Oresol: Giải Pháp Bù Nước Và Điện Giải Ở Trẻ Em Và Người Lớn

Oresol là loại thuốc chứa hỗn hợp các chất điện giải và chất cân bằng Glucose được sử dụng để điều trị mất nước và điện giải khi cần thiết ở cả trẻ em và người lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại thuốc này.

Oresol là thuốc gì?

Oresol là dung dịch bù nước và điện giải có khả năng thay thế các chất điện giải thiếu hụt một cách đầy đủ và an toàn. Bên cạnh đó, thuốc cần đảm bảo kích thích được quá trình hấp thu nước và điện giải trong cơ thể người bệnh.

Oresol là dung dịch bù nước và điện giải một cách đầy đủ và an toàn
Oresol là dung dịch bù nước và điện giải một cách đầy đủ và an toàn

Thuốc có dạng bột uống hoặc viên nén sủi bọt. Đây là loại thuốc dễ sử dụng, có sẵn và dễ dàng mua và lưu trữ trong gia đình để sử dụng trong các trường hợp cần thiết. Oresol còn có dạng bột hương cam, vị dễ uống phù hợp cho trẻ em sử dụng. 

Oresol chứa các thành phần hoạt chất chính bao gồm Glucose khan, Natri Clorid, Kali Clorid và Natri Citrat với các chức năng cụ thể: 

 • Glucose: Khi được hấp thu ở ruột sẽ kéo theo việc hấp thu Natri theo tỷ lệ cân bằng phân tử. Đây là cơ sở trong việc điều trị bù nước và điện giải thông qua đường uống.
 • Kali Clorid: Giúp bù lại Kali bị mất trong phân khi xảy ra tình trạng tiêu chảy cấp.
 • Natri Citrat: Khắc phục hiện tượng nhiễm toan chuyển hóa do cơ thể bị mất nước.

Việc điều trị mất nước sớm bằng đường uống sẽ giúp giảm đến 30% tỷ lệ phải truyền dịch. Thuốc cũng ngăn chặn nguy cơ tổn hại thận gây suy thận cũng như hạn chế việc phải sử dụng các biện pháp điều trị mạnh hơn như truyền dịch tĩnh mạch.

Thuốc Oresol sử dụng trong các trường hợp nào?

Tùy thuộc vào tình trạng mất nước của người bệnh mà quyết định việc có sử dụng Oresol hay cần can thiệp bằng các biện pháp khác hay không, cụ thể:

Chỉ định

Thuốc Oresol sẽ được chỉ định trong các trường hợp phòng ngừa và điều trị mất nước và điện giải đối với tình trạng tiêu chảy cấp và tiêu chảy kéo dài ở trẻ em và người lớn từ mức độ nhẹ đến nặng.

Oresol được chỉ định điều trị mất nước và điện giải đối với tình trạng tiêu chảy cấp
Oresol được chỉ định điều trị mất nước và điện giải đối với tình trạng tiêu chảy cấp

Thuốc cũng được dùng để hỗ trợ điều trị mất điện giải và nước trong các trường hợp như:

 • Sốt cao, nôn mửa hoặc sốt xuất huyết,…
 • Trong các hoạt động yêu cầu thể lực như: Chơi thể thao, làm việc nặng nhọc, các vận động viên chuyên nghiệp hoặc người làm việc lâu trong điều kiện môi trường nắng nóng,…

Chống chỉ định

Đối với những ca bệnh xảy ra tình trạng mất nước nặng, điều trị bằng Oresol có thể không mang đến hiệu quả cao. Một số tình trạng bệnh về đường ruột, đường tiết niệu cũng không được khuyến khích sử dụng Oresol như:

 • Liệt, tắc ruột hoặc thủng ruột.
 • Nôn nhiều liên tục, kéo dài.
 • Vô niệu (không có nước tiểu trong bàng quang) hoặc giảm niệu (lượng nước tiểu ít) kéo dài.
 • Mất nước nặng kèm theo các triệu chứng sốc: Cần điều trị nhanh bằng tiêm truyền tĩnh mạch vì uống Oresol thời gian bù nước không nhanh.
 • Tiêu chảy nặng: Khi vượt quá 30 ml/kg/giờ sẽ mất nước liên tục khiến việc uống nước sẽ không thể bù đắp kịp thời.

Liều dùng và cách dùng Oresol

Các chế phẩm thuốc bột hòa tan hoặc viên sủi Oresol sẽ có hướng dẫn pha thuốc được ghi rõ ràng trên nhãn từng loại. Người bệnh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn tùy vào mức độ mất nước cũng như độ tuổi. Chỉ sử dụng thuốc được pha trong vòng 24 giờ. Trẻ nhỏ cần cho uống nhiều lần, uống chậm từng ít một.

