Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Răng Giả? Tư Vấn Kiến Thức Nha Khoa

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi việc mất răng là một trong những biến cố lớn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất cũng như tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nếu nhổ răng mà không trồng lại có thể dẫn đến hiện tượng xương hàm bị tiêu. Để tìm hiểu cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Có nên trồng răng giả sau khi nhổ răng không?

Theo các chuyên gia ngoại trừ việc răng khôn “mọc ngu” cần phải nhổ bỏ thì đối với tất cả các trường hợp nhổ răng còn lại, mọi người đều nên nghĩ tới việc trồng răng sứ thay thế càng sớm càng tốt.

Hình ảnh bệnh nhân bị mất răng
Hình ảnh bệnh nhân bị mất răng

Nếu không trồng lại hay để quá lâu mới thực hiện đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng:
Đầu tiên, bạn có thể sẽ cảm thấy mất tự tin hơn trong khi cười nói hay giao tiếp hàng ngày. Tính thẩm mỹ của khuôn mặt dường như chỉ vì một chiếc răng khiếm khuyết mà giảm đi đáng kể.

Mọi chiếc răng trên cung hàm đều góp phần giúp việc nghiền nhai thức ăn trở nên đơn giản hơn. Khi ăn nhai càng kỹ thì dạ dày sẽ ít phải làm việc hơn và chất dinh dưỡng cũng được hấp thu hiệu quả. Việc mất đi dù chỉ một chiếc răng cũng khiến việc ăn nhai bị ảnh hưởng, đặc biệt là dẫn gây ra các bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày.

Nếu mất răng khoảng một vài tháng mà chưa trồng lại, lúc này xương hàm sẽ bắt đầu tiêu lại do khoảng trống trong xương ổ răng không được bù đắp. Xương ổ răng sẽ sụt thấp dần, làm nướu teo lại dẫn đến những chiếc răng bên cạnh bị đổ nghiêng, xô lệch nhau. Bên cạnh đó, răng đối diện với khoảng trống bị mất răng sẽ trồi xuống làm khớp cắn bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến khớp thái dương hàm.

Xương hàm được biết đến với công dụng nâng đỡ toàn bộ trúc khuôn mặt. Nếu mất răng, xương dần tiêu biến, hai má của bạn sẽ bị hóp vào, da mặt bị chảy xệ. Đây cũng là thời điểm vùng da quanh miệng xuất hiện, làm khuôn mặt bạn trở nên già nua thiếu sắc so với tuổi thật.

Mặt khác, việc mất tương quan giữa răng – miệng – lưỡi khiến cho phát âm hay giọng nói của bạn bị ngọng hoặc không rõ tiếng. Do đó việc sớm trồng lại răng khi nhổ hoặc bị mất là điều cần thiết. Vậy thời gian nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được?

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được?

Cũng theo tư vấn và lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để trồng răng giả là khi vết nhổ đã lành. Lúc này các mô mềm xung quanh và xương ổ răng đã ổn định, bạn có thể tiến hành trồng lại răng mới. Vậy cụ thể nhổ răng bao lâu mới trồng lại được?

Xương hàm sẽ bị tiêu đi nếu răng mất không được trồng kịp thời
Xương hàm sẽ bị tiêu đi nếu răng mất không được trồng kịp thời

Được biết, khoảng 2 đến 3 tuần sau khi nhổ răng, người bệnh có thể trồng lại răng giả bằng các loại hình như: Răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ tùy theo cơ địa của mỗi người. Riêng với kỹ thuật trồng răng Implant, nếu tình trạng xương hàm của người bệnh tốt, các chỉ số sức khỏe tổng quát ổn định và phù hợp thì có thể đặt trụ Implant vào xương hàm ngay khi nhổ răng. Điều này có thể giúp giảm đau đớn, đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như chi phí di chuyển cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân không đủ khả năng để đặt trụ Implant ngay lúc nhổ răng thì cần phải đợi từ 4 – 8 tuần để mô nướu lành hẳn mới có thể tiến hành trồng lại răng. Chi tiết thời gian thực hiện xem ở bảng dưới đây:

Thời điểm trồng răng giả sau khi nhổ răng của từng phương pháp

Thời điểm trồng răng giả sau khi nhổ răng của từng phương pháp
  Răng giả tháo lắp Cầu răng sứ Cấy ghép Implant
1/ Thời điểm thực hiện sau khi nhổ răng Khoảng 2 – 3 tuần Khoảng 2 – 3 tuần Ngay sau khi nhổ răng
2/ Thời gian hoàn tất Từ 5 – 7 ngày Từ 2 – 4 ngày Từ 1 – 3 tháng
3/ Thời gian sử dụng 3 – 4 năm 5 – 7 năm Vĩnh viễn
4/ Chức năng ăn nhai 30 – 40% lực nhai của răng thật 60 – 70% lực nhai của răng thật Lực nhai gần như được khôi phục hoàn hảo 100%
5/ Tiêu xương hàm Vẫn diễn ra Vẫn diễn ra Hạn chế tối đa
6/ Thẩm mỹ Không tự nhiên, dễ nhận biết Màu sắc tự nhiên và khó nhận biết Không có sự khác biệt so với răng thật
7/ Ảnh hưởng răng thật Có thể mài mòn răng kế cận Cần mài răng kế cận để tạo trụ răng Không ảnh hưởng
8/ Chi phí tham khảo 300.000 – 500.000 đồng/răng 1 triệu – 6 triệu đồng/răng 16 triệu – 32 triệu/răng

Ưu điểm, nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua những ưu và nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả hiện nay. Cụ thể như sau:

Phục hình răng giả tháo lắp

Phục hình răng đã mất bằng phương pháp hàm giả tháo lắp có chi phí thấp nhất hiện nay. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đặt hàm giả lên trên khoảng trống của răng đã mất là có thể sử dụng. Phương pháp dùng hàm răng giả tháo lắp có thể áp dụng cho cả răng hàm trên và răng hàm dưới.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp
 • Ưu điểm: Phương pháp có chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng và không cần mài răng. Tiểu phẫu diễn ra đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, phức tạp.
 • Nhược điểm: Hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra bình thường và nó chỉ khôi phục được khoảng 30 – 40% khả năng ăn nhai của răng hàm thật. Bên cạnh đó việc vệ sinh răng khá phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến nướu do tác động tháo ra, lắp vào. Đặc biệt người dùng hàm tháo lắp phải thay răng giả nhiều lần, trung bình là 1 tháng.

Trồng răng bằng cầu răng sứ

Phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ phải mài đi những chiếc răng xung quanh nằm kế cận để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Cũng như đảm bảo khả năng chịu lực trong quá trình ăn uống.

 • Ưu điểm: Giúp khôi phục khoảng 60 – 75% khả năng chịu lực của răng ăn nhai. Thêm vào đó mức giá phải chi trả để trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thành xong việc trồng răng.
 • Khuyết điểm: Khả năng bị tiêu xương hàm vẫn có thể diễn ra, do phải mài răng nên những chiếc răng kế cận sẽ bị yếu đi. Răng đã bị mài sẽ không thể trở về trạng tháí ban đầu do thay đổi cấu trúc răng. Sau một thời gian sử dụng, bạn buộc phải thay mới để đảm bảo chất lượng và độ ăn nhai tốt.

Phục hình răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant

Trồng răng cấy ghép Implant dành cho những người bị mất răng lâu chưa điều trị hoặc chân răng quá yếu. Sau khi thực hiện xong ca tiểu phẫu, bệnh nhân sẽ sở hữu ngay chiếc răng mới với đầy đủ cả chân răng và thân răng cũng như độ bền gần như là tuyệt đối. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant thông thường hoặc cấy ghép mini Implant.

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được? Với Implant bạn có thể thực hiện luôn sau khi nhổ
Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được? Với Implant bạn có thể thực hiện luôn sau khi nhổ
 • Ưu điểm: Chấm dứt tình trạng tiêu xương hàm, khôi phục chức năng ăn nhai và chịu lực. Implant có thể tồn tại từ 20 – 50 năm tùy vào cách chăm sóc và bảo quản của người bệnh. Đặc biệt bạn có thể vệ sinh răng Implant bình thường như răng thật.
 • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian thực hiện, thông thường sẽ kéo dài khoảng 3 cho tới 6 tháng. Bên cạnh đó, số tiền bạn phải bỏ ra để trồng răng Implant là khá lớn với nhiều người. Phương pháp chỉ thực hiện được cho bệnh nhân có sức khỏe tốt và ổn định.

