Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Chị Em Nên Biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn nhờ tác dụng nhanh, sử dụng tiện lợi, không gây ảnh hưởng tới cảm xúc của cặp đôi. Tuy nhiên nếu không có hiểu biết, kiến thức, trong quá trình sử dụng sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng tới tác dụng ngừa thai. 

Giải đáp thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, chúng có thể được phân chia thành loại 24 giờ, 36 giờ, 72 giờ hoặc 120 giờ. Trong đó, viên uống tránh thai 120h là loại thuốc có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn khi bạn đã quan hệ tình dục không an toàn. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cho hiệu quả nhanh, ngay sau khi uống. Loại viên uống này sẽ có tác dụng kéo dài trong thời gian 120 giờ, tức khoảng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. 

Thuốc tránh thai 120h cho hiệu quả nhanh chóng ngay sau khi uống
Thuốc tránh thai 120h cho hiệu quả nhanh chóng ngay sau khi uống

Trong thuốc tránh thai 120 giờ có chứa thành phần hoạt chất kháng Progestin là Mifepristone, hàm lượng 10mg. Mifepristone có tác dụng tăng dịch nhầy ở cổ tử cung, ngăn cản quá trình trứng gặp tinh trùng. Trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ tác dụng khiến niêm mạc tử cung bị thay đổi. Khi ấy trứng không thể vào làm tổ và đạt hiệu quả tránh thai. 

Bên cạnh Mifepristone, trong thành phần của thuốc còn có chứa Levonorgestrel, một hoạt chất có tác dụng ức chế nội tiết tố. Nhờ đó tăng hiệu quả tránh thai cho các chị em phụ nữ khi sử dụng. 

Tuy nhiên hiệu quả đạt được của thuốc còn phụ thuộc vào thời điểm uống. Nếu uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì hiệu quả đạt được sẽ càng cao và ngược lại. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sẽ giảm dần khi càng xa thời điểm quan hệ tình dục. Hiện nay trên thị trường có các loại viên uống tránh thai 120 giờ sau:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 120h mifestad.
 • Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mifepristone.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ thuộc loại meeredi.

Để lựa chọn được thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại đảm bảo an toàn và hiệu quả nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó chị em cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn sử dụng, việc thay đổi liều lượng, cách dùng có thể gia tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ có hiệu quả như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác động như nhau, hiệu quả là tương đương nhau. Trả lời cho câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng bao lâu, chuyên gia cho biết thời gian có tác dụng lên tới 120 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, hiệu quả dùng thuốc cũng sẽ thay đổi tùy theo thời gian và cách sử dụng. 

Bác sĩ chuyên khoa cũng cảnh báo hiệu quả của thuốc sẽ càng thấp nếu thời gian sử dụng càng xa thời điểm quan hệ tình dục, cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai 120h đạt hiệu quả tới 90% nếu được sử dụng ngay sau khi quan hệ
Thuốc tránh thai 120h đạt hiệu quả tới 90% nếu được sử dụng ngay sau khi quan hệ
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h đạt hiệu quả tới 88 – 90% nếu được sử dụng trong khoảng thời gian 72h sau khi quan hệ. 
 • Trường hợp dùng thuốc từ 73 – 120h sau khi quan hệ, hiệu quả sẽ giảm chỉ còn từ 71 -87%.

Như vậy có một lưu ý quan trọng trong cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là sử dụng càng sớm hiệu quả đạt được sẽ càng cao. Tốt nhất, khi có quan hệ tình dục không an toàn, bạn cần dùng thuốc ngay. 

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Hiệu quả của loại thuốc tránh thai 120h được nhiều người đánh giá cao, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít chị em dùng thuốc sai cách dẫn tới việc có thai ngoài ý muốn. Vì thế, để giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ mang thai khi đã uống thuốc, chị em cần nắm được cách sử dụng đúng và thực hiện theo.

Thuốc tránh thai 120h sử dụng theo đường uống
Thuốc tránh thai 120h sử dụng theo đường uống
 • Dùng thuốc ngay sau khi có quan hệ tình dục không an toàn, quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc không sử dụng bao cao su,…
 • Thuốc được bào chế với 1 viên duy nhất cho 1 lần sử dụng, chị em có thể mua và dùng ngay.
 • Uống thuốc cùng với nước lọc, không uống chung với nước hoa quả, trà hoặc sữa do chúng có thể làm giảm công dụng hoặc thay đổi thành phần hóa học của thuốc. 
 • Chị em có thể uống thuốc bất cứ khi nào sau khi quan hệ, không cần phải chờ sau khi ăn cơm hoặc các buổi sáng – trưa – tối.
 • Trường hợp chị em bị nôn trong khoảng thời gian từ 30 phút tới 1 giờ đồng hồ sau khi uống thuốc cần phải bổ sung lại ngay. 
 • Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên thuốc tránh thai 120h mỗi tháng, tuyệt đối không nên lạm dụng. 

Đối tượng nào nên, không nên sử dụng thuốc

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai khác. Chị em phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành có thể sử dụng viên uống này. 

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần nên uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt, thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai 12 giờ trong những trường hợp sau:

 • Phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành, đã quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: Vòng tránh thai, bao cao su,…
 • Trường hợp có sử dụng bao cao su khi quan hệ nhưng không thành công do bị rách. 
 • Chị em đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên không uống từ viên thứ 3 trở lên hoặc mới cấy que tránh thai.

Thuốc tránh thai 120h được nhiều chị em lựa chọn, tuy nhiên những trường hợp sau đây được cảnh báo không nên sử dụng:

 • Phụ nữ bị dị ứng với một số thành phần của thuốc. 
Chị em đang mang thai không nên sử dụng thuốc
Chị em đang mang thai không nên sử dụng thuốc
 • Chị em đang mang thai hoặc đang cho con bú hoặc người đã từng mắc bệnh hen suyễn. 
 • Chị em bị mắc một số bệnh về đường sinh sản hoặc đang trong quá trình điều trị các bệnh lý khác. 
 • Phụ nữ đang sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc an thần, thuốc chống đông máu,… nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai 120h cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 

Nguy cơ nào xảy ra nếu sử dụng thuốc không đúng cách?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có hại không là một trong những câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Chuyên gia cảnh báo nếu như không biết cách sử dụng, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Mang thai trong trường hợp không mong muốn: Khi chị em sử dụng thuốc tránh thai muộn hơn so với khuyến cáo từ nhà sản xuất thì tỷ lệ mang thai được cảnh báo là rất cao. Lý do là bởi khi uống thuốc càng sớm thì cơ thể sẽ càng nhanh chóng tiết ra chất để cản trở việc thụ tinh. 
 • Tình trạng thai nhi bị dị tật do ảnh hưởng của thuốc tránh thai: Đây là một trong những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp đã được cảnh báo. Thành phần của thuốc có thể gây ra tình trạng thai lưu hoặc dị tật. 

Vì thế khi đã sử dụng thuốc tránh thai 120h mà không may vẫn mang thai thì phải đình chỉ thai. Thai dưới 7 tuần can thiệp bằng thuốc, thai to hơn có thể thực hiện biện pháp nạo hút. Tuy vậy mọi biện pháp cần phải có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. 

Xem thêm

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Nếu sử dụng không đúng cách chị em sẽ gặp phải một số tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Lý do là bởi cơ địa của mỗi người khác nhau nên khả năng đáp ứng thuốc cũng khác nhau. Các tác dụng phụ thuốc tránh thai 120h có thể gây ra bao gồm:

Chị em có thể bị xuất huyết âm đạo khi dùng thuốc
Chị em có thể bị xuất huyết âm đạo khi dùng thuốc
 • Gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường, hoàn toàn không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu ra thường nhiều hơn so với các chu kỳ kinh thông thường. 
 • Chị em có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi, ù tai hoặc mất thăng bằng. 
 • Thuốc có thể gây ra tình trạng căng tức bầu vú và đau ngực ở chị em. 
 • Một vài trường hợp bị rong kinh, vô kinh, chậm kinh.
 • Thuốc tránh thai 120h gây ra hiện tượng nôn, buồn nôn, gây cảm giác khó chịu vùng bụng. 
 • Thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cơ quan ở hệ sinh dục ở những người sử dụng thuốc thường xuyên, không tuân thủ hướng dẫn về liều lượng. 

Như đã nói ở trên nếu như chị em bị nôn kéo dài hơn 30 phút sau khi uống thuốc thì cần uống bù lại viên khác ngay sau đó để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, nhiều chị em thắc mắc không biết thuốc tránh thai khẩn cấp 120h giá bao nhiêu. Theo khảo sát hiện tại loại thuốc tránh thai này đang có giá dao động từ 10.000 – 25.000 VNĐ/vỉ 1 viên duy nhất. 

Chị em nên tìm mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chính hãng, chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng.

Cần lưu ý thêm, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đã mang thai thì hiệu quả phòng ngừa sẽ không còn. Trường hợp này thai nhi sẽ vẫn phát triển như bình thường. Bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn mang thai thì bắt buộc phải can thiệp để bỏ thai do nguy cơ dị dạng rất cao. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cho hiệu quả nhanh, sử dụng tiện lợi. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chị em nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa nếu bản thân đang dùng một số loại thuốc điều trị khác. 

4.7/5 - (6 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *