Nước Uống Có Độ PH Bao Nhiêu Là Tốt Với Sức Khỏe? Cách Kiểm Tra

Bạn đã biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe? Khi sử dụng đúng cách, loại nước này sẽ giúp cân bằng môi sinh máu, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Vậy, hàng ngày nên cung cấp cho cơ thể mức nước có pH như thế nào và dùng lúc nào? Những nội dung chi tiết sau đây sẽ chỉ ra cụ thể cho bạn. Đừng quên các cách kiểm tra độ pH của nước ngay bên dưới.

Vì sao cần kiểm tra độ pH của nước?

Trước khi tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, chúng ta cần biết pH là gì và vì sao cần kiểm tra độ pH của nước. Độ pH của nước hiển thị trên thang đo pH thể hiện hoạt động của các ion H+ trong dung dịch khi chịu ảnh hưởng của hằng số điện li. Khi kiểm tra pH của nước, bạn sẽ xác định được nó có tính kiềm, bazơ hay trung tính. Ion H+ hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit và ngược lại có tính kiềm. Trường hợp số đo bằng 7, dung dịch trung tính.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất với cơ thể?
Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất với cơ thể?

Thang đo pH được chia thành các chỉ số từ 0 đến 14, tương ứng với đó là những màu sắc khác nhau. Để đọc chỉ số pH chuẩn, bạn cần so sánh màu vật thử với màu thang đo.

Các kiểm tra độ pH trong nước rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Cụ thể như sau:

Đối với giới nghiên cứu

Vì sao các nhà khoa học cần kiểm tra độ pH của nước? Đây là cách để họ kiểm tra chất lượng môi trường, chẩn đoán tính chất hóa sinh. Từ đó khuyến cáo người dân thực hiện các hành động bảo vệ sự sống.

Đối với cơ thể

Mỗi thực thể sống tồn tại được đều có môi trường nội môi. Môi sinh tế bào của chúng ta cũng có độ pH nhất định, nó nằm trong khoảng từ 7.3 đến 7.4. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, nó có xu hướng bị axit hóa. Khi chỉ số này bị thay đổi, sức khỏe con người sẽ giảm sút. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về pH cơ thể và nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt. Từ đó điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt và ăn uống để bảo vệ bản thân.

Trong công nghiệp sản xuất

Vì sao ngành công nghiệp sản xuất cần quan tâm đến độ pH của nước? Những người sản xuất thực phẩm cần đặc biệt chú ý đến câu hỏi nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì họ chế biến thức ăn cho con người. Việc hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp họ tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời điều chỉnh mùi vị hấp dẫn hơn.

Những người sản xuất mỹ phẩm cũng cần hiểu rõ và điều chỉnh độ pH của sữa tắm hay sữa rửa mặt, nước tẩy trang… Đây là cơ sở để họ tạo ra những sản phẩm an toàn và tốt cho da.

Trong sinh hoạt đời sống

Hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta như ăn uống, vệ sinh cá nhân đều dùng đến nước. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng vào mục đích khác nhau lại có độ pH tương ứng khác biệt. Lấy ví dụ, nước uống trực tiếp nên có tính kiềm hoặc trung tính, nước đánh răng, rửa mặt cần có độ axit nhẹ, nước rửa rau, khử độc cần có kiềm tính cao… Vì vậy, khi biết rõ độ pH của nước là bao nhiêu, chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng đúng.

Có thể thấy vấn đề nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt và độ pH của nước nói chung rất quan trọng. Nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi khía cạnh của đời sống.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe và an toàn khi sử dụng?

Hàng ngày chúng ta nên uống khoảng 2 lít nước, vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Lựa chọn đúng loại sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngược lại, nếu dùng không đúng, nó sẽ hủy hoại cơ thể bạn dần dần.

Độ pH tốt nhất của nước uống là từ 7.0 đến 9.5
Độ pH tốt nhất của nước uống là từ 7.0 đến 9.5

Theo giới chuyên gia, độ pH trong nước uống tốt nhất là trong khoảng 7.0 đến 9.5. Có thể thấy đó đều là nước kiềm tính. Mặc dù tốt cho cơ thể nhưng bạn cần phân chia mức nước và dùng đúng cách để phát huy tác dụng.

Bạn không nên đồng nhất nước uống với nước sinh hoạt. Bởi lẽ, theo quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, nước sinh hoạt có độ pH chỉ từ 6.0 đến 8.5, nó dùng cho các nhu cầu vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, tắm giặt…

Trong khung pH 7.0 đến 9.5, tùy vào mục đích sử dụng mà đánh giá chất lượng của nước, cụ thể như sau:

 • Nước trung tính (pH bằng 7.0) có tác dụng tốt nhất khi bạn dùng để uống thuốc, pha sữa… vì nó không làm biến đổi tính chất của sữa, dược phẩm.
 • Nước kiềm nhẹ (pH bằng 8.0 hoặc 8.5) có thể dùng cho người làm quen với nước kiềm, trẻ nhỏ, người cao tuổi uống trực tiếp.
 • Nước kiềm mạnh (pH bằng 9.0 hoặc 9.5) dùng cho người trưởng thành uống trực tiếp hoặc nấu ăn.
 • Loại nước có độ pH bằng 10 nên dùng để rửa rau củ quả, không được uống.

Như vậy, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5. Ngoài khung này, bạn không nên dùng để uống.

Vì sao chọn nước uống có độ pH từ 7 đến 9.5?

Sở dĩ bạn cần biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì độ pH của nước uống ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân bằng nội môi trong cơ thể. Nó thậm chí tác động cả đến các phản ứng hóa sinh và sự phát triển của từng tế bào.

Mỗi ngày chúng ta cần đến 2 lít nước uống, nếu chúng có độ pH không phù hợp thì sẽ dẫn đến điều gì? Có hai trường hợp:

 • Nước có tính axit (pH thấp) sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với các nguy cơ bị viêm loét dạ dày, đau đầu mãn tính, viêm da hoặc các bệnh viêm ở khớp, gout…
 • Nước có tính kiềm mạnh (pH cao) sẽ khiến cơ thể có khả năng bị táo bón. dễ mắc bệnh chàm da, sỏi thận hoặc cholesterol xấu tăng lên.

Mức pH từ 7 đến 9.5 là phù hợp để cân bằng axit dư trong cơ thể, không gây hại cho sức khỏe. Bạn nên lấy từ máy điện giải ion kiềm để đảm bảo luôn biết được chỉ số pH chính xác. Đồng thời nên tránh dùng quá nhiều trà, nước ngọt có ga hay rượu, cà phê đặc.

Nguồn cung cấp nước tốt

Khi tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, nhiều người phát hiện máy lọc nước điện giải chính là nguồn cung cấp nước tốt cho cơ thể. Sản phẩm này cung cấp nước đầu ra theo từng mức pH mà bạn mong muốn. Trong đó có chứa nhiều ion kiềm và vi lượng khoáng tốt cho sức khỏe.

Máy điện giải là một nguồn cấp nước có độ pH rõ ràng và tốt cho sức khỏe
Máy điện giải là một nguồn cấp nước có độ pH rõ ràng và tốt cho sức khỏe
 • Loại nước này mang tính kiềm nên giúp cân bằng pH máu, loại bỏ lượng axit dư và ngăn chặn nguy cơ hình thành bệnh lý do thừa axit.
 • Công nghệ điện phân giúp tạo ra nhiều hydrogen, làm tăng khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào tránh sự tấn công của gốc tự do.
 • Nước ion kiềm có khả năng thẩm thấu nhanh vào từng tế bào nhờ có kích thước phân tử cực nhỏ. Vì vậy, nó góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố.
 • Thêm vào đó, các khoáng chất có trong nước giúp hệ xương thêm chắc khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật.

Có thể nói máy lọc nước điện giải ion kiềm là thiết bị mang đến nguồn nước tốt cho cơ thể. Đây là giải pháp thông minh mà nhiều gia đình Việt cũng như các nước trên thế giới đã và đang lựa chọn.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thị trường nước ta đã xuất hiện nhiều thương hiệu máy nổi tiếng đến từ các hãng như Fuji Smart, Kangen, Panasonic… Bạn không khó để tìm mua ở các siêu thị điện máy, hệ thống showroom như Điện máy xanh, Vua điện giải, Thế giới lọc nước… Giá bán mỗi sản phẩm thường từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu, tùy loại.

[pr_middle_post]

Cách kiểm tra độ pH của nước uống chính xác

Ở Việt Nam, nguồn nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu? Thực tế, nó chưa thực sự được chuẩn hóa. Nhiều nơi còn xảy ra tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn hoặc chứa kim loại nặng làm độ pH của nước cũng bị thay đổi. Điều này ảnh hưởng lớn đến thiết bị lọc nước và sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra độ pH của nguồn nước thường xuyên để xử lý kịp thời.

Đo bằng giấy quỳ

Giấy quỳ làm từ địa y, dễ đổi màu khi gặp dung dịch axit hoặc kiềm. Để thử pH của nước bằng giấy quỳ bạn thực hiện như sau:

Hình ảnh giấy quỳ đổi màu khi tiếp xúc với nước
Hình ảnh giấy quỳ đổi màu khi tiếp xúc với nước

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn lấy một cốc nước cần kiểm tra độ pH vào.
 • Tiếp đến, nhúng giấy quỳ vào cốc để khoảng 1 – 2 phút rồi quan sát hiện tượng trên giấy quỳ.
 • Nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì nước có tính axit, nếu chuyển màu xanh thì nước mang tính kiềm. Khi bạn thấy giấy vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu thì chứng tỏ đây là nước trung tính.

Các kiểm tra độ pH của nước bằng giấy quỳ rất đơn giản nhưng nó không cho bạn biết chính xác nước có độ pH bằng bao nhiêu. Vì vậy, cách này không giúp bạn làm rõ nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt.

Đo bằng que thử

Để kiểm tra chính xác độ pH của nước đến 0.5 đơn vị, bạn nên tiến hành với que thử. Phương pháp này hiện kết quả theo chỉ số, chính xác hơn rất nhiều so với giấy quỳ.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn chũng cho mẫu nước thử vào cốc, để trên mặt bàn.
 • Tiếp đến, Nhúng đầu que thử ngập vào trong cốc nước, để nguyên khoảng 2 phút.
 • Đọc kết quả trên que thử và so sánh với thang đo pH để kiểm tra tính chất của nước..

Dùng máy đo pH

So với que thử thì máy đo pH còn chuyên dụng và cho kết quả chuẩn xác hơn. Để biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, người ta thường kiểm định bằng thiết bị này.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần hiệu chuẩn đồng hồ bằng cách thử đo với nước cất. Khi kết quả đo nước cất hiển thị bằng 7.0 chứng tỏ máy đã chính xác, lúc này, bạn mới tiến hành kiểm tra nguồn nước của mình.
 • Nhúng đầu dò của máy vào cốc nước mẫu và đợi kết quả hiển thị.
 • Đọc kết quả trên máy đo pH đang hiển thị để xác định tính chất của nước.

Dùng dung dịch đổi màu

Cách làm này khá phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa học. Để kiểm tra độ pH của nước, người ta sử dụng một số dung dịch và tiến hành đọc kết quả như sau:

 • Thử với Methyl Red: Khi nhỏ Methyl Red vào cốc, nước chuyển sang màu đỏ thì độ pH của nước nhỏ hơn 4. Nếu màu chuyển sang đỏ cam rồi thành cam thì pH của nước ở vào khoảng 4 – 7. Trường hợp nước đổi hẳn sang màu vàng, nước có tính kiềm (pH lớn hơn 7).
 • Thử với Bromothymol: Nếu nhỏ Bromothymol vào nước mà thấy dung dịch đổi màu từ vàng đến xanh non, xanh lá rồi xanh dương thì pH của nước ở mức 6 – 8. Khi nước chuyển hẳn sang màu xanh dương thì tính kiềm của nước mạnh, độ pH có thể trên 8.
 • Thử với Phenolphtalein: Cũng nhỏ Phenolphtalein vào dung dịch và quan sát. Nếu nước không đổi màu thì pH của nước dưới 8. Nếu có đổi màu thì nguồn nước này có tính kiềm mạnh. Khi màu dung dịch đổi hẳn sang màu đỏ thì độ pH phải cao hơn 10.
Dung dịch đổi màu do nồng độ pH của nước
Dung dịch đổi màu do độ pH của nước

Bạn nên biết thời điểm vàng cần uống nước

Tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt rất quan trọng nhưng điều đó chưa đủ. Bạn còn cần biết uống nước vào lúc nào cho hiệu quả tốt nhất. Theo giới chuyên gia, những khoảng thời gian sau, bạn nên bổ sung nước đều đặn:

 • Lúc vừa thức dậy, bạn nên uống 1 – 2 cốc nước, điều này sẽ giúp các giác quan được “kích hoạt” và độc tố trong cơ thể được loại bỏ.
 • Trước khi ngủ bạn cũng nên uống một lượng nước nhỏ, nó sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ bị đau tim do mất nước.
 • Trước và sau bữa ăn: Nếu bạn đang thừa cân hãy uống nước ngay sau bữa cơm, còn khi cần tăng cân, nên uống nước sau ăn 30 phút. Cấp nước cho cơ thể trước và sau bữa ăn là cách để hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
 • Sau khi vận động mạnh: Hoạt động thể thao hoặc lao động nặng sẽ khiến cơ thể mất nhiều nước. Bạn không nên để mồ hôi ra quá nhiều mới cấp nước cho cơ thể, hãy nhanh chóng bổ sung nước ion kiềm sau khi vận động mạnh để bổ sung nước nhanh chóng và hỗ trợ thải độc.

Tóm lại, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất cho cơ thể? Câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5, tức là nước có tính kiềm. Giới chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước ion kiềm để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe. Đồng thời kết hợp sử dụng nước sinh hoạt sạch sẽ và sử dụng thực phẩm tốt mỗi ngày.

Xem thêm

Bình luận

 1. Victoria says: Trả lời

  Cảm ơn bài viết .tôi cũng đang dùng máy lọc nước kangen . Nhưng tôi thử vòi nước ở nhà đã có màu xanh dương rồi còn khi qua máy thì có màu tím hoặc xanh đậm hơn. Vậy vòi nước ở nhà chưa qua máy lọc đã có chất kiềm rồi.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sử dụng nước kiềm đúng cách là một phương pháp bảo vệ sức khỏe

Nước Ion Kiềm Là Gì? Nguồn Gốc Chính Xác Và Cách Dùng Tốt Nhất

Thế kỷ XXI, khái niệm nước ion kiềm không còn xa lạ với người Việt. Sự thật, từ những năm...

Đồ uống healthy

Đồ Uống Healthy Là Gì? Top 5 Đồ Uống Tốt Nhất 2022

Đồ uống healthy là cụm từ rất hay được nhắc đến trong thời gian gần đây. Tên gọi của loại...

Nên sử dụng nước khi bụng rỗng

Các Cách Uống Nước Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Nên Áp Dụng Mỗi Ngày

Nước cần cho mọi hoạt động sống bên trong cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước...

Nước Uống Tốt Cho Sức Khỏe

15 Loại Nước Uống Tốt Cho Sức Khỏe Được Nhiều Người Tin Dùng 2022

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần bổ sung rất nhiều nước, tuy nhiên, không phải loại nào trên thị...

Máy lọc nước ion kiềm Leveluk DX được sản xuất bởi Enagic

Review Máy Lọc Nước Ion Kiềm Leveluk DX Và Ưu Điểm Nổi Bật

Leveluk DX là sản phẩm lọc nước thông minh đến từ Nhật Bản, được trang bị công nghệ điện phân...

Cleansui EU301 là dòng máy điện giải cao cấp của tập đoàn Mitsubishi

Chi Tiết Máy Lọc Nước Điện Giải Ion Kiềm Cleansui EU301

Mitsubishi là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay khi bạn muốn sử dụng thiết bị lọc nước tạo kiềm...