Tán sỏi mật có thực sự làm hết sỏi? Những điều nên biết khi điều trị

Tán sỏi mật là một trong những phương pháp điều trị tình trạng sỏi trong túi mật. Vậy phương pháp tán sỏi này là gì và có mang lại hiệu quả hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những chia sẻ của chuyên gia dưới đây.

Sỏi mật có tán được không?

Sỏi túi mật là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Tình trạng bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống ngày ngày và sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, nếu không thực hiện điều trị tận gốc có thể dẫn đến biến chứng như: Thủng ruột, chảy máu tại chỗ, nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng máu, viêm tụy cấp,…

Chính vì vậy, người bệnh không được chủ quan mà phải thực hiện các biện pháp điều trị sớm. Một số phương pháp trị sỏi mật thường được áp dụng là: Dùng thuốc Tây y, dùng thuốc Đông y, phẫu thuật, tán sỏi, sử dụng thuốc Nam,…

Đối với cách tán sỏi mật, đây là cách giúp làm tan sỏi được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay. Đây là phương pháp điều trị ít có tính an toàn và hiệu quả cao, ít xâm lấn, và có thời gian hồi phục nhanh. Nguyên nhân là do người bệnh không cần phẫu thuật và gây mê. Sau khi tán sỏi, người bệnh nhanh phục hồi, có thể được ra viện trong vòng 7 ngày.

Các phương pháp tán sỏi tốt nhất hiện nay

Tán sỏi mật là biện pháp giúp làm tan sỏi nhanh chóng và không cần xâm lấn, vì vậy đây là phương pháp được ưa chuộng sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp tán sỏi hiện đại, mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay:

Chắt lọc hơn 30 dược liệu với công năng tán sỏi cực lớn, bài thuốc này có khả năng loại bỏ sỏi thận kích thước từ 2mm tới 30mm không cần phẫu thuật. Thậm chí sỏi thận gây ứ nước, gây giãn đài bể thận vẫn điều trị được. XEM NGAY

Tán sỏi mật trong gan bằng phương pháp nội soi

Tán sỏi bằng phương pháp nội soi hay còn được gọi là nội soi mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật nội soi tá tràng kết hợp với X-quang để chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý mật tụy.

Qua máy nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống catheter vào đường mật hoặc đường tụy. Sau đó, bơm ngược chiều thuốc cản quang vào các ống catheter này. Sau khi bơm thuốc cản quang, phim X-quang sẽ chụp lại hình ảnh ống mật, tụy. Hình ảnh thu được rõ nét sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các tình trạng bệnh lý. Trong quá trình đó, các bác sĩ sẽ kết hợp thực hiện kỹ thuật can thiệp để lấy sỏi trong túi mật.

Ưu điểm tán sỏi nội soi:

 • Phương pháp nội soi đi qua các lỗ tự nhiên, nên ít tác động lên cơ thể người bệnh.Vì vậy, không có vết mổ trên thành bụng, đảm bảo về thẩm mỹ.
 • Thời gian hồi phục sau khi nội soi tán sỏi nhanh, chỉ từ sau 1 – 2 ngày nếu không xảy ra biến chứng.

Nhược điểm tán sỏi nội soi:

 • Phương pháp chống chỉ định tuyệt đối cho bệnh nhân có bệnh lý tim phổi nặng, người mới bị nhồi máu cơ tim, rối loạn đông máu nặng, giảm tiểu cầu hoặc bị dị ứng với thuốc cản quang.
 • Cân nhắc áp dụng đối với những bệnh nhân hẹp thực quản, thoát vị thực quản bất thường, tắc lối thoát dạ dày, tắc ruột non,…
 • Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kích thước sỏi, số lượng sỏi, sự tương quan giữa kích thước ống mật chủ và sỏi, đường kính ống mật chủ, mức độ tắc nghẽn dịch mật,…
Người bệnh có thể thực hiện nội soi để tán sỏi mật
Người bệnh có thể thực hiện nội soi để tán sỏi mật

Tán sỏi mật ngoài cơ thể

Đây là phương pháp giúp làm tan sỏi bằng các sóng điện, sóng laser từ bên ngoài cơ thể. Thông thường, tán sỏi mật ngoài cơ thể áp dụng một trong số thủ thuật sau:

 • Tán sỏi bằng cơ học: Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng rọ bắt sỏi, sau đó nghiền nhỏ sỏi bằng lực cơ học. Phương pháp tán sỏi này thường được áp dụng song song cùng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng, với tỉ lệ thành công có thể lên tới 80%.
 • Tán sỏi bằng điện thủy lực: Tán sỏi bằng điện thủy lực hiện nay ít được áp dụng do thủ thuật này có nguy cơ tổn thương mô lân cận. Ngoài ra, các mảnh vỡ của sỏi có kích thước khá lớn và trường hợp mắc bệnh lâu năm, sỏi cứng đã bị vôi hóa có tỉ lệ thành công thấp.
 • Tán sỏi mật bằng laser: Thủ thuật tán sỏi bằng laser ngày nay đã được cải thiện, các tia laser holmium có thể tự động nhận biết sỏi và ngưng phát tia khi tiếp xúc với thành túi mật. Do đó thủ thuật này mang lại hiệu quả cao và an toàn hơn.

Phương tiện và dụng cụ thực hiện các thủ thuật tán sỏi ngoài cơ thể là: Máy cơ học, dàn nội soi, máy siêu âm, hệ thống tán sỏi holmium,…

Ưu điểm tán sỏi ngoài cơ thể:

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất, rẻ nhất và không mất nhiều thời gian phục hồi.

Nhược điểm tán sỏi ngoài cơ thể:

 • Chủ yếu áp dụng cho sỏi có kích thước dưới 15mm.
 • Bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng đau nhẹ vùng lưng và đái máu, thường không cần phải dùng thuốc.
 • Sau khi tán sỏi, các mảnh sỏi sẽ được đào thải qua nước tiểu nên người bệnh phải uống đủ lượng nước mỗi ngày. Trường hợp sỏi gây bít tắc đường dẫn cần sử dụng thuốc làm tan trị sỏi mật để loại bỏ mảnh sỏi nhanh hơn.
 • Hiệu quả điều trị chỉ đạt từ 55 – 85% trong tổng số các trường hợp tán sỏi.
Tán sỏi ngoài cơ thể có thể để lại sỏi vụn gây bít tắc đường tiểu
Tán sỏi ngoài cơ thể có thể để lại sỏi vụn gây bít tắc đường tiểu

Tán sỏi mật qua da

Trước khi tán sỏi, các sĩ sẽ tạo một đường hầm có kích thước từ 3 – 5mm xuyên qua da ở thành bụng vào đường mật trong gan. Sau đó, đường hầm này được nong rộng ra để đưa máy tán sỏi công suất lớn vào kiểm tra toàn bộ hệ thống đường mật.

Các vị trí phát hiện có sỏi sẽ được tán nhỏ bằng nguồn năng lượng của sóng xung kích hội tụ ép viên sỏi bằng một áp lực lớn để phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau Những mảnh vụn sỏi nhỏ sẽ được bơm rửa để tống xuất xuống tá tràng qua cơ Oddi. Những mảnh sỏi lớn sẽ được lấy bằng rọ và đưa ra ngoài.

Đây là phương pháp khá phổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tán sỏi mật qua da hết bao nhiêu tiền cũng là câu hỏi lớn của nhiều người. Thông thường chi phí tán sỏi mật qua da dao động từ 12.000.000 – 20.000.000 vnđ tùy từng cơ sở điều trị.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi mật qua da:

 • Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít xâm lấn, ít gây đau vì vậy thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), người bệnh có thể hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày).
 • Giảm tối đa tình trạng viêm, nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ mở thông thường.
 • Phương pháp tán sỏi này ít tổn hại đến thận (< 1%), trong khi phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể làm mất đi > 30% chức năng thận do đường rạch trên nhu mô thận.

Nhược điểm của phương pháp tán sỏi qua da:

 • Nhược điểm của phương pháp này là kỹ thuật thực hiện phức tạp, thực hiện trong thời gian dài. Vì vậy, phương pháp phải được tiến hành ở các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đôi ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, để tránh gây ra biến chứng trong và sau khi tán sỏi.
 • Có thể dẫn đến một số biến chứng như: thủng bể thận, thủng đại tràng, thủng màng phổi, chảy máu trong, viêm túi mật,…
Tán sỏi mật qua da có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm nên người bệnh cần thực hiện tán sỏi ở địa chỉ uy tín
Tán sỏi mật qua da có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm nên người bệnh cần thực hiện tán sỏi ở địa chỉ uy tín

Tán sỏi mật hết bao nhiêu tiền?

Phương pháp tán sỏi mật ngày càng được nhiều người quan tâm. Vấn đề quan tâm sau hiệu quả của phương pháp này là chi phí thực hiện tán sỏi.

Có rất nhiều phương pháp tán sỏi khác nhau, tuy nhiên mức chi phí thực hiện các phương pháp này ở mức khá cao. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật tán sỏi chưa tính đến chi phí thăm khám, giường bệnh và một số phí dịch vụ khác dao động từ khoảng 8 – 20 triệu đồng.

Mức chi phí có sự chênh lệch giữa các bệnh viện với nhau, đặc biệt là giữa bệnh viện tư nhân và bệnh viện nhà nước. Đối với bệnh viện tư nhân, phí điều trị thường cao hơn nhiều so với khi thực hiện tán sỏi ở bệnh viện nhà nước. Nguyên nhân chính là do khi thăm khám và điều trị ở bệnh viện nhà nước, trường hợp bệnh nhân có thể bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ về chi phí.

Địa chỉ tán sỏi mật uy tín

Y học hiện nay ngày càng phát triển với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao. Bên cạnh đó, các bệnh viện ngày càng được trang bị các thiết bị y tế hiện đại. Chính vì vậy, việc thăm khám và thực hiện tán sỏi mật đơn không còn là vấn đề đáng lo ngại với người bệnh.

Trên khắp cả nước, người bệnh có thể đến thăm khám và điều trị ở rất nhiều bệnh viện uy tín như:

Tại thành phố Hà Nội:

 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
 • Bệnh viện TW quân đội 108
 • Bệnh viện quốc tế Vinmec
 • Bệnh viện Y Hà Nội

Tại thành phố  Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện nhân dân 115
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện nhân dân Gia Định
 • Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM
 • Bệnh viện Bình Dân

Xem thêm

Lựa chọn địa chỉ uy tín giúp tán sỏi mật đạt hiệu quả tốt nhất
Lựa chọn địa chỉ uy tín giúp tán sỏi mật đạt hiệu quả tốt nhất

Biện pháp ngăn tái phát sau khi tán sỏi

Một số biện pháp ngăn tái phát sỏi người bệnh cần nghiêm túc thực hiện sau khi tán sỏi mật là:

Các thực phẩm người bệnh nên ăn sau khi tán sỏi:

 • Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và bảo vệ túi mật.
 • Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói sau khi tán sỏi.
 • Nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K đặc biệt là vitamin C để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành các tổn thương trong túi mật.

Một số thực phẩm cần kiêng sử dụng:

 • Nguyên nhân gây nên sỏi túi mật có liên quan đến rối loạn chuyển hóa mỡ khiến lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao tạo thành sỏi. Đặc biệt cơ thể sẽ tiêu hóa lượng chất béo ít hơn sau phẫu thuật, do đó người bệnh cần hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất béo như: Mỡ động vật, thịt đỏ, sản phẩm từ sữa chưa tách béo,…
 • Các chuyên gia thường khuyên người bệnh không uống cà phê, trà hoặc các chất kích thích sau khi tán sỏi mật. Vì các loại đồ uống này rất có hại đối với túi mật, và có thể thúc đẩy quá trình tích tụ sỏi.
Rượu, bia là loại đồ uống đứng đầu trong danh sách người bệnh nên kiêng sử dụng
Rượu, bia là loại đồ uống đứng đầu trong danh sách người bệnh nên kiêng sử dụng

Chế độ sinh hoạt hợp lý:

 • Người bệnh cần nghỉ ngơi sinh hoạt đúng giờ giấc, tránh để cơ thể mệt mỏi kéo dài ảnh hưởng đến hiệu quả tán sỏi.
 • Cần thường xuyên vận động thể thao nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sau khi thực hiện tán sỏi mật, người bệnh cần tạo cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Bên cạnh đó, tán sỏi không phải là biện pháp triệt để hoàn toàn, tình trạng sỏi có thể tái phát lại nên người bệnh cần thường xuyên thăm khám để có phương án điều trị kịp thời.

“Thổi bay” sỏi mật tận gốc, không tán sỏi, không tái phát với Nhất Nam Tiêu Thạch Khang

Tán sỏi mật là xu hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhưng có thể tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe. Do đó, người bệnh nên sử dụng thuốc Đông y vừa cho thấy hiệu quả đồng thời tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, một trong số đó là bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang của Nhất Nam Y Viện.

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang chữa dứt điểm sỏi mật không cần tán sỏi
Nhất Nam Tiêu Thạch Khang chữa dứt điểm sỏi mật không cần tán sỏi

Từ việc nghiên cứu và phát triển từ YHCT xưa – nay, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đã chứng minh hiệu quả tán sỏi vượt trội mà hiếm có giải pháp nào đạt được: Giải quyết tận gốc – không tán sỏi – an toàn – không tái phát. Đây cũng là bài thuốc Đông y ĐẦU TIÊN chữa sỏi mật được nghiên cứu & kiểm nghiệm với YHHĐ qua phòng thí nghiệm.

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang được phát triển theo 3 bài thuốc nhỏ với công thức cải thiện, giúp người bệnh nhanh hấp thụ dược chất trong thuốc, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Ba bài thuốc nhỏ chữa sỏi mật Nhất Nam Tiêu Thạch Khang
Ba bài thuốc nhỏ chữa sỏi mật Nhất Nam Tiêu Thạch Khang

Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn đặc trị sỏi mật: Kim tiền thảo, Chỉ xác, Ô dược, Nhân trần, Tỳ giải,  Chi tử, Uất kim…. Bài thuốc có công dụng chính bài thạch, hành khí, lợi đởm, hoạt huyết,…

Nhất Nam Bổ Can Hoàn: Bao gồm các dược liệu như Nhân trần, Hạ khô thảo, Mật nhân, Long đởm thảo,… có tác dụng thanh can, lợi mật, bồi bổ cơ thể, bổ can.

Nhất Nam Giải Độc Hoàn: Chứa thành phần Hoàng liên, Khổ sâm, Hoàng cầm, Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa… giúp giải độc, tiêu viêm, đào thải độc tố, ngăn tái phát.

Với thành phần và công dụng riêng biệt, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang cũng là bài thuốc DUY NHẤT hiện nay phát huy cơ chế “kiềng ba chân”: bào mòn sỏi tận gốc, bồi bổ cơ thể, ngăn tái phát.

Cơ chế tác động kiềng 3 chân của bài thuốc
Cơ chế tác động kiềng 3 chân của bài thuốc

Xem thêm: Tiết lộ chuyên gia điều trị sỏi mật giúp 10 người chữa thì 9 người khỏi bệnh

Với sự kết hợp của hơn 30 vị dược liệu “vua” tán sỏi, Nhất Nam Bình Vị Khang được gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG mang đến hiệu quả bào mòn sỏi cao gấp 3 đến 4 lần. Theo đó, 100% dược liệu sử dụng được thu hái tại các vườn chuyên canh đạt chuẩn GACP – WHO với sự kiểm soát khắt khe bậc nhất từ chuyên gia. Người bệnh hoàn toàn yên tâm vì bài thuốc lành tính, an toàn, không gây tác dụng phụ với cơ thể.

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đã giúp cho hơn 35.000 bệnh nhân sỏi mật thoát khỏi bệnh. Trong đó, có đến 94% bệnh nhân có sỏi to, sỏi cứng, sỏi cholesterol, sỏi sắc tố mọi kích thước đã hoàn toàn được loại bỏ chỉ sau 3 – 4 tháng dùng thuốc. 

Kết quả siêu âm giảm 12mm sỏi túi mật sau 3 tháng của bệnh nhân Phạm Thị Miên
Kết quả kiểm nghiệm bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang

NSƯT, diễn viên Thùy Liên là bệnh nhân đã hoàn toàn loại bỏ sỏi mà không cần thực hiện tán sỏi nhờ Nhất Nam Tiêu Thạch Khang.

HÀNH TRÌNH CHỮA SỎI MẬT KHÔNG TÁN SỎI CỦA NSƯT, DIỄN VIÊN THÙY LIÊN

Nhất Nam Y Viện cũng liên tục nhận được kết quả siêu âm cùng phản hồi từ khách hàng về hiệu quả của Nhất Nam Tiêu Thạch Khang chữa sỏi mật:

Kết quả siêu âm giảm 12mm sỏi túi mật sau 3 tháng của bệnh nhân Phạm Thị Miên
Kết quả siêu âm giảm 12mm sỏi túi mật sau 3 tháng của bệnh nhân Phạm Thị Miên

Đừng bỏ qua: Đánh bay sỏi mật 17mm, không còn nỗi lo tắc ống mật chủ chỉ sau 2 tháng

Người bệnh sỏi mật đang quan tâm tới bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang vui lòng liên hệ theo thông tin sau::

Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, P. An Khánh, Tp. Thủ Đức – Hotline: 02862791102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam y Viện

Email: lienhe@nhatnamyvien.com

Chiến thắng sỏi mật không tán sỏi, không tái phát, tư vấn ngay

Đừng bỏ lỡ

Ngày đăng 16:06 - 27/07/2021 - Cập nhật lúc 9:12 AM , 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến với Vietmec Group cùng sống và làm việc với đam mê

Vị trí tuyển dụng
Chia sẻ
Bỏ qua
Top