Lưu ý khi thực hiện trồng răng giả

Bạn không nên chỉ quan tâm đến việc nhổ răng bao lâu thì trồng lại được hay sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng răng. Bên cạnh đó, khi thực hiện trồng răng giả các bạn cần lưu ý đến những vấn đề cấp bách như:

Lựa chọn nha khoa uy tín để phục hình răng đã mất
Lựa chọn nha khoa uy tín để phục hình răng đã mất
 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng lại răng.
 • Ăn thức ăn mềm và dễ nuốt sau khi trồng răng.
 • Hạn chế để thức ăn rơi vào vùng trồng răng bởi răng mới trồng xong thường rất nhạy cảm. Cảm giác đau đớn và khó chịu sẽ làm ảnh hưởng tới việc vệ sinh răng miệng.
 • Uống nhiều nước để giúp khoang miệng tiết nhiều nước bọt hơn.
 • Tránh vận động mạnh hoặc va chạm vào vị trí trồng răng mới thực hiện xong.
 • Chải răng một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương tại vị trí răng vừa tiểu phẫu.
 • Uống thuốc giảm đau theo lời dặn và chỉ định của bác sĩ.
 • Chấp hành tốt việc đi khám định kỳ nha khoa 3 hoặc 6 tháng 1 lần.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được. Hy vọng với những thông tin về thời điểm thích hợp để trồng răng, các phương pháp trồng răng phổ biến cũng như những lưu ý sau khi thực hiện trồng răng giả,… mà chúng tôi chia sẻ bạn đã có được đáp án cho riêng mình. Đồng thời biết cách phải làm sao để chăm sóc răng miệng tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy tới gặp bác sĩ nha khoa và trao đổi trực tiếp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 13 địa chỉ trồng răng Implant tại TPHCM tốt nhất, uy tín

Top 13 Địa Chỉ Trồng Răng Implant Tại TPHCM Tốt Và Uy Tín Nhất

Trồng răng Implant tại TPHCM ở đâu tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thủ thuật nha khoa...

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong: Ưu, nhược điểm, quy trình niềng

Ngày nay, kỹ thuật nha khoa có nhiều bước tiến phát triển vượt bậc. Trong đó niềng răng mặt trong...

Niềng răng tại nhà

Niềng Răng Tại Nhà Nên Hay Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Chuyên Gia

Niềng răng tại nhà là cụm từ được nhiều người nhắc đến gần đây, thực hư phương pháp này như...

Niềng Răng Tại Nhà Có Hiệu Quả Không? Chuyên Gia Giải Đáp Chi Tiết

Niềng răng tại nhà có hiệu quả không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp chỉnh...

Tẩy trắng răng là một phương pháp phục hình răng trắng sáng

Tẩy trắng răng: Ưu và nhược điểm, giá thành, địa chỉ uy tín

Răng là một vật thể sống do vậy nên chúng có thể biến đổi chất và sẫm màu dần theo...

Đau răng hàm là tình trạng răng miệng phổ biến

Đau Răng Hàm: Nguyên Nhân Giải Pháp Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý

Đau răng hàm là hiện tượng nhiều người gặp phải ở cả người lớn lẫn trẻ em. Đây được coi...

Nếu phần răng sâu đã ở mức độ nghiêm trọng thì cần được nhổ bỏ

Tổng Hợp Cách Trị Hôi Miệng Và Trắng Răng An Toàn Hiệu Quả 2022

Hôi miệng vàng răng thường khiến người bệnh gặp nhiều phiền phức trong giao tiếp thường ngày. Do đó những...

Mật ong pha với nước ấm có khả năng làm sạch khoang miệng hiệu quả

7 Cách Trị Hôi Miệng Bằng Mật Ong Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Điều trị hôi miệng bằng mật ong là phương pháp được nhiều người áp dụng bởi đơn giản, dễ thực...