Việc bù nước yêu cầu thực hiện nhanh trong vòng 3 – 4 giờ. Riêng trường hợp mất nước có tăng Natri máu thì sẽ cần bù nước trong vòng 12 giờ. Bệnh nhân cần được theo dõi và đánh giá tình trạng sau mỗi lần bù nước và tiếp tục thực hiện bù nước nhanh nếu vẫn còn thiếu nước.

Xem thêm:

Các loại thuốc Oresol sẽ có hướng dẫn pha thuốc ghi trên nhãn từng loại
Các loại thuốc Oresol sẽ có hướng dẫn pha thuốc ghi trên nhãn từng loại

Sau khi đã bù lại được lượng dịch bị thiếu hụt, bệnh nhân cần được ăn uống bình thường trở lại. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ đang bú mẹ, cần tiếp tục cho bé bú giữa các lần uống thuốc. Ngoài ra, nên cho bệnh nhân ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo gạo, khoai, chuối, đậu,…

Bạn có thể tham khảo liều dùng đối với các trường hợp tiêu chảy, nôn thông thường như sau:

Người lớn: Sử dụng 200 – 400ml dung dịch thuốc sau mỗi lần bị mất nước.

Trẻ em: 

 • Trẻ từ 1 tháng – 1 tuổi: Dùng dung dịch tương ứng 1 – 1.5 lần thể tích cho mỗi lần bú thông thường.
 • Trẻ từ 1 – 12 tuổi: Dùng 200ml sau mỗi lần bị mất nước.
 • Trẻ từ 12 – 18 tuổi: Dùng theo liều tham khảo của người lớn.

Oresol cũng được đánh giá sử dụng an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng Oresol

Tuy là một loại thuốc dễ sử dụng ở nhà và được đánh giá có độ an toàn cao, một số tình trạng bệnh lại cần thận trọng khi sử dụng Oresol. Khi sử dụng Oresol, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

Những tình trạng cần thận trọng khi sử dụng Oresol

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu bạn rơi một trong các tình trạng sau:

 • Suy thận nặng độ 4.
 • Suy tim sung huyết. 
 • Xơ gan.
 • Phù hoặc mắc phải tình trạng giữ Natri do thuốc có thể làm tăng Natri huyết, tăng Kali huyết hoặc làm nghiêm trọng tình trạng phù.

Trong quá trình điều trị mất nước bằng Oresol, bệnh nhân cần được theo dõi thật cẩn thận nồng độ của các chất điện giải và sự cân bằng toan – kiềm trong cơ thể. Lưu ý không được tăng liều gấp đôi nếu quên dùng thuốc, chỉ uống liều tiếp sau theo đúng chỉ dẫn.

Tác dụng phụ của Oresol

Hiện nay, chưa có nhiều báo cáo về các phản ứng có hại xảy ra sau khi sử dụng thuốc Oresol. Nhìn chung thuốc được đánh giá có độ an toàn cao, kể cả đối với trẻ nhỏ. Một số ít người bệnh quá nhạy cảm hoặc có tình trạng sức khỏe đặc thù có thể gặp phải các phản ứng như:

 • Thường gặp: Có thể bị nôn nhẹ khi bắt đầu điều trị.
 • Ít gặp: Bù nước quá mức (biểu hiện ở việc nặng mí mắt)m tăng Natri huyết.
 • Hiếm gặp: Suy tim (khi xảy ra tình trạng bù nước quá mức kéo dài).

Biểu hiện nôn nhẹ khi bắt đầu dùng thuốc có thể được hạn chế bằng cách cho bệnh nhân uống chậm lại, lượng ít trong nhiều lần. Cần cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ hoặc uống thêm nước giữa các lần uống dung dịch Oresol để tránh tình trạng tăng Natri huyết ở trẻ. Nếu thấy mí mắt có hiện tượng húp nặng thì nên tạm thời ngừng sử dụng thuốc.

Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường hoặc cảm thấy lo lắng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến trực tiếp các cơ sở y tế để được giúp đỡ.

Một lưu ý khác là bệnh nhân nên tránh sử dụng thức ăn hoặc đồ uống khác giàu các chất điện giải như đồ ăn có muối hay nước trái cây cho đến khi ngừng điều trị. Không pha thuốc loãng hơn tỷ lệ theo hướng dẫn vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu hệ thống vận chuyển Glucose – Natri.

Oresol được đánh giá an toàn và hiệu quả cao
Oresol được đánh giá an toàn và hiệu quả cao

Một số chú ý khác khi sử dụng và bảo quản Oresol

Việc uống thuốc pha đậm đặc hơn so với chỉ dẫn có thể gây ra tình trạng quá liều. Những triệu chứng của quá liều bao gồm: 

 • Tim đập nhanh, hoa mắt chóng mặt, huyết áp tăng, tâm trạng cáu gắt, sốt cao,… Đây là những biểu hiện thường thấy của tình trạng tăng Natri huyết. Để xử lý, có thể cần được truyền dịch nhược trương tĩnh mạch và uống thêm nước.
 • Phù toàn thân, suy tim, mi mắt nặng, sưng (biểu hiện của việc thừa nước). Cần ngừng uống dung dịch Oresol và dùng thêm thuốc lợi tiểu nếu cần.

Rửa tay bằng xà phòng trước khi pha dung dịch thuốc. Không được đun sôi dung dịch thuốc đã pha. Không được pha Oresol chung với các chất lỏng khác như sữa, nước canh, nước hoa quả hoặc nước ngọt. Bạn cũng không được thêm đường vào dung dịch pha Oresol. Lưu ý nhớ lắc hoặc khuấy kỹ dung dịch trước mỗi lần uống

Oresol chưa pha nên được bảo quản trong điều kiện mát mẻ, khô ráo, nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng trực tiếp. Thuốc đã pha cần được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ sử dụng tối đa trong 24 giờ. Sau thời gian đó cần vứt bỏ phần dung dịch thừa chưa dùng đến.

Oresol có giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Hiện nay, Oresol được phân phối và bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể mua thuốc lại tất cả các quầy thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Tùy thuộc vào nơi phân phối mà mức giá của thuốc cũng có sự chênh lệch. Bạn có thể tham khảo mức giá cho thuốc Oresol được Vietmec khảo sát như sau:

 • Oresol cam: Có mức giá từ 35.000 – 40.000 VNĐ/hộp x 40 gói.
 • Oresol 245: Có mức giá khoảng 30.000 VNĐ/hộp x 20 gói.
 • Giá bán lẻ: Dao động từ 1.500 – 2.000 VNĐ/gói.
Oresol có thể mua dễ dàng tại các nhà thuốc trên toàn quốc
Oresol có thể mua dễ dàng tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Trên đây là các thông tin mà bạn nên biết về Oresol – thuốc bù nước và điện giải cho trẻ em và người lớn. Đây là sản phẩm thuốc thiết yếu nên có sẵn trong tủ thuốc mỗi gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào một cách thận trọng và đúng theo chỉ dẫn. Nếu có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc chưa hiểu rõ về thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải đáp trước khi sử dụng.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Adrenaline Là Thuốc Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Dùng Trong Cấp Cứu

Adrenaline Là Thuốc Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Dùng Trong Cấp Cứu

Adrenaline (còn gọi là Epinephrine) là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong hồi sức và sơ cứu....

Berberin Là Thuốc Gì? Công Dụng, Hướng Dẫn Sử Dụng Và Lưu Ý

Berberin Là Thuốc Gì? Công Dụng, Hướng Dẫn Sử Dụng Và Lưu Ý

Berberin là một trong những loại thuốc quen thuộc nhất đối với người Việt, có mặt tại mỗi ngôi nhà...

Smecta: Thuốc Điều Trị Tiêu Chảy Cấp An Toàn Và Hiệu Quả

Smecta: Thuốc Điều Trị Tiêu Chảy Cấp An Toàn Và Hiệu Quả

Tiêu chảy cấp hoặc kéo dài sẽ khiến người bệnh bị suy nhược, mất nước và mất sức trầm trọng....

Motilium-M Là Thuốc Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng, Lưu Ý Và Giá Bán

Motilium-M Là Thuốc Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng, Lưu Ý Và Giá Bán

Motilium-M là loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị các triệu chứng buồn nôn, nôn ở nhiều bệnh...

Thuốc Propofol: Tác Dụng, Cách Dùng, Lưu Ý, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua

Thuốc Propofol: Tác Dụng, Cách Dùng, Lưu Ý, Giá Bán Và Địa Chỉ Mua

Propofol là một loại thuốc gây mê - tê được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết dưới đây...

Các Loại Salonpas, Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Đúng Cách

Các Loại Salonpas, Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng Đúng Cách

Thuốc giảm đau dùng ngoài da là sản phẩm vô cùng phổ biến hiện nay nhờ sự tiện dụng và...

Ketamine Là Thuốc Gì? Chỉ Định Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Ketamine Là Thuốc Gì? Chỉ Định Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Ketamine là một loại thuốc gây mê được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật, giúp cho người bệnh không...

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng Và Cách Dùng Của Halothan

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng, Cách Dùng, Lưu Ý Và Giá Bán

Gây mê là công việc tối quan trọng trong mỗi cuộc phẫu thuật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về...