“Ma Trận” Thị Trường Nấm lim xanh Việt Nam Nhập Nhằng Nguồn Gốc, Hỗn Loạn Giá Cả 

Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm chỉ mọc duy nhất trên thân cây gỗ lim đã chết mục. Sản lượng nấm tự nhiên ngày càng khan hiếm, thậm chí bỏ cả chục triệu đồng nhưng vẫn phải chờ nhiều tháng trời mới có. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, nấm lim xanh xuất hiện nhan nhản, ngay cả những sàn thương mại điện tử, hội nhóm bán hàng trên mạng xã hội. Được mệnh danh “thượng dược” quý hiếm nhưng chỉ có giá vài trăm ngàn đồng, muốn mua bao nhiêu cũng có. Điều này đặt lên nghi vấn và báo động đỏ cho thị trường nấm lim xanh tại Việt Nam. 

Muôn vàn chiêu trò tinh vi, người tiêu dùng Việt dễ dàng rơi vào cạm bẫy nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh là một loại nấm đặc biệt chỉ mọc duy nhất trên cây gỗ lim đã chết mục tự nhiên hoặc do bị đốn ngã khai thác gỗ trong những cánh rừng nguyên sinh xa xôi. Tuy nhiên, hiện nay diện tích rừng nguyên sinh tại Việt Nam không còn nhiều, cây gỗ lim cũng dần vắng bóng. Nấm lim xanh đang trong tình trạng bị khai thác quá đà dẫn đến sản lượng vô cùng khan hiếm.

Thế nhưng thị trường nấm lim xanh Việt Nam lại rất nhộn nhịp, rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị, thương lái hay hộ cá nhân đều đăng bán nấm rừng với giá thành hỗn loạn. Có nơi giá nấm lim xanh lên đến hàng chục triệu đồng nhưng cũng có nơi chỉ có vài trăm ngàn đồng?

Nấm lim xanh giả, kém chất lượng là vấn nạn nhức nhối hiện nay
Nấm lim xanh giả, kém chất lượng là vấn nạn nhức nhối hiện nay

Mới đây, trên báo Tiêu dùng số ngày 21/09/2021 có bài viết “Phát hiện khối lượng lớn nấm lim xanh không rõ nguồn gốc tại Lạng Sơn“. Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bao tải chứa nấm lim và nấm linh chi với tổng trọng lượng trên 572kg.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ lừa đảo được cơ quan chức năng phanh phui. Trong thực tế, số lượng nấm lim xanh giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ còn rất nhiều.

Chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là lợi dụng sự thiếu thận trọng của người tiêu dùng, trộn lẫn các loại nấm có đặc điểm tương tự nấm lim xanh. Nhiều nhất là nấm hồng chi, nấm cổ cò, nấm linh chi. Không nhiều người có thể phân biệt được các loại nấm này.

Trong khi đó, giá nấm hồng chi rất rẻ, chỉ khoảng 100.000 VNĐ/kg, song khi được “hô biến” thành nấm lim xanh lại được rao bán với giá từ 2 – 4 triệu đồng.

Thậm chí, có nhiều thương lái cung cấp nấm còn nguyên chân và phần gỗ mục. Song các loại nấm mọc trên cây gỗ mục không phải cây gỗ lim thì không phải nấm lim xanh, lại rất khó để phân biệt. Đặc biệt, với tình trạng “rác dược liệu” như hiện nay, thị trường Việt Nam khó lòng tránh khỏi những loại nấm không có giá trị từ Trung Quốc đổ về.

Với sự phức tạp của thị trường, người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, thông minh trong lựa chọn đơn vị uy tín, tránh mất tiền oan.

Gian dối nguồn gốc, ma trận nấm rừng – nấm trồng khiến nhiều người tiêu dùng “mất tiền oan”

Bên cạnh nấm giả, rất nhiều người tiêu dùng đã bị lừa dối bởi nguồn gốc nấm lim xanh. Khi nhiều đơn vị nhập nhằng, gian dối khi cung ứng nấm lim xanh rừng và nấm nuôi trồng.

Hiện nay, một số đơn vị tại nước ta đã nuôi trồng thành công nấm lim xanh. Nấm lim xanh nuôi trồng có đầy đủ thành phần dược tính song hàm lượng chỉ đạt từ 60 – 80% so với loại tự nhiên. Có thể nói, nấm lim xanh nuôi trồng là sự thay thế hoàn hảo cho nấm rừng, nhất là trong tình trạng khan hiếm như hiện nay. Giá nấm trồng cũng dễ chịu hơn nhiều so với nấm rừng, chỉ khoảng từ 1 – 3 triệu đồng/kg.

Song, việc nhập nhằng nguồn gốc nấm là hành vi đáng lên án. Lợi dụng sự chủ quan của người tiêu dùng, nhiều đơn vị hô biến nấm lim xanh nuôi trồng thành nấm rừng để trục lợi tài chính.

Xem thêm: Thợ Sơn Tràng 30 Năm Kinh Nghiệm Tiết Lộ Cách Phân Biệt Nấm Lim Xanh Rừng Và Nuôi Trồng Không Phải Ai Cũng Biết

Nấm lim xanh rừng – Không phải loại nào cũng có giá trị!

Theo nghiên cứu, nấm lim xanh có tới… 6 loại khác nhau, tùy thuộc vào vị trí nấm mọc trên cây gỗ lim. Hồng linh chi có màu đỏ mọc ở rễ, hắc linh chi màu đen mọc từ vỏ cây, bạch linh chi màu trắng mọc từ lõi cây, hoàng linh chi màu vàng mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim. Ngoài ra còn có thanh chi màu xanh và tử chi màu tím nhưng khá hiếm gặp.

Rất nhiều người ngỡ ngàng khi biết rằng, không phải nấm lim xanh nào cũng có giá trị. Thực tế, nấm lim xanh chỉ đạt hàm lượng dưỡng chất tối ưu, có lợi nhất cho sức khỏe khi thu hoạch đúng thời điểm.

Rất khó để nhận biết nấm lim xanh rừng chính gốc nếu không tinh ý
Rất khó để nhận biết nấm lim xanh rừng chính gốc nếu không tinh ý

Với tiêu chí này, nấm lim xanh được chia thành 3 loại phổ biến gồm nấm già, nấm non và nấm nụ.

Nấm loại già: Đây là loại nấm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất, viền của tai nấm không còn màu vàng, cây có nhiều lớp phấn mỏng trên bề mặt mũ nấm. Hiện nay giá nấm già dao động khoảng 3 – 6 triệu đồng/kg tùy loại to nhỏ.

Nấm non: Nấm phát triển chưa lớn nhưng đã bị thu hái, nấm có mũ viền màu vàng. Giá nấm non trên thị trường khoảng 1 – 3 triệu đồng/kg.

Nấm nụ: Nấm chưa kịp có mũ nhưng đã bị thu hái, chỉ có thân không có tai, giá thành rẻ chỉ từ 0,5 – 1 triệu đồng/kg.

Hiện nay trên thị trường chủ yếu là nấm tầm trung, tức chưa kịp trưởng thành bởi đây là thời điểm nấm có trọng lượng tốt nhất. Ngoài ra nhiều thợ sơn tràng khai thác nấm còn non hoặc nấm nụ trong hành trình đi săn nếu bắt gặp.

Nấm lim xanh là dược liệu quý bị làm giả, làm nhái tinh vi
Nấm lim xanh là dược liệu quý bị làm giả, làm nhái tinh vi

Có thể thấy, thị trường nấm lim xanh tại Việt Nam đang rất hỗn loạn, thật giả lẫn lộn, đặc biệt giá thành thượng vàng hạ cám. Tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn địa chỉ mua uy tín, đảm bảo để tránh mất tiền oan. Đồng thời trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết nấm chất lượng khi mua.

Trung tâm dược liệu Vietfarm – Điểm sáng cung ứng nấm lim xanh chất lượng cao được chuyên gia đánh giá cao

Trước thực trạng thị trường nấm lim xanh “bát nháo” như hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm là điểm sáng trong cung ứng dược liệu quý hiếm này.

Trung tâm dược liệu Vietfarm được thành lập và bảo trợ bởi 2 đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực YHCT. Gồm Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc và Viện nghiên cứu & phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Trăn trở trước vấn nạn bát nháo thị trường nấm lim xanh tại Việt Nam, hội đồng chuyên môn cấp cao Vietfarm đã không ngừng nghiên cứu và thành công cung ứng ra thị trường 2 loại nấm lim xanh, gồm nấm rừng và nấm nuôi trồng.

Xem thêm: Nấm Lim Xanh Vietfarm – Chất Lượng Thượng Hạng, Xứng Danh “Tiên Dược Trời Ban”

Trung tâm dược liệu Vietfarm – Địa chỉ cung ứng nấm lim xanh rừng chính gốc Tiên Phước chất lượng hàng đầu Việt Nam

Nhận thấy sản lượng nấm lim xanh rừng đang ngày càng khan hiếm, Trung tâm Vietfarm đã liên kết với thợ sơn tràng địa phương để thu mua dược liệu quý hiếm này. Tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân Quảng Nam lại rồng rắn băng rừng lội suối bắt đầu hành trình săn nấm gian nan.

Với mong muốn đem đến người tiêu dùng những cây nấm chất lượng nhất mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Hội đồng chuyên môn Vietfarm đã dành nhiều ngày đêm để đến với mảnh đất Tiên Phước – Quảng Nam, quê hương của nấm lim xanh và được ghi nhận là nơi cho chất lượng nấm tốt nhất hiện nay. Các y bác sĩ và đội ngũ chuyên viên Vietfarm sẽ đồng hành cùng thợ sơn tràng địa phương, vào tận những góc sâu nhất trong cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ nhưng không kém phần kỳ bí, nguy hiểm.

Nấm lim xanh rừng được tìm kiếm tỉ mỉ lựa chọn những cây nấm già đạt chuẩn
Nấm lim xanh rừng được tìm kiếm tỉ mỉ lựa chọn những cây nấm già đạt chuẩn

Nhờ đó, tận tay thu hái những cây nấm lim chất lượng nhất. Đặc biệt, chỉ thu hái những cây nấm lim xanh đã già, không thu hoạch nấm còn non, đảm bảo gìn giữ nguồn nấm tự nhiên và hệ sinh thái.

Đồng thời, hội đồng chuyên môn sẽ vào các bản làng để thu mua nấm lim xanh của người dân địa phương. Toàn bộ nấm lim xanh thu mua sẽ được các chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm đánh giá, tuyển chọn những cây nấm đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, đích thân các chuyên gia và thợ sơn tràng sẽ loại bỏ phần độc tố ở chân nấm, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bởi chân nấm mọc ở gỗ lim sẽ có tồn đọng độc tố, cần phải sơ chế cẩn thận trước khi dùng.

Trung tâm dược liệu Vietfarm cam kết chỉ cung cấp nấm lim xanh đạt chuẩn chính gốc Tiên Phước – Quảng Nam. Nếu khách hàng phát hiện dược liệu sai nguồn gốc, kém chất lượng, Vietfarm sẽ bồi hoàn 200% giá trị sản phẩm.

Trung tâm Vietfarm – Tiên phong trong công tác nuôi trồng nấm lim xanh cho hàm lượng dưỡng chất cao vượt trội

Nhận thấy nguồn nấm lim xanh rừng ngày càng khan hiếm, đáng ngại hơn khi nguồn gen dược liệu này đứng trước nguy cơ biến mất do nạn khai thác quá đà. Hội đồng chuyên môn Vietfarm – một đơn vị với khát vọng gìn giữ phát triển tinh hoa cây thuốc Việt đã không ngừng nghiên cứu, nỗ lực bảo tồn nguồn giống nấm lim xanh quý hiếm này.

Sau nhiều năm, Trung tâm Vietfarm đã thành công nuôi trồng nấm lim xanh từ đề tài nghiên cứu của Viện nghiên cứu & phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. Đứng đầu là Viện phó, Thầy thuốc ưu tú – BS CKII Lê Hữu Tuấn và các cộng sự.

Nấm lim xanh Vietfarm được nuôi trồng từ chủng nấm GA2. Đây là chủng nấm được nghiên cứu phân lập, phát triển từ chủng nấm lim xanh chính gốc Tiên Phước – Quảng Nam. Sau nhiều lần khảo sát, hội đồng chuyên môn quyết định chọn cánh rừng lim nguyên sinh ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang làm vùng trồng.

Nấm lim xanh được nuôi trồng theo quy trình chuẩn hóa 10 bước, phát triển hoàn toàn tự nhiên, cam kết không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng nào, sạch 100%.

Nấm lim xanh Vietfarm nuôi trồng đạt chuẩn, chất lượng cao
Nấm lim xanh Vietfarm nuôi trồng đạt chuẩn, chất lượng cao

Nhờ đó, nấm lim xanh Vietfarm được kiểm định sở hữu đầy đủ các dược chất quý hiếm làm nên “tên tuổi” nấm lim xanh với hàm lượng đạt 80% so với loại nấm rừng. Hiện nay, đây là thương hiệu nấm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất thị trường.

Đến nay Trung tâm Vietfarm đã phát triển thành công mô hình nấm lim xanh rộng hơn 10 hecta, dự kiến sẽ mở rộng về cả quy mô và cải tiến chất lượng trong thời gian tới.

Nấm lim xanh Vietfarm – Minh bạch nguồn gốc, chất lượng thượng hạng, giá thành cạnh tranh

Trung tâm dược liệu Vietfarm là một trong số ít đơn vị trên thị trường công khai minh bạch nguồn gốc nấm, phân định rõ ràng nấm rừng và nấm nuôi trồng. Tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng mà có thể lựa chọn loại nấm phù hợp.

Nấm lim xanh Vietfarm sau khi được tuyển chọn sẽ được sấy khô thăng hoa công nghệ Nhật Bản, đảm bảo giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất, nguyên vẹn hình dáng nấm, hương thơm đặc trưng.

Dược liệu được đóng gói đạt tiêu chuẩn, bao bì tích hợp mã QR giúp khách hàng dễ dàng truy xuất thông tin. Sản phẩm sang trọng, hiện đại, thích hợp làm quà biếu tặng.

Nấm lim xanh Vietfarm chất lượng thượng hạng, cao cấp
Nấm lim xanh Vietfarm chất lượng thượng hạng, cao cấp

Đặc biệt, giá nấm lim xanh Vietfarm rất cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, giá nấm lim xanh rừng được niêm yết 2.450.000 VNĐ/500gr và giá nấm nuôi trồng là 1.250.000 VNĐ/500gr.

Bên cạnh đó, một ưu điểm khi mua nấm lim xanh tại Vietfarm chính là người tiêu dùng sẽ được tư vấn trực tiếp bởi các y bác sĩ, thầy thuốc ưu tú với hàng chục năm kinh nghiệm. Từng nắm giữ nhiều trọng trách trong BV YHCT TW, BV Giao thông vận tải HCM, Viện y dược dân tộc TP.HCM,…

Nấm lim xanh mặc dù là dược liệu quý với vô vàn công dụng, song không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng, không phải dùng thời điểm nào cũng tốt. Không thiếu những trường hợp vì sử dụng nấm bừa bãi mà gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy,…

Việc được tư vấn chuyên môn kỹ lưỡng sẽ giúp dược liệu phát huy công dụng tốt nhất đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Nấm lim xanh Vietfarm có tốt không? [Nhận định từ chuyên gia]

Do đó, bạn đọc có nhu cầu mua nấm lim xanh chất lượng có thể liên hệ với Trung tâm Vietfarm qua các thông tin dưới đây:

Website: namlimxanh.trungtamduoclieu.com/

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm

Hotline/ Zalo: 096.171.6466

Có thể thấy thị trường nấm lim xanh tại Việt Nam rất nhộn nhịp nhưng không kém phần hỗn loạn. Người tiêu dùng phải hết sức tỉnh táo, lựa chọn thông minh khi mua loại dược liệu quý hiếm, đắt đỏ này.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ba kích: Đặc điểm, công dụng và cách dùng

Ba Kích: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Chi Tiết

Ba kích từ lâu đã được biết đến là vị thuốc quý, có khả năng điều trị các bệnh như...

Đan sâm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, quý hiếm và có lợi cho sức khỏe

Đan Sâm: Thành Phần, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Chi Tiết Nhất

Từ lâu đan sâm đã được biết đến là một trong những vị thuốc quý hiếm trong Đông y, nó...

Dâm dương hoắc là dược liệu quý, được dùng phổ biến trong các bài thuốc Đông y

Dâm Dương Hoắc: Những Công Dụng Tuyệt Vời Và Cách Dùng Hiệu Quả

Dâm dương hoắc từ lâu đã được biết đến là vị thuốc bổ dành riêng cho nam giới, giúp phái...

Hoa tam thất: Đặc điểm, công dụng, cách dùng và giá bán chi tiết

Hoa Tam Thất: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Chi Tiết

Hoa tam thất là loại dược liệu quý hiếm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vị...

Hoa đu đủ đực: Tác dụng trị bệnh và cách sử dụng dược liệu

Hoa Đu Đủ Đực: Tác Dụng Trị Bệnh Và Cách Sử Dụng Dược Liệu

Hoa đu đủ đực là vị thuốc quý trong YHCT, dùng để chữa ho, đau dày, tiểu đường, hỗ trợ...

Mua hạt đười ươi uy tín, chất lượng tại Vietfarm

Hạt Đười Ươi: Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Chi Tiết

Hạt đười ươi không chỉ được biết đến là nguyên liệu chế biến nước giải khát thanh nhiệt, bổ dưỡng...