Vì sao cần quan tâm đặc biệt tới nha khoa học đường và hướng đi khác biệt của Vidental Kid

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 85% trẻ em mắc bệnh lý răng miệng. Đây là con số khiến người lớn giật mình thế nhưng lại vô cùng dễ hiểu bởi trẻ em là nhóm có những thói quen dễ tạo điều kiện mắc bệnh răng miệng nhất. Trong những thập niên vừa qua, ngành răng hàm mặt Việt Nam cũng quan tâm đến phòng bệnh răng miệng cho trẻ em. Tuy nhiên, việc chú trọng thật sự trong chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là nha khoa học đường thì vẫn còn nhiều bất cập. Chính vì thế, Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid từ những ngày thành lập với mong muốn là nơi chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ em từ những ngày đang ngồi ghế nhà trường và cũng là nơi truyền cảm hứng về tầm quan trọng của nụ cười đối với chất lượng cuộc sống. 

Nên đọc: Vidental – Địa chỉ uy tín giúp khắc phục hơn 95% các vấn đề về răng miệng tại Việt Nam

Tầm quan trọng/ Ý nghĩa của việc quan tâm nha khoa học đường

Để giáo dục sức khỏe răng miệng tốt nhất cho trẻ em thì nên giáo dục ngay từ những ngày đầu trẻ đến trường. Học đường chính là nơi trẻ em sẽ được giáo viên hướng dẫn về cách chăm sóc răng miệng và dần dà tạo thành những thói quen tốt cho trẻ mỗi ngày. Khi trẻ đã biết cách chăm sóc răng miệng thì nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng sẽ thấp hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lý do khiến Vidental Kid luôn chú trọng đến nha khoa học đường nhằm giúp thế hệ tương lai của nước nhà luôn được chăm sóc răng miệng tốt nhất. 

Viện Nha khoa Vidental chú trọng đến các hoạt động nha khoa học đường -Hướng đến chăm sóc răng miệng trẻ em toàn diện
Viện Nha khoa Vidental chú trọng đến các hoạt động nha khoa học đường -Hướng đến chăm sóc răng miệng trẻ em toàn diện

Chức năng và nhiệm vụ của chương trình nha khoa học đường

Nha học đường là những hoạt động về chăm sóc và phòng bệnh răng miệng cho học sinh tại trường học nhằm từng bước chăm sóc sức khỏe răng miệng, hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cho học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung. 

Hiểu được tầm quan trọng của nha khoa học đường trong thời buổi hiện nay là một trong những cách giáo dục hiệu quả nhất để trẻ em biết cách chăm sóc răng miệng và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh răng miệng phổ biến hiện nay. Do đó, chương trình nha khoa học đường của Vidental luôn mang đến những lợi ích thiết thực và giúp hàng ngàn trẻ em tự tin, vững bước hơn trong quá trình trưởng thành. Sau đây là 2 nhiệm vụ chính của nha khoa học đường:

Công tác giáo dục nha khoa học đường là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác phòng bệnh răng miệng cho học sinh tại trường học, đưa giáo dục sức khỏe răng miệng vào chương trình học mỗi ngày. Giúp các em học sinh có thể nắm bắt nhanh chóng từ việc giảng dạy của giáo viên như thông qua hình ảnh, video, các trò chơi bổ ích,….và biết được việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng. 

Giúp bất kỳ trẻ em nào cũng được tiếp cận với các biện pháp chăm sóc răng miệng thông qua báo chí, truyền thanh, truyền hình,…..không phân biệt tầng lớp xã hội, kinh tế, văn hóa. Với cách này trẻ em dù ở bất cứ vùng miền nào cũng có thể nhanh chóng thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng chưa đúng cách va biết cách chăm sóc răng miệng đúng đắn hơn. 

Xem thêm: Trải nghiệm dịch vụ Nha khoa trẻ em TOÀN DIỆN tại Trung tam Nha khoa trẻ em Vidental Kid

Nguyên nhân chính gây nên bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em 

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc các bệnh về răng miệng do không biết cách chăm sóc răng miệng như người lớn và sau đây là những nguyên nhân khiến trẻ tạo điều kiện để vi khuẩn tích tụ và gây ra các bệnh lý về răng. 

Sở thích đồ ăn ngọt: Hầu hết trẻ em đều thích ăn đồ ngọt và luôn có xu hướng ăn nhiều hơn mức cho phép nhưng lại quên đánh răng. Đồ ngọt chính là những thức ăn tạo điều kiện để vi khuẩn răng miệng sinh sôi và nảy nở. Khi chúng “tiêu hóa” lượng thức ăn dư thừa này sẽ tạo nên môi trường axit gây mài mòn răng. Không chỉ thế, trẻ em thường có tâm lý “ trốn vệ sinh răng” trước khi đi ngủ hay sau mỗi bữa ăn. Điều này càng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, gây nên các bệnh răng miệng dễ dàng. 

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ: Các bệnh lý răng miệng được hình thành cũng do chế độ ăn uống không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, dẫn đến một số bệnh lý răng miệng điển hình như bệnh tưa miệng, nấm miệng,…

Hệ miễn dịch yếu: Trẻ em là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch còn rất yếu. Tương tự với vấn đề răng miệng, lớp răng sữa thường có lớp men mỏng và dễ bị tác động khiến sâu răng, viêm nha chu, thiểu sản men răng,….

Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid luôn xác định nha khoa học đường là một trong những hoạt động thiết yếu của nha khoa để giáo dục sức khỏe răng miệng cho trẻ em nói riêng và cộng đồng nói chung. Với hoạt động thiết thực này, Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid không chỉ đơn thuần là nơi mang đến những giải pháp điều trị, phục hình tốt nhất cho trẻ để các bậc phụ huynh lựa chọn, mà còn là cầu nối giúp các phòng khám nha khoa trong và ngoài nước có thể chung tay thực hiện sứ mệnh chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ em. 

Hướng đi khác biệt của Vidental Kid – Chưa có nha khoa nào làm được 

Thực tế cho thấy, hiện nay chương trình nha khoa học đường ở một số nơi mới chỉ dừng lại ở hai nội dung: Giáo dục nha khoa và dạy học sinh có ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng. Dù nhiều trường học có phòng nha nhưng do thiếu kinh phí, thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị nên trẻ cũng chưa được tiếp cận trực tiếp, chưa được thực hành mà chỉ thông qua lý thuyết suông. 

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cũng chưa có ý thức phòng bệnh răng miệng cho con, còn có quan niệm răng sữa không quan trọng. Đây cũng chính là nguyên nhân dễ dẫn đến sâu răng ở trẻ. Nếu tình trạng sâu răng không được điều trị sẽ gây đau nhức, làm cho trẻ không ăn được, dẫn tới biếng ăn, thiếu chất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Và về lâu sẽ gây ra các dị tật, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe toàn cơ thể. 

Để trẻ có hàm răng khỏe đẹp, phụ huynh cần tập thói quen cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách
Để trẻ có hàm răng khỏe đẹp, phụ huynh cần tập thói quen cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid sau khi thống kê được tình trạng sâu răng của trẻ em Việt Nam được xếp vào loại cao nhất thế giới và số trẻ mắc bệnh răng miệng cao hơn ở khu vực thành phố, đô thị là nhóm đối tượng sử dụng nhiều thức ăn ngọt hơn so với trẻ em nông thôn nên đã quyết định đẩy mạnh triển khai nha khoa học đường không theo lối mòn cũ, mà sẽ kết hợp cùng kỹ năng mềm từ đội ngũ bác sĩ, công nghệ kỹ thuật hiện đại để đem đến những chiến lược mới hiệu quả hơn cho nha khoa học đường, giúp hàng ngàn trẻ em được giáo dục đạt chuẩn Quốc tế trong chăm sóc răng miệng. 

Xem thêm: Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid và sứ mệnh bảo vệ nụ cười trẻ em 

Vidental Kid sẽ đưa ra các biện pháp phòng tránh răng miệng trước tiên, thay vì đưa ra cách điều trị như thế nào cho hiệu quả đối với trẻ. Việc dự phòng tốt thì trẻ em có thể giữ được hàm răng tốt suốt đời, giảm được gánh nặng y tế cho gia đình và xã hội. Hướng dẫn các bậc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở nha khoa để khám định kỳ, phát hiện sớm, điều trị ngay giai đoạn đầu để có thể giữ được hàm răng tốt. Dưới đây là các biện pháp cụ thể mà Vidental Kid đã và đang làm, mang lại hiệu quả vượt bậc tính đến thời điểm hiện tại:

  • Tăng cường truyền thông giáo dục: Nâng cao hiểu biết của trẻ về sức khỏe răng miệng như hướng dẫn chăm sóc răng miệng, hướng dẫn chế độ ăn và sử dụng fluor. Các thông tin này được truyền tải qua các buổi nói chuyện, chiếu video, các hình ảnh minh họa, phát tờ rơi cho học sinh và kết hợp với hướng dẫn từ thầy cô. Đồng thời, nâng cao ý thức của phụ huynh trong các buổi họp lớp, giúp các bố mẹ biết cách hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng mỗi ngày. 
  • Tư vấn chế độ ăn uống hợp lý: Tăng cường bổ sung canxi và vitamin trong bữa ăn. Hạn chế sử dụng đường, đặc biệt các loại bánh kẹo bày bán ở ngoài trường học. Không ăn các loại thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng, quá chua. 
  • Liên hệ với nhà trường để tập huấn: Vào mỗi buổi chào cờ đầu tuần, nhắc nhở cho học sinh toàn trường về chăm sóc răng miệng, tác hại của bệnh răng miệng và cách phòng chống được treo tại sân trường. Tại trường học các em sẽ được phát các bảng in màu thời khóa biểu học tập có lồng ghép các hình ảnh và nội dung về bệnh răng miệng. Các thời khóa biểu, các tờ tuyên truyền chăm sóc răng miệng cũng được các em treo ở góc học tập. Phát thưởng cho các học sinh có kết quả tốt sau khi đánh giá mỗi tháng. 
  • Tập huấn cho giáo viên và cán bộ phụ trách y tế: Trung tâm Nha khoa trẻ em Vidental Kid sẽ tập trung tập huấn về các kiến thức về bệnh răng miệng, về các phương pháp chải răng đúng cách, tầm quan trọng của việc súc miệng với fluor trong phòng bệnh sâu răng, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, …..Từ đó, hình thành một mạng lưới cán bộ truyền thông giáo dục sức khỏe răng miệng đủ khả năng thực hiện các hoạt động truyền thông tại học đường. 

Với những đột phá đến từ công nghệ kết hợp cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, Vidental Kid tự hào là đơn vị tiên phong đầu tiên khi mang đến sự khác biệt cho nền nha khoa học đường, xóa bỏ những cách truyền thông học đường đã quá nhàm chán, không khiến trẻ thích thú cũng như khó tiếp thu. Hơn thế nữa, Vidental Kid không chỉ là đầu tàu khi tạo ra sự khác biệt truyền thông sức khỏe răng miệng đến nha khoa học đường mà còn là một trong những cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu công nghệ chế tác và điều trị hàng đầu tại Việt Nam, giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con em mình đến. 

Nếu bố mẹ đang có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt lịch khám cho con mình thì vui lòng liên hệ tại đây: 

Hoặc có thể đến trực tiếp địa chỉ: 30 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội để được thăm khám và tư vấn phù hợp. 

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường TẶNG 2 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu vào thứ 3 hàng tuần

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã trải qua hơn 3 thế kỉ hình thành và phát triển, đóng góp công...

Hàng TRIỆU Người Tiêu Dùng Lựa Chọn Bộ Quà Tết Sức Khỏe Từ Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm – Đánh Giá, Phản Hồi Tích Cực

Thời gian gần đây, chuyên trang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng về bộ quà Tết...

TradiMec - Vietmec: Sự Kết Hợp Toàn Diện Để Phát Triển Bền Vững

TradiMec – Vietmec: Sự Kết Hợp Toàn Diện Để Phát Triển Bền Vững

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc - TradiMec mang trong mình sứ mệnh bảo...

Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ Vidental quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam

Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ Vidental: “Làn gió mới” cho lĩnh vực Nha khoa Thẩm mỹ

Sau nhiều năm nghiên cứu, Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ Vidental chính thức đi vào hoạt động. Nằm trong...

Vidental Kid luôn cập nhật nhanh chóng những trang thiết bị hàng đầu trên thế giới

Chính thức thành lập Trung tâm Nha khoa Điều trị Vidental Care – Đơn vị chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng đầu Việt Nam

Mới đây, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam - Vidental đã chính thức thành...

Vidental chính thức thành lập Trung tâm Nha khoa Trẻ em Vidental Kid

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam (Vidental) mới đây đã chính thức thành lập...