Sau Khi Tiêm Vacxin Có Nên Tập Thể Dục, Tập Thế Nào Cho Hợp Lý?

Tiêm vacxin phòng ngừa Covid-19 là một trong những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh và làm giảm mức độ do virus gây ra, đồng thời nó còn tạo ra hệ thống miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa khả năng lây lan. Tuy nhiên, còn nhiều người thắc mắc liệu rằng sau khi tiem vacxin có nên tập thể dục hoặc vận động mạnh không, chế độ nghỉ ngơi như thế nào?

Sau khi tiêm vacxin có nên tập thể dục hay không?

Trên thực tế thì việc tập luyện sau khi tiêm phòng vacxin Covid-19 hoàn toàn không gây ra nguy hiểm gì. Thế nhưng một số phản ứng phụ của vacxin có thể gây ảnh hưởng tới thể chất cũng như kế hoạch vận động, hoặc làm giảm đi hiệu suất tập luyện của bạn.

Các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, việc tập luyện sau khi tiêm vacxin Covid-19 không có gì nguy hiểm và không gây ảnh hưởng tới hiệu quả của vacxin. Nó vẫn đảm bảo được an toàn ngay cả khi chúng ta gặp phải một số tác dụng phụ thông thường như đau mỏi cơ, sốt nhẹ, đau đầu, cơ thể mệt mỏi. Rủi ro duy nhất mà bạn có thể đối mặt đó là chất lượng luyện tập giảm sút do thể lực không đảm bảo. Điều quan trọng là bạn nên lắng nghe cơ thể của mình, cũng không nên quá gắng sức lại gây ra tình trạng phản tác dụng.

Sau khi tiêm vacxin có nên tập thể dục hay không?
Sau khi tiêm vacxin có nên tập thể dục hay không?

Tuỳ vào loại vacxin, tác dụng phụ của chúng mà bạn có thể lựa chọn những bài tập phù hợp và nhẹ nhàng hơn. Chẳng hạn như nếu cánh tay bị đau thì có thể chuyển sang bài tập tập trung vào chân, mông hay cơ core. Hoặc nếu sốt nhẹ, cơ thể uể oải thì có thể đổi bài HIIT sang việc đi bộ một quãng đường dài hoặc các bài tập đơn giản hơn.

CDC cũng cho biết, sau khi tiêm bạn có thể làm giảm bớt các ảnh hưởng từ tác dụng phụ của vacxin Covid-19 bằng cách sử dụng một số loại thuốc như aspirin, acetaminophen, ibuprofen hoặc thuốc kháng histamine. Khi đó, bạn sẽ thấy tình trạng của mình được cải thiện và có thể tập luyện một cách thoải mái hơn. Còn đối với trường hợp không có tác dụng phụ, không cần dùng đến thuốc thì hãy tập thể dục như bình thường.

Ngược lại, trong trường hợp sốt cao, cơ thể mệt mỏi nhiều, các vùng cơ bị đau, người ớn lạnh, nổi phát ban, dị ứng sau tiêm vắc xin hoặc đau tại vùng tiêm nặng hơn sau 24 giờ, các tác dụng phụ không biến mất sau một vài ngày… thì bạn nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Tập thể dục thường xuyên có làm tăng hiệu quả của vacxin Covid-19 hay không?

Vào năm 2014, một báo cáo được đăng trên tờ Brain, Behavior and Immunity đã phân tích 20 nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, các hoạt động tập thể dục, vận động thường xuyên hoặc không thường xuyên, đều có thể làm tăng hiệu quả của vacxin.

Mặt khác, một nghiên cứu gần hơn là vào năm 2020 cũng được đưa tin trên tờ báo này đã so sánh 45 vận động viên chuyên nghiệp với 25 người khác trong cùng độ tuổi (cường độ tập không quá 2 lần/tuần). Kết quả đã chỉ ra rằng, sau khi tiêm vacxin cúm phản ứng miễn dịch của các vận động viên mạnh mẽ hơn so với 25 người ít vận động.

Tập thể dục thường xuyên có làm tăng hiệu quả của vacxin Covid-19?
Tập thể dục thường xuyên có làm tăng hiệu quả của vacxin Covid-19?

Tuy nhiên, đối với vacxin Covid-19 vẫn còn là loại vacxin khá mới mẻ mà nhiều các kết luận về các vacxin trước đây không thể áp dụng được trong trường hợp này. Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hilary Babcocl thuộc Trường Y khoa Đại học Washington (Mỹ) cho rằng, các mối liên hệ giữa hiệu quả vacxin và quá trình tập luyện, vận động là không rõ ràng.

Vậy việc tập thể dục thường xuyên có làm tăng hiệu quả của vacxin Covid-19 hay không là chưa có khẳng định rõ ràng. Nói chính xác hơn thì những người có phản ứng mạnh mẽ với vacxin thường là người trẻ tuổi, khỏe mạnh, có thói quen vận động, tập luyện nhiều.

Tuy nhiên, ở chiều phân tích ngược lại thì những người ít vận động khi được tiêm vacxin Covid-19 cũng không gặp rủi ro tiềm tàng nào. Chính vì vậy mà bạn không cần quá ép mình phải cố gắng tập luyện để nâng cao sức đề kháng cho bản thân sau các mũi tiêm. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên nghỉ ngơi hoặc chỉ cần tập luyện nhẹ nhàng trước và sau khi tiêm phòng vacxin Covid-19 là được.

Lưu ý về tập luyện và chế độ dinh dưỡng trước và sau khi tiêm vacxin Covid-19

Có một số lưu ý mà bạn nên “khắc cốt ghi tâm” về chế độ tập luyện và dinh dưỡng của bản thân trước và sau khi tiêm vacxin Covid-19. Đó là:

Không tập luyện trong 2 giờ trước và sau khi tiêm

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, tốt nhất bạn nên bỏ qua buổi tập nặng trong vòng 2 giờ trước và sau khi tiêm phòng vacxin Covid-19. Bởi vì bất cứ hoạt động cường độ cao nào diễn ra trong trong thời gian này cũng sẽ ít nhiều làm tăng thêm sự căng thẳng.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên chuẩn bị trước bằng cách lập một kế hoạch tập luyện cụ thể sau khi tiêm vacxin. Nguyên nhân là do chúng ta chưa thể biết được cơ thể mình sẽ gặp phải những tác dụng phụ nào sau khi tiêm chủng. Vì vậy, đừng vội vàng lên kế hoạch tập luyện ngay hay một khóa học bơi lội, yoga, boxing… ít nhất là sau 1 đến 2 ngày sau khi tiêm chủng.

Không tập luyện trong 2 giờ trước và sau khi tiêm
Không tập luyện trong 2 giờ trước và sau khi tiêm

Mặt khác, các chuyên gia cũng cho rằng, việc vận động với cường độ mạnh ngay sau khi tiêm có thể làm ảnh hưởng tới dòng chảy của vacxin. Thông thường, khi vacxin được đưa vào cơ thể, nó sẽ bắt đầu đi từ cơ vào trong máu để tác động tới hệ miễn dịch. Chính vì vậy mà nếu tập luyện ngay sẽ khiến cho nhịp tim tăng lên một cách nhanh chóng, làm tăng lưu lượng máu truyền tới các cơ, gây ra các tác động xấu tới việc lưu thông của vacxin.

Xem thêm: Vaccine Astrazeneca Nước Nào? Độ Hiệu Quả Phòng Ngừa COVID-19?

Tập trước khi tiêm 24 giờ có lợi cho sức khỏe

Nếu tập luyện ở cường độ cao trước và sau khi tiêm 2 giờ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể của bạn, thế nhưng nếu tập luyện vừa phải, nhẹ nhàng trước khi tiêm 24 giờ lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập thể dục vừa sức trước khi tiêm khoảng 24 giờ có thể giúp vacxin hiệu quả hơn. Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bạn nên tập luyện nhẹ nhàng và ngủ một giấc trước khi tiêm. Điều này giúp đảm bảo cho phản ứng miễn dịch mạnh và xảy ra nhanh nhất.

Tập trước khi tiêm 24 giờ có lợi cho sức khỏe
Tập trước khi tiêm 24 giờ có lợi cho sức khỏe

Trên tạp chí Y khoa Lancet cũng đã đăng tải về kết luận, những người tập thể dục với cường độ vừa phải trước khi tiêm chủng cho tỷ lệ hiệu quả cao hơn và nhiều kháng thể hơn so với những người không tập luyện.

Tập nhẹ nhàng sau khi tiêm chủng

Một vài giờ sau khi tiêm chủng bạn vẫn nên tiếp tục theo dõi xem cơ thể có xuất hiện bất cứ tác dụng phụ nào không. Nếu cảm thấy vẫn khỏe mạnh thì hãy vận động một cách nhẹ nhàng, vừa phải. Các chuyên gia đã khuyên rằng, mọi người nên lắng nghe cơ thể mình và suy nghĩ thật thận trọng hơn về quyết định tập thể dụng trong những ngày sau khi tiêm chủng xong.

Mặc dù sau khi tiêm, phần bắp tay sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ nhưng bạn vẫn có thể vung tay nhẹ và hoạt động như bình thường để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và giảm đau. Ngoài ra cũng nên tập xoay vai, chà xát nhẹ cánh tay hay co giãn khuỷu tay. Tuy nhiên, không nên tập các bài nặng như chống đẩy, nâng tạ… hoặc mang vác các vật nặng.

Khoảng 1 tuần sau khi tiêm vacxin bạn có thể trở lại với các bài tập nặng, nhưng chỉ nên tập khoảng 20% khối lượng bình thường, kèm với tốc độ chậm và thời gian ít đi, Sau đó thì có thể trở lại với nhịp độ bình thường, và cũng đừng quá thất vọng nếu chưa thể lấy lại được phong độ như trước khi tiêm vacxin. Bởi rất có thể cơ thể đã phải trải qua một cuộc vật lộn nặng nhọc mà chính bạn cũng khó lòng nhận ra, vậy nên hãy cho nó thời gian để dần hồi phục.

Quan tâm tới giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng

Bạn có biết, chỉ với một đêm không ngủ hoặc ngủ không ngon giấc cũng có thể khiến cho chức năng miễn dịch giảm tới 70%. Chính vì vậy, đảm bảo một giấc ngủ sâu, đủ và ngon giấc trước khi tiêm vacxin là một trong những yếu tố quan trọng. Đừng quá lo lắng, căng thẳng trước tác dụng phụ của vacxin, bởi nó có thể là bạn thấy hồi hộp và khó chợp mắt trước ngày tiêm.

Quan tâm tới giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng trước và sau khi tiêm
Quan tâm tới giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng trước và sau khi tiêm

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng, bạn nên thư giãn và lựa chọn một số chế phẩm chứa Lactium có trong sữa bò nhằm giúp thư giãn các tế bào thần kinh, loại bỏ căng thẳng, lo âu. Mặt khác, việc ăn uống hàng ngày cũng phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, tối ưu hóa cho sức khỏe cũng như hệ miễn dịch.

Đặc biệt, chúng ta nên hạn chế ăn các nhóm thức ăn có hại cho sức khỏe và làm suy giảm hệ miễn dịch như: Đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…

Chúng ta đã vừa cùng nhau trả lời cho câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có nên tập thể dục hay không”. Tốt nhất, bạn chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh sau khi tiêm và có thể trở lại với các bài tập bình thường sau 3 – 7 ngày. Quan trọng nhất vẫn là theo dõi các tác dụng phụ và đừng quên duy trì các biện pháp bảo vệ cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *