Thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau nhức tay chân, đi lại khó khăn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Hiện nay có khá nhiều liệu pháp điều trị căn bệnh này nhưng bệnh nhân vẫn thắc mắc liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không. Thông tin bên dưới sẽ giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy thoát ra bao xơ đĩa đệm, gây áp lực chèn ép lên lỗ tủy sống và dây thần kinh. Theo y học, căn bệnh này được xếp vào nhóm bệnh lý mãn tính, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, tê bì tay chân, yếu cơ.

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng không ít đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh
Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng không ít đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Xét theo cơ chế sinh học, đĩa đệm một khi đã thoát vị sẽ không thể trở lại như tình trạng ban đầu được. Thoát vị đĩa đệm chỉ được đánh giá là chữa khỏi hoàn toàn khi cơ thể có thể tự tái tạo và sản sinh đĩa đệm mới thay thế.

Trường hợp dùng biện pháp phẫu thuật loại bỏ khối thoát vị hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo cũng chỉ mang hiệu quả trong thời gian ngắn, không giải quyết triệt để được tình trạng căn bệnh. Vì vậy mà bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Thoát vị đĩa đệm không thể điều trị khỏi hoàn toàn
Thoát vị đĩa đệm không thể điều trị khỏi hoàn toàn

Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận hiệu quả của các phương pháp, liệu pháp điều trị. Nếu bệnh nhân được điều trị đúng lộ trình, biện pháp chữa trị phù hợp, tình trạng bệnh có thể phục hồi đến 95%.

Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền điều trị xương khớp được nghiên cứu, xây dựng từ các bài thuốc cổ phương điều trị cho các bậc đế vương Triều Nguyễn.

Giai đoạn đầu, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc giảm đau và giảm tối thiểu các hoạt động có ảnh hưởng đến vùng đĩa đệm. Đối với một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể sẽ đề nghị xét nghiệm tổng quát để có kế hoạch chữa trị bổ sung, chẳng hạn như vật lý trị liệu.

Nếu cách điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) không cải thiện tình trạng bệnh, kéo dài triệu chứng từ 6 đến 12 tuần, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không phụ thuộc vào nguồn gốc căn bệnh và còn nhiều nhân tố khách quan và chủ quan khác như: tình trạng bệnh nặng nhẹ, sự kiên trì của người bệnh và phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh nan y tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan vì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Ở những giai đoạn đầu, bệnh đã gây không ít phiền toái cho người bệnh vì các triệu chứng của nó làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu tình trạng bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng sau:

  • Liệt hoàn toàn các chi: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này, người bệnh có thể sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại. Hoạt động sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống phải phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình, người chăm sóc.
  • Thoát vị đĩa đệm gây tê chân, bị teo chân tay: Các chất dinh dưỡng và máu sẽ không lưu thông được do rễ thần kinh bị chèn ép. Dẫn đến các cơ quan không được nuôi dưỡng, khiến các chi tay chân bị co và teo lại. Thông thường, biến chứng này chỉ xảy ra ở một bên của cơ thể.
  • Cảm giác rối loạn: Rễ thần kinh bị tổn thương sẽ có ảnh hưởng nhất định đến các vùng da. Bệnh nhân không chỉ bị thay đổi sắc tố da mà còn có nguy cơ cao mất hoàn toàn phản xạ dựng lông hay phân biệt nhiệt độ nóng lạnh.
  • Cơ thắt rối loạn: Biến chứng này đầu tiền chỉ có dấu hiệu bí tiểu như một số các bệnh lý khác, tuy nhiên sau đó người toàn sẽ không thể kiểm soát được hoạt động tiểu tiện cá nhân. Có thể tiểu tiện tại chỗ và bất kỳ lúc nào mà không ý thức được hành động.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ tình trạng bệnh đến cách điều trị bệnh có phù hợp với cơ địa của người bệnh không. Vì vậy mà bệnh nhân cần nhận thức rõ biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này và sớm tìm được phương pháp điều trị cho mình.

Có thể bạn cần:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư Thế Ngồi Tốt Nhất Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm

Thay đổi tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá...

Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Đi Bộ Không? Cần Lưu Ý Gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không, nên chú ý điều gì để không gây biến...

chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Ngải Cứu: 11 Bài Thuốc Hiệu Quả Cao

Các bệnh lý về xương khớp thường được chỉ định điều trị bằng các bài thuốc từ thảo dược thiên...

8 Bài Thuốc Đơn Giản Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Cây Xương Rồng

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng là cách điều trị lâu đời bắt nguồn từ dân gian....

Cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm: 5 bài thuốc đơn giản, hiệu quả điều trị cao

Cây mần ri chữa thoát vị đĩa đệm là bài thuốc lành tính, hiệu quả và không tốn kém nhiều...

Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Ngải Cứu: 11 Bài Thuốc Hiệu Quả Cao

Các bệnh lý về xương khớp thường được chỉ định điều trị bằng các bài thuốc từ thảo dược thiên...

Giai đoạn 4 khá nguy hiểm và cần điều trị ngay

10+ bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm mau khỏi

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm giúp đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ...

Đỗ Minh Thoát Vị Thang

Đỗ Minh Thoát Vị Thang: ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn không cần phẫu thuật

Đỗ Minh Thoát Vị Thang là bài thuốc gia truyền nổi danh 150 năm của nhà thuốc Nam Đỗ Minh...