Isoflurane Là Thuốc Gì? Công Dụng, Liều Lượng, Cách Dùng, Giá Bán

Isoflurane là một loại thuốc gây mê qua đường hô hấp được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc tính và cách sử dụng của loại thuốc này trong bài viết dưới đây

Thuốc Isoflurane là gì? Đặc tính cơ bản 

Isoflurane là thuốc gây mê đường hô hấp thuộc nhóm thuốc kê đơn. Isoflurane được sử dụng để khởi phát và duy trì gây mê toàn thân trong phẫu thuật. Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu để phát triển loại thuốc này ứng dụng trong gây mê sản khoa.

Một số đặc tính cơ bản của thuốc Isoflurane bao gồm:

 • Isoflurane có dạng chất lỏng bền vững, dung dịch có trong suốt, không màu, có mùi Ete hăng cay nhé. 
 • Thuốc không yêu cầu chất phụ gia hoặc hóa chất để giữ tính ổn định. Hoạt chất thuốc Isoflurane không bị phân hủy khi tiếp xúc với vôi soda, ngoài ra cũng không ăn mòn các kim loại nhôm, đồng, thiếc, đồng thau hay sắt.
 • Dạng thuốc: Isoflurane được đóng gói theo quy cách các chai có màu hổ phách dung tích 100ml và 250 ml. 
Isoflurane đựng trong chai có màu hổ phách dung tích 100 ml và 250 ml
Isoflurane đựng trong chai có màu hổ phách dung tích 100 ml và 250 ml

Liều dùng và cách dùng Isoflurane 

Sử dụng thuốc Isoflurane cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao tại bệnh viện. Khi sử dụng cho bệnh nhân cần chú ý cách dùng và liều dùng an toàn theo từng tình trạng và đối tượng.

Cách dùng thuốc gây mê Isoflurane

Isoflurane được sử dụng để gây mê qua đường hô hấp thông qua trong bộ phối khí chuyên dùng dành riêng cho thuốc để bác sĩ có thể kiểm soát và điều chỉnh chính xác nồng độ của thuốc mê cung cấp vào cơ thể bệnh nhân.

Thuốc có thể được sử dụng với cả oxygen lẫn hỗn hợp oxygen – nitrogen protoxyd.

Ngoài ra, một thuốc Barbiturat (thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương) có tác dụng ngắn hoặc các loại thuốc khởi mê tĩnh mạch như Midazolam, Etomidate hay Propofol được khuyến cáo sử dụng trước khi cho bệnh nhân hít hỗn hợp Isoflurane.

Liều dùng thuốc Isoflurane

Liều dùng của Isoflurane trong quá trình khởi mê sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của bệnh nhân. Đối với người bệnh trưởng thành có sức khỏe ổn định, thông thường liều dùng thuốc cho từng thời điểm như sau:

 • Liều khởi mê: Nồng độ bắt đầu quá trình khởi mê khi sử dụng Isoflurane là 0,5%. Với nồng độ từ 1,5 – 3,0% thì bệnh nhân sẽ bắt đầu hôn mê trong vòng 7 – 10 phút để phẫu thuật.
 • Liều duy trì: Khi bệnh nhân đã hôn mê, nồng độ thuốc sẽ được điều chỉnh về 1 – 2,5% Isoflurane trong hỗn hợp Oxygen và Nitrogen Protoxyd. Nếu chỉ dùng Isoflurane với duy nhất Oxygen thì nồng độ Isoflurane duy trì sẽ cần tới 1,5 – 3,5%.
Isoflurane sử dụng để gây mê qua đường hô hấp
Isoflurane sử dụng để gây mê qua đường hô hấp

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân

Việc sử dụng Isoflurane khi gây mê yêu cầu chuyên môn cao và thực hiện cẩn trọng. Việc sử dụng thuốc cho đối tượng bệnh nhân nào cũng cần được cân nhắc kỹ. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chỉ định và chống chỉ định Isoflurane 

Isoflurane được chỉ định sử dụng để khởi mê và duy trì gây mê trong phẫu thuật.

Bên cạnh đó, thuốc chống chỉ định với một số đối tượng sau:

 • Những người bệnh mẫn cảm với Isoflurane và các loại thuốc gây mê có halogen tương tự. 
 • Bệnh nhân có tiền sử sốt cao ác tính sau khi dùng Isoflurane.

Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng Isoflurane

Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho một số đối tượng đặc biệt sau:

 • Người bị bệnh nhược cơ thuộc những đối tượng nhạy cảm với các loại thuốc gây ức chế đường hô hấp. Vì vậy, Isoflurane phải được dùng rất thận trọng đối với những bệnh nhân này.
 • Tương tự các loại thuốc gây mê có Halogen khác, gây mê bằng Isoflurane không được khuyến khích sử dụng lại cho một bệnh nhân trong thời gian ngắn tối thiểu 3 tháng. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng, cần thận trọng và theo dõi bệnh nhân.
 • Đối với những người bị tăng áp lực nội sọ cũng cần phải dùng Isoflurane một cách thận trọng hơn do Isoflurane làm tăng lưu lượng máu não cũng như tăng áp lực dịch não tủy.
 • Isoflurane cung gây tăng cường tác dụng của các loại thuốc gây giãn cơ không khử cực một cách rõ rệt.

Xem thêm:

Phối hợp cùng thuốc tiền mê trước khi gây mê để tăng hiệu quả
Phối hợp cùng thuốc tiền mê trước khi gây mê để tăng hiệu quả

Việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Hiện nay, tính an toàn của thuốc trong thời gian mang thai vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vì vậy bạn nên tránh dùng Isoflurane trong thời kỳ này.

Isoflurane gây giãn cơ tử cung, khiến tình trạng mất máu tăng sau khi nạo thai hoặc trong thời kỳ hậu sản. Thuốc cũng có thế gây suy hô hấp đối với trẻ sơ sinh nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai. 

Ngoài ra, do trọng lượng phân tử của Isoflurane nhỏ nên thuốc có thể đi qua đường sữa. Khả năng gây độc cho bé qua đường sữa mẹ hiện nay vẫn chưa được xác định. Do đó, nếu sử dụng cho phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú, khuyến cáo chỉ nên cho con bú sau khi kết thúc gây mê tối thiểu 12 giờ.

Cẩn trọng khi dùng thuốc trong quá trình gây mê

Isoflurane là thuốc gây mê ức chế hô hấp mạnh, bên cạnh đó tác dụng này còn được tăng lên khi dùng các thuốc tiền mê hỗ trợ. Vì vậy, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ tình trạng hô hấp trong quá trình phẫu thuật cũng như thực hiện thông khí hỗ trợ. 

Trong giai đoạn khởi mê ở bệnh nhân là trẻ em, thuốc có thể gây tăng nước bọt và dịch phế quản dẫn đến co thắt thanh quản.

Quá liều và cách xử trí

Isoflurane khi dùng quá liều sẽ gây hạ huyết áp rõ rệt và ức chế hô hấp. Trong trường hợp quá liều, phải ngừng thuốc gây mê ngay lập tức. Kiểm tra khả năng hô hấp của bệnh nhân có thông thoáng không. 

Tùy vào tình hình cụ thể để quyết định tiếp tục sử dụng oxygen để hỗ trợ hô hấp. Đồng thời, bác sĩ gây mê cần hỗ trợ và duy trì tuần hoàn máu của bệnh nhân một cách ổn định.

Cần theo dõi hô hấp và huyết áp sát sau sau khi gây mê
Cần theo dõi hô hấp và huyết áp sát sau sau khi gây mê

Lưu ý cho bệnh nhân sau khi sử dụng Isoflurane

Tương tự các loại thuốc gây mê toàn thân khác, Isoflurane có tác động đến khả năng lái xe và vận hành máy móc sau khi tỉnh. Vì vậy, thuốc cần được sử dụng cẩn trọng cho các đối tượng này. Đồng thời khuyến cáo không lái xe hay điều khiển máy móc 1 ngày sau khi bệnh nhân tỉnh.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe về việc sử dụng thức ăn, rượu và thuốc lá trước và sau khi sử dụng thuốc.

Những tác dụng không mong muốn 

Tương tự như các loại thuốc gây mê có Halogen khác, bệnh nhân sử dụng Isoflurane có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể:

Tác dụng phụ thường gặp 

Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi sử dụng thuốc gây mê Isoflurane như:

 • Ức chế hô hấp: Xuất hiện trên 8% người bệnh.
 • Hạ huyết áp: Xuất hiện ở 12% người bệnh.
 • Rối loạn nhịp tim: Isoflurane ức chế tim ít hơn so với hơn Halothan và Enfluran. Các quan sát cho thấy 3.9% bệnh nhân loạn nhịp nhĩ và 2.5% loạn nhịp thất trên tổng số người bệnh sử dụng Isoflurane.
 • Sốt cao ác tính: Có thể xuất hiện ở những người bệnh mẫn cảm.
 • Rét run, buồn nôn và nôn: Có thế xuất hiện trong quá trình người bệnh hồi tỉnh.
Hạ huyết áp là một trong những tác dụng phụ thường gặp
Hạ huyết áp là một trong những tác dụng phụ thường gặp

Một số tác dụng phụ hiếm gặp

Một số triệu chứng mẫn cảm hiếm gặp cũng có thể xảy ra với bệnh nhân sau khi dùng thuốc, cụ thể:

Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay khi gặp phải những tác dụng không mong muốn này sau khi sử dụng Isoflurane.

Hướng dẫn cách xử lý khi bệnh nhân xuất hiện tác dụng phụ

Các trường hợp bất thường về sức khỏe của bệnh nhân xuất hiện trong quá trình gây mê hoặc sau khi dùng Isoflurane cần được phát hiện và xử lý kịp thời. Tùy theo tình trạng và vấn đề cụ thể để có một số cách như sau:

 • Hô hấp bị ức chế và hạ huyết áp thường xảy ra trong quá trình gây mê bằng Isoflurane, vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi thật chặt chẽ hô hấp và huyết áp. Bác sĩ có thể sẽ cần chỉ định giảm nồng độ Isoflurane hít vào hoặc thực hiện những biện pháp hỗ trợ để ổn định huyết áp và hô hấp khi gây mê quá sâu cho người bệnh.
 • Đối với bệnh nhân phẫu thuật thần kinh, việc thông khí phổi phải được theo dõi và điều khiển. Trong quá trình gây mê sâu, lưu lượng máu não thường có xu hướng tăng cao. Vì vậy cần tăng thông khí phổi cho người bệnh trước và trong quá trình gây mê để đề phòng tăng áp lực nội sọ.
 • Để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình khởi mê, có thể sử dụng các loại thuốc Barbiturat tác dụng ngắn hoặc Propofol, rồi mới cho bệnh nhân hít hỗn hợp Isoflurane.
 • Các hiện tượng rét run sau khi phẫu thuật cần được theo dõi và điều chỉnh thân nhiệt.

Isoflurane tương tác với các thuốc khác

Thuốc có thể tương tác với một số dược chất, loại thuốc sau:

 • Isoflurane không được phép kết hợp với các thuốc cường giao cảm vì có thể dẫn tới loạn nhịp thất nghiêm trọng. 
 • Isoflurane tăng rõ rệt tác dụng của các thuốc giãn cơ thông thường. Mạnh nhất đối với các loại thuốc giãn cơ không khử cực. Vì vậy, những thuốc này chỉ nên dùng với liều 1/3 – 1/2 liều thường dùng khi sử dụng Isoflurane.
 • Isoflurane có thể gây tăng tác dụng gây độc hại cho gan của Isoniazid do tăng tạo ra các chất chuyển hóa độc hại của Isoniazid.  Vì vậy, phải ngừng điều trị bằng Isoniazid một tuần trước khi phẫu thuật và 15 ngày sau phẫu thuật.
 • Thuốc giảm đau Morphin có thể tăng tác dụng ức chế hô hấp của Isoflurane.
 • Isoflurane có thể gây ra hạ huyết áp nghiêm trọng đối với những người bệnh đang điều trị bằng các thuốc chẹn kênh Calci.

Giá bán và địa chỉ phân phối Isoflurane 

Isoflurane là thuốc gây mê hô hấp yêu cầu có kê đơn của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự tiện mua loại thuốc này để sử dụng.

Thuốc hiện được phân phối bởi công ty cổ phần Dược liệu TW 2 đến các bệnh viện với mức giá 500.000 VNĐ cho lọ 100ml và 1.200.000 VNĐ cho lọ 250ml.

Isoflurane thuộc danh mục thuốc kê đơn
Isoflurane thuộc danh mục thuốc kê đơn

Trên đây, Vietmec Group đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin tổng quan về thuốc gây mê đường hô hấp Isoflurane. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách sử dụng loại thuốc này hiệu quả và an toàn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ Định Và Cách Dùng Adenosine Trong Điều Trị Rối Loạn Nhịp Tim

Chỉ Định Và Cách Dùng Adenosine Trong Điều Trị Rối Loạn Nhịp Tim

Adenosine là một loại thuốc được sử dụng khá rộng rãi tại các cơ sở y tế hiện nay để...

Betadine Là Gì? Các Loại Dung Dịch Betadine Và Cách Sử Dụng

Betadine Là Gì? Phân Loại, Tác Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết

Betadine là một sản phẩm thuốc sát khuẩn rất quen thuộc đối với mỗi gia đình nhờ nhiều ưu điểm...

Cồn 90 Độ Là Gì? Công Dụng, Tác Hại Và Giá Bán

Cồn 90 Độ Là Gì? Công Dụng, Tác Hại, Địa Chỉ Mua Và Giá Bán

Cồn là một sản phẩm được ứng dụng rộng rãi mọi nơi, mọi lĩnh vực từ trong các cơ sở...

Các Loại Salonpas, Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Đúng Cách

Các Loại Salonpas, Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Đúng Cách

Thuốc giảm đau dùng ngoài da là sản phẩm vô cùng phổ biến hiện nay nhờ sự tiện dụng và...

Isoflurane là gì? Liều lượng và cách dùng

Isoflurane Là Thuốc Gì? Công Dụng, Liều Lượng, Cách Dùng, Giá Bán

Isoflurane là một loại thuốc gây mê qua đường hô hấp được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện....

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng Và Cách Dùng Của Halothan

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng, Cách Dùng, Lưu Ý Và Giá Bán

Gây mê là công việc tối quan trọng trong mỗi cuộc phẫu thuật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về...

Tylenol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng khá phổ biến

Thuốc Tylenol: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Tylenol được biết đến là một loại thuốc giảm đau, lưu hành và sử dụng phổ biến ở nhiều quốc...

Advil là thuốc giúp giảm đau nhanh

Advil Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Các cơn đau đầu do phải làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi hoặc những lần đau nhức...