Tái Định Danh DrVitamin: Khi Thay Đổi TOÀN DIỆN Là Cách Tiếp Cận Khách Hàng Phù Hợp Nhất

Vào cuối năm 2022, DrVitamin đã quyết định thay đổi định danh thương hiệu. Theo đó, thay vì là chuỗi siêu thị cung cấp vitamin, DrVitamin hướng đến trở thành “nền tảng liên kết” cung cấp đa dạng các giải pháp khắc phục sức khỏe cho người Việt từ thực phẩm chức năng, thiết bị y tế đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe độc quyền.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện tái định danh thương hiệu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Th.S, Bác sĩ Nguyễn Phượng – Nguyên chủ tịch Hội Nam y Da Liễu Việt Nam, đồng thời là founder của DrVitamin.

Nguyên nhân đằng sau cú “lột xác” ngoạn mục của DrVitamin

*Lý do nào khiến DrVitamin quyết định tái định danh thương hiệu?

Bác sĩ Nguyễn Phượng: Lý do quan trọng nhất mà DrVitamin thay đổi định danh chính là có sự biến động lớn trong chiến lược phát triển kinh doanh. Vào cuối năm 2022 vừa qua, chúng tôi đã đưa ra tuyên bố về định hướng và sứ mệnh của DrVitamin là trở thành “Nền tảng liên kết”. Với sứ mệnh này, DrVitamin xác định chuyển dịch từ nhà cung cấp vitamin đơn thuần trở thành nhà cung cấp đa dạng các giải pháp khắc phục sức khỏe.

Chính vì vậy, mà trong khoảng 1 năm trở lại đây, DrVitamin đã tập trung hình thành và phát triển các lĩnh vực bao gồm: cung cấp thực phẩm chức năng, thiết bị y tế và các dịch vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe. Nổi bật trong thời gian này, chúng tôi thành lập Trung tâm hỗ trợ điều trị DrCare. Đây là cầu nối liên kết giữa khách hàng với hệ thống các cơ sở y tế uy tín và đội ngũ y bác sĩ đầu ngành nhằm mục đích đem đến giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất cho người dùng.

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại DrVitamin và DrCare
Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại DrVitamin và DrCare

Hơn nữa, xét về bản chất, DrVitamin thực sự đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong quá trình chuyển đổi từ chuỗi siêu thị cung cấp vitamin thành nền tảng liên kết chăm sóc sức khỏe, bởi vậy, việc tái định danh thương hiệu là điều tất yếu phải làm. 

Khi xét về định danh ban đầu, nó thực sự không còn phù hợp với hướng đi của DrVitamin nữa. Hiện tại, định danh “chuỗi siêu thị cung cấp vitamin” mang đến nhiều hạn chế khi nó trở thành mái nhà chung của nhiều sản phẩm khác. Bên cạnh đó, khi người dùng nhìn vào thương hiệu cũng khó lòng hình dung được các sản phẩm và dịch vụ mà DrVitamin cung cấp. Bởi vậy, việc tái định danh là điều cần thiết phải làm.

Lý do thứ hai là do sự bùng nổ và phát triển của các dịch vụ số trong thời gian này. Đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế, thay vì đến trực tiếp các nhà thuốc, các cơ sở y tế để thăm khám bệnh, người dùng chọn giải pháp “chăm sóc sức khỏe tại gia cùng bác sĩ tại nhà”.

ĐỪNG BỎ LỠ: Chăm sóc sức khỏe NHANH CHÓNG, CHỦ ĐỘNG nhờ DrVitamin

Sự bùng nổ của dịch vụ chăm sóc sức khỏe số thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng
Sự bùng nổ của dịch vụ chăm sóc sức khỏe số thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng

Theo số liệu nghiên cứu của BritCham Việt Nam, năm 2020 tổng giá trị của thị trường chăm sóc sức khỏe đạt 12.933 tỷ VNĐ, tăng trưởng chung đạt 13%.  Chính sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã kéo theo hành vi của người dùng thay đổi. Họ bắt đầu xuất hiện những nhu cầu và mong muốn mới cần được thấu hiểu và đáp ứng. Có thể nói, lúc này thương hiệu buộc phải thay đổi mình để đáp ứng nhu cầu của họ.

*DrVitamin lựa chọn tái định danh khi thương hiệu đã đạt được độ nhận diện cao và trở thành địa điểm được nhiều khách hàng tin tưởng. Đó có phải sự liều lĩnh?

Bác sĩ Nguyễn Phượng: Theo tôi, đó không gọi là liều lĩnh, mà là sự táo bạo, dám thử thách bản thân. Trên thế giới, trong hành trình phát triển, thông thường các thương hiệu sẽ tiến hành làm mới thương hiệu sau một khoảng thời gian, thậm chí còn có nhiều công ty đã thay đổi tên gọi. 

Bác sĩ Nguyễn Phượng chia sẻ về định danh của thương hiệu
Bác sĩ Nguyễn Phượng chia sẻ về định danh của thương hiệu

Tôi ví dụ một trường hợp mới đây nhất là facebook đã chính thức đổi tên thành meta. Khởi đầu của facebook là một ứng dụng mạng xã hội nhưng hiện tại chính sản phẩm này đã trở thành 1 đế chế và là mái nhà chung của vô số thương hiệu khác như instagram, whatsapp. Hơn nữa, việc thay đổi định hướng phát triển tập trung vào vũ trụ ảo cũng là nguyên nhân khiến facebook quyết định thay đổi tên gọi.

Hay thương hiệu starbuck, để đạt được thành công như hiện tại, họ đã không ngừng thay đổi hình ảnh logo, phát triển sản phẩm mới và mở rộng thị trường nhằm lôi kéo những đối tượng khách hàng trẻ hơn. Giờ đây, mỗi khi vào Starbuck, bên cạnh những ly cà phê là sản phẩm cốt lõi, bạn sẽ thấy họ phục vụ thêm cả trà và bánh ngọt dưới chung 1 mái nhà.

Đến nay, sau quá trình hình thành và phát triển được hơn 2 năm, DrVitamin đã đạt được những thành tựu nhất định, có độ nhận diện thương hiệu cao và được mọi người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ mua Vitamin CHÍNH HÃNG

DrVitamin là địa chỉ hàng đầu được người dùng lựa chọn khi mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe
DrVitamin là địa chỉ hàng đầu được người dùng lựa chọn khi mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Thế nhưng trong hành trình phát triển của thương hiệu, nếu như cảm thấy “an phận” và “ngủ quên trên chiến thắng” thì chính là lúc những nguy cơ thất bại đang tiềm ẩn và dần ập tới. Cũng giống như trường hợp của Nokia hay Yahoo vậy. 

Hơn nữa, hiện tại nhóm sản phẩm của thương hiệu đã có sự thay đổi, DrVitamin hướng đến một thị trường rộng lớn hơn và cung cấp chuỗi giá trị mới, toàn diện hơn đến khách hàng nên việc thay đổi triệt để là việc ngay lập tức cần triển khai. Điều này cũng như một động thái thể hiện sự dũng cảm của DrVitamin khi sẵn sàng cởi bỏ lớp áo cũ, nhận thức cũ, sớm chiếm lĩnh vị trí độc quyền trong tâm trí khách hàng. 

Thay đổi định danh TOÀN DIỆN – Chiến lược tiếp cận khách hàng thông minh và phù hợp?

 *Trong lần tái định danh này, DrVitamin có thay đổi hoàn toàn, liệu còn điều gì được giữ lại trong hàng loạt thay đổi?

Bác sĩ Nguyễn Phượng: Việc thay đổi định danh thương hiệu không có nghĩa là thương hiệu đã thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi vẫn kế thừa những tinh thần và giá trị cốt lõi từ trước tới nay mà DrVitamin luôn hướng tới. Đó là giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng Việt về cách sử dụng vitamin, thực phẩm chức năng, hướng người dùng CHỦ ĐỘNG chăm sóc sức khỏe của chính bản thân và gia đình. 

Sứ mệnh của DrVitamin
Sứ mệnh của DrVitamin

Điều thứ 2 không thay đổi chính là lời hứa của thương hiệu. Dù phát triển theo định hướng mới nhưng DrVitamin luôn cam kết cung cấp đến người dùng sản phẩm CHÍNH HÃNG 100%. Hiện nay, sản phẩm tại DrVitamin đang được chia làm 2 nhóm chính. Nhóm đầu tiên là các sản phẩm nước ngoài sẽ được nhập khẩu chính hãng từ các đại lý phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam. Còn các sản phẩm trong nước sẽ do chính DrVitamin là đại lý phân phối cấp 1. Cả hai nhóm sản phẩm đều được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi được giao đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, còn được dán TEM ĐỎ của DrVitamin giúp người dùng dễ dàng phân biệt với sản phẩm của các thương hiệu khác. 

Hàng chính hãng tại DrVitamin luôn được gắn TEM ĐỎ của thương hiệu
Hàng chính hãng tại DrVitamin luôn được gắn TEM ĐỎ của thương hiệu

Những cam kết của DrVitamin vẫn được giữ nguyên không hề thay đổi mà chỉ được điều chỉnh phù hợp hơn với quy mô và cách thức hoạt động của thương hiệu trong tương lai. Bởi không chỉ cung cấp vitamin, giờ đây, thương hiệu còn bổ sung thêm nhiều danh mục hàng hóa đa dạng hơn trước bao gồm các thành phần dược liệu, thiết bị y tế và thiết bị chăm sóc sức khỏe đạt chuẩn y khoa. Mục đích của DrVitamin khi thay đổi định hướng chỉ nhằm mở rộng sản phẩm, dịch vụ để cung cấp đến người dùng nhiều giá trị và toàn diện hơn.

Điều thứ 3 chính là CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ không những không thay đổi mà còn được nâng cấp, hoàn thiện hơn. 

Trước đây, mọi người sẽ thấy một DrVitamin luôn tận tâm và được yêu quý bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn, bác sĩ nhiệt huyết. Đây đều là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và trình độ học vấn cao. Họ từng đảm nhận những vị trí quan trọng ở những bệnh viện lớn, từng trực tiếp nghiên cứu và khám chữa bệnh với những liệu trình thành công trong nhiều lĩnh vực cả Đông Y và Tây Y. Hơn nữa, trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm tại DrVitamin, người dùng sẽ được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ và được theo dõi liệu trình điều trị sát xao. 

Đến nay, DrVitamin và trung tâm hỗ trợ điều trị DrCare vẫn kế thừa tinh thần này, càng ngày càng phát triển thêm, không còn chỉ là theo dõi mà hướng đến sứ mệnh cao cả hơn, đó là “đồng hành và thấu hiểu” cùng người bệnh. Chúng tôi vẫn là DrVitamin – người bạn đồng hành uy tín cùng sức khỏe Việt.

*Vậy điều gì là thay đổi cốt lõi nhất trong lần tái định danh thương hiệu lần này của DrVitamin?

Bác sĩ Nguyễn Phượng: Thay đổi quan trọng nhất trong lần tái định vị thương hiệu lần này là chúng tôi muốn khẳng định hướng đi phát triển tiên phong và toàn diện của mình trong quá trình chăm sóc sức khỏe của người Việt. 

DrVitamin không giống những ứng dụng công nghệ thông thường chỉ là đơn vị trung gian kết nối giữa người bệnh với các cơ sở y tế, các đơn vị cung cấp thực phẩm chức năng, hay đơn vị thanh toán,… Mà DrVitamin là một nền tảng liên kết sở hữu hệ thống phân phối sản phẩm chăm sóc sức khỏe CHÍNH HÃNG đầu tiên tại Việt Nam. 

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tích hợp bao gồm thực phẩm chức năng trực tuyến, cung cấp đa dạng giải pháp sức khỏe và tư vấn miễn phí 24/7. Con đường mà DrVitamin đang đi và sẽ đi trong giai đoạn tiếp theo sẽ hướng đến sự toàn diện với hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ đa dạng, nơi mà khách hàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu và chủ động chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình.

XEM THÊM: DrVitamin: Siêu Thị Chăm Sóc Sức Khỏe Online Được Nhiều Khách Hàng Lựa Chọn

Hệ sinh thái dịch vụ tích hợp tại DrVitamin
Hệ sinh thái dịch vụ tích hợp tại DrVitamin

Bên cạnh đó, với định danh mới, DrVitamin muốn hướng đến tính CỘNG ĐỒNG hơn khi là cầu nối liên kết giữa các thương hiệu chăm sóc sức khỏe với khách hàng, giữa các bác sĩ với bệnh nhân. Tất cả quá trình trị liệu của khách hàng đều được liên kết chặt chẽ với nhau và tạo ra tổng thể hài hòa nhằm đem đến hiệu quả trị liệu cao và tiết kiệm chi phí nhất.

* Tại sao DrVitamin không thay đổi định danh từ từ để người dùng dần quen với định danh mới của thương hiệu?

Bác sĩ Nguyễn Phượng: Có thể nhiều người sẽ nghĩ, tại sao không dành ra một khoảng thời gian để thay đổi thương hiệu từ từ bằng cách lồng ghép các yếu tố định danh mới trong hoạt động truyền thông. Tuy nhiên, hãy nhìn hành động thay đổi này dưới một góc nhìn trực quan hơn. Một khi thương hiệu cung cấp thêm những sản phẩm mới và tạo ra một chuỗi giá trị mới đến nhóm khách hàng mục tiêu, trùng hợp những nhu cầu đó đối thủ đang bỏ qua hoặc lãng quên thì đương nhiên, thương hiệu sẽ sớm đi lên và chiếm lĩnh thị trường.

Các bạn có thể thấy, vào năm 2021 vừa qua, tập đoàn viễn thông công nghệ Viettel đã chính thức công bố tái định vị thương hiệu. Khi đó họ muốn thay đổi, tách mình ra khi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đến tiên phong kiến tạo xã hội số. Viettel không quay lưng hoàn toàn với các sản phẩm kinh doanh của mình, mà còn bổ sung thêm các dịch vụ khác tiến tới đa dạng hóa hơn. Sự bứt phá này của Viettel đã tạo sự tiên phong và làm lu mờ hình ảnh của hàng triệu khách hàng đang dành cho các nhà mạng thương hiệu đối thủ khác.

Do vậy, mà DrVitamin muốn mạnh dạn thay đổi và tái định danh thương hiệu để nhanh chóng chiếm ưu thế và nắm bắt cơ hội dẫn đầu thị trường. Chúng tôi thay đổi định danh một cách toàn diện và tuyệt đối từ chuỗi siêu thị vitamin trở thành nền tảng liên kết. 

DrVitamin hướng đến tạo ra nền tảng liên kết
DrVitamin hướng đến tạo ra nền tảng liên kết

Ở đây, tại sao tôi lại nói là “thay đổi toàn diện và tuyệt đối”. Toàn diện thể hiện phương thức thay đổi đột ngột, thay đổi trong 1 lần chứ không phải từ từ, chúng tôi thay đổi đồng nhất từ định hướng kinh doanh, nhóm sản phẩm cung cấp đến thông điệp truyền thông. Tuy nhiên, tên thương hiệu không thay đổi bởi chúng tôi vẫn khẳng định nhóm sản phẩm cốt lõi của thương hiệu là các sản phẩm vitamin và thực phẩm chức năng.

Còn tuyệt đối là thể hiện quyết tâm và cam kết của đội ngũ bác sĩ, nhân viên tại DrVitamin trong việc thay đổi, hướng đến phát triển một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện nhằm cung cấp chuỗi giá trị mới cho cộng đồng.

*Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *