Sắc Tố Melanin Là Gì? Gây Nám Sạm Ra Sao Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

Sắc tố melanin là yếu tố quyết định màu da, tông da ở mỗi người. Tuy nhiên, khi sắc tố melanin bị rối loạn, nám, tàn nhang, sạm da và đốm nâu sẽ xuất hiện, gây mất thẩm mỹ đối với ngoại hình của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về sắc tố melanin và quá trình hình thành  nám sạm do sắc tố melanin gây ra qua những thông tin sau đây.

Sắc tố melanin là gì?

Melanin là sắc tố tạo ra màu sắc cho da, tóc và mắt của bạn. Nó được tạo ra bởi các tế bào gọi là tế bào hắc tố (melanocytes), được tìm thấy ở lớp đáy của thượng bì. Melanocytes chứa enzyme Tyrosinase. Melanin được hình thành do tác động của men Tyrosinase cùng với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các yếu tố như nội tiết tố và hệ thần kinh cũng góp phần quyết định số lượng sắc tố melanin được tạo ra.

Tất cả chúng ta đều có cùng một số lượng tế bào hắc tố. Tuy nhiên, một số tế bào của vài người tạo ra nhiều melanin hơn những người khác. Bạn càng có nhiều melanin, da của bạn càng sẫm màu.

Các sắc tố melanin được hình thành, sau đó vận chuyển đến lớp đáy thượng bì
Các sắc tố melanin được hình thành, sau đó vận chuyển đến lớp đáy thượng bì

Có 2 dạng sắc tố melanin tồn tại trong mỗi chúng ta:

 • Eumelanin: Sắc tố này có liên quan đến tông màu tối, chẳng hạn như nâu và đen.
 • Pheomelanin: Sắc tố này có liên quan đến các màu thay thế, chẳng hạn như đỏ và vàng.

Những phân tử sắc tố này tồn tại trong cơ thể với tỉ lệ khác nhau, vì vậy mới có nhiều chủng tộc người với những màu da khác nhau.

Nguyên nhân hình thành sắc tố melanin

Quá trình sản xuất melanin bắt đầu trong các tế bào lớn được gọi là tế bào hắc tố, có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể. Tế bào hắc tố chịu trách nhiệm sản xuất các túi melanin được gọi là melanosome. Các melanosome này là nơi tổng hợp cả eumelanin và pheomelanin, sau đó được phân phối đến nhiều loại tế bào, chẳng hạn như tế bào sừng (tế bào da).

Mức độ melanin tự nhiên trong cơ thể chủ yếu do di truyền quyết định. Tuy nhiên, có một số những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin, chẳng hạn như: Tiếp xúc với tia UV, kích thích tố bên trong (nội tiết), tuổi tác, rối loạn sắc tố da,…

Một số nguyên nhân thường gặp có thể khiến sắc tố melanin tăng sinh, phát triển
Một số nguyên nhân thường gặp có thể khiến sắc tố melanin tăng sinh, phát triển

Hắc tố Melanin tồn tại dưới dạng những hạt không đều, tồn tại ở biểu bì trong cấu trúc da. Melanin như “con dao hai lưỡi”, vừa bảo vệ da, vừa là thủ phạm dẫn đến tình trạng sạm nám trên da.

Lợi ích của sắc tố melanin 

Ngoài việc cung cấp sắc tố ở người, melanin còn đóng một vai trò sinh học quan trọng trong việc bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Melanin giúp bảo vệ các tế bào của lớp biểu bì, hoặc lớp ngoài của da, khỏi tia UV (UVC, UVB và UVA) cũng như ánh sáng xanh. Nó thực hiện điều này bằng cách hấp thụ tia UV trước khi DNA nhạy cảm của tế bào da bị ảnh hưởng, phá hủy.

Sắc tố melanin cũng thể hiện hoạt động chống oxy hóa bằng cách tìm kiếm các loại oxy phản ứng được tạo ra thông qua tác hại của tia UV, từ đó điều tiết quá trình lão hóa, giảm tình trạng da bị mài mòn.

Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng khi quá trình sản sinh sắc tố melanin trở nên mất kiểm soát, làn da cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, khi hàm lượng Melanin được sản sinh quá nhiều sẽ gây ra nám, sạm, tàn nhang và đốm nâu.

Sắc tố melanin tồn tại ở trạng thái cân bằng còn có lợi ích giúp bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời
Sắc tố melanin tồn tại ở trạng thái cân bằng còn có lợi ích giúp bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh nắng mặt trời

Với vai trò quan trọng như vậy, không thể để hàm lượng sắc tố melanin tự nhiên bị mất cân bằng. Bạn có thể thực hiện các liệu pháp điều trị, ăn uống và thói quen sinh hoạt để giữ cho mức độ sản sinh, hàm lượng sắc tố melanin luôn ở mức vừa phải.

Sắc tố melanin và quá trình hình thành nám da, tàn nhang

Melanin là một trong các yếu tố dẫn đến những hiện tượng thay đổi sắc tố da. Nếu hàm lượng melanin tự nhiên trong cơ thể không được kiểm soát sẽ gây ra nám, sạm, tàn nhang, da không đều màu và bạch tạng. 

Tàn nhang

Khi làn da của bạn liên tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là ánh mặt trời có tia UV mạnh, quá trình sản sinh melanin sẽ được đẩy nhanh hơn dẫn đến việc quá nhiều hắc sắc tố melanin tích tụ dưới da. Điều này sẽ khiến những đốm nâu dạng đầu đinh hay hạt vừng, kích thước từ 1-2mm xuất hiện rải rác trên da. Hiện tượng này được gọi là tàn nhang.

Tàn nhang xuất hiện trên da do tăng sinh sắc tố melanin
Tàn nhang xuất hiện trên da do tăng sinh sắc tố melanin

Tàn nhang xuất hiện khi làn da chịu ảnh hưởng của tia UV do ánh nắng mặt trời. Ngoài ra ở một số người, tàn nhang còn hình thành do yếu tố di truyền. Bởi vậy, bất cứ ai, ở độ tuổi nào cũng có thể xuất hiện tàn nhang nếu không bảo vệ làn da cẩn thận, tránh tiếp xúc với ánh nắng. Những người sở hữu làn da trắng, mỏng dễ bị tàn nhang hơn. Tàn nhang phân bổ không đồng đều và đặc biệt dễ đậm màu hơn do quá trình tăng sinh sắc tố melanin của cơ thể. Vì vậy, đây là một trong số những vấn đề gây mất thẩm mỹ cho nhiều người.

Nám sạm da

Bên cạnh tàn nhang, nám sạm cũng là một trong những “nỗi ám ảnh” xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của sắc tố melanin. Tình trạng này hầu hết đều do tia UV trong ánh nắng mặt trời tác động tới da. Dưới sự kích thích của tia UV, mô liên kết dưới da bị phá hủy nhanh chóng. Tế bào melanocytes sẽ liên tục sản sinh melanin không kiểm soát. Từ đó, làn da sẽ hình thành các đốm, mảng nâu đậm trên mặt (hai bên gò má, mũi, trán, cằm), cổ, tay và chân, gọi là nám.

Nám sạm do melanin tập trung quá mức trên bề mặt da

Từ 25 tuổi trở lên, sau sinh con và đặc biệt là sau 40, nám trở thành một trong những vấn đề của da khiến chị em đau đầu nhất. Nám gồm có nám hỗn hợp, nám chân sâu và nám mảng, biểu hiện bằng những đốm da màu nâu, kích thước không đều nhau, thường to hơn tàn nhang và đồi mồi. Sắc tố melanin tạo ra nám với một số màu sắc đặc trưng như vàng, nâu xám, nâu vàng, nhiều nhất là nâu đen.

Bạch tạng

Bệnh bạch tạng xuất hiện khi quá trình sản xuất sắc tố melanin bị rối loạn, cụ thể là giảm sắc tố di truyền đồng đều ở da, tóc, võng mạc. Sắc tố da ở những đối tượng bị bạch tạng thường nhạt màu hơn sắc tố da ở người thường. Đặc biệt, hàm lượng sắc tố melanin ở những bệnh nhân bạch tạng được sản xuất rất chậm, rất ít, từ khi còn nhỏ tới lúc trưởng thành. 

Người bệnh bạch tạng ngoài những biểu hiện thường gặp như da bợt, tóc trắng, mống mắt trong suốt, tóc bạc thì còn xuất hiện một số thay đổi khác như tàn nhang xuất hiện dày hơn, lượng sắc tố melanin tăng gây sạm da, nốt ruồi mọc nhiều, da dễ bị rám nắng, tổn thương do ánh nắng, mắt nhạy cảm, dễ bị tổn thương,…

Rối loạn sắc tố gây ra bạch tạng

Bệnh bạch tạng mang yếu tố di truyền và thường khó điều trị, ngăn chặn. Sức khỏe kém, giác quan cũng như làn da yếu nên tuổi thọ của những bệnh nhân bạch tạng thường không cao.

Da không đều màu

Tình trạng da không đều màu xuất hiện ở một số người, do rối loạn sản sinh sắc tố da. Màu da không đều thường xuất phát từ việc sắc tố melanin được sản sinh quá nhiều, gây dư thừa, tập trung ở một số vùng da. Bởi vậy, trên cơ thể, có vùng da đậm màu, lại có những vùng da nhạt màu hơn. Dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tình trạng này khiến cho chúng ta cảm thấy tự ti về làn da, ngoại hình của bản thân.

Sắc tố melanin rối loạn dẫn đến hiện tượng da không đều màu
Sắc tố melanin rối loạn dẫn đến hiện tượng da không đều màu

Tình trạng da không đều màu do sắc tố melanin tăng sinh có thể trở nên nghiêm trọng hơn với một số tác động từ ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, cách bệnh Da liễu hay do sự ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố (đặc biệt gặp nhiều ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh). 

Cách làm giảm sắc tố melanin vượt mức hình thành nám

Việc tăng sinh sắc tố melanin sẽ khiến cho nám sạm, tàn nhang, đồi mồi xuất hiện. Giải pháp có thể làm giảm quá trình tăng sinh melanin, ngăn ngừa nám, tàn nhang hình thành là nuôi dưỡng biểu bì, các tế bào sừng để bảo vệ, chống chọi khỏi tác động của tia UV. Khi đó, protein trong cấu trúc da không bị phá vỡ, DNA không bị tổn hại, cơ thể sẽ không phản ứng, kích thích melanocyte tăng sản xuất melanin.

Top thảo dược cân bằng sắc tố melanin, ổn định nội tiết tố nữ và dưỡng da trắng sáng, mịn màng [ĐÃ KIỂM CHỨNG]

Thảo dược vẫn luôn là xu hướng trị liệu da liễu nhận được sự ưu ái từ cộng đồng làm đẹp, trong đó có tăng sắc tố da. Tuy nhiên, không phải loại thảo dược nào cũng có hiệu quả và an toàn cho làn da. Vậy, thảo dược nào mới “chân ái”?

Dưới đây là danh sách các loại thảo dược đã được chứng minh là có tác dụng trong xử lý các tình trạng do tăng sắc tố melanin:

 1. Đông trùng Hạ thảo

Theo nhiều nghiên cứu, các hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo có thể mang lại những công dụng tuyệt vời cho làn da, bao gồm:

 • Cordycepin (hay 3-deoxyadenosine): Chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ. Giúp chống lão hóa, ngăn ngừa và cải thiện các dấu hiệu lão hóa da, trong đó có tăng sắc tố melanin gây nám, sạm, tàn nhang.
 • Adenosine: Chống lại tác hại từ tia UVB – nguyên nhân chính gây ra tăng sắc tố melanin.
 • Polysaccharide: Tăng cường quá trình tái tạo tự nhiên của làn da, tăng khả năng dưỡng ẩm, khóa ẩm của da và giúp hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh hơn.
 • D-mannitol: Dưỡng ẩm và dưỡng da sâu.
 • Nhiều axit béo tự do các các axit amin, protein, peptit…: Nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh, trẻ trung.
 1. Thục địa

Với vị ngọt, tính ấm, thục địa có công năng tư âm, dưỡng huyết, sinh tân chỉ khát, bổ thận âm, giúp da tươi nhuận, hồng hào… nên được coi là vị thuốc quý cho phụ nữ.

 1. Nhân sâm

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho biết: “Từ hàng thế kỷ trước, rất nhiều mỹ nữ hoàng thất Trung Hoa và Cao Ly đã biết cách sử dụng nhân sâm để giữ gìn nhan sắc trẻ trung, đặc biệt là dưỡng da. Các nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh rằng nhân sâm có thể ức chế hình thành hắc sắc tố melanin vô cùng hiệu quả”.

Nhân sâm được ví là "thần dược" trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe
Nhân sâm được ví là “thần dược” trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe

Theo đó, ginsenoside – nhóm hợp chất độc đáo chỉ xuất hiện trong nhân sâm có thể giúp ngăn cản tác hại của tia UVB. Aglycone là một hợp chất nhóm ginsenoside Rh4 cũng có thể làm giảm đáng kể mức độ melanin và hoạt tính của tyrosinase tyrosinase.

 1. Đương quy

Được mệnh danh là nhân sâm của phái nữ, đương quy được các thầy thuốc y học cổ truyền sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng nội tiết tố và xử lý các bệnh kinh nguyệt. Không chỉ bổ huyết mà đương quy còn có tác dụng hoạt huyết rất tốt. Nhờ vậy, nó có thể giúp nuôi dưỡng tế bào da, tăng dưỡng ẩm, làm trắng da, loại bỏ tích tụ melanin hiệu quả, giúp làn da luôn khỏe đẹp và hồng hào.

 1. Dầu gấc

Dầu gấc có chứa nhiều dưỡng chất giúp đẩy lùi nám, sạm, tàn nhang, điển hình như:

 • Beta-carotene: Tác động sâu đến lớp trung bì, hạ bì của làn da để đào thải melanin dư thừa, loại bỏ tế bào da hư tổn và xỉn màu, kích thích tái tạo tế bào da mới.
 • Lycopene: Ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống tác động gây hại của gốc tự do, hạn chế sản sinh melanin trong tế bào.
 • Vitamin E: Ức chế hình thành nám sạm, giúp làm lành các hư tổn trên da, giảm khô da và giúp da luôn căng tràn sức sống.

Ngoài ra, một số thảo dược và chiết xuất thực vật khác cũng có công dụng tốt trong điều trị tăng sắc tố da, như: Diệp hạ châu, hoa đào, kỷ tử, nha đam, trà xanh…

Tuy đã được chứng minh công năng trị nám sạm tốt, nhưng phải sử dụng những thảo dược trên như thế nào, kết hợp chúng ra sao mới mang lại hiệu quả tối ưu thì không phải ai cũng nắm được.

Nắm trong tay công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên gia da liễu hàng đầu, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) đã nghiên cứu, phát triển liệu trình cân bằng sắc tố melanin 100% thảo dược tự nhiên mang tên Vương Phi.

THÔNG TIN ĐÃ KIỂM CHỨNG: Chuyên gia đánh giá cao về bảng thành phần, hiệu quả, độ an toàn của Liệu trình Nám – Tàn nhang Vương Phi

Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi
Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi

Vương Phi bao gồm BÀI THUỐC UỐNG TINH CHẤT BÔI tạo nên cơ chế tác động TOÀN DIỆN – CHUYÊN SÂU, giúp loại bỏ căn nguyên gây tăng sắc tố, làm đẹp da, duy trì hiệu quả bền vững và ngăn ngừa tăng sắc tố da tái phát. Liệu trình Vương Phi hội tụ những thảo dược quý có công năng dưỡng da, chống lão hóa, trả lại làn da trắng sáng, khỏe đẹp và nhiều tác dụng khác. Những thảo dược này đều được tinh tuyển từ các vườn Nam dược GACP-WHO nên đảm bảo các tiêu chí:

 • Sạch
 • Tự nhiên
 • Dược tính cao
 • Không chứa tạp chất, chất bảo quản, mầm bệnh…

Tuy có cái gốc là bài thuốc thảo dược của lương y Trần Kim Thu (triều Hậu Lê), nhưng Vương Phi đã có hướng đi mới theo xu thế y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI. Giải pháp không chỉ đảm bảo dùng nguyên liệu chất lượng cao, mà còn được sản xuất tại nhà máy GMP-WHO và hiệu quả đã được CHỨNG MINH TRÊN LÂM SÀNG.

Hiệu quả Vương Phi thông qua khảo sát
Hiệu quả Vương Phi thông qua khảo sát

Mọi tinh chất quý giá nhất của các loại thảo dược sẽ được kết tinh trong một chiếc lọ nhỏ nhắn, hiện đại. Do đó, chị em có thể sử dụng sản phẩm trực tiếp, không phải đun sắc cầu kỳ như thuốc thang.

Với nhiều ưu thế nổi trội, Vương Phi đã giúp cho hơn 1 vạn chị em thoát khỏi tăng sắc tố da chỉ sau 1 liệu trình sử dụng, trong đó có nghệ sĩ Lương Thu Trang và mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam.

ĐỌC NGAY: Chị em phản hồi tích cực về liệu trình Nám – Tàn nhang Vương Phi

Lưu ý: Vương Phi không dùng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi

XEM THÊM VIDEO: Vương Phi được giới thiệu trong chương trình Cơ thể bạn nói gì? VTV2

Để tìm hiểu thêm về Vương Phi, chị em liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

Giảm sắc tố melanin bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời chính là tác nhân khiến cho melanin tự nhiên tăng sinh nhiều hơn, gây ra tình trạng nám sạm, tàn nhang. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm sắc tố melanin trong da chính là chống nắng thật kỹ càng và đúng cách.

Bạn cần phải thoa kem chống nắng ít nhất từ 30 đến 45 phút trước khi ra ngoài. Đồng thời, luôn mang theo kem chống nắng bên mình. Cứ khoảng 2 – 4 tiếng, bạn cần thoa lại kem chống nắng để đảm bảo da được bảo vệ. Sử dụng kem chống nắng có spf cao, kem chống nắng vật lý, không trôi sẽ tiện lợi và phù hợp với nhiều làn da hơn.

Chống nắng cẩn thận sẽ giúp giảm thiểu sự gia tăng bất thường của sắc tố melanin
Chống nắng cẩn thận sẽ giúp giảm thiểu sự gia tăng bất thường của sắc tố melanin

Bên cạnh đó, để hiệu quả chống nắng được tối đa, bạn cũng có thể sử dụng một số loại viên uống có tác dụng chống nắng, giúp da khỏe hơn. Ngoài ra, sử dụng thêm áo chống nắng, mũ, kính, hạn chế ra ngoài vào khoảng thời gian từ 11h đến 16h,… là những cách giúp hạn chế tác động của ánh mặt trời tới làn da của bạn.

Thuốc làm giảm sắc tố melanin, cân bằng nội tiết tố nữ

Hormone MSH điều khiển quá trình sản sinh sắc tố melanin dưới da bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng estrogen trong cơ thể bạn. Vì vậy, tùy theo tình trạng lượng estrogen trong cơ thể nhiều hay ít mà bạn sẽ cần đến những loại thuốc uống giúp cân bằng nội tiết tố nữ, từ đó ổn định, cân bằng sắc tố da.

Bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng chứa nhiều vitamin C, E, các vitamin nhóm B, Glutathione, Tranexamic acid, Pycnogenol, L – cystine,… nhằm ức chế quá trình quá trình enzyme tyrosinase sản xuất melanin. Nhờ vậy, làn da không những được cải thiện, ngừa nám sạm, tàn nhang, đốm nâu mà còn trở nên đều màu và căng sáng hơn.

Thuốc viên giúp điều chỉnh lượng sắc tố melanin, ổn định nội tiết tố
Thuốc viên giúp điều chỉnh lượng sắc tố melanin, ổn định nội tiết tố

Bên cạnh thuốc điều chỉnh nội tiết, các loại viên uống, người bị rối loạn sắc tố da melanin cũng có thể cải thiện tình trạng của mình với các loại kem bôi. Thông thường, những loại kem được sử dụng trong trường hợp này sẽ chứa một số hoạt chất như Hydroquinone, N-Acetyl Glucosomine, Methimazole, Niacinamide,  Arbutin, Tranexamic, Kojic acid,… sẽ giúp ức chế hoạt động của các enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp hắc sắc tố melanin hoặc ngăn chặn sự di chuyển của các melanosome với hoạt động đưa melanin đẩy lên bề mặt da.

Giảm bớt sự gia tăng của sắc tố melanin trên bề mặt da

Sử dụng thuốc làm giảm sắc tố melanin không những mang lại tác dụng hiệu chỉnh màu da, cân bằng lượng sắc tố, làm đều màu da mà còn có vai trò chăm sóc da rất hiệu quả, giúp tăng sinh collagen và elastin, giúp da được cấp ẩm, căng bóng và tươi sáng hơn.

[pr_middle_post]

Cải thiện sắc tố da tại nhà với nguyên liệu tự nhiên

Ngoài những hoạt chất hóa học giúp điều chỉnh sắc tố melanin, chuyên gia của Tập đoàn Vietmec cho biết bạn cũng có thể sử dụng chiết xuất tự nhiên để cải thiện các vấn đề rối loạn sắc tố da của bản thân nhờ những nguyên liệu quen thuộc. 

 • Chanh: Trong quả chanh chứa rất nhiều vitamin C, là một trong những loại “vũ khí” chống oxy hóa tuyệt vời. Bởi vậy, nguyên liệu này sẽ kích thích da loại bỏ những sắc tố da sậm màu, tái tạo tế bào da mới trắng sáng hơn. Bạn có thể pha nước cốt chanh với nước sôi để nguội, tỷ lệ 1:1 rồi sử dụng trực tiếp trên da mặt. Ngoài da, nếu bạn muốn nhận được hiệu quả tốt hơn, cải thiện da toàn diện, có thể kết hợp nước cốt chanh với một số nguyên liệu khác như nghệ, mật ong,…
 • Mật ong: Trong mật ong chứa nhiều cacbonhydrat, các vitamin, chất khoáng, đặc biệt là chất kháng sinh tự nhiên hiệu quả nên rất tốt trong việc loại bỏ tình trạng tăng sắc tố da. Để giúp làn da thêm đều màu và khỏe mạnh, bạn có thể pha loãng mật ong và massage da nhẹ nhàng mỗi ngày. Nếu cần đẩy nhanh hiệu quả, đồng thời loại bỏ tế bào chết, tế bào tập trung sắc tố melanin tốt hơn, bạn có thể kết hợp mật ong cùng với nước cốt chanh để sử dụng vài lần trong tuần.
 • Khoai tây: Trong khoai tây cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp chống lão hóa, giảm thâm sạm cho da. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn chứa catecholase, một enzyme có tác dụng giảm sắc tố melanin, làm sáng da hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý thử một lượng nhỏ trước khi sử dụng để tránh da bị kích ứng. Đồng thời, bạn cùng cần lựa chọn khoai tây trước khi sử dụng và tránh để trên da quá lâu.
 • Giấm táo: Đây là nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong căn bếp của nhiều gia đình. Giấm táo chứa nhiều loại axit amin và các chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu chỉnh sắc tố da, cải thiện thâm nám, tàn nhang hiệu quả. Bạn có thể kết hợp giấm táo với mật ong và nước cốt chanh, thoa trực tiếp lên da. Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ, tuần dùng từ 2-3 lần, da sẽ dễ thích ứng và có thời gian để tái tạo tốt hơn.
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên tại nhà là cách cải thiện sự phát triển quá mức của sắc tố melanin tiết kiệm, đơn giản nhất
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên tại nhà là cách cải thiện sự phát triển quá mức của sắc tố melanin tiết kiệm, đơn giản nhất
 • Đu đủ: Trong đu đủ có chứa nhiều vitamin A, C, B giúp kích thích sự hình thành, tăng trưởng của tế bào mới, đồng thời ức chế hắc sắc tố melanin, rất tốt cho da bị nám, tàn nhang. Bạn có thể sử dụng đu đủ, kết hợp với mật ong, sữa chua để tạo thành một loại mặt nạ dưỡng da. Kiên trì sử dụng một thời gian, sắc tố da của bạn sẽ được cải thiện, da đều màu và sáng hơn nhiều.
 • Quả bơ: Một trái bơ chứa rất nhiều vitamin E, axit oleic, axit béo, canxi, magie, kali,… giúp giảm sắc tố melanin tập trung nhiều trên da, cải thiện sự liên kết giữa các tế bào, giúp da căng bóng và đàn hồi tốt. Mặt nạ quả bơ sẽ giúp bạn có một làn da khỏe, đẹp, ẩm mịn, ngừa nám sạm rất tốt nếu sử dụng thường xuyên.

Cách làm giảm sắc tố melanin nhờ chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh không những giúp cải thiện sức khỏe của bạn mà còn đem đến nhiều lợi ích với làn da. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa và đặc biệt làm giảm sắc tố melanin trong cơ thể tăng sinh quá mức:

 • Nhóm thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do gây tổn thương mô, dẫn đến làn da không đều màu. Đây chính là “vũ khí lợi hại” giúp ức chế quá trình sản sinh sắc tố melanin, làm mờ thâm nám, sạm, tàn nhang và các đốm nâu trên da nhờ khả năng tổng hợp axit ascorbic. Ngoài ra, khi được cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, làn da sẽ khỏe hơn, có thể chống lại tác động của tia UV và các yếu tố bên ngoài môi trường. Vitamin C có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm như: chanh, bưởi cam, trái ổi, ớt chuông, kiwi, dâu tây,…

Bổ sung thực phẩm chứa vitamin nhóm C giúp cải thiện ảnh hưởng của sắc tố melanin trên da
Bổ sung thực phẩm chứa vitamin nhóm C giúp cải thiện ảnh hưởng của sắc tố melanin trên da
 • Nhóm thực phẩm chứa vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch tự nhiên cho làn da rất tốt. Bên cạnh đó, nó còn kìm hãm sự lão hóa của các tế bào da, ức chế sự tập trung quá mức của sắc tố melanin, giúp da sáng khỏe, đều màu. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin E có thể kể đến như: Ngũ cốc, bơ, bào ngư, cá hồi, rau cải, rau chân vịt, hạt hướng dương, hạt bí,…

 • Nhóm thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A làm tốt nhiệm vụ tái tạo tế bào da mới, loại bỏ các tế bào da thâm sạm, tập trung nhiều sắc tố melanin. Một loại carotenoid tạo thành từ việc bổ sung vitamin A cũng giúp bảo vệ da khỏi tác động từ tia cực tím. Vì vậy, đây là loại vitamin rất cần thiết với những ai đang muốn trẻ hóa da từ bên trong cơ thể. Một số thực phẩm giàu vitamin A bạn có thể sử dụng: Đu đủ, cà rốt, bí đỏ, cà chua,…

Ngoài ra, việc giữ tâm trạng luôn thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi, nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ giấc cũng giúp tăng sức đề kháng và ổn định quá trình sản sinh sắc tố da melanin tự nhiên trong cơ thể. Sắc tố da melanin như một “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn biết cách bảo vệ, chăm sóc làn da, melanin sẽ đóng vai trò là một yếu tố bảo vệ da khỏi các tác nhân như ánh nắng mặt trời, khí hậu,… Tuy nhiên, nếu làn da không được nâng niu, bảo vệ, hắc sắc tố melanin sẽ ngày càng sản sinh nhiều hơn và gây mất thẩm mỹ với những đốm nám sạm, tàn nhang, đồi mồi.

Thêm một lời khuyên cho bạn, đó là khi sắc tố melanin gia tăng, không nên tác động vào da với những biện pháp gây tổn thương bề mặt như mài mòn hay laser vì như vậy sẽ khiến melanin tiếp tục được tổng hợp ở vị trí khác, khiến tình trạng nám sạm, đốm nâu quay trở lại. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia Da liễu khi cần thiết. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp, tự tin!

Xem thêm

Bình luận

 1. Mình bị tàn nhang cũng cách đây hơn 2 năm nay, rất mất tự tin khi giao tiếp. Mình đã dùng thử không ít cách chữa: bôi kem trị tàn nhang có, đắp mặt nạ từ thiên nhiên có nhưng không tiến triển là bao. Tình cờ được chị đồng nghiệp mách nước sử dụng liệu trình xử lý tàn nhang nám da của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Mình đã sử dụng được hơn 2 tháng và có sự khác biệt rõ rệt luôn. :)) Sẽ cố gắng kiên trì bôi thuốc và uống thêm một thời gian nữa để điều trị triệt để ^^

  1. Kim Anh says: Trả lời

   Hiệu quả nhanh vậy sao bạn. Mình bị tí tàn nhang dưới mắt do không che nắng cẩn thận mà đi chữa theo liệu trình ở 1 trung tâm thành phố hơn 3 tháng mà chỉ mờ thôi chứ chưa hết hẳn. Có khi phải chuyển qua bên đây điều trị xem sao.

  2. hoangkim says: Trả lời

   Em bị tàn nhang đã bấy lâu nay nay đi đâu cũng mặc cảm vì khuôn mặt đầy tàn nhang làm ko tự tin khi tiếp xúc với người khác, trung tâm này có địa chỉ ở đâu vậy chị

 2. Nguyễn Thảo Nhi says: Trả lời

  Em bị nám da sau khi sinh bé đến nay cũng gần 1 năm rồi nên giờ em muốn tìm bộ sản phẩm nào an toàn để trị nám tận gốc luôn. Không biết liệu trình Đông y này có trị được tận gốc không ạ? Giá nguyên bộ là bao nhiêu? Phải dùng bao lâu mới có kết quả vậy?

 3. Khánh My says: Trả lời

  Mình mới 20 tuổi mà tàn nhang chi chít đầy mặt, mất tự tin dã man luôn. Chữa khắp nơi mà chưa thấy chỗ nào thực sự hiệu quả. Có ai trị ở trung tâm da liễu Đông y Việt Nam chưa, nếu hết tàn nhang thật thì có xa mấy cũng đến tận nơi điều trị T.T

 4. Đỗ Lan says: Trả lời

  Không biết em bị nám mảng lớn ở 2 bên gò má liệu có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc trên được không ạ? Em đang tính đi bắn tia laser trị nám nhưng đọc được bài viết này em lại băn khoăn quá. Mong mọi người tư vấn giùm ^^

 5. Minh Châu says: Trả lời

  Mẹ mình năm nay 45 tuổi, bị tàn nhang nhiều hai bên gò má thì dùng sản phẩm này có hiệu quả không nhỉ? Đợt trước mình mua cho mẹ nguyên bộ kem trị tàn nhang của Nhật mà thấy không có tác dụng triệt để như quảng cáo nên cũng không tin tưởng lắm. Nếu muốn được tư vấn cụ thể hơn thì mình liên hệ như thế nào?

 6. Phương Hứa says: Trả lời

  Mình thấy có bài phân tích phương pháp trị nám da tàn nhang của trung tâm da liễu Đông Y Việt Nam đây ạ:
  >> http://www.bacsitannhang.com/bo-san-pham-tri-tan-nhang-nam-da-hieu-qua-nhat-hien-nay.html

 7. Ngọc Điệp says: Trả lời

  Mẹ mình bị tàn nhang đầy 2 bên gò má, bị cũng 2 năm rồi, đến trung tâm da liễu đông y thì có loại bỏ hoàn toàn được không nhỉ?

 8. Ly Ly says: Trả lời

  Thấy có nhiều người khen trung tâm da liễu Đông y này trị nám tàn nhang tốt quá. Mọi người cho thêm ý kến đi ạ??

 9. Đức says: Trả lời

  gần đây trên mặt mình tự dưng xuất hiện những vết nám không rõ nguyên nhân, có cách nào chữa những vết nám này không mọi người tư vấn giúp mình với

 10. Thêm lê says: Trả lời

  Em mới chỉ có 17tuoi thôi ạ . Nhưng trên gò má bên trái đã có có những mảng màu nâu rõ rệt. E có ra spa chị ở spa bảo e bị nám rồi. Bh có phương pháp nào để chữa nhanh nhất k ạ

 11. oanh nguyễn says: Trả lời

  Chọn bộ trị nám tàn nhang của trung tâm da liễu đông y Việt nam là bao nhiêu tiền ạ

 12. Ngọc onive says: Trả lời

  Mình cũng vừa điều trị ở đây được 2 tháng rồi. cũng đang bầu 4 tháng bạn ơi. Mới dùng thuốc tháng đầu tiên cũng hơi lo lắng chút vì nám của mình nó đẩy lên đậm màu hơn nhưng rồi sang tháng thứ 2 thì nám bong hết chân ra. Da mình sáng và đẹp lên nhiều lắm rồi. vì mang thai nên bác sỹ chỉ kê cho mình 2 loại thuốc bôi thôi còn đâu thuốc uống thì bảo sau khi sinh e bé mới nên sử dụng là do thuốc có tính mát mà cơ địa mình lạnh nếu dùng thì sẽ hay bị lạnh bụng không tốt cho em bé nên lf không dùng. Mình bôi thôi mà cũng thấy oke lắm bạn. bạn cứ đến khám coi sao.

  1. Bùi Lan Anh says: Trả lời

   Ôi cảm ơn bạn nhé. Nếu vậy thì mình yên tâm rồi. mình đến khám coi sao chắc là cũng lấy thuốc bôi về bôi trước cũng được sinh em bé xong thì mình dùng thuốc uống mai mình qua khám coi sao. Thank bạn

 13. Ngọc Bích says: Trả lời

  Em gái mình bị tàn nhang bẩm sinh trên má bên phải đã điều trị nhiều nơi với nhiều phương pháp hiện đại nhưng không khỏi, không biết bài thuốc thảo dược trên có điều trị cho em tôi được không, mọi người biết ở đâu có thể chữa trị tàn nhang hiệu quả dứt điểm giới thiệu mình với. Mình muốn chữa khỏi tàn nhang cho em gái mình !

  1. Nguyen Duc says: Trả lời

   bạn nên đưa em mình đến Trung tâm da liễu Đông y để được tư vấn và điều trị nhé, ở đây có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao với kinh nghiệm gần 20 năm đã điều trị dứt điểm tàng nhang cho nhiều bệnh nhân ở nhiều mức độ khác nhau, bạn nên đưa em mình đến đó khám thử nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bộ kem trị nám Garnier mang đến nhiều công dụng trong chăm sóc da

20 loại kem trị nám tốt dùng phù hợp với từng làn da

Kem trị nám là sản phẩm chăm sóc da nhiều chị em sử dụng, nhất là mẹ sau sinh và...

Bị nám da không nên ăn gì? Điểm danh những thực phẩm chị em cần tránh xa

Bị Nám Da Không Nên Ăn Gì? Nên Ăn Gì Để Sớm Loại Bỏ Đốm Nâu

Bị nám da không nên ăn gì và nên ăn những gì là một vấn đề rất quan trọng mà...

Đánh giá chân thực của người dùng về Liệu trình xử lý Nám da, tàn nhang Vương Phi

Đánh giá chân thực của người dùng về Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi

Thời gian gần đây, chuyên trang nhận được nhiều yêu cầu từ phía độc giả nhờ hỗ trợ xác thực...

Kem trị nám Yanhee: Thành phần, công dụng, cách dùng hiệu quả nhất

Kem Trị Nám Yanhee: Thành Phần, Công Dụng, Cách Dùng Hiệu Quả

Kem trị nám Yanhee là một trong những sản phẩm trị nám được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy...

Nám da mặt vùng má: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị triệt để

Nám Da Mặt Vùng Má: Nguyên Nhân Do Đâu? Cách Điều Trị Thế Nào?

Nám da mặt vùng má là tình trạng không hiếm gặp. Lúc này những đốm sẫm màu sẽ tập trung...

Tăng sắc tố da là nỗi ám ảnh của tất cả phái đẹp

Tăng Sắc Tố Da Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân & Có Điều Trị Được Không?

Bạn có biết rằng nám, tàn nhang, sạm da hay đồi mồi chỉ là một vài dạng thường gặp của...

9 viên uống trị nám chân sâu tốt nhất được chuyên gia khuyên dùng

TOP 9 Viên Uống Trị Nám Chân Sâu Hiệu Quả, Tốt Nhất Hiện Nay

Nám chân sâu là một vấn đề về da do rối loạn nội tiết gây tăng sinh sắc tố melanin....