[Tin HOT] Sau Khi Tiêm Vacxin Có Dùng Được Kháng Sinh Không?

Hiện nay cả thế giới đang lo lắng trước đại dịch Covid-19 vì loại virus gây bệnh có khả năng lây nhiễm cao, tỷ lệ người tử vong nhiều. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nền kinh tế của hầu hết các quốc gia. Một trong những giải pháp tốt nhất để đối phó với virus Corona đó là tiêm vaccine. Tại Việt Nam, có rất nhiều người dân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Do chưa thực sự am hiểu về cơ chế hoạt động của vaccine cũng như những vấn đề liên quan nên mọi người đưa ra nhiều thắc mắc như: Sau khi tiêm vacxin có dùng được kháng sinh không?

Sau khi tiêm vacxin có dùng được kháng sinh không?

Tiêm vaccine phòng tránh virus Corona mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích, tuy nhiên do cơ chế hoạt động khá phức tạp nên có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại nếu người tiêm không tuân thủ đúng những khuyến cáo trước và sau khi tiêm. Nhiều người lo lắng những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể xảy ra nên đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan, đặc biệt là sau khi tiêm vacxin có dùng được kháng sinh không?

Sau khi tiêm vacxin có dùng được thuốc kháng sinh không
Sau khi tiêm vacxin có dùng được thuốc kháng sinh không

Theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc kháng sinh sau khi tiêm không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vaccine. Sau khi tiêm vaccine Covid-19 với các loại như: Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell,… người được tiêm có thể gặp các triệu chứng như: Sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân hoặc đau tại vùng tiêm, lúc này có thể dùng thuốc hạ sốt để nhanh chóng cải thiện tình hình sức khỏe. Cụ thể bạn có thể dùng acetaminophen (paracetamol) 500mg, uống mỗi ngày 3 lần. Việc sử dụng paracetamol để giảm các triệu chứng sau tiêm đảm bảo an toàn với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, đối với người bị suy giảm chức năng gan, thận nặng cần sự tư vấn của bác sĩ.

Trong trường hợp sau 2 – 3 ngày dùng paracetamol nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm hiện tượng sốt, nhức mỏi hoặc đối tượng có tiền sử quá mẫn với paracetamol có thể thay thế bằng ibuprofen. Một điều cần chú ý là không dùng ibuprofen cho phụ nữ đang mang thai. Những người bị chứng rối loạn đông máu, viêm loét dạ dày hoặc đang điều trị các bệnh tim mạch mãn tính cần tham khảo bác sĩ trước khi dùng ibuprofen.

[pr_middle_post]

Có thể dùng paracetamol nếu bị sốt sau tiêm
Có thể dùng paracetamol nếu bị sốt sau tiêm

Một số trường hợp gặp phải triệu chứng dị ứng da, nổi ngứa ngáy, phát ban nếu không thuộc các phản ứng phản vệ nặng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc thuộc nhóm kháng histamin.

Tóm lại, với câu hỏi sau khi tiêm vacxin có dùng được thuốc kháng sinh không, câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến chuyên gia khi đi tiêm phòng hoặc liên hệ các cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể.

Sau khi tiêm vacxin không được uống thuốc gì?

Nếu là một người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ bệnh lý nào, bạn có thể dùng được thuốc kháng sinh sau khi tiêm. Tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng có thể uống được. Việc dùng thuốc không đúng cách hoặc không phù hợp có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau tiêm vaccine Covid-19, trong vòng 14 ngày, bạn không dùng thuốc hóa trị, xạ trị hay thuốc ức chế miễn dịch vì có thể làm giảm hiệu lực của vaccine. Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng các loại thuốc mỡ, thuốc đắp từ thảo dược, lá cây để bôi lên vị trí tiêm bị sưng đau.

Có rất nhiều trường hợp sau khi tiêm, người được tiêm chủ quan hoặc thiếu kiến thức về những vấn đề cần làm trước và sau khi tiêm nên vẫn sử dụng các loại thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Sau khi tiêm vacxin không được uống thuốc gì
Sau khi tiêm vacxin không được uống thuốc gì

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề sau khi tiêm vacxin có dùng được kháng sinh không. Đây chỉ là một trong rất nhiều thắc mắc của mọi người trước và sau khi tiêm vacxin Covid-19, bạn đọc có thể dành thời gian tìm hiểu về những câu hỏi, vấn đề liên quan để biết cách bảo vệ bản thân và những người thân, không để xảy ra những phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *