Thay Khớp Gối: Những Ai Cần? Chi Phí Và Biến Chứng

Thay khớp gối là phương pháp điều trị được áp dụng cuối cùng khi khớp gối bị hư tổn nặng, không thể phục hồi và gây khó khăn khi thực hiện chức năng khớp. Lúc này, phần khớp bị hư sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng khớp nhân tạo. Phương pháp này có thể xem xét thực hiện cho mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là người trong độ tuổi từ 60 – 80.

Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến trong y khoa
Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến trong y khoa

Thay khớp gối là gì?

Thay khớp gối còn được gọi là phẫu thuật thay thế toàn bộ khớp gối hay tạo hình khớp gối. Phương pháp điều trị này được tiến hành bằng cách can thiệp ngoại khoa nên mang lại hiệu quả rất nhanh chóng, thích hợp áp dụng đối với những trường hợp khớp bị tổn thương nặng nề do bệnh lý. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, mục đích của việc phẫu thuật thay thế khớp gối là tái tạo lại khớp gối bị tổn thương, cải thiện triệu chứng đau nhức mạn tính, phục hồi chức năng khớp gối và hạn chế nguy cơ tàn tật.

Hiện tại, y khoa có 3 loại khớp gối nhân tạo thường được sử dụng để thay thế khớp gối là khớp gối nhân tạo hạn chế một phần, khớp gối nhân tạo hạn chế toàn phần và khớp gối nhân tạo không hạn chế. Trong đó, thay khớp gối nhân tạo không hạn chế là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, bác sĩ còn dựa vào mức độ tổn thương ở từng trường hợp cụ thể để chỉ định phẫu thuật thay thế toàn bộ khớp gối (thay thế cả hai bên khớp gối) hay thay thế một phần khớp gối (chỉ thay thế một bên khớp gối).

Một số loại hình phẫu thuật khác sẽ được xem xét thực hiện trong quá trình thay khớp gối là phẫu thuật cắt xương, khử trùng và rửa trôi, ghép khảm,… Sau thay khớp gối nhân tạo, nếu người bệnh chăm sóc đúng cách và tiến hành theo dõi chuyên khoa thường xuyên thì tuổi thọ của khớp có thể kéo dài lên đến 15 năm.

Những ai nên phẫu thuật thay khớp gối?

Khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi sẽ được xem xét làm phẫu thuật thay khớp
Khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi sẽ được xem xét làm phẫu thuật thay khớp

Chuyên gia cho biết, phẫu thuật thay khớp gối có thể áp dụng với bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt độ tuổi hay giới hạn cân nặng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được khuyến khích thực hiện với những người trưởng thành bị tổn thương khớp gối nghiêm trọng, không thể điều trị bằng phương pháp khác. Trong đó, nhóm đối tượng có xu hướng thay khớp gối nhân tạo nhiều nhất là bệnh nhân từ 60 – 80 tuổi. Một số đối tượng nên làm phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là:

 • Bị đau khớp gối dai dẳng ở mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
 • Khớp gối bị mài mòn gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và chức năng của khớp.
 • Sụn khớp bị tổn thương nặng nề và không thể điều trị nội khoa
 • Khớp gối bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng từ bệnh lý như viêm khớp, gout, dính khớp,…

Những đối tượng không nên tiến hành phẫu thuật thay khớp gối là:

 • Khớp gối bị tổn thương ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, có thể điều trị bằng các phương pháp không can thiệp.
 • Bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật do có sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh lý nội khoa đi kèm. 
 • Bệnh nhân trẻ tuổi, người quá béo hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng đầu gối.

Quy trình phẫu thuật thay khớp gối

Thông thường, bác sĩ sẽ làm kiểm tra và đánh giá trước khi chỉ định người bệnh làm phẫu thuật thay khớp. Để tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần phải có sức khỏe tốt đủ để đối phó với ca phẫu thuật lớn và có thể phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Dưới đây là quy trình phẫu thuật thay khớp gối bạn có thể tham khảo:

Người bệnh cần được thăm khám sức khỏe kỹ càng trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp gối
Người bệnh cần được thăm khám sức khỏe kỹ càng trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp gối

Trước phẫu thuật

Trước phẫu thuật, người bệnh sẽ được thăm khám kỹ để xác định mức độ tổn thương tại khớp và tình trạng sức khỏe. Dựa vào đó để đưa ra đánh giá nguy cơ phát sinh biến chứng. Một số xét nghiệm cần được thực hiện lúc này là xét nghiệm máu, chụp x-quang, chụp CT, điện tâm đồ,… Sau thăm khám, người bệnh cần đồng ý và ký xác nhận vào các biên bản cam kết đồng ý chữa bệnh.

Sau khi đã chấp nhận làm phẫu thuật thay khớp gối, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về việc sử dụng thuốc trước khi phẫu thuật. Nếu vùng da ngoài khớp gối có xuất hiện vết thương hở sẽ được xử lý trước khi làm phẫu thuật. Trường hợp bị viêm nhiễm bên trong khớp cũng cần được điều trị khỏi rồi mới tiến hành phẫu thuật. 

Trong phẫu thuật

Người bệnh cần nhịn ăn hoàn toàn trong vòng 6 tiếng trước khi lên bàn mổ. Nếu mổ sau khi ăn, thức ăn còn tồn trọng trong dạ dày sẽ khiến bệnh nhân bị sặc và gây ngưng thở khi đang thực hiện phẫu thuật. Sau đó, quá trình thay khớp sẽ được thực hiện thông qua các bước sau đây:

 • Tiến hành gây tê tủy sống hoặc gây mê cho người bệnh giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bác sĩ sẽ dùng dao phẫu thuật rạch một đường dài khoảng 10 – 15 cm, vết mổ sẽ kéo dài từ phần lồi của xương chày đến trên xương bán chè.
 • Tiến hành mở vết mổ rồi cắt bỏ phần sụn khớp bị tổn thương. Tiếp tục cắt lát tạo hình rồi đặt khớp nhân tạo vào bên trong.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra độ chính xác, xem khớp đặt vào có vừa và vững hay không.
 • Ống dẫn lưu sẽ được đặt vào bên trong khớp rồi tiến hành khâu vết mổ lại. Sau khoảng 48 giờ, ống dẫn lưu sẽ được rút ra.
Phẫu thuật thay khớp gối cần được thực hiện theo một quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại
Phẫu thuật thay khớp gối cần được thực hiện theo một quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại

Thông thường, quá trình phẫu thuật thay khớp gối chỉ kéo dài từ 1 – 3 giờ. Sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc, người bệnh sẽ được đưa về phòng hồi sức để phục hồi và theo dõi. Nếu người bệnh tỉnh dậy, bác sĩ sẽ cho xuất viện về nhà hoặc đưa vào phòng bệnh. Dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà thời gian nằm viện sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc lâu hơn.

Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, khớp gối cũng cần có thời gian tái tạo và phục hồi. Thông thường, người bệnh phải mất 2 năm để khớp gối có thể phục hồi hoàn toàn. Để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng và tốt hơn, bạn cũng cần có các biện pháp chăm sóc sao cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo:

+ Giảm đau

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức ở khu vực phẫu thuật. Đây là biểu hiện rất bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu cơn đau diễn ra ở mức độ nặng, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trong Tây y để cải thiện. Ví dụ như thuốc Acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc gây tê cục bộ,… Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn để tránh gây hại đến sức khỏe.

+ Chăm sóc vết thương

Phẫu thuật thay khớp gối sẽ để trên da một vết thương hở khá lớn, chúng được khâu lại bằng chỉ y tế hoặc kim ghim. Sau khoảng vài tuần khi vết thương đã lành, bác sĩ sẽ yêu cầu gỡ bỏ kim ghim và mũi khâu. Trong quá trình đợi vết thương lành lại, người bệnh cần thay băng thường xuyên và không để vết thương tiếp xúc với nước để tránh bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần băng kín vết thương, tránh để chúng tiếp xúc với vớ hỗ trợ hay quần áo.

Người bệnh cần chăm sóc vết mổ đúng cách để tránh bị nhiễm trùng vết thương
Người bệnh cần chăm sóc vết mổ đúng cách để tránh bị nhiễm trùng vết thương

+ Vật lý trị liệu:

Sau phẫu thuật khoảng vài giờ, người bệnh cần tập thể dục đầu gối để phục hồi cử động, ngăn ngừa cứng khớp và tránh hình thành nên cục máu đông bên trong tĩnh mạch. Điều này còn giúp người bệnh nhanh đi lại và có thể thực hiện các hoạt động sống một cách bình thường. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng máy tập chuyển động thụ động liên tục khi nằm trên giường giúp phục hồi chuyển động của chân và đầu gối. 

Sau phẫu thuật khoảng 1 tuần, người bệnh đã có thể tiến hành vật lý trị liệu chủ động với những bài tập phù hợp với tình trạng bệnh. Quá trình này sẽ diễn ra kéo dài từ 6 -8 tuần, người bệnh cần tập luyện tại trung tâm dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại.

Khi tiến hành vật lý trị liệu phục hồi khớp gối, người bệnh không nên vội vàng hay tập luyện với cường độ cao. điều này sẽ tác động không tốt đến khớp gối và khiến cơn đau khởi phát trở lại. Nếu bị đau nhiều khi tập luyện, bạn cần báo cho chuyên gia để được thay đổi phác đồ trị liệu sao cho phù hợp.

+ Ăn uống khoa học

Trong vài tuần sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn hoặc ăn uống khó tiêu. Vì vậy, thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh nên ưu tiên các món mềm lỏng và dễ tiêu hóa. Đồng thời, thực đơn ăn uống cũng cần cân bằng các nhóm dưỡng chất nạp vào cơ thể để quá trình phục hồi có thể diễn ra tốt nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bệnh nên tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể từ các loại thực phẩm lành mạnh như thịt bò, bơ, các loại hạt, rau xanh lá,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, giảm viêm đau và tránh bị nhiễm trùng vết mổ.

Ăn uống khoa học hỗ trợ phục hồi vết thương sau phẫu thuật thay khớp gối
Ăn uống khoa học hỗ trợ phục hồi vết thương sau phẫu thuật thay khớp gối

+ Tập thể dục

Sau khoảng 3 – 6 tháng phẫu thuật, người bệnh đã có thể tham gia các hoạt động sống một cách bình thường như leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống,… Khi mới vận động trở lại, người bệnh sẽ phải đối mặt với triệu chứng đau nhức về đêm hoặc đau khi vận động.

Trong thời gian này, ngoài việc tập luyện tại trung tâm bạn cũng nên thực hiện thêm một số bài tập cụ thể tại nhà giúp tăng cường sức mạnh khớp gối và tăng cường chuyển động tại khớp. Một số điều mà người bệnh cần lưu ý khi tập luyện tại nhà là:

 • Có thể sử dụng thiết bị đi bộ nhưng cần giảm dần tần suất sử dụng chúng.
 • Nên duy trì các bài tập có tác dụng tăng cường sức mạnh khớp và phòng ngừa cứng khớp. 
 • Cần tránh các động tác như ép đầu gối, gây xoắn đầu gối, ngồi khoanh chân, quỳ trên đầu gối đã phẫu thuật,..
 • Không kê gối dưới sau khi ngủ để tránh bị cong đầu gối

Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật 

Phẫu thuật thay khớp gối là phương pháp can thiệp ngoại khoa nên tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khả năng phát sinh biến chứng rất thấp, chỉ khoảng 2% trường hợp gặp phải biến chứng sau phẫu thuật. Thường gặp nhất là nhiễm trùng khớp, đau tim và đột quỵ. Để ngăn ngừa các biến chứng này thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Sử dụng kháng sinh sau phẫu thuật theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh bị nhiễm trùng. Cần chăm sóc vết mổ đúng cách, tránh để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường tại khớp, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.
Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng sau phẫu thuật
Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng sau phẫu thuật
 • Cẩn thận khi tham gia các hoạt động sống hàng ngày trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Nếu bất cẩn bị té ngã hoặc va đập sẽ gây hư hỏng khớp mới và dẫn đến trật khớp. Tốt nhất, bạn không nên đi lại quá nhiều hoặc vận động mạnh trong khoảng thời gian này. Nếu chẳng may bị trật khớp, bệnh nhân cần phải dùng nẹp cố định ở trường hợp nhẹ hoặc phẫu thuật lại lần hai với trường hợp nặng.
 • Cục máu đông hình thành bên trong tĩnh mạch sau phẫu thuật sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, bạn cần sử dụng thuốc chống đông máu trước và sau khi phẫu thuật theo đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ này. Nếu có tiền sử mắc bệnh huyết khối, cần báo cho bác sĩ trước khi tiến hành phẫu thuật.

Có nên làm phẫu thuật thay khớp gối không?

Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất dành cho những người bị viêm khớp và thoái hóa khớp gối ở mức độ nặng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện cuối cùng khi khớp gối đã bị hư hỏng nặng và không đáp ứng điều trị với các phương pháp khác như dùng thuốc, tiêm thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật khác,…  Ưu điểm của phương pháp trị bệnh này là:

 • Điều chỉnh những biến dạng tại khớp, giúp người bệnh có thể thực hiện các hoạt động sống một cách bình thường.
 • Ít gây tổn thương đến phần mềm xung quanh khớp nên sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng khi điều trị.
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn so với các phương pháp phẫu thuật khác, thời gian phục hồi và ổn định sức khỏe xương khớp cũng diễn ra nhanh chóng hơn.
Thay khớp gối nhân tạo giúp phục hồi lại chức năng của khớp gối, hạn chế nguy cơ tàn phế
Thay khớp gối nhân tạo giúp phục hồi lại chức năng của khớp gối, hạn chế nguy cơ tàn phế

Ngoài các ưu điểm ở trên thì phương pháp phẫu thuật này cũng có tồn tại nhược điểm là khớp nhân tạo khi sử dụng quá lâu cũng sẽ bị hư hại. Vì thế, người bệnh cần hỏi bác sĩ thật kỹ về tuổi thọ của khớp để có thể cân nhắc việc tiến hành phẫu thuật thay khớp lần hai khi cần thiết.

Chi phí thay khớp gối nhân tạo

Chuyên gia cho biết, chi phí thay khớp gối nhân tạo sẽ dao động từ 40.000.000 – 80.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn có thể thay đổi dựa vào kỹ thuật áp dụng, mức độ bệnh trạng, cơ sở thực hiện và điều trị các bệnh lý có liên quan. Để biết được chính xác mức chi phí thay khớp gối, bạn cần đến bệnh viện thăm khám và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về phương pháp thay khớp gối, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Đây là phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả tối ưu nhưng có mức chi phí rất cao, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành. Khi làm phẫu thuật thay khớp gối, bạn nên lựa chọn thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, để đảm bảo an toàn trong và sau phẫu thuật.

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm
banner xương khớp nhất nam bác sĩ Vân Anh
Trong hơn 40 làm nghề, bác sĩ Vân Anh dành phần lớn thời gian để nghiên cứu giải pháp điều trị xương khớp của các Ngự Y triều Nguyễn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lồi Xương Hàm Là Gì? Dấu Hiệu và Phương Pháp Điều Trị

Lồi xương hàm là sự phát triển bất thường của xương bên trong vòm miệng hoặc ở mặt trong của...

đai bảo vệ khớp gối

Top 7 Đai Bảo Vệ Khớp Gối Tốt Nhất Và Được Tin Dùng

Việc sử dụng các loại đai bảo vệ khớp gối thường được chỉ định để giảm áp lực trên đầu...

Các Bước Sơ Cứu Trật Khớp Đúng Chuẩn Không Nên Bỏ Qua

Sơ cứu tại hiện tượng đúng cách khi bị trật khớp có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng đau nhức...

Sụn Khớp Có Tái Tạo Được Không? Cách Bảo Vệ Hiệu Quả

Sụn khớp là cơ quan nằm bên trong khớp, chúng nắm giữ nhiều chức năng quan trọng giúp khớp có...

11 Bài Tập Yoga Chữa Đau Khớp Gối Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Các bài tập yoga chữa đau khớp gối có thể giúp hỗ trợ giảm đau và cải thiện phạm vi...

Vì Sao Bị Lỏng Khớp Gối? Dấu Hiệu Và Cách Trị Hiệu Quả

Lỏng khớp gối là hiện tượng khớp gối trở nên lỏng lẻo, gây khó khăn khi thực hiện các vận...