Thuốc Anginovag: Thành Phần, Công Dụng Và Cách Dùng Tốt Nhất

Các bệnh lý về răng miệng ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở hầu hết các lứa tuổi khác nhau. Để giải quyết tình trạng này thì thuốc Anginovag đang là giải pháp được nhiều người bệnh lựa chọn và các bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng. Vậy Anginovag là thuốc gì, được chỉ định trong các trường hợp nào, cách dùng ra sao… hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thuốc Anginovag là gì?

Anginovag là thuốc thuộc nhóm có chứa thành phần Beta-glycyrrhetinic acid + Dequalinium clorid + Lidocain hydroclorid + Tyrothricin + Hydrocortison acetat. Thuốc được sản xuất bởi FERRER INTERNACIONAL S.A, cấp phép lưu hành tại Việt Nam và được đăng ký với SĐK 2425/QLD-KD (số cũ); VN-18470-14 (số mới).

Anginovag được bào chế, đóng chai ở dạng dung dịch, sử dụng bằng cách xịt trực tiếp. Thuốc được bác sĩ chỉ định dùng hỗ trợ điều trị cho các trường hợp mắc bệnh lý ở miệng và họng như: Viêm amidan, viêm thanh quản, viêm miệng, viêm họng, bệnh áp-tơ, viêm lưỡi.

Anginovag là thuốc xịt, dùng cho các bệnh lý ở miệng và họng
Anginovag là thuốc xịt, dùng cho các bệnh lý ở miệng và họng

Một số thông tin cơ bản:

 • Tên thuốc: Anginovag.
 • Số đăng ký: VN-18470-14.
 • Hoạt chất: Trong mỗi 1ml dung dịch có chứa: Dequalinium chloride 1mg, Hydrocortisone acetate 0,6mg, Tyrothricin 4mg, Beta-glycyrrhetinic acid (enoxolone) 0,6mg.
 • Dạng bào chế: Ở dạng dung dịch xịt họng trực tiếp.
 • Quy cách đóng gói: Mỗi hộp gồm 1 lọ dung tích 10ml và một đầu phun.
 • Hạn sử dụng: 48 tháng.
 • Sản xuất tại: Ferrer Internacional S.A. (Joan Buscallà, 1-9 08173 Sant Cugat del Vallés, Barcelona. Spain).

Thành phần của thuốc Anginovag

Thuốc Anginovag được bào chế dưới dạng dung dịch xịt, chính vì vậy mà trong mỗi 1ml thuốc sẽ bao gồm các hoạt chất chính sau đây:

 • Dequalinium chloride 1,0mg: Được biết đến là một hoạt chất của amonium bậc bốn. Các loại vi khuẩn Gram(-) và Gram(+) sẽ nấm bị Dequalinium chloride khống chế, ngăn chặn sự phát triển và bất hoạt khả năng hoạt động của chúng. Hoạt tính sinh học in vitro có trong Dequalinium chloride làm nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) ở vòng họng, qua đó khống chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn xấu.
 • Hydrocortison acetat 0,6mg: Bản chất của nó là các Glucocorticoid, có đường đi rất phức tạp, nhưng lại mang đến tác dụng tại chỗ. Khi trực tiếp thẩm thấu vào các màng tế bào, đồng thời gắn kết với các thụ thể trên đường mà chúng đi qua và cuối cùng là làm đặc hiệu trong bào tương. Đặc biệt, Hydrocortison acetat mang đến hiệu quả chống viêm vô cùng cao.
 • Tyrothricin 4mg: Là hoạt chất có tác dụng gây ức chế sự hoạt động của vi khuẩn. Nó thường được sử dụng trong việc điều trị các loại bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn.
 • Lidocin 1mg: Là chất có tác dụng gây tê niêm mạc, hỗ trợ tối ưu trong quá trình đóng băng các khu vực bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra còn có sự kết hợp của các tá dược vừa đủ khác như: β-glycyrrhetinic acid (Enoxolon), Natri saccharin trong 1ml, cồn ethanol 96 độ,  propylen glycol, pineapple oil (dầu dứa).

Những công dụng nổi bật của thuốc Anginovag

Anginovag là thuốc có tác dụng điều trị và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng, cải thiện tình trạng bệnh liên quan đến các vấn đề tại miệng – họng. Thuốc mang lại hiệu quả cao và được chỉ định điều trị trong một số trường hợp sau đây:

 • Viêm amidan.
 • Viêm thanh quản.
 • Viêm họng hầu.
 • Viêm lưỡi.
 • Viêm miệng, lở loét miệng.
 • Bệnh áp-tơ.
Thuốc dùng trong điều trị viêm họng, viêm thanh quản, viêm lưỡi...
Thuốc dùng trong điều trị viêm họng, viêm thanh quản, viêm lưỡi…

Bên cạnh đó, Anginovag không chỉ là thuốc chữa bệnh mà còn là thuốc được dùng để phòng chống và ngăn chặn nguy cơ phát triển của những bệnh lý được liệt kê ở trên. Ngoài ra, vẫn còn có một số tác dụng chưa được đề cập tới, nếu muốn sử dụng Anginovag để điều trị các trường hợp khác, có tính chất gần giống hoặc tương tự những bệnh lý trên thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Trong quá trình sử dụng thuốc, để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất, tránh trường hợp xảy ra các tác dụng phụ, rủi ro không mong muốn, chúng ta nên lưu ý về liều lượng và cách dùng sau đây:

Liều lượng sử dụng:

 • Liều dùng cho người lớn: Với mục đích điều trị, xịt 1 – 2 lần trong 2 – 3 giờ. Với mục đích phòng ngừa, xịt 1 lần trong 6 giờ.
 • Liều dùng cho trẻ nhỏ: Với trẻ trên 14 tuổi có thể dùng liều tương tự như người lớn còn với những trẻ dưới 14 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Cách dùng:

 • Đầu tiên há miệng thật rộng, đặt đầu xịt vào giữa 2 môi, hướng về phía khu vực cần tác động (miệng, họng, lưỡi… tùy vào từng trường hợp bệnh lý).
 • Cầm lọ thuốc theo hướng thẳng đứng, dùng ngón tay nhấn mạnh vào phần trên của đầu xịt theo hướng từ trên xuống dưới cho tới khi gặp mức chặn.
 • Lọ thuốc được thiết kế với một van định liều, mỗi lần xịt người dùng chỉ cần xịt đến mức chặn giúp cung cấp đủ liều thuốc định sẵn.
Dùng bằng cách xịt trực tiếp vào vùng cần điều trị
Dùng bằng cách xịt trực tiếp vào vùng cần điều trị

Lưu ý: phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên dùng liều cao hoặc thấp hơn, không được tự ý ngưng dùng nếu chưa có đồng ý của bác sĩ.

Xem thêm: Thuốc Tylenol: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Chống chỉ định và những trường hợp đặc biệt

Anginovag mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị các vấn đề liên quan tới miệng – họng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng nó, do vậy chúng ta cần lưu ý tới những đối tượng chống chỉ định và trường hợp đặc biệt sau đây:

Đối tượng chống chỉ định

Những người thuộc các trường hợp sau đây tuyệt đối không được sử dụng thuốc:

 • Những người đã hoặc đang bị mẫn cảm, dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.
 • Người đang trong tình trạng bị dị ứng nặng, biểu hiện ra bên ngoài hoặc bên trong cơ thể.
 • Trẻ nhỏ dưới 7 tuổi.

Tốt nhất, người bệnh nên chủ động khai báo với bác sĩ về tất cả các vấn đề đã và đang gặp phải liên quan tới sức khỏe, nhằm được cân nhắc về việc sử dụng thuốc.

Những trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp sau đây không nằm trong nhóm chống chỉ định, thế nhưng vẫn phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc là:

 • Phụ nữ mang bầu & cho con bú

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ thuộc nhóm đối tượng cần được quan tâm đặc biệt trước khi quyết định sử dụng thuốc Anginovag để chữa bệnh. Chính vì vậy, trong trường hợp này chúng ta cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế. Chỉ khi nhận được sự đồng ý, chỉ định điều trị và hướng dẫn liều lượng, cách dùng cụ thể thì mới được phép dùng thuốc.

Phụ nữ mang bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng
Phụ nữ mang bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng

Ngoài ra, trong thành phần của Anginovag có chứa Lidocaine – hoạt chất có khả năng truyền và tiết ra sữa mẹ. Bởi vậy mà phụ nữ không thể dùng thuốc này khi đang cho con bú.

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu lâm sàng, báo cáo nào đảm bảo hoàn toàn về sự an toàn của thuốc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, nếu bắt buộc phải dùng thuốc thì cần theo dõi sát sao trong suốt quá trình, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

 • Người vận hành máy móc, lái xe, yêu cầu tập trung cao

Với những người làm việc yêu cầu sự tập trung cao độ, người lái xe, vận hành máy móc, kỹ thuật hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thuốc. Mặc dù trong số ít trường hợp Anginovag vẫn gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, chóng mặt… Thế nhưng hầu như các triệu chứng này đều không đáng kể.

Tác dụng phụ của Anginovag

Anginovag được bào chế dưới dạng xịt, mang đến tác dụng tại chỗ, đồng thời các thành phần trong thuốc có hàm lượng thấp nên đảm bảo an toàn cho người dùng. Hiện nay vẫn chưa ghi nhận bất cứ nguy cơ nào khi nuốt phải thuốc sau khi xịt họng, cũng như tác dụng phụ toàn thân của các hoạt chất corticoid và enoxolon ở liều trị liệu được khuyến cáo.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng này không gây nguy hiểm và nhanh chóng thuyên giảm ngay khi ngưng dùng thuốc. Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng Anginovag như:

 • Dị ứng với các biểu hiện như chóng mặt, nôn mửa, nổi mẩn đỏ trên da
 • Bệnh viêm lưỡi trở nặng hơn, lưỡi và cổ họng sưng to, có cảm giác ngứa ngáy, đau rát.
 • Nặng hơn có thể dẫn tới sốt cao, người mệt mỏi, uể oải, cơ thể thiếu nước trầm trọng.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc. Thực tế, người bệnh còn có nguy cơ gặp thêm nhiều triệu chứng khác nữa. Do vậy bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về vấn đề của mình khi gặp bất cứ vấn đề gì mình gặp phải. Qua đó tránh và hạn chế những rủi ro cao nhất, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tương tác với thuốc

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ báo cáo nào về tương tác của Anginovag. Nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên liệt kê tất cả những loại thuốc đang dùng (bao gồm kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược) cho bác sĩ và dược sĩ. Đồng thời không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hay thay đổi liều lượng mà chưa được chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.

Anginovag là thuốc thuộc nhóm hoạt động tích cực, chính vì vậy mà khả năng hoạt động của nó lên các loại thuốc khác và ngược lại có khả năng gây ra những tác dụng không mong muốn. Đặc biệt không dùng thuốc cùng lúc với kem đánh răng cũng như uống xong là đi đánh răng luôn. Điều này có thể làm giảm đi khả năng phòng bệnh và chữa bệnh của thuốc.

Thức ăn và đồ uống có chứa chất kích thích bia, rượu cũng có thể xảy ra một số tương tác nhất định với thuốc. Vì vậy, khi dùng thuốc và đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh, sạch, tốt cho sức khỏe, không bị nhiễm bệnh.

Anginovag có thể tương tác với một số loại thuốc và thực phẩm
Anginovag có thể tương tác với một số loại thuốc và thực phẩm

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe thì việc sử dụng thuốc cũng có khả năng cao gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Bởi khi này cơ thể yếu, dễ bị tổn thương hơn so với bình thường. Bạn cần báo cho bác sĩ, dược sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình, kể cả trước, trong và sau khi sử dụng thuốc để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc Anginovag

Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng Anginovag, chúng ta cần lưu ý tới những yếu tố quan trọng sau đây:

Khi quên liều, dùng quá liều

Những cách xử lý hiệu quả và an toàn khi bạn không may dùng quá liều hay bỏ quên một liều:

Trong trường hợp quá liều:

 • Khi dùng quá liều hoặc các trường hợp khẩn cấp, người bệnh cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc tới cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời, an toàn.
 • Cần liệt kê ra danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê theo toa và không theo toa để cho bác sĩ xem.

Trường hợp quên một liều: Hãy dùng bổ sung liều đã quên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu lúc nhớ ra gần với thời điểm uống lượt kế tiếp thì nên bỏ qua liều đã quên, dùng lượt kế tiếp như kế hoạch. Đặc biệt là không dùng gấp đôi liều đã được chỉ định để bù.

Bảo quản thuốc

Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc, chúng ta cần bảo quản với những điều kiện sau đây:

 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng được kiểm soát trong khoảng 15 – 30 độ C.
 • Để thuốc tránh xa khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và môi trường ẩm thấp.
 • Không dùng thuốc khi đã quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không vứt bỏ thuốc vào toilet, thùng rác gia đình hoặc ống dẫn nước trừ khi có ưu cầu. Tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ, công ty xử lý rác thải địa phương về phương pháp tiêu hủy thuốc khi quá hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng được nữa.

Một số lưu ý khác

Trước và trong khi dùng thuốc Anginovag, người bệnh cần quan tâm tớ một số vấn đề sau:

 • Trước khi dùng thuốc Anginovag, người bệnh nên báo với bác sĩ, dược sĩ nếu đang bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, đang mang thai hoặc cho con bú, bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hay động vật, đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe.
 • Một số vấn đề liên quan đến sức khỏe có thể làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thuốc. Bạn nên trao đổi với bác sĩ, dược sĩ các triệu chứng, bệnh lý mà mình đang gặp phải để được cân nhắc về việc có nên dùng Anginovag hay không.
 • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, nhằm tránh trường hợp trẻ uống phải thuốc mà không biết, gây hại cho sức khỏe.
 • Không dùng thuốc khi phát hiện bao bì có dấu hiệu bị cạy mở, xuất hiện ẩm mốc, có màu, mùi lạ hay hết hạn sử dụng.
 • Để quá trình dùng thuốc đạt được hiệu quả cao, đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ.

Thuốc Anginovag giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín?

Thuốc Anginovag có giá bán khác nhau tại các cơ sở kinh doanh. Do đó, để biết chính xác về giá, bạn nên liên hệ với các nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác nhất. Ngoài ra cũng có thể tham khảo mức giá được doanh nghiệp đăng ký công bố là 106.000 đồng/chai.

Nếu có nhu cầu sử dụng thuốc, hoặc được bác sĩ chỉ định, bạn có thể tìm mua Anginovag tại các nhà thuốc tân dược, phòng khám, nhà thuốc bệnh viện hoặc những địa chỉ bán được cấp phép của Bộ Y tế trên cả nước. Ngoài ra người bệnh cũng dễ dàng mua thuốc online thông qua các website cung cấp thuốc. Tuy nhiên, cần chọn những nhà cung cấp uy tín, đảm bảo, để tránh gặp phải thuốc giả, kém chất lượng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và gia đình.

Lưu ý: Những thông tin mà bài viết vừa cung cấp về thuốc Anginovag với mục đích chia sẻ kiến thức tới bạn đọc và mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc, mọi quyết định cần được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thuốc Anginovag mà chúng ta cần nắm rõ. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn gặp phải các tác dụng phụ, triệu chứng, biểu hiện lạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc tới các cơ sở y tế để được hỗ trợ, tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Adrenaline Là Thuốc Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Dùng Trong Cấp Cứu

Adrenaline Là Thuốc Gì? Tầm Quan Trọng Và Cách Dùng Trong Cấp Cứu

Adrenaline (còn gọi là Epinephrine) là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong hồi sức và sơ cứu....

Amoxicillin Là Thuốc Gì? Công Dụng, Chống Chỉ Định Và Tác Dụng Phụ

Amoxicillin Là Thuốc Gì? Công Dụng, Chống Chỉ Định Và Tác Dụng Phụ

Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng quen thuộc với tác dụng ức chế và tiêu diệt một...

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng Và Cách Dùng Của Halothan

Halothan Là Thuốc Gì? Liều Lượng, Cách Dùng, Lưu Ý Và Giá Bán

Gây mê là công việc tối quan trọng trong mỗi cuộc phẫu thuật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về...

Hapacol

Hapacol Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Quan Trọng

Hapacol được coi là giải pháp hàng đầu giúp loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả các cơn đau đầu,...

Tylenol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng khá phổ biến

Thuốc Tylenol: Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Tylenol được biết đến là một loại thuốc giảm đau, lưu hành và sử dụng phổ biến ở nhiều quốc...

Advil là thuốc giúp giảm đau nhanh

Advil Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Các cơn đau đầu do phải làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi hoặc những lần đau nhức...

Acarbose là loại thuốc dùng trong điều trị bệnh tiểu đường

Acarbose Là Thuốc Gì? Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Dùng

Acarbose (Glucobat) đang là thuốc được dùng khá phổ biến để kiểm soát đường huyết, hỗ trợ chế độ ăn...

Thuốc Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Xatral Là Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý

Thuốc Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Xatral Là Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý

Thuốc phì đại tiền liệt tuyến Xatral hay Alfuzosin là thuốc được dùng để chữa bệnh phì đại tiền liệt...