Rbc Trong Máu Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số Trong Chăm Sóc Sức Khỏe

Khi khám chữa bệnh, nhiều người được chỉ định kiểm tra nồng độ Rbc. Vậy Rbc trong máu là gì, chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong khám chữa bệnh? Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết về thành phần này trong cơ thể và vai trò của chúng đối với sức khỏe.

Rbc trong máu là gì? Vai trò của Rbc

Nếu bạn thắc mắc Rbc trong máu là gì mà chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Khi tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm máu, bạn không nên bỏ qua Rbc. Đây là viết tắt của từ Red Blood Cell, tức là số lượng hồng cầu trong máu. Đó là thành phần chính, đồng thời chiếm số lượng lớn trong các tế bào máu. Đối với hoạt động sống của con người, hồng cầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Rbc trong máu là gì
Rbc trong máu là gì

Nhờ có hồng cầu nên máu huyết của chúng ta mang màu đỏ. Red Blood Cell đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đưa đến các mô tế bào, sau đó lại đưa khí CO2 từ tế bào mô tới phổi để cơ thể đào thải ra ngoài.

Tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương, nó có chu kỳ sống kéo dài từ 90 đến 120 ngày. Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể chúng ta có từ 200 đến 400 tỷ tế bào hồng cầu bị chết. Thành phần tạo ra Rbc trong máu là gì? Nhằm tái tạo lượng Rbc cần thiết cho hoạt động sống, cơ thể bạn cần được bổ sung các chất cấu tạo nên hồng cầu như sắt, đường glucose, axit folic, vitamin B6 và B12. Nếu không được đáp ứng đủ các chất, số lượng hồng cầu có thể giảm hoặc kích thước tế bào bị thay đổi, thậm chí tế bào này còn bị dị dạng.

Vậy mục đích của việc kiểm tra chỉ số Rbc trong xét nghiệm máu là gì? Việc này nhằm giúp các bác sĩ biết được tổng số tế bào hồng cầu ở trong một đơn vị máu. Từ đó có cơ sở đánh giá, hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Ý nghĩa của chỉ số Rbc trong máu là gì?

Khi tìm hiểu Rbc trong máu là gì, bạn thường được các chuyên gia đồng thời giải thích về ý nghĩa của chỉ số này. Theo đó, chỉ số Rbc cho biết số lượng hồng cầu trong máu tại một thời điểm nhất định. Theo tiêu chuẩn hiện nay, Rbc bình thường ở nam giới là 4.23 đến 5.72 t/l. Trong khi đó, con số này ở nữ giới được công bố là 3.90 đến 5.03 t/l. Tính theo đơn vị quốc tế, chỉ số này tương đương với lượng hồng cầu 4.32 đến 5.72 x 10^12 tế bào có trong 1 lít máu.

Hàm lượng Rbc ở trẻ sơ sinh và người lớn khác nhau
Hàm lượng Rbc ở trẻ sơ sinh và người lớn khác nhau

Ở trẻ sơ sinh, giá trị tiêu chuẩn của Rbc trong máu là gì? Con số này phải cao từ 3.8 m/μl trở lên, tuy nhiên lượng hồng cầu ở các bé gái thường sẽ dao động từ 3.9 đến 5.6 m/μl, ở bé trai là 4.5 đến 6.5 m/μl. Bằng việc phân tích chỉ số Rbc trong xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá chính xác hơn tình trạng sức khỏe của người được lấy mẫu. Chỉ số Rbc tăng hay giảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Rbc tăng cho biết điều gì?

Rbc trong máu là gì và nếu nó tăng cao quá mức tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi số lượng hồng cầu trong máu tăng cao hơn mức tiêu chuẩn thì bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sau đây:

 • Bị mất nước.
 • Đi ngoài hoặc nôn nhiều.
 • Bị bệnh đa hồng cầu thực.
 • Bị rối loạn tuần hoàn ở tim, phổi.
 • Thiếu oxy trong máu.

