Tiêm Phòng Viêm Gan B Có Bị Lây Nữa Không, Tác Dụng Trong Bao Lâu?

Vacxin hiện đang là giải pháp hiệu quả nhất đối với bệnh viêm gan B, ngăn chặn tối đa khả năng lây lan của nó trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về tác dụng của nó, liệu tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không, khả năng duy trì kháng thể là trong bao lâu? Để gỡ rối những thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Liệu tiêm phòng vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Vacxin phòng chống viêm gan B là loại vacxin tái tổ hợp, được sản xuất dựa trên kỹ thuật di truyền. Nó có chứa thành phần kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B (HBsAg), đã trải qua quá trình tinh chế cao và không gây nhiễm bệnh. Khi tiêm vào cơ thể, vacxin sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…

Trên thực tế, tiêm phòng vacxin viêm gan B cho những người chưa từng bị mắc bệnh sẽ mang đến hiệu quả chủng ngừa vô cùng cao, nhưng không thể đạt được tỉ lệ tuyệt đối là 100%. Theo các thống kê, vẫn có khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, các nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc vacxin không đạt được hiệu quả như mong muốn gồm có:

  • Người bệnh không tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị tiêm phòng vacxin viêm gan B, tiêm thiếu mũi, tiêm không đúng lịch, không tiêm thêm mũi nhắc lại theo đúng như khuyến cáo, khiến hiệu quả mà vacxin mang lại không cao.
  • Khả năng đáp ứng miễn dịch của người bệnh kém, thường xảy ra ở người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh truyền nhiễm…
  • Tiêm phải vacxin không đạt chuẩn chất lượng do hết hạn sử dụng hoặc khâu bảo quản không tốt (theo quy định, vacxin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C và không để bị đông băng).
  • Quy trình tiêm chủng không chặt chẽ, không đảm bảo theo đúng như quy định của Bộ Y tế (người đi tiêm cần phải được khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm…).
Tiêm phòng vacxin viêm gan B rồi vẫn có khả năng lây nhiễm
Tiêm phòng vacxin viêm gan B rồi vẫn có khả năng lây nhiễm

Chính vì vậy mà chúng ta nên tuân thủ theo đúng lịch tiêm, quy trình tiêm và chọn địa điểm tiêm chủng uy tín, đảm bảo, nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời mang lại hiệu quả vacxin cao nhất.

Mặt khác, hiệu quả của vacxin cũng giảm dần theo thời gian. Chính vì vậy sau một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người mà lượng kháng thể sẽ giảm sút hoặc thậm chí là mất đi. Dẫn đến tình trạng người dù đã được tiêm vacxin theo đúng phác đồ nhưng vẫn có nguy cơ lây bệnh.

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp dù đã được tiêm tới 6 mũi vacxin nhưng cơ thể vẫn không tạo ra được kháng thể. Nguyên nhân có thể là do chất lượng vacxin hoặc khả năng thích ứng của từng cơ địa. Do đó, với những trường hợp đặc biệt, chúng ta nên trao đổi trước với bác sĩ để được tư vấn loại vacxin phòng bệnh phù hợp nhất.

Xem thêm: Chích Ngừa Viêm Gan B Trễ Hẹn Có Sao Không, Có Còn Hiệu Quả?

Vacxin phòng chống virus viêm gan B có hiệu quả trong bao lâu?

Theo kết quả của các nghiên cứu, vacxin phòng chống viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể phòng bệnh duy trì được trong 10 – 20 năm tuỳ từng trường hợp. Tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian chứ không duy trì mãi ở mức ổn định.

Chính vì vậy, để đảm bảo lượng kháng thể trong cơ thể luôn đủ cao để chống lại virus gây bệnh, chuyên gia y tế khuyến cáo người nhân nên tiêm nhắc lại 1 mũi vacxin sau 5 – 10 năm kể từ đợt tiêm chủng ngừa đầy đủ theo như phác đồ chuẩn trước đó.

Nên tiêm thêm mũi nhắc lại sau 5 - 10 năm để đảm bảo kháng thể
Nên tiêm thêm mũi nhắc lại sau 5 – 10 năm để đảm bảo kháng thể

Đặc biệt, những trường hợp đã tiêm vacxin nhưng không đủ liều theo lịch tiêm chủng trước, cần được thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm kháng thể anti HBs. Đồng thời tiêm những mũi theo đúng lịch bổ sung hoặc thậm chí nếu vẫn không tạo được kháng thể, chúng ta phải tiêm vacxin lại từ đầu theo như phác đồ chuẩn của Bộ Y tế.

Như vậy, với băn khoăn “tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không” của nhiều người thì câu trả lời là “có”. Thực tế, rất nhiều khả năng truyền nhiễm có thể xảy ra dù nó chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, đồng thời vacxin vẫn là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn chống lại căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Giải Đáp: Tiêm Phòng Viêm Gan B Sau Bao Lâu Thì Được Quan Hệ?

Chúng ta đều biết, quan hệ tình dục không an toàn là 1 trong 3 nguyên nhân chính gây ra...

Chỉ nên uống bia sau 2 tuần tiêm vacxin với liều lượng vừa phải

Chích Ngừa Viêm Gan B Có Uống Bia Được Không, Khi Nào Nên Uống?

Tiêm phòng viêm gan B đang là giải pháp hữu hiệu nhất để bạn phòng tránh và giảm thiểu nguy...

Điều chế thành công thuốc chữa viêm gan B của Nga

Thuốc Chữa Viêm Gan B Của Nga Mang Đến Hiệu Quả Đáng Mong Đợi

Trong nghiên cứu mới đây về thuốc chữa viêm gan B của Nga đã cho những dấu hiệu tích cực,...

Chữa viêm gan B bằng Đông y có hiệu quả không, có tốt không?

Chữa Viêm Gan B Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không, Chữa Thế Nào?

Hiện nay, viêm gan B đang là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây ra. Bên cạnh...

Chỉ số HBsAg là gì?

Chỉ số HBsAg Là Gì, Bao Nhiêu Là Bình Thường, Cách Đọc HBsAg?

Viêm gan B là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể phát triển thành suy gan,...

Người Bị Viêm Gan B Có Được Uống Rượu Bia Không?

Người Bị Viêm Gan B Có Được Uống Rượu Bia Không?

Rượu bia có hại cho gan và có thể khiến các bệnh lý, bao gồm viêm gan B, trở nên...

Bị viêm gan b sống được bao lâu?

Bị Bệnh Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu? Cần Làm Gì?

Bị bệnh viêm gan B sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, viêm gan B...

Viêm gan B tiêm mấy mũi là đủ?

Viêm Gan B Tiêm Mấy Mũi Là Đủ, Lịch Tiêm Chính Xác Nhất

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh chóng. Chính vì...