Tổ Yến Để Được Bao Lâu? Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Cho Từng Loại

Tổ yến là loại thực phẩm quý giá nổi tiếng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng quý hiếm đối với con người. Tuy nhiên, tổ yến để được bao lâu và bảo quản như thế nào thì không hẳn ai cũng biết rõ. Vì vậy, hãy tham khảo ngay về thời hạn sử dụng và cách giữ chất lượng lâu nhất cho sản phẩm trong bài viết dưới đây.

Tổ yến để được bao lâu?

Nhiều người rất quan tâm đến vấn đề: Tổ yến để được bao lâu? Thời hạn sử dụng của tổ yến sẽ tùy thuộc vào mỗi loại yến khác nhau. Hạn sử dụng của yến sào có thể bị rút ngắn nếu không được bảo quản đúng cách. 

Tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến mới được thu hoạch từ tự nhiên hoặc trong các nhà nuôi yến và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Thời hạn sử dụng của tổ yến thô trong môi trường tự nhiên gần đến vô hạn. Khi mua về lưu trữ và sử dụng tại nhà, điều kiện bảo quản có thể thay đổi. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng tổ yến thô trong vòng tối đa 2 – 3 năm kể từ ngày mua. 

Nên sử dụng tổ yến thô trong vòng tối đa 2 - 3 năm kể từ ngày mua
Nên sử dụng tổ yến thô trong vòng tối đa 2 – 3 năm kể từ ngày mua

Yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế là loại yến sào đã trải qua quá trình làm sạch các lông chim, tạp chất bên trong tổ yến và hong khô. Thời gian sử dụng của loại yến sào này cũng có thể kéo dài từ 2 – 3 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 năm. 

Do tổ yến đã được ngâm qua nước trong quá trình làm sạch lông. Nếu để trong nhà một thời gian quá lâu, các dưỡng chất của tổ yến có thể giảm đi đáng kể. Nếu thấy tổ yến có các dấu hiệu mốc hoặc chuyển màu sang nâu, đen thì không tiếp tục sử dụng mà cần bỏ đi. 

Yến sào tươi 

Yến sào tươi là tổ yến đã được làm sạch lông nhưng không trải qua quá trình hong khô và vẫn còn ướt. Yến sào tươi có thể ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày và tối đa 48 tiếng ở nhiệt độ phòng tối đa. Nếu không sử dụng hết trong thời gian này, bạn có thể bảo quản tốt hơn trong ngăn đông tới 3 tháng. Lưu trữ trong ngăn đông quá lâu cũng sẽ khiến yến sào bị mất chất. 

Lưu trữ yến quá lâu sẽ khiến yến sào bị mất chất
Lưu trữ yến quá lâu sẽ khiến yến sào bị mất chất

Tổ yến chưng sẵn

Đây là loại yến sào được chế biến và có thể sử dụng ngay. Đối với yến sào chưng sẵn, không bảo quản quá 24 tiếng ở nhiệt độ phòng. Khi đậy kín trong bằng màng bọc thực phẩm, bạn có thể bảo quản sản phẩm trong tủ mát và nên sử dụng trong tối đa là 1 tuần.

Cách bảo quản từng loại tổ yến

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “tổ yến để được bao lâu?”. Thời hạn sử dụng ở phần trên là thời gian sử dụng yến tốt nhất trong điều kiện được bảo quản tốt. Vậy làm sao để bảo quản các loại tổ yến trong nhà để tránh được việc hư hỏng, biến chất?

Bảo quản tổ yến thô

Cần lưu ý những đặc điểm sau khi lưu trữ tổ yến thô còn nguyên lông trong nhà:

 • Cần cất giữ tổ yến ở những nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh đặt yến ở những nơi kín hoặc độ ẩm cao vì sẽ gây tăng nguy cơ nấm mốc và hư hại. Đối với khu vực có khí hậu ẩm ướt, bạn sẽ cần đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng yến. 
 • Không nên đặt tổ yến gần nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, do nhiệt và ánh sáng mặt trời có khả năng phá vỡ cấu trúc và làm suy giảm thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến làm giảm thời hạn lưu trữ, ảnh hưởng đến tác dụng cũng như lượng dinh dưỡng của sản phẩm.
 • Một số tổ yến thô không khô hoàn toàn có thể dễ bị mốc, hư hại, vì vậy cần xử lý làm khô trước khi bảo quản bằng cách hong khô bằng quạt từ 8 – 12 tiếng. 

Cách bảo quản tổ yến tinh chế sấy khô

Loại tổ yến này đã được nhặt sạch lông và sấy khô, cách bảo quản tương tự với tổ yến thô. Yến tinh chế được sấy nên có trạng thái cứng giòn, khô và dễ gãy. Vì vậy, cần hạn chế tuyệt đối việc tiếp xúc nhiều với hơi ẩm trong môi trường bằng cách đậy nắp kín sau mỗi lần sử dụng.

Tránh để tổ yến ở nơi ẩm ướt
Tránh để tổ yến ở nơi ẩm ướt

Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nước và làm sạch

Đây là loại yến được ngâm nước lạnh để loại bỏ lông cũng như tạp chất. Thông thường, bạn có thể mua loại yến này hoặc tự sơ chế yến thô tại nhà. 

Sau khi sơ chế xong, bạn cần để yến thật ráo nước rồi đặt vào hộp sạch để cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa là 1 tuần để sử dụng. Bạn cũng có thể bọc bằng giấy bạc để việc bảo quản trong tủ lạnh hiệu quả hơn.

Để tránh trường hợp phải bảo quản yến đã ngâm nước lâu có thể gây hao hụt dưỡng chất, bạn không nên thực hiện việc sơ chế trước một lượng quá nhiều tổ yến thô mà nên làm từng lượng nhỏ đủ dùng trong tối đa 1 tuần.

Ngoài ra, với loại yến đã được sơ chế này, bạn cũng có thể thực hiện việc sấy khô một phần hoặc hoàn toàn để có thể lưu trữ lâu hơn. Để sấy khô yến, cần hong bằng quạt trong khoảng 18 – 20 tiếng. Sau đó, cho yến đã khô hoàn toàn vào hũ, lọ đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và có thể sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng.

Với yến được làm khô một phần, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh với thời hạn có thể lên đến 3 tháng để sử dụng dần.

Có thể làm khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh để bảo quản lâu hơn
Có thể làm khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh để bảo quản lâu hơn

Cách bảo quản yến tươi

Đối với yến tươi chưa được chế biến thì sau khi trải qua các bước sơ chế, bạn cần để yến thật ráo nước, hoặc hong bằng quạt trong khoảng 30 – 60 phút. 

Tùy thuộc vào số lượng yến tươi cũng như khoảng thời gian bạn muốn sử dụng mà có thể áp dụng một trong những cách bảo quản dưới đây:

 • Cho yến vào hộp kín hoặc hoặc túi zip và đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C có thể giúp bảo quản yến và sử dụng trong vòng 1 tuần.
 • Đặt yến vào túi zip hoặc túi nilon bọc kín rồi đặt vào ngăn đông của tủ lạnh có thể bảo quản yến tươi từ 3 – 5 tháng.
 • Sấy hoặc phơi thật khô yến tươi bằng máy lạnh hoặc quạt trong khoảng 35 – 45 tiếng rồi cho vào hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Loại yến này có thể bảo quản lên đến 1 – 2 năm để sử dụng lâu dài.

Bảo quản yến sào chưng

Tổ yến khi chưng lên cùng các nguyên liệu khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Cụ thể:

 • Nếu chưng yến cùng đường phèn hoặc không đường thì có thể để bảo quản tối đa đến 14 ngày trong tủ lạnh.
 • Nếu chưng yến chung với các thành phần bổ dưỡng khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,… thì cần đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và không giữ tối đa quá 10 ngày. 
 • Đối với yến đã chưng chính nhưng chưa dùng tới để kết hợp với các món ăn khác như súp, cháo thì bạn nên cho vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 1 tuần.
Yến chưng có thể bảo quản tối đa đến 14 ngày trong tủ lạnh
Yến chưng có thể bảo quản tối đa đến 14 ngày trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi bảo quản các sản phẩm tổ yến

Việc bảo quản đúng cách hay không sẽ quyết định được tổ yến để được bao lâu. Vì vậy, khi cất trữ sản phẩm này trong nhà, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

 • Khi bảo quản yến trong tủ lạnh, nên cho vào hộp kín và đặt ở ngăn trên cùng của ngăn mát. Tránh để chung với các loại thực phẩm khác có thể khiến yến bị nhiễm mùi vị lạ.
 • Luôn đậy nắp hộp lại thật kín sau mỗi lần lấy yến khô ra để sử dụng do hơi ẩm có thể khiến yến hỏng rất nhanh.
 • Kiểm tra và quan sát tình trạng của tổ yến thô hoặc sấy thường xuyên, thực hiện sấy khô lại khi có những dấu hiệu ẩm, sợi yến mất độ giòn. 
 • Tuyệt đối không sử dụng tổ yến đã bị chuyển sang màu nâu hoặc đen để tránh ngộ độc.
 • Các loại tổ yến sào chưa được sấy khô hoàn toàn nên bảo quản trong ngăn đá để thời gian bảo quản được lâu nhất.
 • Yến sào là sản phẩm quý, có mức giá đắt đỏ, vì vậy, không nên lưu trữ nhiều tổ yến trong nhà để tránh thời gian quá dài gây hư hỏng, lãng phí. Tốt nhất nên sử dụng hết yến trong khoảng thời gian một nửa so với thời hạn khuyến nghị bảo quản cho từng loại yến phía trên để hàm lượng dinh dưỡng luôn đạt chuẩn.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm mua tổ yến tại những nhà cung cấp uy tín hàng đầu để đảm bảo thời hạn sử dụng lâu nhất. Yến sào Vietfarm là một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm yến cao cấp và các loại dược quý giá hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay mà chắc chắn người dùng yến không nên bỏ qua.
Mua tổ yến ở nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng
Mua tổ yến ở nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng

Với những thông tin về việc tổ yến để được bao lâu cũng như cách bảo quản cho từng loại yến trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ cách giữ yến không bị mất các chất dinh dưỡng hay hư hỏng khi chăm sóc gia đình bằng loại thực phẩm này.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bé mấy tháng ăn được yến sào

Bé Mấy Tháng Ăn Được Yến Sào? TOP 3 Cách Chế Biến Yến Cho Trẻ

Yến sào là loại thực phẩm cao cấp dùng để bồi bổ sức khỏe chứa hàm lượng dinh dưỡng rất...

Cách Làm Tổ Yến Thô Và Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Nhất

Cách Làm Tổ Yến Thô Và Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Nhất

Yến sào là món ăn cực kỳ nổi tiếng về sự bổ dưỡng và các lợi ích đối với sức...

Những Lý Do Bạn Nên Chọn Yến Sào Bình Định Ngay Hôm Nay

Những Lý Do Bạn Nên Chọn Yến Sào Bình Định Ngay Hôm Nay

Với truyền thống lâu đời và những bí quyết lành nghề, yến sào Bình Định đã mang đến cho người...

Nước Yến Sào Loại Nào Tốt? Top 11 Sản Phẩm Chất Lượng Nhất

Nước yến sào được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối...

Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng

Ăn Yến Sào Bao Lâu Thì Có Tác Dụng? Hướng Dẫn Cách Dùng Tổ Yến

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người săn đón vì những công dụng tuyệt vời và...

Tác Dụng Và Cách Dùng Yến Sào Khánh Hòa Cho Trẻ Em Hiệu Quả Nhất

Tác Dụng Và Cách Dùng Yến Sào Khánh Hòa Cho Trẻ Em Hiệu Quả Nhất

Yến sào Khánh Hòa là sản phẩm cực hot trên thị trường hiện nay và được nhiều bậc phụ huynh...

Ăn yến có béo không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người

Ăn Yến Có Béo Không? Lưu Ý Quan Trọng Để Đảm Bảo Sức Khỏe

Yến được biết đến là thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào và phong phú. Vì...

Yến là thực phẩm có lợi cho làn da nếu được bổ sung thường xuyên

Ăn Yến Sào Có Đẹp Da Không? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Yến sào trước nay được biết đến thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của...