Ngoài ra, khi giải thích Rbc trong máu là gì, các bác sĩ cũng lưu ý với bệnh nhân rằng một số trường hợp Rbc cao hơn bình thường không phải vấn đề của sức khỏe. Những yếu tố như đặc thù môi trường sống ở vùng cao hoặc đặc thù nghề nghiệp phải vận động nhiều như vận động viên, người sử dụng thuốc kích thích… có thể khiến Rbc tăng cao.

[pr_middle_post]

Rbc tăng hay giảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe
Rbc tăng hay giảm đều ảnh hưởng đến sức khỏe

Rbc trong máu giảm

Rbc trong máu giảm là hiện tượng gì? Các bác sĩ cho biết tình trạng này thường gặp ở các đối tượng sau:

 • Người cao tuổi.
 • Chị em mang bầu.
 • Người bị bệnh ung thư.
 • Bệnh nhân suy tủy.
 • Người bị thấp khớp cấp.
 • Người bị bệnh thận.

Bên cạnh đó, chỉ số Rbc trong máu cũng giảm hơn mức bình thường khi bạn bị mất máu do xuất huyết dạ dày, tá tràng, bị thiếu máu hoặc thiếu sắt, cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B12…

Khi nào cần xét nghiệm Rbc máu?

Sau khi làm rõ chỉ số Rbc trong máu là gì, bạn cần biết khi nào nên thực hiện kiểm tra chỉ số này. Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, xét nghiệm đánh giá chỉ số Rbc trong máu được thực hiện trong nghiệm pháp tổng phân tích tế bào máu. Thông thường người ta không xét nghiệm độc lập chỉ số Rbc mà cần kết hợp với các chỉ số xét nghiệm máu liên quan để phát hiện vấn đề của sức khỏe.

Trong nhiều chẩn đoán bệnh, người ta sẽ quan tâm đến chỉ số Rbc máu
Trong nhiều chẩn đoán bệnh, người ta sẽ quan tâm đến chỉ số Rbc máu

Các bác sĩ sẽ quan tâm đến chỉ số Rbc trong máu là bao nhiêu khi nghi ngờ bạn có các biểu hiện như: Thiếu sắt, mệt mỏi do mất máu hoặc thiếu máu. Sau các bước thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm máu cần thiết, trong đó có kiểm tra chỉ số Rbc.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là hạng mục thường quy, bạn nên được kiểm tra định kỳ để xác định tình hình sức khỏe. Khi có bất thường liên quan tới chỉ số máu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện nhiều nghiệm pháp chuyên sâu hơn nhằm chẩn đoán chính xác bệnh lý và lên phác đồ điều trị.

Như vậy, Rbc trong máu là gì – đó chính là tổng số tế bào hồng cầu trên một đơn vị máu tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Xét nghiệm Rbc là một cách giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh liên quan đến máu. Ngoài ra, trong kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn cũng nên làm xét nghiệm này để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bác sĩ thường dùng mỏ vịt để hỗ trợ lấy mẫu trong cơ quan sinh dục nữ

Xét Nghiệm Lậu Có Những Phương Pháp Nào, Cách Thức Tiến Hành

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm...

Xét nghiệm double test

Xét Nghiệm Double Test Là Gì, Giá Bao Nhiêu Tiền? 

Xét nghiệm Double test là phương pháp xác định dị tật thai nhi thường được bác sĩ khuyên làm cho...

Phân tích chỉ số máu sẽ giúp phát hiện ra nhiều bệnh

Các Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Cơ Bản, Ý Nghĩa Và Giá Trị Tiêu Chuẩn

Việc phân tích mẫu máu được thực hiện bằng hệ thống máy tự động hoặc thủ công đều nhằm làm...

Xét nghiệm chức năng thận là cần thiết

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Ý Nghĩa Chẩn Đoán

Xét nghiệm chức năng thận rất cần thiết trong kiểm tra sức khỏe. Bởi lẽ, thận là cơ quan quan...