Phẫu Thuật Chỉnh Vẹo Cột Sống Khi Nào? Chi Phí Và Lưu Ý

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Bác sĩ sẽ dựa vào độ tuổi cũng như tình trạng bệnh để đưa ra phương án phẫu thuật sao cho phù hợp. Sau phẫu thuật, đường cong bất thường trên cột sống sẽ dần được cải thiện, ổn định lại chức năng của cột sống và ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Phẫu thuật điều trị vẹo cột sống có tác dụng điều chỉnh lại đường cong của cơ quan này
Phẫu thuật điều trị vẹo cột sống có tác dụng điều chỉnh lại đường cong của cơ quan này

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị mất đi tính ổn định vốn có và xuất hiện đường cong bất thường trên thân đốt sống. Quan sát trên không gian ba chiều bạn sẽ thấy cột sống cong hình chữ S hoặc C. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân nên đã được phân thành nhiều dạng khác nhau, điển hình nhất là vẹo cột sống bẩm sinh và vẹo cột sống theo thời gian.

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là một trong những phương pháp điều trị được áp dụng khá phổ biến trong y khoa. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp xuất hiện bất thường trên cột sống nếu đủ điều kiện y tế. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được khuyến khích thực hiện với trường hợp vẹo cột sống ở mức độ nghiêm trọng, thể tích khung xương sườn bị suy giảm nghiêm trọng, chèn ép lên các cơ quan bên trong cơ thể,… Thông thường, việc phẫu thuật điều chỉnh vẹo cột sống sẽ nhằm 3 mục đích sau đây: 

 • Kiểm soát sự phát triển của đường cong cột sống, ngăn ngừa tình trạng cong vẹo trở nên tồi tệ hơn.
 • Hạn chế tối đa nguy cơ biến dạng cột sống bằng cách loại bỏ tình trạng xoay xoắn bất thường, chỉnh sửa đường cong,…
 • Điều chỉnh lại cột sống và giữ độ cong tự nhiên của cột sống, giúp duy trì sự cân bằng của cơ quan này và tổng thể thân.

Khi nào nên phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống?

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là phương pháp điều trị bằng cách can thiệp ngoại khoa nên mang lại hiệu quả rất nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này có mức chi phí điều trị cao và rất dễ phát sinh biến chứng không mong muốn. Vì thế, phẫu thuật chỉnh hình chỉ được áp dụng khi thực sự cần thiết. Một số trường hợp nên thực hiện phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là:

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 • Vẹo cột sống có góc vẹo lớn hơn 40 độ và dưới 70 độ.
 • Vẹo cột sống lưng có góc vẹo mềm dẻo dưới 30 độ
 • Vẹo cột sống ngực vô căn xảy ra ở thiếu niên
 • Góc vẹo cột sống lưng ở mức từ 35 – 40 độ nhưng có xu hướng tiến triển nhanh mặc dù đã dùng nẹp lưng (trên 10 độ/năm)
 • Vẹo cột sống xảy ra ở vùng thắt lưng hoặc đoạn bản lề ngực thắt lưng
 • Phẫu thuật nối đốt sống không quá đốt L1 và T4, những trường hợp còn lại nên phẫu thuật nội soi để chỉnh vẹo.

Những trường hợp không nên tiến hành phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là:

Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ quá trình điều trị thành công bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, thuốc an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng
 • Góc gù cột sống ngực lớn hơn 40 độ
 • Xuất hiện đường cong ngực kép
 • Tiền sử mắc các bệnh lý về lồng ngực, chức năng phổi kém
 • Đã từng phẫu thuật lồng ngực hoặc vùng sau phúc mạc cùng bên với vùng cần can thiệp vẹo cột sống
 • Xương bị thiếu chất

Các hình thức phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám xác định mức độ bệnh trạng để đưa ra mục đích điều trị cho phù hợp. Dựa vào mục đích điều trị cũng như độ tuổi, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp phẫu thuật nên thực hiện để cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống được áp dụng phổ biến trong y khoa bạn có thể tham khảo:

Phẫu thuật hợp nhất đốt sống

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành hợp nhất vĩnh viễn hai hoặc nhiều đốt sống liền kề lại với nhau để chúng phát triển cùng nhau. Điều này đã hình thành nên một khung xương vững chắc, giúp cột sống có thể phát triển một cách ổn định.

Hình ảnh x-quang cột sống sau khi tiến hành phẫu thuật hợp nhất đốt sống
Hình ảnh x-quang cột sống sau khi tiến hành phẫu thuật hợp nhất đốt sống

Hiện tại, đây là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh vẹo cột sống được áp dụng phổ biến nhất do mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng là lâu dài. Đồng thời, thời gian phục hồi cũng khá ngắn. Tuy nhiên, khi các đốt sống bị hợp nhất với nhau sẽ khiến bạn bị hạn chế một số cử động tại cột sống như vặn mình, uốn cong lưng,…

Phẫu thuật không hợp nhất đốt sống

Phương pháp phẫu thuật này có tác dụng điều chỉnh sự tăng trưởng trên cột sống để cải thiện chứng vẹo cột sống. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành đặt vít lên mặt ngoài của đường cong cột sống giúp làm chậm sự phát triển của mặt ngoài. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mặt trong của cột sống. Sau khoảng một thời gian, độ cong cột sống sẽ dần cải thiện, cột sống sẽ thẳng trở lại.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật không hợp nhất đốt sống là giữ lại khả năng di chuyển của cột sống. Sau thời gian phục hồi, người bệnh vẫn có thể thực hiện động tác xoay hoặc uốn cong người. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với trường hợp bệnh nhân là trẻ em đang trong quá trình phát triển.

Phẫu thuật cấy thanh dọc cố định đốt sống

Phương pháp phẫu thuật này được chỉ định thực hiện với trẻ đang trong độ tuổi phát triển bị vẹo cột sống. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ neo thanh kim loại vào trong cột sống, giúp điều chỉnh và duy trì độ cong tự nhiên của cột sống. Khi thực hiện điều trị bằng phương pháp này, trẻ cần phải thực hiện thêm nhiều lần phẫu thuật sau đó để điều chỉnh thanh dọc cố định bên trong cột sống sao cho phù hợp với sự phát triển của cột sống, thường là từ 6 – 12 tháng/lần. Khi xương cột sống của trẻ đã phát triển hoàn thiện, bác sĩ sẽ yêu cầu làm phẫu thuật hợp nhất đốt sống.

Thanh dọc được đặt cố định bên trong cột sống để hỗ trợ đưa cột sống trở về vị trí ban đầu
Thanh dọc được đặt cố định bên trong cột sống để hỗ trợ đưa cột sống trở về vị trí ban đầu

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này là loại bỏ được đường cong trên cột sống và giúp chúng phát triển một cách bình thường. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này vẫn còn tồn tại một số hạn chế như thân ngắn hơn bình thường, nếu thực hiện ở độ tuổi quá nhỏ sẽ hạn chế không gian phát triển của phổi.

Quy trình phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Việc nắm rõ quy trình phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt vật chất và tâm lý trước khi tiến hành phẫu thuật. Dưới đây là quy trình cơ bản bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa và thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như chụp x-quang, chụp CT, chụp MRI,… Mục đích của việc làm này là kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như đoạn cột sống cần được phẫu thuật. Sau đó, các thông tin này sẽ được điền vào hồ sơ nhập viện và hồ sơ phẫu thuật của người bệnh.

Tiến hành phẫu thuật

Đầu tiên, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm lên bàn mổ ở tư thế phù hợp giúp quá trình phẫu thuật có thể diễn ra một cách tốt nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mổ theo các bước dưới đây:

 • Tiến hành gây mê nội khí quản Carlen. Dùng dụng cụ chuyên khoa để dò tìm vị trí cong vẹo cột sống rồi tiến hành đặt ống nong trocar.
 • Dùng dao phẫu thuật rạch trên da tại những khoang liên sườn tương ứng, kích thước vết rạch sẽ dài từ 1.5 – 2cm. Tiến hành mở rộng vết mổ bằng dụng cụ hỗ trợ để có thể quan sát cột sống và đĩa đệm ở đỉnh vẹo.
 • Sử dụng dao để rạch bao xơ đĩa đệm ở mặt bên. Dùng các dụng cụ chuyên biệt lấy nhân nhầy đĩa đệm, đĩa đệm và tấm tận. 
 • Tiến hành ghép xương, đặt xương nhân tạo hoặc xương hiến tặng vào chỗ trống. Tiếp tục đặt hệ thống nẹp vít lên cột sống, điều chỉnh lại chúng để chỉnh hình cột sống.
 • Cuối cùng, đặt ống dẫn lưu ngực và tiến hành khâu vết mổ. Khi vết mổ lành lại sẽ được cắt chỉ.
Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cần được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn
Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cần được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn

Thông thường, quá trình phẫu thuật hợp nhất đốt sống sẽ kéo dài từ 4 – 8 tiếng dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và đoạn cột sống bị ảnh hưởng. 

Theo dõi sau phẫu thuật

Sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm viện theo dõi trong khoảng 7 ngày. Hai ngày đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật, phản ứng nếu có, dẫn lưu và đưa dịch màng phổi ra ngoài. Đồng thời, người bệnh còn được yêu cầu tập thổi bóng để tăng thể tích phổi.

Dẫn lưu sẽ được rút ra sau khoảng 48 giờ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám lại một lần nữa để đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh còn được yêu cầu dùng kháng sinh liên tục trong 5 – 7 ngày để tránh bị nhiễm trùng.

Biến chứng sau phẫu thuật vẹo cột sống

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có cảm giác hơi khó chịu hoặc đau nhói ở vết thương. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc liều cao để cải thiện tình trạng trên. Sau khoảng 3 – 4 ngày, cơn đau sẽ dần thuyên giảm và người bệnh không cần phải dùng thuốc liều cao nữa. Nếu tình trạng sức khỏe đã ổn định, người bệnh có thể đứng lên và đi lại xung quanh. Sau khoảng 4 – 6 tuần phẫu thuật, cơn đau sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn. Lúc này, người bệnh có thể tham gia các hoạt động sống một cách bình thường.

Cần chăm sóc sau phẫu thuật theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh phát sinh biến chứng
Cần chăm sóc sau phẫu thuật theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh phát sinh biến chứng

Đa số các trường hợp phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống đều thành công, không để lại rủi ro hay bất cứ nguy hiểm nào. Nhưng nếu bạn tiến hành phẫu thuật tại các cơ sở y tế không đảm bảo, bác sĩ không có tay nghề vững hoặc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật không tốt sẽ gây ra các biến chứng sau đây:

 • Bị mất máu nghiêm trọng, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng tiết niệu do đặt ống thông, rối loạn chức năng ruột, xuất hiện cục máu đông bên trong màng phổi
 • Tổn thương đến các cơ quan xung quanh như tĩnh mạch, động mạch chủ, màng cứng, rễ thần kinh,…
 • Mất chức năng cột sống, cột sống bị cứng sau phẫu thuật gây căng thẳng cho các bộ phận không hợp nhất.
 • Đường cong tiếp tục phát triển, không thể đi thẳng, mức độ biến dạng thân tăng lên,…

Lưu ý sau phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Trước khi tiến hành điều trị vẹo cột sống bằng phương pháp này, người bệnh cần thăm khám chuyên khoa thật kỹ và chỉ nên làm phẫu thuật khi được bác sĩ yêu cầu. Để quá trình phẫu thuật có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh biến chứng, bạn nên thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Đồng thời, sau quá trình phẫu thuật bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Không để vết thương dính nước trong vài ngày sau mổ để tránh bị nhiễm trùng. Tiến hành rửa vết thương và thay băng y tế tại vết thương sau khoảng 4 – 5 giờ.
 • Sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. 
Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau nhức và phòng tránh nhiễm trùng
Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau nhức và tránh nhiễm trùng
 • Cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế phù hợp và giữ cho lưng luôn thoải mái. Trong 4 tuần đầu sau phẫu thuật, người bệnh nên nhờ người nhà hỗ trợ và chăm sóc.
 • Thực đơn ăn uống hàng ngày nên tăng cường bổ sung các nhóm dưỡng chất như vitamin, canxi, acid béo, protein,… để chữa lành cột sống và giúp cột sống phát triển một cách bình thường.
 • Nếu vết thương bị mưng mủ, sưng đỏ, chảy dịch,… cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý đúng cách, tránh bị nhiễm trùng.
 • Cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng như tê bì chân tay, hoa mắt, chóng mắt,… trong 1 – 2 tuần sau phẫu thuật.
 • Khi vết thương đã ổn định, người bệnh có thể dành từ 5 – 10 phút mỗi ngày để vận động nhẹ nhàng, tránh bất động trong thời gian dài gây ra tình trạng cứng khớp. 
 • Tiến hành phục hồi chức năng sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không khuân vác vật nặng, lái xe đường dài hoặc đứng lâu sau phẫu thuật.
 • Sau khi tổn thương đã phục hồi hoàn toàn, người bệnh có thể trở lại công việc một cách bình thường. Nhớ tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chi phí phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, chi phí phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống dao động từ 15 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng chi phí này chưa bao gồm các chi phí phát sinh khác như thăm khám, chẩn đoán, thuốc, nằm viện,… Đồng thời, mức chi phí này cũng có thể thay đổi dựa vào một số yếu tố như cơ sở thực hiện, bác sĩ thực hiện, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, tình trạng sức khỏe của người bệnh, có bảo hiểm y tế hoặc thuộc diện hỗ trợ,…

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về phương pháp phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Đây là phương pháp điều trị bệnh bằng cách can thiệp ngoại khoa nên mang lại hiệu quả cao nhưng khá tốn kém và có thời gian phục hồi lâu. Tốt nhất, bạn nên thăm khám chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn điều trị sao cho phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mô sụn

Mô Sụn Là Gì? Đặc Điểm, Chức Năng Và Những Điều Cần Biết

Mô sụn là mô liên kết đặc biệt bên trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc hình...

Khớp Gối Cấu Tạo Ra Sao? Chức Năng Và Vấn Đề Thường Gặp

Khớp gối là khớp lớn trên cơ thể, có chức năng nâng đỡ cơ thể và thực hiện các hoạt...

Khớp Xương Là gì? Cấu Tạo Ra Sao? Có Mấy Loại Và Chức Năng

Khớp xương là cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cấu thành bộ xương hoàn chỉnh....

Trẻ Bị Lồi Đốt Sống Lưng: Nguyên Nhân và Điều Cần Biết

Trẻ bị lồi đốt sống lưng sẽ khiến cột sống bị cong tròn ra phía sau, làm thay đổi dáng...

gãy xương bánh chè có đi lại được không

Gãy Xương Bánh Chè Có Đi Lại Được Không? Bao Lâu Lành

Gãy xương bánh chè khiến vùng khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng, gây khó khăn khi thực hiện các...

gãy xương bánh chè nên ăn gì

Gãy Xương Bánh Chè Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Mau Khỏi Bệnh

Sử dụng các thực phẩm phù hợp trong bữa ăn có thể giúp vết gãy ở xương bánh chè nhanh...