem lại hiệu quả nhanh nhất mà vẫn an toàn, không gây kích ứng cho người dùng. Bài thuốc phù hợp với mọi đối tượng kể cả người cao tuổi, người có các bềnh nền, sức đề kháng kém… 

Hơn 1 thế kỷ ứng dụng trong điều trị, Gout Đỗ Minh đã giúp hàng ngàn người dứt điểm viêm sưng gout, hồi phục sức khỏe. 

Anh Đỗ Văn Thủy (48 tuổi – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị gout đã 7 năm. Cũng xác định tâm lý sống chung với lũ nhưng mà thực sự nhiều khi cũng chịu không nổi. Lần nào mà viêm sưng nặng là khớp chân sưng to, không đi lại được luôn. 

May mắn được người bạn giới thiệu, tôi mới biết đến nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường. Sau 4 tháng điều trị, bệnh của tôi gần như đã được kiểm soát hoàn toàn. Các khớp đã hết tấy đỏ, sưng đau. Tôi đi lại nhẹ nhàng, thoải mái. Đặc biệt là dù đã kết thúc điều trị, hơn một năm không uống thuốc mà bệnh vẫn không bị tái phát, mừng lắm”.

XEM THÊM: [Review chi tiết] Gout Đỗ Minh – bài thuốc chữa gout 150 năm tuổi có thực sự tốt?

Bài thuốc Gout Đỗ Minh cho hiệu quả rõ ràng qua từng giai đoạn

Chú Đỗ Văn Nho (64 tuổi – Hà Đông) chia sẻ: “Tôi bị gout mãn tính, chỉ số acid uric lên tới 650 umol/L, các cơn viêm khớp diễn ra liên miên. Thế mà dùng thuốc của Đỗ Minh Đường 2 tháng, bệnh đã đỡ hẳn, cơn đau thưa dần ra. Uống hết liệu trình 4 tháng bài thuốc Gout Đỗ Minh, các cơn gout cấp không còn nữa.

Tôi đi khám, kiểm tra chỉ số acid uric còn có hơn 400. Thuốc của Đỗ Minh Đường là thuốc nam mà lại không cần phải đun sắc, mỗi lần sử dụng chỉ cần pha thuốc với nước ấm là uống được luôn, rất tiện lợi.”

XEM CHI TIẾT: Chú Đỗ Văn Nho chữa khỏi bệnh gout lâu năm nhờ bài thuốc Gout Đỗ Minh

Đối với bệnh gout, bên cạnh sử dụng thuốc đặc trị, bệnh nhân có thể tham khảo dùng thêm bài thuốc ngâm rượu ĐỖ MINH QUỐC TỬU cũng do Đỗ Minh Đường nghiên cứu. Bài thuốc được kết hợp từ những vị dược liệu SIÊU QUÝ HIẾM và ĐẮT ĐỎ như Nấm lim xanh, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Ngài tằm đực,… cho công dụng tuyệt vời trong cường gân mạnh cốt, đẩy lùi bệnh gout và tái tạo, phục hồi lại vùng cơ bị tổn thương do gout. Với những hiệu quả nêu trên, bài thuốc ngâm rượu này đặc biệt được nhiều quý ông trong giới thượng lưu săn lùng và mong muốn được sở hữu. 

Bệnh nhân muốn dứt điểm gout bằng bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên, hãy liên hệ ngay nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được chuyên gia tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ:

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dầu gội Snow Clear chứa các hoạt chất chống viêm, diệt khuẩn rất tốt

Bị bệnh gút có ăn được thịt gà, vịt không? Tại sao?

Thịt gà, vịt tương tự như tất cả các loại thịt gia cầm thường chứa nhiều purin và có thể...

Bệnh Gút Ăn Đậu Phụ Lợi Hay Hại? Thông Tin Cần Biết

Đậu phụ là thực phẩm quen thuộc trong các chế độ ăn chay và ăn chay dựa trên thực vật....

Ngón Tay Bị Sưng Đỏ Đau Nhức – Có Phải Bị Gout?

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức có thể là dấu hiệu nhận biết bệnh gout hoặc một số bệnh...

Những Cách Chữa Gout Bằng Đậu Xanh Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Chữa gout bằng đậu xanh là phương pháp dân gian được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách dùng...

Kết hợp đu đủ xanh và nước dừa tạo thành bài thuốc trị gout

5 Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Quả Dừa Cực Hay

Không chỉ là một thức uống giải khát rất tốt cho cơ thể, nước dừa còn có tác dụng chữa...

Top 15 Thuốc Trị Gout Phổ Biến Nhất Hiện Nay Và Những Lưu Ý

Bệnh gout thường gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Chính vì vậy, việc sử dụng một...

Bị Nổi Cục Ở Mu Bàn Chân Là Bị Gì? Nguy Hiểm Không?

Bị nổi cục ở mu bàn chân có thể được gây ra bởi các tình trạng da phổ biến như...

6 Loại Nước Lá Giúp Giảm Axit Uric Hiệu Quả Nên Uống

Uống nước lá giảm acid uric trong máu có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả khá tốt...