Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Tenofovir Và Những Thông Tin Cần Nắm Rõ

Tenofovir hiện đang là thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả điều trị viêm gan B mạn tính, thuộc nhóm chống virus và chống suy gan miễn dịch. Nó được dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ trên 2 tuổi, tuy nhiên thuốc vẫn có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn. Để hiểu rõ hơn về thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir, chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây.

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir là gì?

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir là thuốc nằm trong nhóm chống ký sinh trùng, chống viêm nhiễm, nhiễm khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Thuốc được chỉ định dùng trong điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Mặt khác, nó cũng được sử dụng để điều trị HIV, virus có thể gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), thế nhưng lại không phải là thuốc đặc trị bệnh HIV hay AIDS.

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir được chỉ định cho bệnh viêm gan B mạn tính
Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir được chỉ định cho bệnh viêm gan B mạn tính

Tenofovir disoproxil fumarat được biết là thành phần hoạt chất chính có trong mỗi viên thuốc Tenofovir. Hoạt chất này được phân phối trong một số loại thuốc phổ biến sau đây:

 • Thuốc Hepbest 25mg: Hoạt chất Tenofovir Alafenamid tablets, sản xuất bởi MyLan – thương hiệu đến từ Ấn Độ, quy cách đóng gói mỗi lọ 30 viên nén bao phim.
 • Thuốc Tenofovir STADA® 300 mg: Quy cách hộp 3 vỉ x 10 viên, được sản xuất tại Việt Nam. Trong mỗi viên nén bao phim chứa Tenofovir disoproxil fumarat 300 mg. 
 • Thuốc Savi Tenofovir 300mg: Được sản xuất tại Việt Nam, đóng gói theo quy cách hộp 3 vỉ x 10 viên có chứa hoạt chất Tenofovir disoproxil fumarat. 
 • Thuốc Tenofovir 300mg Mylan: Được sản xuất tại Ấn Độ, quy cách mỗi hộp gồm 30 viên có chứa hoạt chất Tenofovir Disoproxil Fumarate. 
 • Thuốc Tenofovir BVP: Quy cách hộp 30 viên hoạt chất Tenofovir Disoproxil Fumarate do Công ty Cổ phần BV Pharma của Việt Nam sản xuất. 
 • Thuốc Vemlidy 25mg: Quy cách đóng gói mỗi hộp chứa 30 viên hoạt chất Tenofovir alafenamide của hãng Gliead sản xuất.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Tenofovir hoạt động theo cơ chế cụ thể sau đây:

 • Tenofovir disoproxil fumarat có cấu trúc dạng một nucleotid diester vòng xoắn, tương tự như adenosin monophosphat, đồng thời có cấu trúc phân tử gần với adefovir dipivoxil. Thuốc này trải qua quá trình thủy phân diester ban đầu để chuyển thành tenofovir, tiếp theo là quá trình phosphoryl hóa nhờ vào các men trong tế bào tạo thành Tenofovir diphosphat.
 • Thuốc có khả năng ức chế hoạt tính của men sao chép ngược HIV-1 thông qua việc cạnh tranh với chất nền tự nhiên deoxyadenosin-5′ triphosphat, sau khi gắn kết vào DNA, kết thúc chuỗi DNA. Mặt khác, Tenofovir disoproxil fumarat cũng có tác dụng ức chế DNA polymerase của virus gây bệnh viêm gan B (HBV), đóng vai trò như một enzym cần thiết cho virus để sao chép trong tế bào gan.
 • Thuốc này còn là chất ức chế yếu men α và β-DNA polymerase trên động vật có vú và men γ-DNA polymerase ở những loài động vật có xương sống.

Xem thêm: Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào? 99% Người Bệnh Chưa Hiểu Rõ

thuốc có tác dụng ức chế DNA polymerase của virus gây bệnh viêm gan B
thuốc có tác dụng ức chế DNA polymerase của virus gây bệnh viêm gan B

Liều dùng và cách dùng của thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir

Thuốc Tenofovir được bác sĩ đề nghị sử dụng với liều lượng như sau:

Đối với người lớn:

 • Mục đích điều trị nhiễm HIV: Dùng 1 viên (300 mg) x 1 lần/ngày, kết hợp với các loại thuốc kháng retrovirus khác.
 • Mục đích dự phòng nhiễm HIV sau tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp: Dùng 1 viên (300 mg) x 1 lần/ngày, kết hợp cùng với các thuốc kháng retrovirus khác (thường sẽ được chỉ định kết hợp với lamivudin hay emtricitabin). Nên bắt đầu sử dụng thuốc càng sớm càng tốt (tốt nhất là sau vài giờ) kể từ khi tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp, dùng tiếp tục trong vòng 28 ngày.
 • Mục đích dự phòng nhiễm HIV sau tiếp xúc không do nguyên nhân nghề nghiệp: Dùng 1 viên x 1 lần/ngày kết hợp cùng với ít nhất 2 thuốc kháng retrovirus khác. Nên bắt đầu sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi tiếp xúc không do nguyên nhân nghề nghiệp (tốt nhất là trong vòng 72 giờ), dùng tiếp tục trong 28 ngày.
 • Mục đích điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính: Dùng 1 viên x 1 lần/ngày trong 48 tuần.

Đối với người bệnh bị suy thận: Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dựa trên độ thanh thải creatinin (Clcr). Cụ thể:

 • Clcr ≥ 50 ml/phút: 1 lần/ngày.
 • Clcr 30-49 ml/phút: Sử dụng cách nhau mỗi 48 giờ.
 • Clcr 10-29 ml/phút: Sử dụng cách nhau mỗi 72 – 96 giờ.

Đối với bệnh nhân thẩm phân máu: Sử dụng một liều cách nhau mỗi 7 ngày hoặc ngay sau khi thẩm phân 12 giờ.

Đối với bệnh nhân suy gan: Không cần phải điều chỉnh liều lượng.

Liều lượng của thuốc được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể
Liều lượng của thuốc được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể

Do tính an toàn và mức độ hiệu quả của những liều dùng kể trên chưa được đánh giá qua các nghiên cứu lâm sàng. Chính vì vậy người bệnh nên theo dõi chặt chẽ đáp ứng lâm sàng của quá trình trị liệu và chức năng của thận.

Ngoài ra người bệnh cũng cần tuân thủ theo các nguyên tắc sử dụng thuốc, không được bỏ qua hoặc dùng quá liều so với chỉ định. Trong trường hợp bị quên liều, bạn nên dùng bù vào ngay khi nhớ ra, nếu lúc nhớ ra đã quá sát với liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều quên, uống liều kế tiếp như lộ trình bình thường. Người bệnh tuyệt đối không gấp đôi liều tiếp theo để bù vào liều chưa uống, bởi nó có thể gây ra tình trạng sốc thuốc hoặc dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện chưa có ghi nhận về triệu chứng khi dùng quá liều, liều cao. Nếu lỡ dùng quá liều, người bệnh cần được theo dõi các dấu hiệu ngộ độc, cần thiết có thể sử dụng thêm các biện pháp điều trị nâng cao cơ bản. Thuốc Tenofovir cũng được loại trừ hiệu quả bằng thẩm phân máu với hệ số tách trong khoảng 54%. Đối với liều đơn 300 mg, có khoảng 10% liều dùng Tenofovir được loại trừ trong một kỳ thẩm phân máu kéo dài 4 giờ.

Những tác dụng phụ thường gặp khi dùng Tenofovir

Mặc dù không phải mọi trường hợp khi dùng thuốc Tenofovir điều trị viêm gan B đều gặp những tác dụng phụ ngoài ý muốn, thế nhưng chúng ta vẫn không nên bỏ qua một số biểu hiện bất thường sau đây.

 • Các tác dụng phụ thường gặp gồm có: Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, nổi mẩn ngứa, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt, sốt, đau nhức, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy…
 • Liên hệ và nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu phát hiện có dấu hiệu phản ứng dị ứng như: Khó thở, nổi mề đay, sưng môi, sưng mặt, sưng lưỡi hoặc cổ họng.
 • Một số triệu chứng nhẹ của nhiễm toan lactic có thể diễn biến xấu đi theo thời gian, thậm chí tình trạng này còn có nguy cơ dẫn tới tử vong. Vì vậy hãy nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các biểu hiện như: Đau cơ bất thường, đau dạ dày, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, rối loạn nhịp tim, chóng mặt, cảm thấy lạnh toàn thân, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi.

Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện các biểu hiện nghiệm trọng như:

 • Triệu chứng cúm, đau họng, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường.
 • Các vấn đề về thận như: Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, bị đau hoặc khó khăn khi đi tiểu, sưng đau tại bàn chân hoặc mắt cá chân, cảm thể mệt mỏi, khó thở.
 • Các vấn đề về gan như: Đau sưng quanh midsids, đau phần dạ dày trên, cơ thể mệt mỏi bất thường, chán ăn, bỏ ăn, đi tiểu nước sẫm màu, phân màu đất sét, bị vàng mắt, vàng da.
Khi dùng thuốc có thể gặp một số phản ứng phụ không mong muốn
Khi dùng thuốc có thể gặp một số phản ứng phụ không mong muốn

Thuốc này cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của người bệnh, gây ra một số phản ứng phụ nhất định (thậm chí là sau vài tuần hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc mới gặp phải tác dụng phụ). Do đó hãy báo với bác sĩ nếu sau khi dùng Tenofovir như: 

 • Dấu hiệu nhiễm trùng mới – sốt, sưng hạch, đổ mồ hôi nhiều về đêm, ho, thở khò khè, lở loét, tiêu chảy, sụt cân nhanh chóng.
 • Bị khó nói hoặc khó nuốt, gặp các vấn đề về thăng bằng hoặc chuyển động của mắt, cơ thể yếu ớt hoặc có cảm giác bị châm chích…
 • Bị sưng ở vùng cổ họng (sưng to tuyến giáp), chu kỳ kinh nguyệt thay đổi ở nữ giới, cảm giác bất lực, lo âu.

Tương tác thường gặp của thuốc

Trong nhiều trường hợp sẽ không đảm bảo độ an toàn khi dùng một số loại thuốc cùng lúc. Không ít loại thuốc mang đến nguy cơ cao về việc làm ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong máu, điều này có thể dẫn đến tăng các tác dụng phụ hoặc khiến thuốc kém hiệu quả đi.

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir có thể gây hại cho thận của người bệnh, đặc biệt là khi sử dụng cùng với một số loại thuốc điều trị ung thư, nhiễm trùng, loãng xương, rối loạn đường ruột, thải ghép nội tạng, đau hoặc viêm khớp (bao gồm Advil, Aleve, Tylenol và aspirin).

Một số trường hợp không an toàn khi dùng nhiều loại thuốc cùng lúc
Một số trường hợp không an toàn khi dùng nhiều loại thuốc cùng lúc

Bên cạnh đó cũng có nhiều loại thuốc có thể gây ra ảnh hưởng đến tác dụng cả Tenofovir. Trong đó bao gồm thuốc kê theo toa, thuốc không kê đơn, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược. Không phải toàn bộ tương tác đều được liệt kê đầy đủ tại đây, do vậy bạn cần liệt kê tất cả những loại thuốc đang hoặc mới ngừng sử dụng cho bác sĩ biết.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Tenofovir

Trong quá trình sử dụng thuốc Tenofovir, người bệnh thường gặp phải một số vấn đề băn khoăn sau đây:

Tác dụng của Tenofovir trong điều trị bệnh là như thế nào?

Tenofovir được chỉ định dùng kết hợp với một số loại thuốc kháng retrovirus khác (lưu ý không dùng riêng lẻ) trong việc điều trị nhiễn HIV – tuýp, ( HIV -1) đối với người lớn. Ngoài ra cũng có thể dùng kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác trong phòng ngừa nhiễm HIV nếu đã tiếp xúc với bệnh( trong trường hợp do nghề nghiệp hay không do nghề nghiệp) ở những người có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Thuốc còn được dùng trong điều trị viêm gan siêu vi B mãn tính ở người lớn. Tương tự như Adefovir, Tenofovir cũng có hoạt tính chống lại virus HBV đột biến đề kháng với Lamivudin.

Bên cạnh đó, hiệu quả của thuốc mang lại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Tình trạng bệnh lý, liều lượng sử dụng, quá trình sử dụng… Do đó, chúng ta rất khó khẳng định được việc đa số người bệnh sử dụng Tenofovir cho quá trình điều trị viêm gan B đều cho kết quả như nhau.

Mặt khác, muốn nâng cao hiệu quả và đẩy nhanh quá trình điều trị thông qua việc dùng thuốc Tenofovir, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt khoa học và điều độ. Bởi nó được xem là biện pháp hỗ trợ cho điều trị, giúp tình trạng bệnh được đẩy lùi một cách nhanh chóng, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Có nên tự mua thuốc Tenofovir dùng tại nhà không?

Mặc dù Tenofovir là thuốc đáp ứng khá tốt trong việc điều trị viêm gan B, thế nhưng bạn không nên tự ý mua và dùng điều trị tại nhà. Bởi không phải người bệnh viêm gan B nào cũng có thể dùng được thuốc. Trong đó có một số trường hợp đặc biệt cần tránh như:

 • Người bệnh có dấu hiệu dị ứng hoặc bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Những người bị suy thận nặng không nên dùng thuốc, bởi Tenofovir được đào thải chủ yếu thông qua thận. Nếu thận đang bị tổn thương nghiêm trọng mà dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của thận, khiến tình trạng trở nên xấu đi.
 • Người gia, người bị loãng xương, phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc.
 • Những người bệnh có bạch cầu đa trung tính bất thường (<0,75 x 109/lít) hoặc nồng độ hemoglobin ở mức bất thường (<75g/lít) cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc.
 • Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ hoặc dùng không đúng liều lượng được chỉ định. Việc tự ý dừng điều trị bằng thuốc có thể khiến bệnh viêm gan tiến triển xấu đi, ngược lại nếu dùng quá liều có thể dẫn tới ngộ độc thuốc.
Người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà
Người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir

Bên cạnh việc tuân thủ theo các nguyên tắc, chỉ định sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây khi dùng Tenofovir để điều trị viêm gan B. Đó là:

 • Kiểm tra thật kỹ bao bì sản phẩm, thông tin hạn sử dụng được in trên bao bì thuốc. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi đã quá hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để biết cách xử lý thuốc phù hợp nhất.
 • Nên dùng thuốc theo đúng lộ trình và liều lượng đã được chỉ định, nên thận trọng khi dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Trong suốt quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp phải bất cứ triệu chứng bất thường nào người bệnh cần tạm dừng uống và tìm đến bác sĩ, cơ sở y tế để được giúp đỡ.
 • Không dùng kết hợp Tenofovir cùng với adefovir (Hepsera) hoặc với một số loại thuốc kết hợp có chứa Tenofovir như: Atripla, Symfi, Biktarvy, Cimduo, Complera, Odefsey, Descovy, Genvoya, Stribild hoặc Truvada.
 • Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu người bệnh đã từng: Bị bệnh gan (đặc biệt là viêm gan B nếu cũng bị nhiễm HIV), HIV (nếu đang dùng thuốc này để điều trị viêm gan B), bệnh thận hoặc có mật độ xương thấp.
 • Nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh, rau xanh, hoa quả tươi… Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, chất kích thích, cafein, đồ ăn nhanh, các món chứa nhiều dầu mỡ… bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir có giá bao nhiêu?

Hiện nay, thuốc Tenofovir đã được phân phối rộng rãi trên thị trường, bạn có thể tới các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp, nhà thuốc tân dược uy tín, nhà thuốc của bệnh viện… để mua thuốc đảm bảo an toàn, chất lượng. Tuyệt đối không tự ý tìm mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng, cung cấp thuốc không rõ nguồn gốc để tránh mua phải thuốc giả, hết hạn sử dụng.

Giá của Tenofovir thường xuyên thay đổi và không giống nhau giữa các điểm bán. Để biết giá chi tiết, bạn vui lòng liên hệ hoặc tới trực tiếp các điểm bán gần nhất để được tư vấn chính xác nhất. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin quan trọng về thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir cũng như những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng. Tuy nhiên, nội dung trong bài viết cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo thêm, bạn nên xin ý kiến từ bác sĩ để biết liều dùng, cách dùng và công dụng khác của loại thuốc này. Mặt khác hãy thăm khám cụ thể để biết nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh lý để có phác đồ điều trị phù hợp.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc điều trị viêm gan B Tenofovir

Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Tenofovir Và Những Thông Tin Cần Nắm Rõ

Tenofovir hiện đang là thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả điều trị viêm gan B...