Phản Ứng Sau Khi Tiêm Vacxin Covid-19 Có Nguy Hiểm Không?

Phản ứng sau khi tiêm vacxin Covid-19 là một trong những mối bận tâm của không ít người dân sau khi thực hiện tiêm chủng. Trong đó, có không ít câu hỏi thắc mắc về những phản ứng sau tiêm có nguy hiểm không, cần lưu ý gì về các tác dụng phụ sau tiêm của vắc xin,… Để giúp người dân bớt lo lắng và hiểu biết rõ hơn về những phản ứng này. Mời các bạn tham khảo chi tiết hơn trong bài viết đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Tại sao bị phản ứng sau khi tiêm vacxin Covid-19?

Việc phản ứng sau tiêm chủng được định nghĩa là hiện tượng bất thường về sức khỏe, chúng bao gồm các biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân sau khi tiêm chủng, nhưng không nhất thiết do việc sử dụng vacxin.

Phản ứng phụ sau tiêm vacxin là điều rất bình thường
Phản ứng phụ sau tiêm vacxin là điều rất bình thường

Tương tự như các loại vắc xin khác, vaccine Covid-19 có thể gây ra những phản ứng phụ ở một số người. Trong các nghiên cứu lâm sàng, phần lớn các tác dụng phụ không mong muốn của vắc xin Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ tới trung bình và đều được giải quyết trong vòng một vài ngày.

Trước khi được đưa vào tiêm chủng trên diện rộng thì các loại vaccine trên thế giới đều phải nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn, hiệu lực cũng như trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng sau khi tiêm vacxin Covid-19. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường và nằm trong dữ liệu đã được nghiên cứu trước đó. 

Các dấu hiệu phản ứng xảy ra chứng tỏ rằng vắc xin đang kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch. Đây được xem là một phần của quá trình “huấn luyện” hệ miễn dịch cách nhận diện mục tiêu và tiêu diệt virus gây bệnh Sars-Cov-2 nếu không may bị mắc phải. 

Do cơ địa của từng cá thể mà vắc xin có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng. Vậy nên, việc theo dõi phản ứng phụ sau tiêm phòng Covid-19 là việc làm cần thiết.

Sau khi tiêm vacxin cần theo dõi tại chỗ trong 30 phút
Sau khi tiêm vacxin cần theo dõi tại chỗ trong 30 phút

Các phản ứng phụ khi tiêm vacxin Covid thường gặp nhất

Trong các số liệu được cập nhật gần đây thì hầu hết các phản ứng phụ sau tiêm vacxin Covid-19 đều ở mức độ nhẹ đến trung bình và chúng sẽ tự hết trong vài ngày. Trong đó:

Tác dụng phụ khi tiêm vacxin tại vị trí tiêm (phản ứng tại chỗ tiêm):

 • Tăng cảm giác đau.
 • Đau.
 • Nóng.
 • Đỏ.
 • Ngứa.
 • Sưng.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin ở toàn thân (phản ứng toàn thân):

 • Cảm thấy không khỏe hoặc cơ thể rất khó chịu.
 • Mệt mỏi.
 • Ớn lạnh hoặc cảm thấy sốt (nhiệt độ cơ thể không rõ ràng).
 • Đau đầu.
 • Buồn nôn.
 • Đau khớp hoặc đau cơ.

[pr_middle_post]

Cơ thể có thể sốt trên 38 độ
Cơ thể có thể sốt trên 38 độ

Tác dụng phụ thường gặp sau tiêm chủng: Sốt, nhiệt độ đo được từ 38 độ C trở lên. 

Sau khi tiêm chủng, người dân cần theo dõi những phản ứng phụ khi tiêm vacxin tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng mà mọi người cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân. 30 phút sau tiêm sẽ là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm vacxin Covid-19 sớm và nặng, chẳng hạn như phản ứng phản vệ (sốc phản vệ).

Tại điểm tiêm chủng, những trường hợp sốc phản vệ cần được phát hiện và điều trị sớm cũng như chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế. Trong trường hợp đã về nhà, người đã tiêm chủng cần theo dõi trong 48h nhằm phát hiện các biểu hiện đầu tiên của phản ứng phản vệ để kịp thời tới ngay các cơ sở y tế gần nhất. 

Những tác dụng phụ kéo dài sau khi chích ngừa vắc xin Covid-19

Ngoài những phản ứng sau khi tiêm vacxin thường gặp như đã nêu trên, còn có một số trường hợp người được tiêm chủng sẽ xuất hiện các tác dụng phụ kéo dài như sau:

 • Sốt: Nếu sốt nhẹ dưới 38 độ thì sẽ sớm khỏi sau 1 – 2 ngày. Nhưng với những trường hợp sốt cao hơn 38 độ thì cần theo dõi sát sao. Nếu thân nhiệt không giảm hoặc không đáp ứng được với các thuốc hạ sốt thông thường thì cần tới cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý.
 • Phản ứng tại chỗ: Những phản ứng này thường bao gồm các triệu chứng sưng, đỏ, chai, cứng tại chỗ tiêm,… và thường sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày hoặc sau 1 tuần.
 • Đau khớp: Có thể tự khỏi nhưng một số trường hợp thì cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của các đội ngũ nhân viên y tế.
 • Hội chứng não, màng não cấp tính: Hội chứng này có thể gây nên những cơn kịch phát, rối loạn ý thức kéo dài trong một hoặc nhiều ngày. Tốt nhất, bạn nên tới cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Hiện tượng sốc phản vệ sau khi tiêm vacxin Covid-19

Sốc phản vệ là trường hợp khá hiếm gặp, bất kỳ ai bị phản ứng phản vệ đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ phát đi cảnh báo rằng, những người bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 lần đầu tiên không nên tiêm mũi thứ 2. Theo đó, các triệu chứng sốc phản vệ sau khi tiêm vacxin được cảnh báo bao gồm:

 • Khó thở, tức ngực, thở rít.
 • Mề đay, phù mạch nhanh.
 • Rối loạn ý thức.
 • Rối loạn ý thức.
 • Tụt huyết áp hoặc ngất.
Tức ngực, khó thở có thể là dấu hiệu sốc phản vệ sau tiêm vacxin
Tức ngực, khó thở có thể là dấu hiệu sốc phản vệ sau tiêm vacxin

Một số lưu ý cần nhớ về phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin

Sau khi tiêm vắc xin, để đảm bảo an toàn người dân cần phải ghi nhớ những điều cơ bản như sau:

 • Không tiêm vacxin nếu thuộc trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần hoạt chất hoặc tá dược nào được liệt kê trong mục thành phần của vacxin.
 • Những người có cơ địa bị dị ứng hoặc bệnh lý có sẵn cũng không được tiêm vacxin. Nếu không chắc chắn về tình trạng dị ứng do cơ địa của mình thì cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. 
 • Không tiêm vacxin Covid-19 khi hệ miễn dịch quá yếu hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch như: Thuốc ức chế miễn dịch, thuốc ung thư, corticosteroid liều cao,…
 • Không được tiêm vắc xin nếu đang bị nhiễm trùng và sốt trên 37.5 độ.
 • Không được tiêm vắc xin khi có vấn đề về xuất huyết, chảy máu hoặc bầm tím. Các trường hợp đang dùng thuốc làm loãng máu hay thuốc chống đông máu cũng không nên tiêm vắc xin.

Trong trường hợp người dân không chắc chắn bất kỳ điều gì bên trên thì hãy trao đổi với bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn, giải đáp trước khi được chỉ định tiêm vacxin Covid-19.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ, bệnh viện gần nhất?

Theo WHO, biến chứng nghiêm trọng do vắc xin gây ra là cực kỳ hiếm gặp. Trong khi đó lợi ích mà vacxin mang lại lớn hơn rất nhiều. Vì thế người dân nếu có cơ hội tiêm và đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin thì đừng ngần ngại đăng ký. 

Phản ứng sau khi tiêm vacxin cần được xử lý kịp thời
Phản ứng sau khi tiêm vacxin cần được xử lý kịp thời

Khi gặp các phản ứng sau khi tiêm vacxin dưới đây, người được tiêm cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán nguyên nhân nhằm xử trí, điều trị kịp thời. Cụ thể:

 • Đối tượng sau khi tiêm chủng bị sốt cao trên 38 độ: Nên uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt, mặc quần áo rộng rãi, lau mát với nước ấm và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tốt.
 • Co giật: Co giật có thể kèm theo sốt hoặc không thì cần dùng thuốc chống co giật theo đúng phác đồ xử lý co giật.
 • Áp xe: Với trường hợp này có thể là áp xe vô khuẩn hoặc áp xe nhiễm khuẩn, rò dịch. Nếu là áp xe do nhiễm khuẩn thì cần tiến hành dùng thuốc kháng sinh điều trị.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Biến chứng này khá trầm trọng và nguy hiểm nhất là sốc nhiễm trùng. Bạn cần tới bệnh viện sớm nhất có thể để các bác sĩ nhanh chóng điều trị sốc theo phác đồ, tránh biến chứng nặng nề.
 • Phản ứng phản vệ: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, thông thường chúng sẽ khiến người bệnh vật vã, nổi ban, mẩn ngứa, mạch khó bắt, đau bụng, huyết áp tụt, khó thở, co giật,… Trường hợp này cần tới bệnh viện để được cấp cứu nhanh nhất có thể.
 • Huyết khối: Người bị gặp phản ứng sau khi tiêm vacxin trong tình trạng huyết khối sẽ bị đau đầu dai dẳng, dữ dội kèm triệu chứng thần kinh khu trú. Ngoài ra, còn có thể bị co giật, mắt nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau ngực, khó thở, đau bụng, đau khắp cơ thể, phù chi dưới, có biểu hiện chảy máu hoặc xuất huyết dạ dày, nội tạng.

Tốt nhất sau tiêm chủng, người tiêm cần ở bên cạnh người thân trong ít nhất 3 ngày đầu tiên. Các bạn không nên ở một mình vì điều này rất nguy hiểm, khi xảy ra các phản ứng phụ, biến chứng rất khó để di chuyển tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời. Vậy nên hãy chủ động tìm hiểu thêm các thông tin cần lưu ý trước và sau khi tiêm vacxin để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phản ứng sau khi tiêm vacxin Covid-19 mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Việc tiêm vắc xin là điều cần thiết để bảo vệ chính bản thân mình cũng như những người thân xung quanh. Vậy nên nếu được yêu cầu tiêm vắc xin, bạn nên tuân thủ thực hiện theo các yêu cầu được chỉ định. Đừng quên theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *