Nghệ sĩ Xuân Hinh đã chữa khỏi bệnh xương khớp mãn tính sau 3 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược của nhà thuốc Đỗ Minh Đường 150 năm tuổi

Phác Đồ Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp (Tham Khảo Bộ Y Tế)

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính có tiến triển khá phức tạp, dễ phát sinh biến chứng nhưng chưa có thuốc đặc trị. Các phác đồ điều trị bệnh hiện nay sẽ tập trung vào việc cải thiện triệu chứng, giảm tổn thương tại khớp, cải thiện khả năng vận động và tăng cường sức khỏe. Dưới đây là phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của Bộ Y tế bạn có thể tham khảo.

Chữa viêm khớp dạng thấp theo phác đồ điều trị của Bộ y tế giúp kiểm soát triệu chứng và tổn thương tại khớp
Chữa viêm khớp dạng thấp theo phác đồ điều trị của Bộ y tế giúp kiểm soát triệu chứng và tổn thương tại khớp

Tổng quan về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thuộc nhóm bệnh tự miễn. Bệnh khởi phát khi hệ miễn dịch bị rối loạn, tự tạo ra kháng thể tấn công gây hại đến các khớp xương. Điều này đã khiến cho nhiều khớp xương trong cơ thể bị tổn thương và gây ra các triệu chứng như đau nhức, sưng nóng khớp, hạn chế khả năng vận động,… Nếu bệnh khởi phát ở trẻ nhỏ còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này như gia tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt, ảnh hưởng đến thần kinh và các cơ quan nội tạng khác,…

Chuyên gia cho biết, khoa học hiện đại vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng hầu hết các trường hợp khởi phát bệnh đều có liên quan đến các yếu tố như di truyền, rối loạn hệ miễn dịch, mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn,… Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam giới, đặc biệt là những người đã bước qua độ tuổi trung niên hoặc cơ thể có kháng nguyên bạch cầu HLA.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính có diễn biến khá phức tạp, nếu không điều trị sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề. Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám và điều trị tích cực ngay từ đầu. Tuy nhiên, hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm bệnh lý này. Các phương pháp trị bệnh hiện tại đều nhằm mục đích cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường khả năng vận động tại khớp, phòng ngừa nhiễm trùng cũng như các biến chứng không mong muốn khác.

Nguyên tắc lên phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Việc xây dựng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp cần được dựa trên một số nguyên tắc nhất định, sau đó bác sĩ sẽ điều chỉnh thành phác đồ điều trị riêng phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Vì thế, phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ có sự khác nhau giữa tượng. Dưới đây là một số nguyên tắc khi lên phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp bạn có thể tham khảo:

ĐỪNG BỎ LỠ: Bệnh xương khớp – khổ sở vô cùng! Danh y chỉ cách chữa khỏi bệnh tới già

Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải tuân thủ theo một số nguyên tác nhất định
Phác đồ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải tuân thủ theo một số nguyên tác nhất định
 • Tiến hành điều trị toàn diện và xuyên suốt trong thời gian dài, thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh để kiểm soát bệnh lý.
 • Sử dụng thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm kéo dài để ổn định tình trạng bệnh. Thường dùng là Hydroxychloroquine, Methotrexate và Sulfasalazine.
 • Sử dụng thuốc sinh học nhóm DMARDs như thuốc kháng TNF, thuốc kháng lympho B, thuốc kháng Interleukin 6,… để kiểm soát triệu chứng của bệnh. Loại thuốc này thường được chỉ định sử dụng với trường hợp bệnh nặng hoặc không đáp ứng điều trị với nhóm DMARDs kinh điển.
 • Việc dùng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Dựa vào mức độ tiến triển của bệnh theo thời gian, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc sao cho phù hợp.
 • Cải thiện tình trạng đau nhức bằng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau,… Đồng thời, kết hợp với việc dùng thuốc ngừa viêm cấp tính để bảo tồn chức năng của khớp, cải thiện khả năng vận động.
 • Ngoài việc dùng thuốc người bệnh cũng nên kết hợp vật lý trị liệu, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và ăn uống hàng ngày sao cho phù hợp, tránh gây áp lực không tốt lên khớp.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của Bộ Y tế

Khi có các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh lý đang mắc phải cũng như mức độ bệnh trạng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra triệu chứng lâm sàng và yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác. Sau khi thu được kết quả, bác sĩ sẽ dựa vào tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho người bệnh giúp cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa tổn thương tại khớp tiếp tục phát triển. Các biện pháp điều trị bệnh sẽ nhằm mục đích giảm viêm đau, bảo tồn chức năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là phác đồ điều bệnh viêm khớp dạng thấp của Bộ Y tế bạn có thể tham khảo:

1/ Điều trị triệu chứng lâm sàng

Khi bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng một số loại thuốc như chống viêm, giảm đau,… giúp giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh gây ra và cải thiện khả năng vận động. Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị triệu chứng khi bị viêm khớp dạng thấp sẽ không có tác dụng kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến là:

Dùng thuốc điều trị triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và cải thiện khả năng vận động
Dùng thuốc điều trị triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và cải thiện khả năng vận động

+ Thuốc kháng viêm không chứa steroid: Hai loại thuốc thường được kê đơn là thuốc chống viêm ức chế có chọn lọc COX2 và thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc.

Thuốc kháng viêm ức chế có chọn lọc COX2: được ưu tiên sử dụng trước vì thuốc mang lại hiệu quả lâu dài, ít tác dụng phụ và ít tương tác với methotrexat.

 • Thuốc uống Celecoxib: 200 mg/lần, tần suất dùng thuốc là 1 – 2 lần/ngày, mỗi ngày uống 1 đến 2 lần.
 • Thuốc uống Etoricoxib: 60 – 90 mg/lần/ngày.
 • Thuốc tiêm bắp tay hoặc uống Meloxicam: 15mg/lần/ngày

Thuốc kháng viêm ức chế không chọn lọc

 • Thuốc tiêm bắp hoặc uống trực tiếp Diclofenac: Ở tuần đầu tiên người bệnh sẽ dùng 75mg/ngày và ngày dùng 2 lần. 6 tuần sau đó sẽ giảm liều xuống còn 50 mg và dùng từ 2 – 3 lần/ngày.
 • Thuốc uống Brexin: 20mg/ngày, thường dùng là cyclodextrin và piroxicam.
 • Các thuốc kháng viêm không chứa steroid khác, liều lượng sử dụng cũng tương tự các loại thuốc trên.

Khi dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid trị bệnh cho những đối tượng có nguy cơ phát sinh tác dụng phụ cao, bác sĩ cần yêu cầu người bệnh thường xuyên làm kiểm tra chức năng của các cơ quan liên quan như thận, dạ dày,… để sớm phát hiện bất thường.

+ Thuốc Corticosteroids

Trong thời gian chờ đợi thuốc trị viêm khớp dạng thấp phát huy công dụng, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng thuốc Corticosteroids ngắn hạn để cải thiện triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến là Prednisolone, Methylprednisolone, Prednisone. Việc dùng thuốc Corticosteroids điều trị viêm khớp dạng thấp cần tuân thủ theo phác đồ sau đây:

Dùng thuốc Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp cần cẩn thận để tránh phát sinh tác dụng phụ
Dùng thuốc Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp cần cẩn thận để tránh phát sinh tác dụng phụ
 • Bệnh diễn ra với mức độ trung bình: Dùng thuốc Methylprednisolone hoặc các loại thuốc tương đương với liều lượng 16 – 32mg. Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là 8 giờ sáng sau khi ăn no.
 • Bệnh diễn ra với mức độ nặng: Sử dụng thuốc Methylprednisolone bằng đường truyền tĩnh mạch với liều lượng 40mg/ngày/lần.
 • Bệnh diễn ra cấp tính, nghiêm trọng và phát sinh biến chứng: Dùng thuốc Methylprednisolon bằng cách truyền tĩnh mạch với liều lượng 500 – 1000mg liên tục trong 3 ngày, sau đó điều chỉnh về liều lượng thông thường. Lặp lại liệu trình này mỗi tháng nếu thật sự cần thiết.
 • Chỉ định điều trị dài hạn: Dùng thuốc vào 8 giờ sáng mỗi ngày với liều lượng 20mg. Khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh được cải thiện thì giảm liều dần và duy trì ở liều thấp nhất là 5 – 8mg/ngày hoặc cách ngày. Sau 6 – 8 tuần, nếu phác đồ điều trị cơ bản đã phát huy hiệu lực thì bạn có thể ngừng thuốc.

2/ Điều trị cơ bản bằng thuốc chống thấp khớp

Thuốc điều trị cơ bản có tác dụng làm chậm mức độ tiến triển của bệnh. Loại thuốc này mang lại hiệu quả rất chậm và thường được sử dụng để trị bệnh lâu dài. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần được kiểm tra triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thường xuyên để xem xét mức độ đáp ứng thuốc của cơ thể. Dựa vào mức độ bệnh trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cơ bản phù hợp nhất. Cụ thể là:

+ Bệnh tiến triển ở mức độ nhẹ và thông thường:

 • Thuốc Methotrexate: Thuốc được kê đơn điều trị với liều lượng khởi đầu là 10mg/lần/tuần. Dựa vào mức độ đáp ứng thuốc mà bác sĩ sẽ thay đổi liều lượng sao cho phù hợp, thường là 1.5 – 15mg/tuần. Việc dùng thuốc Methotrexate trị bệnh tuyệt đối không vượt quá 20mg/lần/tuần.
 • Thuốc Sulfasalazin: Loại thuốc này được sử dụng với liều lượng khởi đầu là 500mg/ngày và dùng 2 lần/ngày. Cứ sau mỗi tuần điều trị thì liều lượng sẽ tăng thêm 500mg. Khi bệnh đã được kiểm soát, người bệnh sẽ sử dụng thuốc với liều lượng duy trì là 1000mg/2 lần/tuần.
 • Nếu dùng từng loại thuốc riêng lẻ ở trên để trị bệnh mà không mang lại hiệu quả tích cực, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng kết hợp Sulfasalazin hoặc Hydroxychloroquine với Methotrexat để trị bệnh.

+ Bệnh tiến triển nặng, kháng điều trị với thuốc DMARDs cơ bản 

Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị bằng thuốc DMARDs kết hợp với thuốc sinh học. Trước khi sử dụng thuốc sinh học, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để kiểm tra chức năng gan thận, đánh giá mức độ bệnh trạng và lọc bỏ các bệnh mãn tính như lao, viêm gan,… Việc dùng thuốc điều trị sẽ tuân thủ theo các phác đồ sau đây:

ĐỌC NGAY: Hàng ngàn người bệnh thoát khỏi bệnh viêm khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm,… nhờ bài thuốc Nam gia truyền 150 năm tuổi

Thuốc sinh học được chỉ định sử dụng với trường hợp viêm khớp dạng thấp tiên lượng nặng
Thuốc sinh học được chỉ định sử dụng với trường hợp viêm khớp dạng thấp tiên lượng nặng

Phác đồ 1: Thuốc Methotrexate kết hợp thuốc kháng Interleukin 6

 • Methotrexate: 10 – 15 mg/tuần
 • Tocilizumab: 4 – 8 mg/kg cân nặng

Phác đồ 2: Thuốc Methotrexate kết hợp với thuốc kháng TNF 

 • Methotrexate: 10 – 15 mg/tuần
 • Thuốc kháng TNF: sử dụng kết hợp với 1 trong 4 loại thuốc sau đây:
  • Etanercept tiêm dưới da: 50mg/lần/tuần
  • Adalimumab tiêm dưới da: 40mg/lần/2 tuần
  • Golimumab tiêm dưới da: 50 mg/lần/tháng
  • Infliximab truyền tĩnh mạch: 2 – 3 mg /kg/4 – 8 tuần

Phác đồ 3: Thuốc Methotrexate và thuốc kháng lympho B

 • Methotrexate: 10 – 15 mg/tuần
 • Rituximab: 500 – 1000 mg/2 lần, thuốc được dùng bằng cách tiêm tĩnh mạch, thời điểm hai lần dùng thuốc cần cách nhau 2 tuần.

Sau 3 – 6 tháng sử dụng phác đồ điều trị cơ bản ở trên, nếu loại thuốc điều trị sinh học thứ nhất không mang lại hiệu quả bác sĩ sẽ chuyển qua loại thuốc thứ hai. Sau 6 tháng, bác sĩ lại tiếp tục làm kiểm tra và xem xét chuyển sang loại thuốc sinh học thứ ba nếu loại thuốc thứ hai vẫn không mang lại hiệu quả.

Với những trường hợp bệnh diễn ra với tiên lượng nghiêm trọng gây tổn thương đa khớp, tổn thương ngoài khớp, có yếu tố dạng thấp,… Bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc cho người bệnh sử dụng thuốc sinh học điều trị ngay từ sớm.

3/ Điều trị phối hợp

Bên cạnh việc thực hiện điều trị bệnh bằng thuốc Tây y theo phác đồ của Bộ Y tế, người bệnh cũng cần có các biện pháp điều trị phối hợp giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục tại khớp. Cụ thể là:

+ Biện pháp hỗ trợ

Duy trì thói quen sinh hoạt tích cực giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và hỗ trợ điều trị bệnh
Duy trì thói quen sinh hoạt tích cực giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và hỗ trợ điều trị bệnh
 • Khi bệnh đang khởi phát ở giai đoạn cấp tính, người bệnh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để thư giãn các khớp.
 • Dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để cải thiện độ linh hoạt của khớp xương. Nên ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng và không tập luyện quá sức.
 • Tiến hành vật lý trị liệu để phục hồi chức năng tại các khớp bị tổn thương nặng nề. Trường hợp nghiêm trọng có thể thực hiện phẫu thuật chỉnh hình khớp.

+ Phòng ngừa và điều trị biến chứng:

 • Những người đang mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, khi sử dụng thuốc trị bệnh cần thường xuyên làm kiểm tra chức năng của dạ dày. Cách này giúp bạn sớm phát hiện bất thường và có biện pháp can thiệp đúng cách.
 • Trường hợp bị nhiễm khuẩn Hp, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc ức chế bơm proton kết hợp thuốc điều trị nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ.
 • Nếu phải sử dụng thuốc Corticosteroid điều trị bệnh kéo dài trên 1 tháng, bác sĩ sẽ kê đơn thêm viên uống bổ sung canxi và vitamin D để phòng ngừa loãng xương. Trường hợp có nguy cơ loãng xương cao sẽ được chỉ định dùng Bisphosphonates. Còn trường hợp đã bị loãng xương thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị phù hợp với độ tuổi và mức độ loãng xương.
 • Nếu bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu sẽ được kê đơn thêm viên uống bổ sung sắt, acid folic hoặc vitamin B12,…

[CHUYÊN GIA KHUYẾN CÁO] Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp AN TOÀN, HIỆU QUẢ tại nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Đông y quan niệm, viêm khớp dạng thấp thuộc chứng Tý. Nguyên nhân gây bệnh do khí huyết bất thông, phong – hàn – thấp – nhiệt xâm nhập tích tụ tại các khớp xương gây ra viêm khớp dạng thấp và làm xuất hiện các triệu chứng, đau mỏi, tê bì. Lâu ngày, tà khí, độc tố đi sâu vào tạng phủ gây can thận bất túc, kinh mạch, khí huyết ứ trệ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Chính vì vậy, để điều trị dứt điểm bệnh cần tập trung loại bỏ căn nguyên gây bệnh, phục hồi các tổn thương ở xương khớp, đồng thời bồi bổ ngũ tạng, nâng cao sức khỏe, phòng bệnh tái phát.”

Nắm chắc nguyên tắc này, lương y Đỗ Minh Tuấn cùng cộng sự đã nghiên cứu, xây dựng phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN“, “đánh bay” dứt điểm viêm khớp dạng thấp, duy trì hiệu quả bền vững. Cụ thể, phương pháp kết hợp sử dụng bài thuốc Xương Khớp Đỗ Minh loại bỏ bệnh từ gốc kết hợp với liệu pháp vật lý trị liệu (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt) cùng chế độ ăn uống, luyện tập tại nhà bổ trợ giúp tăng cường hiệu quả toàn diện.

Điểm nổi bật trong phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của Đỗ Minh Đường chính là bài thuốc Nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh có tuổi đời 150 năm. Phương thuốc với công thức bào chế bí truyền kết hợp “5 TRONG 1”, có khả năng giải quyết tận gốc căn nguyên bệnh, củng cố hệ xương khớp. Cụ thể:

XEM NGAY: Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh – Tinh hoa y học cổ truyền từ thế kỷ XIX

Đặc biệt, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên trong đó có khoảng hơn 50 vị thuốc quý. Toàn bộ các dược liệu đều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO. Hơn nữa, thuốc được hỗ trợ sắc sẵn thành dạng cao đặc sánh mịn. Do vậy không chỉ đảm bảo an toàn mà còn mang lại sự tiện lợi cho người bệnh.

Trong suốt hơn 150 năm qua, phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN” của nhà thuốc Đỗ Minh Đường được thực hiện bài bản từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, tê bì, hết viêm khớp. Hàng ngàn bệnh nhân sau khoảng 2-3 tháng điều trị, các triệu chứng khó chịu trên hoàn toàn biến mất, khớp xương cử động linh hoạt hơn, cơ thể khỏe mạnh. Điển hình là nghệ sĩ Xuân Hinh và NSƯT Văn Báu.

[Chia sẻ của bệnh nhân về hiệu quả chữa bệnh xương khớp tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường]

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG

 • Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình. Hotline: 0963 302 349
 • Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Hotline: 0938 449 768
 • Website: https://dominhduong.org / https://dominhduong.com

Theo dõi sau khi điều trị

Tiến hành thăm khám định kỳ để kiểm tra mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể
Tiến hành thăm khám định kỳ để kiểm tra mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể

Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải diễn ra trong thời gian khá dài mới mang lại hiệu quả tích cực. Trong quá trình dùng thuốc điều trị, bạn cần thường xuyên làm xét nghiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe, tránh các biến chứng không mong muốn. Một số xét nghiệm định kỳ cần thực hiện trong suốt quá trình điều trị bệnh là:

 • Xét nghiệm công thức máu: Giúp bác sĩ kiểm tra tốc độ lắng máu, tế bào máu ngoại vị, protein phản ứng C,…
 • Xét nghiệm hình ảnh thông qua X-quang, CT hoặc MRI: Giúp bác sĩ quan sát được cụ thể tổn thương tại khớp cũng như mức độ tiến triển của bệnh.
 • Sinh thiết gan hoặc xét nghiệm gan: Nếu nghi ngờ tổn thương gan, trường hợp men gan cao gấp đôi chỉ số bình thường trong thời gian dài thì cần ngưng dùng thuốc Methotrexate.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp của Bộ Y tế bạn có thể tham khảo. Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính gây tổn thương nghiêm trọng đến khớp, nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng vận động thông thường. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp, tránh các rủi ro không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Một trong những cách tăng chiều cao được nhiều người lựa chọn đó là tập xà đơn

Tìm Hiểu Các Bài Tập Với Xà Đơn Để Tăng Chiều Cao HIệu Quả

Bên cạnh các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi, nhiều người còn tìm đến các bài tập...

Người Tràn Dịch Khớp Gối Nên Ăn Gì và Kiêng Gì Tốt?

Tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bệnh tràn dịch khớp gối nhanh được...

10 Cách Chữa Tràn Dịch Khớp Gối Tại Nhà Hiệu Quả nhất

Cách chữa tràn dịch khớp gối tại nhà thông qua chế độ ăn uống, thảo dược hay các bài tập...

Tràn Dịch Khớp Gối Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Tràn dịch khớp gối gây đau nhức khiến bạn gặp khó khăn trong việc vận động và ảnh hưởng đến...

Viêm Cột Sống Dính Khớp: Cách Chẩn Đoán và Điều Trị

Viêm cột sống dính khớp gây ảnh hưởng đến cột sống và nhiều khu vực khác trên cơ thể. Nếu...

Thuốc Methotrexate Trong Điều Trị Viêm Khớp Dạng Thấp

Thuốc Methotrexate điều trị viêm khớp dạng thấp có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và...

Hạt Dưới Da Trong Viêm Khớp Dạng Thấp Có Nguy Hiểm?

Hạt dưới da trong viêm khớp dạng thấp là các nốt sưng, cứng, thường không gây đau đớn và thường...

Viêm khớp dạng thấp trẻ em

Viêm Khớp Dạng Thấp Trẻ Em: Nguyên Nhân và Điều Trị

Viêm khớp dạng thấp trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt thường ngày mà...